Phong Điền thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
  
Cập nhật:10/04/2020 9:03:43 SA
Khai báo y tế tại các chốt kiểm soát trên địa bàn huyện Phong Điền
Khai báo y tế tại các chốt kiểm soát trên địa bàn huyện Phong Điền
Cùng với toàn tỉnh, huyện Phong Điền đang tập trung quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, kiên quyết không để bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào nảy sinh từ địa bàn mà không được kiểm soát.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, UBND huyện Phong Điền đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn cùng Nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, trung thực trong khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc việc cách ly, theo dõi y tế tại gia đình và tại các cơ sở y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện, cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và công văn chỉ đạo của UBND tỉnh về nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người trở về từ các vùng, qua đó kiểm tra, phân loại và cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ và áp dụng các biện pháp cách ly y tế, tránh lây lan bệnh trong cộng đồng. Tại các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn duy trì hoạt động liên tục tất cả các ngày trong tuần.

UBND huyện cũng yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và các , thị trấn căn cứ tình hình đơn vị, bố trí CBCCVC làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị, sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà phù hợp, tuyệt đối tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên thông báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để cán bộ, công chức, người lao động và Nhân dân nắm được; từ đó, có ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng; theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời nắm bắt, báo cáo trường hợp người đến, trở về từ vùng có dịch; xác minh, lập danh sách những người có yếu tố nguy cơ cao, theo dõi các cấp độ khác nhau (người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh, …) để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

UBND huyện chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, đồng thời chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở. 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt việc khai báo y tế theo sự chỉ đạo của UBND huyện; tuyên truyền, vận động để Nhân dân cùng thực hiện việc khai báo y tế ( Tại địa chỉ  https://huecity.vn/yttd.).

Huyện Phong Điền đã thành lập khung tiếp nhận, quản lý và cách ly công dân trở về từ vùng có dịch tại phòng khám Đa khoa Điền Hải và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Phong Điền, cơ sở 3 (Thôn 1, xã Điền Hải, huyện Phong Điền). Khu cách ly sẽ bố trí từ 200-300 giường, khi yêu cầu cấp thiết sẽ có 500 giường phục vụ cách ly công dân trở về.

Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống lây lan của dịch bệnh, hãy tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng; xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, hạn chế đến những nơi đông người, thường xuyên đeo khẩu trang khi có tiếp xúc trước đám đông; trung thực trong khai báo y tế, hãy thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 do tiếp xúc hoặc trở về từ vùng có dịch để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế kịp thời, hiệu quả.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, nhấn mạnh: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Phong Điền đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.  Phối hợp với lực lượng quân đội, công an, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; phân công lãnh đạo, cán bộ, công chức ứng trực 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống đột xuất, phát sinh. Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, tập trung thống nhất, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành các các đơn vị liên quan tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.

www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]