Phong Điền: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn
  
Cập nhật:22/05/2019 4:52:38 CH
Các lực lượng chức năng tiếm hành tiêu độc khử trùng
Các lực lượng chức năng tiếm hành tiêu độc khử trùng
Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp, UBND huyện Phong Điền đã triển khai những biện pháp hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. UBND huyện đã tổ chức cuộc họp khẩn nhằm triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Tham dự cuộc họp có các ngành chức năng và lãnh đạo 16 xã, thị trấn; do ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì.

Theo báo cáo, sau thời gian công bố hết dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện đến nay, một số dịch bệnh khác đã xảy ra trên đàn lợn làm chết 17 con, trong đó có 13 lợn nái và 04 lợn thịt (nghi nhiễm bệnh Tụ huyết trùng lợn). Hiện nay, UBND các xã, thị trấn và lực lượng thú y đang triển khai xử lý tiêu hủy lợn chết bằng hình thức chôn lấp và tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi tại các hộ có lợn nhiễm bệnh chết theo quy định.

Huyện cũng đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các xã, thị trấn để kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển động vật vào địa bàn. UBND huyện đã phân bổ cho các xã, thị trấn trên địa bàn 2.800 lít hóa chất tiêu độc khử trùng, trong đó 800 lít hóa chất từ nguồn dự phòng tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và 2.000 lít hóa chất từ nguồn hỗ trợ của Chi cục Chăn nuôi Thú y. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn đã chủ động mua hơn 40 tấn vôi bột khử trùng. Trong đó, UBND xã Phong Sơn đã sử dụng hơn 17 tấn vôi tiêu độc khử trùng tại các điểm có nguy cơ cao như: các ngõ xóm, các tuyến đường giao nhau ra vào vùng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh,.... Ngoài ra, các hộ chăn nuôi đã chủ động mua hàng chục tấn vôi để tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi tại hộ gia đình.

Đến nay, toàn huyện Phong Điền có tổng đàn lợn hơn 31.000 con, trong đó có 4 trang trại chăn nuôi lớn với hơn 11.600 con, 80 gia trại gần 5.000 con và gần 4.000 hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Để phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra và lây lan trên địa bàn, UBND huyện Phong Điền tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát 20.000 tờ rơi đến các hộ chăn nuôi; đồng thời, tổ chức ký cam kết thực hiện “5 không” để các hộ chăn nuôi phòng chống dịch bệnh tại hộ gia đình.

Ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phong Điền yêu cầu UBND các xã, thị trấn và các ngành chức năng cần chủ động đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng và giám sát chặt chẽ công tác này, nhất là tại các điểm đã từng xảy ra dịch. Ngoài ra, tổ chức các điểm chốt chặn trên tuyến quốc lộ 1A từ phía bắc vào địa phận huyện Phong Điền. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát việc nhập đàn, xuất đàn đối với các trang trại trên địa bàn huyện; đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào vùng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan...

Trong thời gian đến, các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh đặc biệt là bệnh dịch tả châu Phi vẫn có nguy cơ tái phát để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để lây lan trên diện rộng, đặc biệt tại các điểm xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn các thôn Hiền An, Công Thành, Thanh Tân xã Phong Sơn. Ngoài ra, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp xử lý đối với động vật nghi mắc bệnh, mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các cơ sở chăn nuôi tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chuồng trại chăn nuôi và thực hiện các biện pháp phòng bệnh khác để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc, thực hiện công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.
www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]