Phú Vang: Rà soát, giải quyết các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn huyện
  
Cập nhật:12/08/2022 7:51:42 SA
Chiều ngày 11/8, Thường trực Huyện ủy Phú Vang đã có buổi làm việc với các phòng, ban liên quan để rà soát, giải quyết các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm và tình hình thực hiện các dự án, giải ngân vốn đầu tư công trung hạn trên địa bàn huyện; đồng chí Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy, chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Hồ Thế Hùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Thanh Long - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Chính - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Đồng chí Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 09 dự án trọng điểm đang thực hiện, gồm: Dự án đường Phú Mỹ - Thuận An; dự án sân Golf quốc tế, khu dịch vụ phụ trợ, biệt thự nghỉ dưỡng tại xã Vinh Xuân; dự án khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn; dự án đường Tây phá Tam Giang – Cầu Hai; dự án trạm biến áp 110KV Vinh Thanh và đấu nối tại huyện Phú Vang; dự án siêu thị vật liệu thông minh thuộc khu C – Đô thị mới An Vân Dương tại xã Phú Mỹ; dự án hạ tầng bãi tắm Vinh Thanh giai đoạn 1; dự án khu tái định cư Phú Đa; dự án đê sông Thiệu Hóa tại thị trấn Phú Đa, xã Phú Gia. Đến nay, một số dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các chủ đầu tư, các dự án còn lại đã hoàn thành công tác kiểm kê, kiểm đếm, thẩm định xong điều kiện bồi thường để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, cũng có những dự án đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do các hộ dân chưa thống nhất phương án bồi thường.

Về tình hình thực hiện, tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện, lãnh đạo phòng Tài chính – Kế hoạch cho biết: Tổng số công trình trong năm 2022 trên địa bàn huyện là 181 công trình, với tổng cộng nguồn vốn là 315,676 tỷ đồng; trong đó, công trình chuyển tiếp từ năm 2021 là 65 công trình, công trình giao dự toán đầu năm 2022 là 65 công trình, công trình giao bổ sung năm 2022 từ nguồn tăng thu là 29 công trình, công trình năm 2022 từ nguồn vốn ngân sách Tỉnh hỗ trợ là 22 công trình. Để đảm bảo tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công trung hạn, thời gian qua phòng Tài chính – Kế hoạch đã phối hợp với các đơn vị được giao nhiệm vụ, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục trình phê duyệt chủ trương đầu tư, báo cáo kinh tế kỹ thuật, kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhằm sớm triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn đã tập trung thảo luận, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và đề xuất các giải pháp trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm và tình hình thực hiện, tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2022 trên địa bàn huyện đạt hiệu quả cao.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các phòng, ban liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm và tình hình thực hiện, tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện trong thời gian qua, tuy nhiên đồng chí cũng chỉ ra những khó khăn, tồn tại mà các ngành, địa phương, đơn vị cần sớm triển khai thực hiện trong thời gian tới. Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Để công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm và thực hiện các dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện đạt kết quả cao, cần phải thực hiện thống nhất, đồng bộ giữa các cấp, các ngành chuyên môn; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các phòng, ban; đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu tập trung thực hiện các dự án để sớm giải ngân nguồn vốn đầu tư. Đối với những công trình chuyển tiếp đã nghiệm thu, phấn đấu đến ngày 30/9 phải giải ngân ít nhất từ 80 - 90%. Tập trung rà soát lại tất cả các công trình, để có phương án điều chỉnh phù hợp; riêng đối với các công trình nguồn vốn năm 2022 và vốn nguồn tăng thu chưa phê duyệt, chậm nhất đến ngày 25/8 phải phê duyệt xong để thực hiện tham gia đấu thầu; những công trình sửa chữa tại các trường học, phải hoàn thành xong trước ngày 02/9 để kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới. Đối với nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững thì phải phân bổ hợp lý tại các địa phương. Giao UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan triển khai các công trình, dự án năm 2023, ưu tiên những dự án lớn để làm điểm nhấn cho huyện. Đồng chí Bí thư Huyện ủy mong muốn các lãnh đạo các cấp, các phòng, ban liên quan cần phát huy vai trò của mình, cố gắng nỗ lực hơn nữa thực hiện các mục tiêu, lộ trình đã đề ra, để hoàn thành tốt các công trình, dự án trên địa bàn huyện.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]