Quảng Điền: Niềm vui được mùa dưa hấu - khoai lang
  
Cập nhật:15/05/2021 9:15:41 SA
Gia đình ông Văn Đức Tuấn  thu hoạch dưa hấu
Gia đình ông Văn Đức Tuấn thu hoạch dưa hấu
Vụ dưa hấu năm 2021 này, dù gặp nhiều yếu tố bất lợi về thời tiết nhưng với sự chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp người trồng dưa hấu trên đất cát xã Quảng Lợi, Quảng Công huyện Quảng Điền có một mùa vụ bội thu.

Vụ trồng dưa hấu năm nay toàn huyện Quảng Điền đưa vào trồng hơn 25 ha dưa hấu các loại chủ yếu tập trung ở các xã Quảng Lợi, Quảng Công và Quảng Ngạn. Cũng như nhiều nông dân khác gia đình anh Văn Đức Tuấn ở thôn Mỹ Thạnh xã Quảng Lợi đưa vào trồng 3 sào dưa hấu, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng năm nay gia đình anh đưa vào trồng 2 loại dưa hấu đó là dưa hấu giống Thái Lan và dưa hấu Hồng Lương đây là những loai dưa có đặc tính sinh trưởng mạnh, thích nghi với thời tiết, chống bệnh tốt, dễ ra hoa, đậu trái, năng suất  cao và chất lượng thơm ngon, ruột đỏ, nhiều nước. Sau thời gian đẩy mạnh chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, dưa hấu phát triển khá tốt hiện nay các diện tích dưa hấu của chị đang trong thời kỹ thu hoạch. Theo anh Tuấn cho biết: năm này mặt dù thời tiết nắng nóng kéo dài đã gây không ít khó khăn cho người trồng dưa chúng tôi, nhưng nhờ lựa chọn cây giống chất lượng kết hợp đẩy mạnh chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên cây dưa hấu cho năng suất khá cao, bình quân mỗi sào cho năng suất trên 1 tấn, giá bán tại đồng 6.000 đồng/kg. Với lại dưa hấu ít chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế gấp 3 lần so với trồng các loại cây trồng khác. Như vậy sau khi trừ chi phí song mỗi sào dưa hấu thu nhập trên 7 triệu  đồng.


Nông dân đưa dưa hầu về tiêu thu

Không riêng gì gia đình anh Tuấn hiện nay 58 người dân trồng dưa hấu của xã Quảng Lợi cũng đang hòa chung niềm vui được mùa được giá. Dưa hấu của bà con nông dân trên địa bàn xã Quảng Lợi sau khi thu hoạch xong phần lớn được tư thương mua tại đồng ruộng, phần còn lại được bà con trưng bán ven đường gần đồng ruộng trồng dưa hấu. Theo ông Phan Đăng Bảo – PCT UBND xã Quảng Lợi cho biết, vụ trồng dưa hấu năm 2021 này toàn xã đưa vào trồng 12 ha dưa hấu, tập trung ở cánh đồng của HTX Thạnh Lợi và Tín Lợi, bình quân mỗi ha dưa hấu cho thu nhập 150 triệu đồng, đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trên vùng đất cát của địa phương, thời gian tới xã sẽ khuyến khích bà con dân chuyển một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu lên 15 ha.

Tại địa bàn xã Quảng Công, vùng đất bị nhiễm chua phèn khá nặng, sau nhiều năm loay hoay nên chọn cây gì mang lại hiệu quả cho người dân, sau khi đưa vào trồng thử nghiệm cây dưa hấu vừa thích nghị với điều kiện thổ nhưỡng đất đài của địa phương vừa mang lại hiệu quả hiệu quả kinh tế cao đến nay toàn xã đã đưa vào trồng 7 ha dưa hấu do chất lượng dưa hấu ở đây thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng nên giá thành bán ra khá đắt, 8.000đ/kg.

Bên cạnh trồng dưa hấu, người dân ở thôn 4 xã Quảng Công đã trồng thành công cây khoai lang ruột đỏ. Chị Lê Thị Ngọc, xóm2,  thôn 4 xã Quảng Công cho biết: trước đây trên diện tích 3,5 sào ở vùng đất cát pha gia đình thường trồng lúa, lạc. Mặc dù phải đầu tư kinh phí khá nhiều để chăm sóc nhưng luôn bị mất mùa do thiếu nước. Qua nắm bắt nhu cầu của thị trường nhận thấy khoai củ ngày càng được nhiều người ưa thích, nhất là giống khoai lang ruột đỏ; do vậy, đã 3 năm trở lại đây gia đình đã chuyển từ trồng lúa, lạc sang khoai ruột  đỏ . Theo chị Ngọc cho biết, mô hình trồng khoai lang ruột đỏ đơn gian hơn nhiều chỉ bón ít phân phân chuồng khi bắt đầu trồng và một ít đạm khi khoai bén rễ, rồi chờ đến thời gian thu hoạch. Đến thời kỳ khoai đạt độ già, thơm ngon thì chị bới củ đến đâu được các thương lái đến thu mua ngay tại ruộng, giá bán hiện này 8.000đ/kg. Mỗi sào khoai lang ruột đó cho năng suất trên 3,5 tạ. Sau khi trừ chi phí xong lãi trên 3 triệu đồng/ sào.

Do đặc thù của địa phương nằm ven biển và phá nguồn nước dẫn từ các kênh về khó khăn nên việc trồng lúa, lạc cho năng suất, giá trị thấp nên chính quyền địa phương đã khuyến khích người dân  trồng cây khoai lang ruột đỏ. Đến nay toàn xã đã đua vào trồng 12 ha trên các cánh đồng đất cát. Theo các hộ gia đình thì khoai lang rất dễ trồng, ít tốn công và chi phí đầu tư, có thể sinh trưởng và phát triển được trong thời tiết nắng hạn. “Qua 5 tháng trồng và chăm sóc khoai bắt đầu cho thu hoạch, có những năm thời tiết thuận lợi, ít mưa bão thì một sào khoai ở Quảng Công  năng suất đạt từ 4 – 5 tạ, còn trung bình 3,5 – 4 tạ cho người dân thu về từ 3,5 – 4 triệu đồng/ sào. Từ trồng khoai đem lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn nhiều loại cây trồng khác nên chính quyền địa phương  dự định sẽ tiếp tục duy trì và ngày càng mở rộng thêm diện tích trồng khoai lang lên 17 ha” ông Nguyễn Hữu Truyền – Chủ tịch UBND xã Quảng Công khẳng định.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]