Quảng Điền: Chú trọng công tác phòng chống bão lụt gắn với phòng chống dịch Covid-19
  
Cập nhật:27/09/2021 11:02:56 SA
Kiểm tra công tác chuẩn bị phao cứu sinh phòng chống bão lụt tại xã Quảng An.
Kiểm tra công tác chuẩn bị phao cứu sinh phòng chống bão lụt tại xã Quảng An.
Là địa bàn vùng thấp trũng, hàng năm về mùa mưa bão huyện Quảng Điền phải gánh chịu những tổn thất nặng nề do thiên tai gây. Bước vào mùa mưa bão năm 2021, với phương châm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản Huyện đã chú trọng công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn gắng với phòng chống dịch Covid-19 một cách quyết liệt.

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của thiên tai bão lụt, huyện Quảng Điền luôn chú trọng công tác phòng chống thiên tại, tìm kiếm cứu nạn và xem đây một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Bước vào mùa bão lụt năm nay, để chủ động ứng phó với thiên tai, UBND huyện đã lên kế hoạch phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Theo đó đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn chủ động triển khai và tích cực thực hiện những giải pháp tích cực trong phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn. Bằng hình thức phát huy cao độ và kết hợp chặt chẽ mọi khả năng tự có của mỗi gia đình, mỗi cơ quan, sự tương trợ của mỗi cộng đồng thôn xóm trong phòng chống bão lụt, xây dựng lực lượng nòng cốt xung kích ở từng đơn vị, địa phương, chuẩn bị chu đáo và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận và xử lý thông tin một cách kịp thời. Chuẩn bị đầy đủ điều kiện phương tiện và có phương án chủ động kịp thời sơ tán dân ở các làng, khu dân cư thấp trũng, ven sông, ven phá, dân cư dưới chân đê xung yếu, ở cửa sông, cư dân thủy diện đến nơi trú ẩn an toàn khi có tình huấn xấu xảy ra. Đến nay tại kho dự trữ lương thực của huyện đã chuẩn bị 60 tấn gạo, hàng nghìn gói mì ăn liền, hàng nghìn bao tải và hàng trăm lít dầu Diezen dự trữ sẵn sàng xuất kho khi có thiên tai bão lụt .

Tại địa bàn xã Quảng Lợi, UBND xã đã tiến hành rà soát khảo sát, đánh giá từng khu vực dân cư địa bàn xung yếu để có biện pháp phòng chống thiên tai cụ thể. Với phương châm: Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, lụt gây ra, xã Quảng Lợi đã thành lập đội xung kích 25 người sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh. Phân công các thành viên ban chỉ đạo phòng chống bão lụt tìm kiếm cứu nạn xã bám sát địa bàn để hỗ trợ các thôn. Cùng với sự chuẩn bị về con người, thiết bị, xã Quảng Lợi đã xây dựng các phương án triển khai hiệu quả, phù hợp với tình thực tế đặc điểm của đơn vị mình. Một vấn đề được xã Quảng Lợi quan tâm đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con phát huy tinh thần giúp đỡ lẫn nhau trong bão lụt. Đồng thời xã cũng đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phương tiện cần thiết trong sẵn sàn ứng phó với bão lụt”  

Tại Quảng Thọ, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại, tìm kiếm cứu nạn xã đã nhận định; nhiệm vụ quan trong của công tác phòng chống bão lũ là công tác di dời dân ở những vùng thấp trũng, vùng hay bị sạc lỡ ở ven sông. Theo đó đã thống kê 105 hộ với 303 nhân khẩu nằm trong diện di dời đến nơi an toàn khi có thiên tai bão lụt. Xã cũng đã thành lập lực lượng xung kích, phòng chống thiên tai và tìm kiếm của xã với 86 thành viên, trong đó túc trực ở xã 15 đồng chí, phân bổ về các thôn 71 đồng chí. Bên cạnh đó xã Quảng Thọ cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong mỗi một cán bộ, đảng viên và người dân trong công tác phòng chống thiên tại, ứng phó bão lụt. Một vấn đề được xã Quảng Thọ quan tâm hiện nay là quyết tâm không để thiệt hại tài sản của người dân, nên đã chỉ đạo các HTX sản xuất nông nghiệp, vận động người dân thu hoạch ràu màu, cá lồng. Đối với những diện tích rau màu, cá lồng chưa thể thu hoạch được cần đẩy mạnh chăm sóc, neo cột chắt chắn bảo đảm an toàn khi có mưa lũ.

Trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021, Huyện Quảng Điền chỉ đạo các ngành, các địa phương phải gắng kết hợp phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tăng cường kiểm tra hệ thống đê điều; chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn công trình đê điều, đặc biệt là các cống dưới đê, các trọng điểm xung yếu, các tuyến đê đang thi công dở dang, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng cứu hộ khi xảy ra sự cố trong mưa, bão. Tổ chức cắt tỉa cành cây, chẳng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực chịu ảnh hưởng. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của mưa bão gây ra. Theo đồng chí Trần Quốc Thắng – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy – CT UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tại, tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết, xác định thiên tai xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 đã và đang trở thành “thách thức kép”. Để thực hiện có hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tại và phòng chống dịch covid-19, Huyện đã chỉ đạo, tổ chức kiểm tra rà soát tình hình và điều kiện cụ thể tại từng địa phương nhất là phương án di dời, sơ tán dân trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt lưu lý các điểm dự kiến sơ tán tập trung nhằm giảm mật độ người sơ tán tại từng điểm, chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo cung ứng lượng thực, nước uống, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân ở nơi sơ tán.  Đội xung kích phòng, chống thiên tai và các lực lượng tham gia tham gia chỉ huy, chỉ đạo ứng phó thiên tai phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K của ngành Y tế trong suốt quá trình tham gia chỉ huy, hỗ trợ người dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Chủ tịch UBND các xã thị trấn, lãnh đạo các cơ quan, phòng ban cấp huyện phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm “bốn tại chỗ” để xử lý khi có tình huống xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác chủ động phòng, chống thiên tai trên địa bàn.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]