Phú Vang: Nông dân vượt khó, đảm bảo sản xuất vụ lúa Đông – Xuân đúng khung lịch thời vụ
  
Cập nhật:14/01/2021 10:51:24 SA
Nông dân xuống đồng làm đất, gieo sạ lúa vụ Đông - Xuân
Nông dân xuống đồng làm đất, gieo sạ lúa vụ Đông - Xuân
Các đợt mưa lũ trong năm 2020 đã gây sạt lở, hư hỏng nhiều công trình thủy lợi, gây khó khăn cho vụ sản xuất Đông - Xuân năm 2020-2021… Tuy nhiên, để chủ động tổ chức sản xuất vụ đông xuân đúng khung lịch thời vụ, trong điều kiện thời tiết có nhiều bất lợi, những ngày này ngành nông nghiệp, các địa phương và nông dân trên địa bàn huyện Phú Vang đã và đang tập trung nhân vật lực, đảm bảo tiến độ sản xuất.

Vụ sản xuất Đông - Xuân năm nay, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Phú Gia, xã Phú Gia, huyện Phú Vang đã đưa vào gieo sạ hơn 1.030 ha với các giống lúa chủ lực như Khang Dân, Thiên Ưu 8, TH5, HT1. Do ảnh hưởng của các đợt bão lũ năm 2020, đã làm cho hệ thống thủy lợi và một số đoạn kênh mương bị hư hỏng, để thực hiện đúng khung lịch thời vụ sản xuất vụ đông xuân 2020 - 2021, thời gian qua HTX đã khẩn trương tu các trạm bơm, kênh mương, huy động thêm các máy bơm để bơm tiêu úng… Ông Đào Đức Toàn –  Giám đốc HTXNN xã Phú Gia, cho biết: “Hiện nay do mực nước trên các sông đang xuống thấp, HTX đang tranh thủ tiêu triều đề giảm chi phí, rút ngắn thời gian bơm tiêu, người dân cũng đã chuẩn bị đầy đủ máy móc, phương tiện để nước rút đến đâu tập trung làm đất gieo sạ đến đó, đảm bảo tiến độ sản xuất đề ra”.


Nông dân xuống đồng làm đất, gieo sạ lúa vụ Đông - Xuân

Năm nay, toàn huyện Phú Vang dự kiến đưa vào gieo cấy khoảng 7.135 ha trong vụ Đông - Xuân. Để đảm bảo sản xuất vụ Đông - Xuân đúng tiến độ, những ngày qua huyện Phú Vang đã chỉ đạo các địa phương huy động người dân ra quân làm thủy lợi để nạo vét kênh mương, sửa chữa các bờ bao nội đồng bị sạt lở, dự kiến sau ngày 12/01 sẽ đi vào gieo sạ đại trà và phấn đấu đến ngày 25/01 gieo sạ xong. Ngoài ra, vận động nông dân bằng mọi nguồn lực, tái thiết cơ sở hạ tầng chuẩn bị tốt cho sản xuất, tuyệt đối không được để đồng ruộng bỏ hoang, sử dụng nguồn nước tưới đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và có kế hoạch tích nước để phục vụ sản xuất vụ mùa bảo đảm thắng lợi.


 Các trạm bơm được huy động để tiêu úng, phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân

Ông Phan Thành Nhân – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Phú Vang, cho biết thêm: “Mục tiêu và quyết tâm của ngành NN&PTNT huyện Phú Vang đặt ra là huy động mọi nguồn lực, ứng dụng các giải pháp đồng bộ nhằm giúp người dân khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Được biết vụ lúa Đông - Xuân 2020-2021 nhu cầu lúa giống cho bà con nông dân trên địa bàn huyện là 750 tấn, ngoài nguồn hỗ trợ của Trung ương là 297 tấn, nguồn giống người dân tự có là 100 tấn, còn lại thiếu 356 tấn. Để không bị thiếu hụt giống, thời gian qua ngành nông nghiệp huyện đã tập trung rà soát, cân đối nguồn giống để có kế hoạch mua với các công ty giống trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo đưa giống xác nhận vào gieo cấy đạt trên 98% diện tích”.

Vụ sản xuất lúa Đông – Xuân 2020 - 2021 trên địa bàn huyện dự báo gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn; cùng sự chuẩn bị chu đáo của bà con nông dân, tin rằng vụ Đông Xuân năm nay của huyện Phú Vang sẽ khắc phục được những khó khăn về thời tiết, sâu bệnh để giành một mùa vụ bội thu.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]