Quảng Điền chủ động phòng chống bệnh dại chó
  
Cập nhật:11/06/2021 9:00:46 SA
Cơ quan chức năng tiêm dại chó người chăn nuôi tại thị trấn Sịa
Cơ quan chức năng tiêm dại chó người chăn nuôi tại thị trấn Sịa
Theo thống kê, hiện nay toàn huyện có hơn 6.500 con chó đang được nuôi ở các hộ dân trên địa bàn huyện. Trước tình hình nắng nóng thất thường, bệnh dại chó rất dễ xảy ra nêu không tiêm phòng theo đúng quy định. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bhhh cho đàn vật nuôi. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện phối hợp với các xã, thị trấn triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại; tăng cường tuyên truyền, phổ biến về nguy cơ, tính chất nguy hiểm của bệnh dại ở súc vật khi lây sang người cho nhân dân hiểu, tự giác đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng vắc xin khi bị chó, mèo nghi dại cắn. Tổ chức tiêm vắc xin phòng, chống bệnh dại cho người và động vật nuôi, gắn với kiểm tra, hướng dẫn cơ sở tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Quảng Điền là huyện có số lượng chó nuôi khá lớn, phần lớn chó nuôi theo phương thức thả rong, nguy cơ xảy ra bệnh dịch chiếm khá lớn, nhất là vào thời điểm này điều kiện thời tiết, khí hậu vụ Xuân – Hè 2021 này tiềm ẩn nguy cơ cao về bệnh dại. Vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó. Theo ước tính, tổng đàn chó được nuôi trong dân trên địa bàn toàn huyện có hơn 6.500 con. Để công tác tiêm phòng bệnh dại có hiệu quả, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh. Đồng thời, ngành Thú y huyện cũng đã chủ động lên kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo. Các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tích cực phối hợp vận động nhân dân quản lý chó, mèo để phòng bệnh. Để bảo vệ tốt nhất cho con người, các địa phương trên địa bàn huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ nuôi thực hiện tốt việc tiêm phòng cho vật nuôi đề phòng nguy cơ. Cơ số thuốc, vật tư phục vụ cho đợt tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó đã được chuẩn bị đủ. Theo kế hoạch năm 2021, toàn huyện sẽ triển khai đợt tiêm phòng dại cho đàn chó với số lượng 6.500 liều vắc xin, đảm bảo 95% tổng đàn được tiêm.

Với chủ trương thực hiện ráo riết, triệt để, không để sót vật nuôi, đội ngũ Thú y từ huyện đến cơ sở đã tiến hành triển khai tiêm phòng dại chó với phương thức tiêm đại trà theo hướng tập trung,  đợt tiêm tập bắt đầu từ ngày 3 đến ngày 15 tháng 6. Sau ngày 15 tháng 6 và  đến hết ngày 2.7 sẽ tiến hành tiêm vét. Trong các ngày tập trung, toàn huyện có hơn 4.850 điểm tiêm vắn xin dại chó tập trung ở các thôn, tổ dân phố. Ngay từ sáng sớm, người dân đưa vật nuôi cho mèo đến điểm tiêm tập trung để tiêm vắc xin phòng chống bệnh dịch dại chó.  Ông Phan Đình Tuyến – Phó giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Điền cho biết: “Mục tiêu của đợt tiêm phòng vắc xin này là 100% tổng đàn chó được tiêm phòng dại. Bên cạnh tiêm phòng, chủ hộ nuôi được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng dại cho vật nuôi để quản lý. Trường hợp chủ hộ nuôi không chấp hành, lực lượng phối hợp sẽ tiến hành tiêm vét”. Cơ quan thú y khuyến cáo: Để việc nuôi chó, mèo không gây hiểm họa cho người, ngoài chấp hành Pháp lệnh thú y về tiêm phòng cho vật nuôi, chủ nuôi phải thực hiện các biện pháp giám sát, quản lý như làm chuồng nhốt chắc chắn, rọ mõm, không thả rong để phòng chó cắn người. Người lớn, trẻ em không nên tiếp xúc trực tiếp với chó, mèo. Người bị chó, mèo cắn phải xác định rõ bị cắn trong trường hợp nào, xử lý vết thương bằng cách dội, rửa nhiều lần bằng xà phòng, nước muối, sát khuẩn bằng cồn trước khi đến cơ sở y tế khám, xử lý. Yêu cầu chủ nuôi phải xích hoặc nuôi nhốt trong chuồng 10 – 15 ngày để theo dõi. Không giết mổ chó đang theo dõi hoặc chó ốm.   

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]