Quảng Điền chủ động vượt khó triển khai các phương án dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
  
Cập nhật:15/09/2021 9:53:53 SA
Cô giáo Thái Thị Ngọc Lan – Trường tiểu học số 1 Quảng Phú tham gia dạy học trực tuyến cho học sinh
Cô giáo Thái Thị Ngọc Lan – Trường tiểu học số 1 Quảng Phú tham gia dạy học trực tuyến cho học sinh
Năm học mới 2021 – 2022 đã bắt đầu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hơn 15 nghìn học sinh các cấp học trên địa bàn huyện Quảng Điền phải học trực tuyến và học trên truyền hình. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong triển khai hình thức dạy học mới, một số địa bàn khó khăn, nhiều em chưa có đủ thiết bị để học trực tuyến đã được chính quyền địa phương và nhà trường có nhiều hình thức giúp đỡ để các em dù tạm dừng đến trường nhưng vẫn tham gia học tập một cách đầy đủ.

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu, với em Ngô Trần Hoàng Phương, học sinh lớp 3/1, trường Tiểu học số 1 Quảng Phước cũng như các bạn của em đã bắt đầu năm học mới khác với những năm trước, đó chính là những tiết học online tại nhà. Với mỗi tiết học online, các cô giáo vẫn nỗ lực tìm cách để thay đổi cách giảng phong phú hơn, nhằm truyền tải nội dung bài học đến với học sinh, và với học sinh các em vẫn chăm chú hào hứng lắng nghe, tiếp thu bài giảng như khi học trực tiếp tại trường. Thế nhưng, sự háo hức như khi học sinh được đến trường học trực tiếp dường như giảm hẳn, khi mà giữa cô giáo và các em học sinh gặp gỡ trao đổi tương tác với nhau qua màn hình máy tính.

Chia sẻ thêm về những điều cảm nhận khi học online ở nhà, em Ngô Trần Hoàng Phương, học sinh trường Tiểu học số 1 Quảng Phước cho biết: “học trực tuyến với em có nhiều khó khăn hơn nên cần có sự hỗ trợ của ba mẹ khi vào đường link các tiết học của các cô giáo, học trực tuyến ngồi lâu trước màn hình máy tính làm em mỏi mắt và mệt. Em rất muốn hết dịch để đến trường, gặp lại thầy cô và bạn bè.

Bước vào năm học mới 2021-2022, trường Tiểu học số 1 Quảng Phướcđón 315 học sinh nhập học. Theo cô giáo Đoàn Thị Ngọc Lan, hiệu trưởng nhà trường  cho biết: “Năm học mới 2021 - 2022, trường Tiểu học số 1 Quảng Phước vừa tu sửa lại sân trường, trang bị thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ dạy học, phun khử khuẩn các phòng học, chuẩn bị đón học sinh tựu trường thì tại địa phương xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng, từ ngày 29/8, một số khu vực phải thực hiện giãn cách, phong tỏa theo Quyết định 2148/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nên việc dạy và học trực tuyến cũng như theo dõi kết quả học tập qua truyền hình của một số học sinh gặp nhiều khó khăn. Hiện chỉ có khoảng 70% số học sinh có phương tiện tivi, máy vi tính, điện thoại thông minh để chủ động tiếp cận được các phương thức học tập này, trong đó có khoảng gần 30% học sinh có máy tính kết nối mạng internet, số học sinh còn lại do gia đình khó khăn, chưa thể mua sắm được điện thoại thông minh hoặc máy tính cùng thuê bao internet cho con em học tập. Ngoài việc thiếu thiết bị, còn một vấn đề đáng lo ngại nữa là nhiều em nhỏ hiện đang sống với ông bà hoặc người thân, do cha mẹ bận công tác hoặc đi làm ăn xa, không có người kèm cặp khi học, nhất là đối với những em đầu cấp tiểu học, chưa quen với các hình thức tự học. Trước tình hình như vậy, các em còn thiếu thiết bị được nhà trường khuyến khích, giúp đỡ tham gia học ghép với các em có máy tính hay điện thoại thông minh khác. Nhà trường giao trách nhiệm cho thầy cô phụ trách các nhóm nhỏ học sinh học tại nhà, đặc biệt là các khối lớp 1,2,3 còn nhỏ tuổi chưa thể tự học một mình, thầy cô giáo sẽ trực tiếp theo dõi và hỗ trợ kỹ thuật giúp việc học đạt kết quả cao, đồng thời để giáo viên quay clip bài học gửi cho phụ huynh phối hợp đôn đốc các em học tập.

Toàn huyện Quảng Điền trong năm học 2021-2022 có hơn 15.000 học sinh bậc Tiểu học đến THPT. Trong đó, có hơn 3.337 học sinh các khối lớp 1, 2 và lớp 6 học qua truyền hình, các khối còn lại học theo hình thức trực tuyến. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức dạy và học trực tuyến cho học sinh được coi là phương án tối ưu. Tuy nhiên, một trong những vấn đề tạo nên khó trong việc học online là tình trạng nhiều học sinh ở địa bàn khó khăn còn thiếu phương tiện, thiết bị để học tập. Với khu vực trung tâm huyện, tỷ lệ các gia đình có tivi và thiết bị kết nối internet lên đến 90% nên việc học qua truyền hình hay trực tuyến triển khai khá thuận lợi. Ngược lại, với các xã ven phá, người dân còn nhiều khó khăn, hạn chế về thiết bị công nghệ, có gia đình tuy có tivi nhưng lại không thể bắt sóng truyền hình TRT do dùng thiết bị thu tín hiệu chất lượng không ổn định. Một số gia đình không có máy vi tính hoặc điện thoại thông minh cho con em học tập. Ngoài ra, thời gian học trực tuyến có hạn, đối với từng lứa tuổi học sinh, khả năng tập trung và tiếp thu khi học online khác nhau, giáo viên không thể tiếp cận để truyền tải nhanh chóng nội dung bài học.

Để chủ động khắc phục khó khăn, ngành giáo dục huyện Quảng Điền đã triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo các trường học rà soát, nắm tình hình, hỗ trợ các gia đình học sinh để các em có điều kiện học tập tốt nhất, đảm bảo tiến độ học tập. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trường học xây dựng nội dung chương trình, kế hoạch giảng dạy và học tập phù hợp, các trường học cần phân công giáo viên thường xuyên đến tận nhà học sinh để kiểm tra và giúp đỡ các em học sinh trong quá trình học trực tuyến, học qua truyền hình.

Qua nắm tình hình dạy học trực tuyến, học qua truyền hình sau hơn 1 tuần triển khai dạy học năm học mới của Phòng GD-ĐT huyện, đa phần các trường đều nỗ lực vượt khó giúp học sinh có thể tiếp cận hình thức học trực tuyến một cách nhanh nhất, giúp các em thích thú trong việc học. Để củng cố kiến thức, các giáo viên đều ra bài tập cho học sinh, giúp các em không bỏ bê việc học. Nhìn chung, học sinh khá hào hứng và tiếp thu tốt các kiến thức thông qua các biện pháp dạy học linh hoạt. Giáo viên chủ nhiệm các trường đã phối hợp tốt cùng gia đình để thường xuyên đôn đốc, kèm cặp và động viên các em.

Năm học mới 2021 - 2022 gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chủ động, đồng lòng chung sức của chính quyền các cấp, thầy trò và phu huynh học sinh, mong rằng ngành giáo dục huyện Quảng Điền sẽ hoàn thành mục tiêu kép, vừa thực hiện tốt dạy và học, vừa tích cực phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]