Phong Điền: Triển khai phương án phòng chống hạn cho sản xuất và công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020
  
Cập nhật:22/01/2020 4:44:45 CH
Tại Hội nghị
Tại Hội nghị
Chiều ngày 21/1, UBND huyện Phong Điền tổ chức Hội nghị triển khai phương án phòng chống hạn cho sản xuất và công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – TUV, Bí thư Huyện ủy Phong Điền và đồng chí Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của UBND huyện Phong Điền, vụ Đông xuân này toàn huyện đưa vào gieo cấy hơn 5.000ha lúa. Nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như Sông Bồ cung cấp cho các trạm bơm tưới 700ha/vụ; nguồn nước sông Ô lâu cung cấp cho các trạm bơm tưới 2.600ha/vụ; các hồ đập tưới tổng diện tích là 1.700ha. Hiện nay trên địa bàn huyện có 63 hồ chứa thủy lợi do các xã, thị trấn quản lý. Qua kiểm tra tình hình trữ lượng nước, đa số các hồ đập mực nước đều đạt cao trình thiết kế, như các hồ ở xã Phong Chương, Phong Bình, Phong Mỹ, Phong Hiền,…Hồ Hòa Mỹ với diện tích tưới là 540ha/vụ, hiện nay mực nước hồ đang ở cao trình 35,3m cao hơn mực nước thiết kế 0,3m, dung tích khoảng 10,5 triệu m3; tăng 0,5 triệu m3 nước so với năm 2019 nhờ Công ty TNHH NN MTV QLKTCTTL đã chủ động dùng bao tải để tôn cao ngưỡng tràn lên 0,5 m. liên hồ Mỹ Xuyên-Niêm-Thiềm-Môi với tổng diện tích tưới là 160ha/vụ, tổng dung tích khoảng 3,17 triệu m3.

Năm 2020, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt kéo dài,  nguy cơ rất dễ xảy ra cháy rừng là rất cao. Vì vậy cần phải triển khai công tác phòng cháy là chính, xây dựng quy trình chữa cháy theo Luật quy định và phải chuẩn bị thật tốt phương án 4 tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã được quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống hạn trong sản xuất và phòng chống cháy rừng 2020. Trong đó, yêu cầu các địa phương xây dựng phương án phải cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và có tính khả thi cao với phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả trong đó lấy phòng tránh là chính”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – TUV, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các địa phương đơn vị trong thời gian trước mắt phải kiểm tra lại các vùng trọng điểm cháy để xây dựng phương án phòng cháy có hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát với tình hình thực tế của địa phương. Trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn , đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn với các kịch bản bất lợi về nguồn nước có khả năng xảy ra để kịp phòng chống đồng thời, triển khai các giải pháp phù hợp, giảm đến mức tối thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn.Thường xuyên kiểm kê, theo dõi nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ, có kế hoạch phân phối nước hợp lý để đảm bảo cung cấp đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu (sinh hoạt, chăn nuôi, cây trồng lâu năm, nuôi trồng thủy sản,...) và sản xuất nông nghiệp cho cả mùa khô năm 2020.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Đức Hùng – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống hạn và phòng cháy chữa cháy rừng; đánh giá lại hiện trạng các đường lâm sinh, đường ranh cản lửa để có phương án cụ thể trong thời gian đến; thường xuyên kiểm tra  các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, lương thực, thực phẩm dự phòng; có cơ chế huy động lực lượng tại chỗ; xây dựng các mô hình tự quản; diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy rừng nhằm hạn chế thiệt hại do cháy rừng trong thời gian tới. Kiểm tra thúc đẩy các chủ đầu tư xây dựng công trình thủy lợi đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng để góp phần hạn chế tình hình thiếu nước; kiểm tra, theo dõi  quản lý vận hành đóng các cống trên đê, ven phá đảm bảo ngăn mặn triệt để, chống thất thoát nước.

www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]