Phong Điền: Bà con nông dân phấn khởi được mùa lúa
  
Cập nhật:04/05/2021 8:03:52 SA
Phong Điền đưa cơ giới hóa vào thu hoạch
Phong Điền đưa cơ giới hóa vào thu hoạch
Những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Phong Điền đang tập trung thu hoạch vụ lúa đông xuân năm 2020-2021. Niềm vui được mùa lúa nên bà con nông dân rất phấn khởi.

Trên những cánh đồng lúa đã chín vàng tại xã Phong Chương, không khí tập trung ra đồng thu hoạch lúa của bà con nông dân rất khẩn trương và nhộn nhịp, tươi cười, trên những nét mặt của mỗi người nông dân rất hân hoan, phấn chấn, ánh lên rạng ngời niềm tin, bởi đây không chỉ là năm có vụ lúa bội thu cao nhất từ trước đến nay. Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp Trung Thạnh xã Phong Chương, phấn khởi cho biết : “Vụ mùa này, HTX Sản xuất nông nghiệp Trung Thạnh gieo cấy trên 85 ha, trong đó bố trí các giống lúa chủ lực TH5, HG 12, HN6...năng suất ước đạt trên 66 tạ/ha, bà con ra đồng thu hoạch đã được 40%, đây là vụ lúa được mùa nhất từ trước cho đến nay, nên bà con nông dân rất phấn khởi, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để kịp thời triển khai sản xuất vụ hè thu.”

Còn tại các cánh đồng vùng Ngũ Điền, đâu đâu cũng rộn rã tiếng máy gặt đập trên ruộng. Đang cao điểm thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, thời tiết thuận lợi nên bà con tập trung gặt lúa, xuất bán luôn. Ông Trịnh Đình Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Điền Lộc cho biết, năm nay lúa đông xuân trên địa bàn xã có năng suất cao nhất từ trước đến nay gần 69 tạ/ha, chủ yếu là giống lúa Khang dân và TH 5, HN 6, lúa được mùa nên nông dân rất phấn khởi.

Ông Lê Ngọc Phú xã Điền Lộc vui mừng chia sẻ: “Năm nay gia đình tôi làm hơn 4 sào ruộng, với giống lúa Khang dân và TH 5, năng xuất đạt 69 tạ/ha, phải nói rằng năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, bên cạnh đó nhờ sự hướng dẫn của ngành chuyên môn, chính quyền xã nhà và sự chịu khó của nhà nông, không riêng gì ruộng nhà tôi mà nhìn chung ruộng người dân ở đây đều trúng. Nhìn vụ mùa thắng lợi bà con ai nấy đều rất phấn khởi”.

Vụ đông xuân 2020-2021, toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo cấy hơn 5.000 ha, trong đó sử dụng giống lúa xác nhận trên 95%. Để tăng năng xuất, sản lượng và vụ mùa thắng lợi, Phòng NN&PTNT huyện đã căn cứ vào thời gian sinh trưởng, phát triển của từng giống lúa trên từng chân đất và điều kiện sản xuất của từng địa phương để bố trí giống lúa hợp lý, trong đó bố trí các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn với các giống chủ lực gồm giống Khang Dân, KH 1, TH 5, HT 1, HN6, Malâm 48, DV 108, IRi 352, BT7....Để chủ động trong công tác tưới tiêu, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ lúa đông xuân, UBND huyện Phong Điền chỉ đạo các địa phương tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương, điều tiết nước hợp lý, ngoài ra tiến hành sửa chữa, gia cố các công trình thủy lợi kênh mương bị hư hỏng, xuống cấp. Bên cạnh đó chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý để cây lúa sinh trường phát triển tốt.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền cho biết vụ lúa đông xuân 2020-2021 đây là vụ lúa có năng suất cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện. Để có vụ đông xuân thắng lợi, ngay từ đầu vụ chúng tôi đã triển khai các giải pháp rất quyết liệt, trong đó triển khai đúng khung lịch mùa vụ, căn cứ vào tình hình thời tiết chúng tôi đưa ra lịch thời vụ rất phù hợp, nhất là canh thời điểm cây lúa trổ vào thời điểm thời tiết ấm. Bên đó vấn đề chọn giống lúa để đạt năng suất và sản lượng, ngoài ra chúng tôi thường xuyên xuống đồng ruộng kiểm tra tình hình để khuyến cáo phòng trừ sâu đến bà con nông dân. Qua thăm đồng, vụ đông xuân năng suất lúa toàn huyện ước đạt  62 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng hơn 25% tổng diện tích, một số HTX trên địa bàn huyện gieo sạ sớm đã thu hoạch trên 70% diện tích. Hiện nay UBND huyện Phong Điền chỉ đạo các địa phương, đơn vị sản xuất huy động nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch phấn đấu trước ngày 15/5 sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích vụ lúa đông xuân.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]