Phát huy giá trị các thiết chế văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch ở Thừa Thiên Huế
  
Cập nhật:03/12/2019 1:57:57 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung tặng hoa chúc mừng Hội thảo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung tặng hoa chúc mừng Hội thảo
Đó là chủ đề cuộc Hội thảo do Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế vừa tổ chức tại thành phố Huế vào sáng ngày 3/12/2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đã đến dự và tặng hoa chúc mừng Hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 khách mời là các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đến từ các khoa, trường đại học thuộc Đại học Huế, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và các văn nghệ sĩ đại diện cho 8 hội chuyên ngành của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế.

Hội thảo “Phát huy giá trị các thiết chế văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch ở Thừa Thiên Huế” nhằm tham khảo, chia sẻ ý kiến, trao đổi các kết quả nghiên cứu giữa các nhà nghiên cứu, văn nghệ sỹ, các nhà quản lý văn hóa, quản lý du lịch và trong lĩnh vực du lịch gắn với các thiết chế văn học nghệ thuật trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Hội thảo còn góp phần xây dựng một điểm nhìn toàn diện hơn về bức tranh du lịch Thừa Thiên Huế và có những chiến lược, kế hoạch cụ thể phát triển du lịch trong tương lai.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hồ Đăng Thanh Ngọc – Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế cho biết, tại Thừa Thiên Huế hiện nay, nhiều thiết chế văn học nghệ thuật đã trở thành “ký ức văn hóa” của nhiều thế hệ cư dân như hệ thống nhà lưu niệm, nhà thờ danh nhân, bảo tàng, thư viện, nhà hát, rạp chiếu phim, khu nghĩa trang văn nghệ sĩ, các vườn tượng, các hiện vật liên quan đến các văn nghệ sỹ nổi tiếng, có nhiều thành tựu làm nên diện mạo văn học nghệ thuật tỉnh nhà.


Ông Hồ Đăng Thanh Ngọc – Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo 

Giá trị các thiết chế văn học nghệ thuật ở Thừa Thiên Huế chứa nhiều tiềm năng chưa được đánh giá, khai thác đúng mức. Và hiện nay, việc phát huy giá trị các thiết chế văn học nghệ thuật chưa xứng tiềm năng. Hàng loạt các thiết chế chưa được khai thác như Không gian Lê Bá Đảng, Điềm Phùng Thị; Bảo tàng Văn hóa Huế có rất ít người đến. Hệ thống lăng mộ các nhân sỹ trí thức, văn nghệ sỹ chưa được du lịch chú ý đến. Các địa chỉ nhà lưu niệm khác như các ngôi nhà của Cố họa sỹ Tôn Thất Đào, Trịnh Công Sơn, Vĩnh Phối, Bửu Chỉ... chỉ là những cái tên nhắc để tưởng nhớ những người Huế tài hoa.

Hoạt động du lịch văn học nghệ thuật nếu được tổ chức bài bản, đầu tư công phu sẽ tạo cơ hội tương tác với du khách, từ đó lưu giữ ký ức về danh nhân văn hóa lịch sử, văn học nghệ thuật; giới văn nghệ sỹ có thêm không gian văn hóa để tìm hiểu, sáng tạo; Nhà nước, ngành du lịch thì phát triển được tour du lịch hay, thú vị; xiển dương được công đức, tài năng, nhân cách của các danh nhân xứ Huế.

Hội thảo “Phát huy giá trị các thiết chế văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch ở Thừa Thiên Huế” có 20 bài tham luận của 21 tác giả, trình bày các vấn đề liên quan đến du lịch văn học nghệ thuật ở tỉnh nhà, nhằm chia sẻ, đóng góp ý kiến về việc phát triển loại hình du lịch có phần mới mẻ này.  

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận, đồng thời đề xuất xây dựng một số thiết chế văn học nghệ thuật mới, đặt tên cho một số công viên như xây dựng không gian văn hóa Nguyễn Du ở khu vực Bàu Vá, Hương Long, thành phố Huế; Dựng bia khắc bài thơ Đây thôn Vỹ Dạ ở đầu phường Vĩ Dạ, quy hoạch các tượng điêu khắc, xác định giá trị của Nhà xuất bản Tinh Hoa để đặt tên cho một công viên bên đường Trần Hưng Đạo… Và lâu dài, cần quy hoạch xây dựng Bảo tàng văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế.

Theo ông Hồ Đăng Thanh Ngọc – Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, Hội thảo lần này chỉ nhằm bước đầu tham mưu cho tỉnh Thừa Thiên Huế những ý tưởng về kết nối thiết chế văn học nghệ thuật với du lịch để xây dựng chiến lược phát triển du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa trong tương lai. Cũng như tham khảo ý kiến đề xuất xây dựng một số thiết chế văn học nghệ thuật mới trong bối cảnh văn hóa đương đại.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]