Phong Điền: Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong công tác giảm nghèo
  
Cập nhật:14/01/2021 1:44:50 CH
Nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng CSXH đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Phong Điền còn 3,84%
Nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng CSXH đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Phong Điền còn 3,84%
Trong những năm qua, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Phong Điền được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên trong cuộc sống góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Được biết, năm 2012, anh Nguyễn Hữu Nghĩa, ở thôn Đại Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền được Xã Đoàn bình xét, tín chấp vay vốn Ngân hàng (chính sách xã hội) CSXH huyện thông qua kênh Thanh niên lập nghiệp với số tiền 30 triệu đồng, số tiền này được anh Nghĩa đầu tư vào chăn nuôi gà. Được cán bộ tín dụng Ngân hàng phối hợp với Xã Đoàn quan tâm hướng dẫn, mô hình chăn nuôi của anh Nghĩa phát triển thuận lợi, đồng vốn phát huy hiệu quả. Sau khi trả hết nguồn vốn vay,  năm 2017 anh Nghĩa đã mạnh dạn đăng ký vay vốn với số tiền 195 triệu đồng theo dự án nhóm hộ để tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi gà, lợn, và nuôi cá chình, cá lóc... cứ sau mỗi năm anh Nghĩa lại thu về hàng trăm triệu đồng. Chí thú làm ăn, sau khi trừ mọi chi phí mỗi năm anh Nghĩa lãi ròng từ 100 đến 150 triệu đồng. Từ đó, anh Nghĩa có nguồn vốn để đầu tư mở rộng thêm chuồng trại phát triển quy mô chăn nuôi. Anh Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẽ “Năm 2012, bản thân tôi đã tiếp cận được nguồn vay từ Ngân hàng CSXH huyện lúc đó nguồn vốn vay còn hạn chế chỉ được 30 triệu đồng từ đó tôi định hướng đầu tiên làm trang trại nuôi gà tại địa phương, lúc đó mô hình nuôi gà công nghiệp theo hướng tập trung trên địa bàn là rất ít. Càng làm thì bản thân tôi càng mở rộng ra quy mô và có nhiều chương trình vay ưu đãi để phát triển kinh tế, hiện nay trang trại gà đã mở rộng thành hai trại nuôi gà và một trại nuôi heo và nuôi cá chình, cá lóc. Phải nói rằng trong quá trình lập nghiệp nếu không có nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện thì việc phát triển kinh tế của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy trong thời gian tới, bản thân tôi mong muốn các chương vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện được tiếp cận hơn nữa để mở rộng phát triển kinh tế trang trại để tạo nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình”.


Nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng CSXH huyện đã giúp anh Nguyễn Hữu Nghĩa xã Phong Chương huyện Phong Điền lập nghiệp

Không chỉ anh Nguyễn Hữu Nghĩa, nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Phong Chương nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện cũng đã phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Trong đó mô hình nuôi dê thương phẩm của gia đình ông Nguyễn Đức Hưng ở xã Phong Chương là một điển hình thoát nghèo tại địa phương. Ông Hưng cho biết, nếu như trước đây do không tiếp cận được nguồn vốn để chăn nuôi anh phải vay mượn người thân để nuôi đàn dê với số lượng nhỏ lẻ. Thì từ khi được Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho vay 20 triệu đồng cộng thêm kinh phí của gia đình, anh Nguyễn Đức Hưng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồn trại tập trung và phát triển đàn dê hơn 50 chục con. Đến nay, mô hình nuôi dê của gia đình anh Hưng đã mang lại hiệu kinh tế cho thu nhập thu nhập gần 50 triệu đồng, nhờ đó gia đình anh thoát nghèo từ đó ổn định cuộc sống.


Mô hình nuôi dê của gia đình ông Nguyễn Đức Hưng ở xã Phong Chương huyện Phong Điền được vay vốn ưu đãi để thoát nghèo

Trong những năm qua, để nguồn vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách có hiệu quả; hàng năm, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã kịp thời chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phong Điền phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên rà soát nhu cầu và tổng hợp nhu cầu vay vốn trình NHCSXH cấp trên giao chỉ tiêu kế hoạch và thực hiện phân khai chỉ tiêu kế hoạch cho các xã để thực hiện cho vay, đảm bảo không tồn đọng, lãng phí vốn. Đơn vị đã chủ động phối hợp với các Tổ chức chính trị - xã hội của huyện chỉ đạo hội đoàn thể cấp xã, Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh và địa phương; thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách tại 16 xã, thị trân. Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện thường xuyên chỉ đạo, rà soát chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, kiện toàn lại tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra việc bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng quy định. Ông Lê Xuân Trung, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phong Điền cho biết với đặc thù của tín dụng chính sách là các chương vay vốn, hiện nay chúng tôi đã triển khai 18 chương trình vay vốn trên địa bàn 16 xã, thị trấn của huyện với tổng dư nợ 405 tỷ đồng với gần 11.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay, trong đó góp phần giúp 4.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh với mục đích không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên làm giàu góp phần quan trọng trong việc thực hiện có hiệu quả về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện Phong Điền. Đến nay toàn huyện đã có 9/15 xã về đích nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,84%.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phong Điền không chỉ góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Phong Điền. Đây là tiền đề quan trọng để sớm xây dựng huyện Phong Điền trở thành thị xã trước năm 2025 theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]