Phong Điền khẩn cấp chống sạt lở bờ sông Bồ
  
Cập nhật:27/10/2020 8:09:18 CH
Các lực lượng tiến hành gia cố sạt lỡ bờ lở bờ sông Bồ tại xã Phong An
Các lực lượng tiến hành gia cố sạt lỡ bờ lở bờ sông Bồ tại xã Phong An
Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ đã làm nhiều ngôi nhà của các hộ dân sinh sống tại thôn Bồ Điền xã Phong An huyện Phong Điền bị sạt lỡ nghiêm trọng, nguy cơ ảnh đến tính mạng và tài sản của người dân. Trước tình hình đó, sáng ngày 27/10, gần 100 người thuộc lực lượng công an, quân đội huyện Điền, Công an PCCC Công an tỉnh và cán bộ, lực lượng dân quân tự vệ xã Phong An và người dân thôn Bồ Điền đã giúp người dân sinh sống nơi đây đóng cọc tre, rải bạt và chất hàng ngàn bao cát để chống sạt lở bờ sông Bồ, đoạn thôn Bồ Điền xã Phong An huyện Phong Điền.

Ông Trương Minh Thanh, người dân sống tại thôn Bồ Điền cho biết, mưa lũ dài ngày trong thời gian qua đã làm sạt lở bờ sông Bồ. Bờ kè bằng đá ông xây dựng dọc bờ sông dài 25m, rộng 1m, cao 1,5m để bảo vệ đất đai trước đây với kinh phí 50 triệu đồng bị lũ cuốn trôi, xâm nhập sâu vào đất liền hơn 10m, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà ông và những hộ lân cận. Mấy năm trước mưa lũ không bao giờ ảnh hưởng đến vùng này, nay mưa lớn cộng với việc xả lũ của thủy điện đã gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân nơi đây…

Bà Phan Thị Tuyết, trú tại thôn Bồ Điền thông tin thêm, từ ngày 14/10 đến nay, mưa lũ đã làm đoạn bờ sông Bồ tại thôn Bồ Điền sạt lở nghiêm trọng, lấn sâu vào đất liền gần 20m. Tại nhà bà, nước sông đã cuốn trôi công trình phụ nhà bà và nguy cơ đe dọa đến ngôi nhà bà đang sinh sống. May nhờ lực lượng gia cố bờ sông, không thì bà không dám ở tại ngôi nhà mình nữa, bởi sợ sập bất cứ lúc nào. Tôi mong Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng kè đoạn này để chống sói lở.

Trực tiếp khảo sát hiện trường, chúng tôi nhận thấy sạt lở ở bờ sông Bồ, đoạn thôn Bồ Điền xảy ra khá nghiêm trọng, lấn sâu vào đất liền gần 20m, tiến vào sát nhà người dân. Những bụi tre người dân trồng dọc sông bị bật gốc trôi ra sông.

Ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết, mưa lũ đã làm sạt lở bờ sông Bồ với chiều dài 500m, lấn sâu vào đất liền gần 20m, ảnh hưởng trực tiếp đến 32 hộ dân với 143 nhân khẩu. Không chỉ đoạn thôn Bồ Điền, tại đoạn thôn Phò Ninh cũng có nguy cơ sạt lở. Ngay trong sáng 27/10, huyện, xã đã huy động lực lượng khắc phục tạm thời, nhắm phòng chống bão số 9 và số 10. Về lâu dài, xã mong muốn huyện, tỉnh, trung ương cần xây kè để chống sạt lở, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Kiểm tra khắc phục sạt lở bờ sông Bồ vào chiều ngày 27/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn chỉ đạo huyện, xã huy động thêm lực lượng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. UBND xã Phong An kiểm tra dọc sông Bồ phát hiện đoạn nào có nguy cơ sạt lở để gia cố; đồng thời kiên quyết xử lý những hộ gia đình xây dựng lấn chiếm ra bờ sông. Ngoài ra, sơ tán dân vùng sạt lở, vận động các hộ dân giằng chống nhà cửa để phòng tránh cơn bão số 9.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]