Phong Điền hoàn thành gieo sạ vụ lúa Đông xuân đảm bảo khung lịch thời vụ
  
Cập nhật:22/01/2020 5:12:39 CH
Nông dân Phong Điền gieo sạ lúa Đông Xuân đảm bảo khung lịch thời vụ
Nông dân Phong Điền gieo sạ lúa Đông Xuân đảm bảo khung lịch thời vụ
Vụ sản xuất Đông Xuân năm nay, toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo sạ hơn 5.000 ha lúa. Đến thời điểm này, toàn huyện Phong Điền đã hoàn thành việc gieo sạ toàn bộ diện tích lúa vụ Đông xuân theo khung lịch thời vụ đề ra, để bà con nông dân yên tâm vui xuân, đón Tết Nguyên đán.

Bước vào vụ Đông xuân này, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tích cực vận động nông dân tổ chức ra quân diệt chuột, vệ sinh đồng ruộng, diệt trừ các mầm bệnh; thực hiện đúng khung lịch thời vụ, đảm bảo thời gian, khoảng cách giữa các đợt xuống giống và tuân thủ theo nguyên tắc gieo tập trung, đồng loạt trên từng khu vực, từng cánh đồng nhằm quản lí tốt sâu bệnh, thuận tiện trong điều hành làm đất, tưới tiêu. Cơ cấu các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn, chủ lực gồm các loại giống như Khang Dân, HN6, TH5, HT1, DV 108, Ma Lâm 48, IRi 352, BT 7,…Khuyến khích mở rộng khảo nghiệm sản xuất thêm các giống lúa mới, đồng thời duy trì và mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ, diện tích cánh đồng lớn và lúa chất lượng cao.

Cùng với việc làm đất và gieo sạ lúa đúng lịch thời vụ, UBND huyện Phong Điền cũng yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn trên địa bàn huyện trong công tác dự tính về thời tiết và dự báo tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả; đồng thời tiếp tục vận động và hướng dẫn bà con nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học vào trong sản xuất, đảm bảo một vụ Đông Xuân thắng lợi.

Ông Nguyễn Khoa Thắng – Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, vụ đông xuân năm này tiếp tục là vụ đông xuân ấm, là điều kiện thuận lợi làm phát sinh nhiều đối tượng dịch hại nguy hiểm như chuột, ốc bươu vàng, các đối tượng sinh vật gây hại khác…; đồng thời nguy cơ khô hạn, thiếu nước cuối vụ đông xuân là rất cao. Do vậy, trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm trong sản xuất những năm trước đây, cần chủ động be bờ giữ nước khi có mưa, làm đất sớm, bón vôi, vệ sinh đồng ruộng; tu sửa, nạo vét kênh mương thủy lợi để khơi thông dòng chảy; duy tu bảo dưỡng tốt các trạm bơm để sẵn sàng bơm tưới phục vụ sản xuất. Sau khi gieo cấy cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Áp dụng các biện pháp thâm canh để cây lúa sinh trưởng tốt.

www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]