Phong Điền hỗ trợ giúp người dân tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19
  
Cập nhật:25/03/2020 8:01:55 SA
Hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ vịt
Hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ vịt
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, một số nông sản trên địa bàn huyện Phong Điền đã không tiêu thụ được.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, qua rà soát, hiện trên địa bàn huyện còn tồn động số lượng lớn (khoảng 20.000 con) vịt thịt tại các xã Phong Chương, Điền Hương và Điền Hòa, đã đến thời kỳ xuất chuồng, nếu không kịp thời thu hoạch, các hộ chăn nuôi có nguy cơ thua lỗ nặng, mỗi ngày phải bỏ ra hơn 5 triệu đồng/4.000 con để chi phí tiền thức ăn. Bên cạnh vịt, thì còn có khoảng 1.200 tấn tôm tại vùng Ngũ Điền cũng gặp tình trạng tương tự. Trước khó khăn này, huyện Phong Điền đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giải cứu, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho bà con nông dân.

Tại xã Điền Hương (Phong Điền), hộ ông Trần Tăng, cho biết: Hiện nay tôm đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng không có ai mua, hoặc có người mua giá quá thấp nên các hộ nuôi không thể bán vì sợ thua lỗ. Khi tôm đạt kích cỡ thu hoạch sẽ hao tốn lượng thức ăn rất lớn nên càng để lâu càng tăng chi phí đầu tư. Người dân đang đứng trước hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ vụ tôm thua lỗ rất cao.

Để “giải cứu” khoảng 1.200 tấn tôm tại vùng Ngũ Điền, UBND huyện Phong Điền tiến hành nâng cấp Hợp tác xã Nuôi tôm Phong Hải, có trách nhiệm thu mua và liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Chi cục Thủy sản (CCTS) tỉnh cũng đang hỗ trợ, liên hệ với Công ty CP Chăn nuôi CP để tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Giá cả tùy thuộc vào kích cỡ, chất lượng sản phẩm theo quy định của công ty, song đảm bảo “đôi bên cùng có lợi”, hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân.

Huyện Phong Điền hiện có tổng đàn vịt đến thời kỳ xuất bán trên 20.000 con của hơn 20 chủ trang trại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thị vịt đã không tìm được đầu ra. Điều này không chỉ gây thua lỗ, thiệt hại về kinh tế mà còn rào cản lớn cho người nông dân trong việc khôi phục, tái đàn gia cầm.

Theo anh Hồ Văn Thành, xã Phong Chương, huyện Phong Điền cho biết,  gia đình nuôi 3.000 con vịt thịt. Thông thường, theo chu kỳ vịt thả nuôi từ 52-55 ngày sẽ xuất bán ra thị trường. Tuy nhiên, đến nay vịt  thả nuôi lên đến 70 này nhưng vẫn chưa tìm được đầu ra, với diễn biến của dịch Covid-19 hiện nay thì vịt sẽ khó được tiêu thụ, trong khi đó chi phí thức ăn hàng ngày là rất lớn, khiến người chăn nuôi như tôi gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Điền cho biết, để giúp người nông dân tháo gỡ những khó khăn, UBND huyện Phong Điền đã triển khai các giải pháp hỗ trợ giúp người dân tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, UBND huyện đã vận động cán bộ, viên chức, giáo viên trên địa bàn tiêu thụ 6.000 con, với giá từ 140-150 nghìn/cặp.  Đối với tôm, huyện đang hỗ trợ, liên hệ với Công ty CP Chăn nuôi CP để tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Giá cả tùy thuộc vào kích cỡ, chất lượng sản phẩm theo quy định của công ty, song đảm bảo “đôi bên cùng có lợi”, hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân. Đồng thời, Chi cục thủy sản tỉnh cũng đã kết nối với siêu thị BigC để tiêu thụ sản phẩm, giá ổn định cho người dân.

www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]