Quảng Điền: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Đông Xuân và gieo sạ vụ Hè Thu
  
Cập nhật:18/05/2021 1:18:28 CH
Nông dân thu xã Quảng An hoạch lúa Đông Xuân
Nông dân thu xã Quảng An hoạch lúa Đông Xuân
Vụ Đông Xuân năm nay thời tiết thuận lợi cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất lúa đạt khá. Toàn huyện năng suất bình quân đạt 68 tạ/tăng 3 tạ so với vụ Đông Xuân năm trước. Để đảm bảo khung lịch thời vụ của sản xuất Hè thu, trong những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Quảng Điền đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân và tiến hành sản xuất vụ hè thu.

Trong những ngày này trên tất cả các cánh đồng ruộng lúa của huyện ở đâu cũng tấp nập với không khí thu hoạch lúa đông xuân xen lẫn với khâu làm đất chuẩn bị cho vụ sản xuất Hè Thu năm 2021. Đến thời điểm hiện nay toàn huyện đã tiến hành thu hoạch được 3.442 ha, tập trung ở các địa phương Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Vinh, Quảng Phước, Quảng Phú và thị trấn Sịa, hiện còn lại 760 giống lúa dài ngày ở Quảng An  và Quảng Thành . Theo đánh giá của cơ quan chức năng vụ lúa Đông Xuân năm nay tuy phải đối mặt với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh gây hại, nhưng nhờ đẩy mạnh chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây lúa phát triển khá tốt, năng suất sản lượng đạt khá cao, qua thăm đồng của cơ quan chức năng, toàn huyện đạt hơn 68 tạ/ha. Những địa phương có năng suất cao như Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ và Quảng Phước đạt trên 70/tạ/ha, tăng hơn 3 tạ so với vụ Đông Xuân năm trước.

Theo kế hoạch đến ngày 25 tháng 5 sẽ kết thúc khâu thu hoạch lúa Đông Xuân, do vậy hiện nay UBND huyện chỉ đạo phải đẩy nhanh khâu thu hoạch. Cùng với việc thu hoạch lúa Đông Xuân, những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện đang đẩy nhanh các khâu chuẩn bị xuống vụ Hè Thu. Theo khung lịch của UBND huyện vụ sản xuất Hè Thu bắt đầu gieo sạ từ ngày 15 tháng 5 và cấy từ ngày 28.5. Để  giống lúa sản xuất vụ Hè Thu này đảm bảo 100% là giống lúa thuần chuẩn, các HTX sản xuất nông nghiệp đã tiến hành hợp đồng với công ty giống  Cổ phần giống cây trồng vật nuôi tỉnh với số lượng giống lúa xác nhận: 210 tấn. Các HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn cũng đã chỉ đạo bà con xã viên thực hiện tốt phương châm gặt đến đâu cay đất đến đó, nhờ vậy đến nay toàn huyện đã cày ướp được 3.520 ha. Sau khi tiến hành cày ướp bà con nông dân cũng đã tiến hành làm đất, vệ sinh đồng ruộng, đồng thời chuẩn bị đầy đủ phân bón thuốc trừ sâu để sẵn sàng xuống vụ. Hiện nay toàn huyện đã tiến hành gieo sạ hơn 210 ha tập trung ở các xã Quảng Vinh, Quảng Phước và Thị trấn Sịa.


Nông dân Quảng Phước làm đất gieo sạ lúa Hè Thu

Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm nay toàn huyện sẽ đưa vào gieo cấy 3980. Với phương châm  thu hoạch đến đâu làm đất gieo sạ  đến đó nhằm tranh thủ thời vụ và né tránh được lũ lụt. Để đảm bảo dành được sản xuất Hè Thu thắng lợi toàn diện, ngoài yêu cầu các địa phương chỉ đạo  người dân chấp hành và thực hiện tốt cơ cấu giống và khung lịch thời vụ của huyện đề ra, UBND huyện còn tập trung chỉ các địa phương nạo vét kênh mương, điều tiết và tích lũy nước để đảm bảo cung ứng cho sản xuất hè thu. Bởi theo khuyến cáo của chuyên môn năm nay thời tiết khắc nghiệt, mức độ nắng nóng cao hơn mọi năm nên việc thiếu nước sản xuất dễ dàng có thể xảy ra. Theo ông Phan Văn Lự – Phó trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện cho biết “ Xác định vụ Hè Thu sẽ gặp rất nhiều khó khăn về tình hình thời tiết cũng như sâu bệnh gây hại, do vậy Phòng đã phối hợp các xã thị trấn triển khai các biện pháp như vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành khung lịch mùa vụ, chuẩn bị giống phân bón, tiến hành ra soát kiểm tra các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương, hồ chứa nước để hỗ trợ kinh phí sữa chưa đảm bảo không để tình trạng thiếu nước xảy ra. Đặc biệt trọng vụ hè thu này nguy cơ chuột phá hoại mùa màng là rất lớn nên trong những ngày qua Phòng đã khuyến khích vận động nhân dân tổ chức nhiều đợt ra quân diệt chuột, qua các đợt ra quân diệt chuột các địa phương đã tiến hành diệt hơn 10.000 con chuột”.

Có thể nói vụ Hè Thu là vụ sản xuất rất khó làm bởi nó phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết. Nhưng với sự chủ động của các cấp các ngành và sử nổ lực cần cù của người dân tin tưởng rằng vụ Hè Thu năm này Quảng Điền sẽ gặt hái những thành quả như mong muốn.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]