Phong Điền tập huấn triển khai mã QR quốc gia phục vụ kiểm soát dịch bệnh Covid-19
  
Cập nhật:27/09/2021 5:27:25 CH
Tập huấn triển khai mã QR quốc gia phục vụ kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Tập huấn triển khai mã QR quốc gia phục vụ kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Chiều ngày 25/9, UBND huyện Phong Điền phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh tổ chức tập huấn triển khai mã QR quốc gia phục vụ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cho lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; công chức Văn phòng - thống kê; Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các xã, thị trấn; Ban Quản lý các chợ trên địa bàn huyện Phong Điền. Dự và chỉ đạo tập huấn có đồng chí Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền. Lớp tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm mục đích giúp người dân chủ động phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch. Theo đó, hệ thống cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” thông qua mã QR quốc gia vừa được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chính thức kích hoạt. Giải pháp triển khai mã QR quốc gia qua hình thức “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” được Sở TT&TT đã phối hợp cùng Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia thực hiện nhằm mục đích giúp người dân chủ động phòng chống dịch, các cơ quan chức năng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch.

Tại lớp tập huấn, chuyên viên Sở TT&TT tỉnh đã triển khai, truyền đạt các nội dung cơ bản về “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”; các chức năng của thẻ khi được kích hoạt trên hệ thống thông qua mã QR quốc gia. Hướng dẫn các thao tác, các bước để tiến hành tạo thẻ kiểm soát dịch bệnh trên ứng dụng Hue-S.

Với giải pháp này, mọi công dân trên địa bàn tỉnh sẽ đều được cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”. Trên tấm thẻ là mã QR duy nhất của mỗi công dân. Tùy vào điều kiện, người dân có thể lựa chọn hình thức của thẻ: thẻ giấy, thẻ nhựa (in ra mang theo người) hoặc sử dụng thẻ điện tử trên ứng dụng Hue-S. Thẻ kiểm soát dịch bệnh phục vụ mục đích: quét QR trên thẻ tại tất cả các điểm đến sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, thông báo và tiến hành hỗ trợ y tế ngay cho công dân trong trường hợp xuất hiện ca bệnh đã đi đến điểm trùng với điểm công dân đã đến. Giúp cho công dân kiểm soát lịch trình di chuyển của bản thân trong giai đoạn dịch bệnh.

Theo Sở TT&TT tỉnh, việc cấp “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” sử dụng mã QR theo chuẩn quốc gia sẽ giúp giải quyết câu chuyện người dân phải tải, cài đặt và sử dụng quá nhiều app phục vụ chống dịch. Đồng thời, tạo điều kiện để những người dân không dùng điện thoại di động đều có thể tham gia phòng chống dịch. Vấn đề cơ bản nhất là sử dụng mã QR theo chuẩn thống nhất của quốc gia để mỗi người dân có 1 mã duy nhất nhằm kết nối dữ liệu quốc gia, không còn phải dùng nhiều app phục vụ chống dịch”.

“Thẻ kiểm soát dịch bệnh” sẽ là một tờ giấy thông hành cho tất cả công dân trong trường hợp áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác, ví dụ được phép hay hạn chế trong di chuyển để: thực thi công vụ, vận chuyển hàng hóa, đi chợ, giao hàng tại nhà, mua sắm hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh...Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, trường học có thể sử dụng hình thức quét mã QR trên thẻ phục vụ cho việc giám sát, điểm danh thành viên trong đơn vị.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]