Phong Điền được mùa lúa Đông Xuân 2020-2021
  
Cập nhật:10/05/2021 2:55:25 CH
Nông dân Phong Điền thu hoạch lúa vụ Đông xuân 2020-2021
Nông dân Phong Điền thu hoạch lúa vụ Đông xuân 2020-2021
Hiện nay toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập trung nhân lực, huy động các máy cắt thu hoạch đại trà lúa Đông Xuân (ĐX) và chuẩn bị làm đất cho vụ Hè Thu (HT) 2021.

Những ngày này về các miền quê, không khí thu hoạch lúa đông xuân khá nhộn nhịp. Khắp các cánh đồng trên địa bàn, bà con nông dân tích cực ra đồng thu hoạch lúa. Ở các địa phương, các HTX NN đã huy dộng những chiếc máy gặt đập liên hợp phụ trách cả khâu gặt, đập đóng bao cho người dân.

Vụ Đông xuân này, huyện Phong Điền đưa vào gieo cấy hơn 5.000ha lúa, với các giống chủ lực là các nhóm giống ngắn ngày và cực ngắn như Khang dân, TH5, HT1, HN6, ĐV108, Ma Lâm 48, ... Với các diện tích lúa trà đầu đã đến kỳ thu hoạch và đã được thu hoạch xong, bà con nông dân thu hoạch đến đâu làm đất để gieo cấy vụ hè thu đến đó.

Ông Nguyễn Văn Trung ở thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền vui mừng cho biết: “Vụ này, nhà tôi sạ hơn 7 sào lúa , đến nay đã thu hoạch xong, năng suất cao. Lúa hạt sáng mẩy, năng suất như vậy là cao hơn so với nhiều vụ mùa trước”. Ông Trần Văn Vạn cùng thôn Trạch Phổ, cho hay, tuy vào cuối vụ có nắng nóng, nhưng với nguồn nước đảm bảo, bón phân đầy đủ, lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh. Nhà ông cấy 3 sào lúa, đã thu hoạch xong, ước năng suất cao hơn các vụ trước.

Ông Trần Văn Quảng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Trạch Phổ, xã Phong Hòa, nói: “Ngay từ đầu vụ, Ban giám đốc HTX đã hướng dẫn bà con  áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong làm đất, chọn giống, chăm sóc, bón phân, giữ nước và quản lý tốt dịch hại tổng hợp nên ruộng lúa sinh trưởng và phát triển tốt, trổ đòng đều, bông dài và to, tỷ lệ hạt lép thấp. Đến nay, hơn 70% diện tích lúa đã thu hoạch, năng suất ước đạt 66 tạ/ha”.

Phấn khởi với vụ lúa Đông Xuân được mùa, bà con nông dân đang tích cực thu hoạch những diện tích còn lại để chuẩn bị cho vụ Hè thu sắp tới. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Phong Điền cho biết: “Đến nay, có hơn 4.000ha diện tích lúa đã thu hoạch xong. Năng suất ban đầu ước đạt 65 tạ/ha, tăng so với cùng kỳ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, huyện cũng khuyến khích bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để có thời gian chuẩn bị cho vụ Hè thu. Dự kiến đến ngày 15/5 sẽ cơ bản thu hoạch xong lúa Đông xuân trên địa bàn huyện”.

Được biết vụ Đông xuân 2020-2021, toàn tỉnh theo kế hoạch gieo cấy 28.535 ha lúa, đang thu hoạch đại trà dự kiến đến ngày 20/5 sẽ kết thúc. Hiện các địa phương đang tập trung máy thu hoạch, máy làm đất và vệ sinh đồng ruộng, xử lý gốc rạ, cày lật đất nhằm diệt mầm mống sinh vật gây hại, hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa mới gieo vụ Hè thu. Với diện tích bị nhiễm phèn, mặn thì tăng cường các biện pháp xử lý như bón vôi, rửa chua, phèn.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, vụ lúa Hè thu chủ yếu tập trung gieo cấy các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày với các going chủ lực như Khang Dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), N87, N97 (nếp), … Đồng thời, một số giống mới, chất lượng cao cũng được mở rộng diện tích trong vụ này như HN6, BT7, NA2, NA6...Để đảm bảo năng suất và sản lượng lúa, các địa phương cần bố trí hợp lý các giống trên cơ sở xem xét cụ thể điều kiện sản xuất. Cần tăng tỷ lệ cơ cấu hợp lý các giống có thời gian sinh trưởng cực ngắn như TH5, PC6… trên các diện tích gieo cấy muộn để đảm bảo được lịch thời vụ gieo trồng. Khuyến khích mở rộng sản xuất một số giống lúa đã được công nhận chính thức có tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm như DT39,…

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thừa Thiên Huế, vụ Hè Thu 2021 nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra. Các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]