Phong Điền: Cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong vùng phong tỏa
  
Cập nhật:15/09/2021 1:52:09 CH
Nhu yếu phẩm gửi người dân đặt tại vùng phong tỏa xã Phong Hòa
Nhu yếu phẩm gửi người dân đặt tại vùng phong tỏa xã Phong Hòa
Sáng ngày 15/9, UBND huyện Phong Điền cho biết đã sẵn sàng lên phương án để cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong vùng phong tỏa cách ly y tế do dịch Covid-19 tại xã Phong Hòa.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 huyện Phong Điền cùng các phòng, ban liên quan sẽ chủ động khai thác, huy động lương thực, thực phẩm thiết yếu có trong dân và các đại lý dự trữ, đơn vị cung ứng trên địa bàn xã Phong Hòa, huyện, tỉnh để đảm bảo cung ứng, hỗ trợ phân phối đầy đủ, kịp thời, an toàn đến người dân.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Đình Bách cho biết, huyện lên kịch bản cho 2 phương án về phương thức vận chuyển và phân phối hàng hóa tại xã Phong Hòa. Trong đó phương án 1 sẽ là Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại xã Phong Hòa phối hợp các cơ quan, đoàn thể phân công bố trí phương tiện sẵn có trong vùng phong tỏa để vận chuyển hàng hóa đưa lương thực, thực phẩm thiết yếu từ các chợ, đại lý đến các chốt kiểm soát. Lực lượng bên trong vùng phong tỏa, cách ly y tế là: Bí thư thôn, thôn trưởng, Ban công tác mặt trận thôn, các đoàn thể… lực lượng bên ngoài huy động hỗ trợ gồm: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Dân quân tự vệ cùng các nhóm tình nguyện của các xã và huyện sẽ thông báo và phát phiếu cho người dân đăng ký nhu yếu phẩm theo nhu cầu hàng ngày. Với phương án thứ nhất, sau khi thu phiếu, nhận tiền  lực lượng bên trong sẽ chuyển cho lực lượng tiếp ứng bên ngoài tại cổng các chốt khu cách ly. Tại đây lực lượng bên ngoài tiếp nhận phiếu và tiền, tổng hợp lượng hàng hóa cần cung ứng để mua hàng hóa và gửi lại cho lực lượng bên trong . Lực lượng bên trong tiếp nhận hàng hóa phân phối đến dân có nhu cầu theo phiếu đã đăng ký.

Phương án 2 là các doanh nghiệp, siêu thị hoặc vận động tiểu thương tại địa phương cung ứng vận chuyển hàng hóa từ các siêu thị, chợ đại lý đến các chốt kiểm soát và bán hàng trực tiếp ở cổng khu cách ly sẽ cung ứng hàng hóa với tần suất 3 ngày/ lần đồng thời huy động các phương tiện sẵn có trong vùng phong tỏa cách ly. Dự kiến, các phương án này sẽ thực hiện trên địa bàn xã từ 6h -10h hàng ngày từ ngày 15/9/2021.

Hiện xã Phong Hòa huyện Phong Điền nơi bị phong tỏa do liên quan đến chùm ca nhiễm COVID -19 có 8.062 khẩu/2037 hộ trong đó gồm có 1644 người cao tuổi, 1817 trẻ em từ 01 -14 tuổi , 68 phụ nữ mang thai và 350 người khuyết tật. Qua đó, nguồn hàng thiết yếu có thể được cung cấp tại chỗ gồm: Nhóm lương thực 2 tấn gạo tẻ thường, lúa 300 tấn; khả năng cung ứng các chợ, đại lý khoảng 200 tấn gạo, lúa trữ trong dân 11.540 tấn; mỳ ăn liền các đại lý trên địa bàn xã có khả năng cung ứng khoảng 200 thùng, các chợ, đại lý trên địa bàn huyện có khả năng cung ưng hơn 32.200 thùng; Nhóm thực phẩm tươi như gà, vịt trong dân khoảng 35.000  con, lợn 4.60 con; trâu, bò khoảng 155 con có thể cung ứng từ chợ, đại lý trên địa bàn huyện 6.500 kg/ngày, tồn trữ tại kho đông lạnh công ty CP 30 tấn tôm… ;Về các vật tư, xã Phong Hòa hiện có khả năng cung ứng khoảng 150 hộp khẩu trang và 170 chai sát khuẩn.

Theo kế hoạch Huyện có định mức nhu cầu 56.000 đồng/người/ngày với tổng kinh phí trong 14 ngày trên 6 tỷ 883 triệu đồng cho toàn xã Phong Hòa đang thực hiện phong tỏa cách ly y tế tạm thời theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]