Phong Điền: Bà con nông dân tập trung làm đất gieo sạ vụ lúa Hè Thu
  
Cập nhật:18/05/2021 1:28:27 CH
Bà con nông dân trên địa bàn huyện Phong Điền tập trung làm đất  gieo cấy vụ lúa hè thu
Bà con nông dân trên địa bàn huyện Phong Điền tập trung làm đất gieo cấy vụ lúa hè thu
Những ngày này, sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân bà con nông dân trên địa bàn huyện Phong Điền đang tập trung làm đất để gieo sạ vụ lúa hè thu năm 2021.

Theo kế hoach, vụ hè thu năm nay huyện Phong Điền đưa vào gieo cấy hơn 5.000 ha lúa, trong đó sử sụng giống lúa xác nhận trên 90%. Để đảm bảo khung lịch thời vụ, Phòng NN&PTNT huyện đã căn cứ vào thời gian sinh trưởng, phát triển của từng giống lúa trên từng chân đất và điều kiện sản xuất của từng địa phương để bố trí giống lúa hợp lý. Trong đó bố trí các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày gồm các giống lúa chủ lực như khang dân, TH5, HN6, HT1, Malâm 48, DV 108, Nếp IRi 352…. Những ngày này trên các cánh đồng bà con nông dân trên địa bàn huyện Phong Điền tiến hành vệ sinh đồng ruộng, đưa nước vào ruộng để làm đất, gieo sạ vụ lúa hè thu để đảm bảo khung lịch thời vụ đã đề ra. Đến thời điểm này bà con nông dân huyện Phong Điền đã tiến hành đất trên diện tích 2.500 ha và gieo sạ hơn 400 ha lúa hè thu.

Để chủ động đối phó với tình hình khô hạn có thể xảy ra trong vụ lúa hè thu, UBND huyện Phong Điền yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện và các địa phương, hợp tác xã nông nghiệp xây dựng phương án chống hạn cụ thể phù hợp với điều kiện sản xuất. Bên cạnh đó có kế hoạch chủ động, điều chỉnh biện pháp tưới cho phù hợp tưới hoặc luân phiên; nạo vét các tuyến kênh chính để dẫn nước vào các trạm bơm. Ngoài ra đối với các chân ruộng của các xã vùng cao như Phong Xuân, Phong Sơn, Phong Mỹ, Phong An nếu không chủ động được nguồn nước tưới tiêu ngay từ đầu vụ thì chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác như các loại đậu, mè...

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]