Phong Điền kiểm soát chặt chẽ phòng chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát y tế phía Bắc của tỉnh
  
Cập nhật:31/07/2020 5:53:56 CH
Lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế phía Bắc của tỉnh tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền
Lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế phía Bắc của tỉnh tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền
Ngay từ sáng ngày 01/8, tại chốt chặn ở cửa ngõ phía bắc tỉnh (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) khi người xe nườm nượp trên tuyến QL1A vào địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Lúc này nơi đây đang có mưa nhưng đội ngũ y, bác sĩ, công an, bộ đội, công an giao thông địa phương trực chốt kiểm soát 100% người, xe bên ngoài vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Quan sát tại đây, sau khi nghe hiệu lệnh của chiến sĩ công an giao thông, mỗi một người đã nghiêm chỉnh chấp hành theo hướng dẫn của các nhân viên y tế, tình nguyện viên, tiến hành các bước như đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, nhất là các trường hợp trở về từ các địa phương.

Ngoài việc kiểm tra y tế, các đội ngũ ứng trực ở đây tư vấn, khuyến cáo cho 100% hành khách mang khẩu trang; khử trùng với nước sát khuẩn trước khi vào địa bàn tỉnh. Nếu trường hợp người dân nào có biểu hiện tình trạng sức khỏe bất thường thì cán bộ y tế khám sàng lọc, nếu nhẹ thì theo dõi sức khỏe tại chỗ, còn nặng gọi điện tuyến trên hỗ trợ, cách ly, điều trị theo khuyến cáo và quy định của Bộ Y tế.

Xác định phương châm vì sức khỏe cộng đồng vừa là sứ mệnh cũng đồng thời là trách nhiệm của ngành y tế. Do đó, UBND huyện Phong Điền yêu cầu Trung tâm Y tế huyện liên tục cập nhật các thông tin và nội dung về tình hình, phương pháp chống lây nhiễm cũng như kinh nghiệm điều trị chuyên môn; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ… 

Đặc biệt, thời gian này số lượng người trở về địa phương có xu hướng gia tăng, trong đó chủ yếu là giới trẻ, người làm ăn xa trở về.Vì vậy, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo lực lượng Công an cùng chính quyền các địa phương trên địa bàn tích cực rà soát, cập nhật thường xuyên để chủ động triển khai các giải pháp quản lý, giám sát chặt chẽ với các trường hợp này.

Đại úy Nguyễn Thế Lực, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Phong Điền, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại chốt kiểm soát y tế phía Bắc của tỉnh trên địa bàn xã Phong Thu, huyện Phong Điền lực lượng cán bộ, chiến sỹ của Đội giao thông đảm bảo ứng trực, chốt chặn 100% tại chốt kiểm soát y tế. Thực hiện điều tiết giao thông, hướng dẫn, chỉ dẫn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thực hiện các quy định tại chốt kiểm soát y tế một cách an toàn và đảm bảo quy định.

Ông Hoàng Văn Thái,Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, nhấn mạnh: “Thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính Phủ, UBND huyện Phong Điền đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, trong đó xác định việc giám sát, quản lý chặt chẽ người dân địa phương trở về từ vùng có dịch là giải pháp cốt lõi nhằm ngăn chặn nguồn, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm bệnh, tiến hành cách ly và xử lý kịp thời không để dịch lây lan. Chỉ đạo theo dõi, giám sát chặt chẽ số người nước ngoài đi, đến trong thời gian qua và có biện pháp phòng dịch khi cần thiết. Các cơ sở y tế tăng cường phối hợp với những cơ quan liên quan tiến hành rà soát, nắm kỹ danh sách đối tượng có nguy cơ, báo cáo ngay cho cơ quan chức năng khi có những trường hợp nghi ngờ hay tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.”

“Kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Đảm bảo việc duy trì năng lực và sự sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh.Yêu cầu tất cả các cá nhân đến/trở về từ Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua mạng trước và được sự đồng ý của UBND cấp huyện, sau đó cấp huyện sẽ thông báo đến chính quyền địa phương nơi đến hoặc tiến hành khai báo tại các chốt kiểm soát lưu động. Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chủ động phát hiện, cung cấp thông tin đối với các trường hợp đến lưu trú, cơ trú tại địa phương. Chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện theo công điện số 06 ngày 31/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh”. Ông Hoàng Văn Thái, cho biết.


www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]