Nông dân Phong Điền nỗ lực tập trung sản xuất rau màu phục vụ Tết Nguyên đán
  
Cập nhật:22/01/2021 3:00:25 CH
Bà con nhân dân thôn Nhất Đông xã Điền Lộc thu hoạch rau trồng trên độn cát
Bà con nhân dân thôn Nhất Đông xã Điền Lộc thu hoạch rau trồng trên độn cát
Thời gian qua, mặc dù thời tiết mưa rét, nhưng bà con nhân dân các vùng trồng rau trên địa bàn huyện Phong Điền vẫn tất bật ra đồng, tập trung khôi phục sản xuất, trồng mới và chăm sóc diện tích rau màu sẵn có để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với mong muốn có được một cái Tết đầm ấm.

Điền Lộc là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất của huyện Phong Điền, toàn xã có hơn 300 hộ dân trồng rau màu với diện tích 50 ha. Các đợt mưa lũ năm 2020 đã làm cho hơn 25 ha rau màu bị ngập và hư hại hoàn toàn đã khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Vì vậy, sau mưa lũ người dân nơi đây phải vất vả nỗ lực chạy đua với thời gian để kịp thời hồi sinh vụ rau với hy vọng sẽ vớt vát phần nào mà những thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời có nguồn rau cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Bà Hồ Thị Loan, thôn Nhất Đông xã Điền Lộc chia sẽ: “Gia đình có 3 sào đất trồng rau màu, các đợt mưa lũ năm 2020 đã gây ngập thiệt hại hoàn toàn, sau mưa lũ phải huy động gia đình ra đồng tái sản xuất làm đất, trồng lại các loại rau cải, xà lách, tần ô. Hiện nay các loại rau màu phát triển tốt và đã cho thu hoạch vài đợt, hy vọng vớt vát phần nào để có nguồn thu nhập trang trãi trong dịp Tết sắp tới”.

Gia đình ông Lê Văn Tuấn - xã thôn Nhất Đồng, Điền Lộc có hơn 2 sào đất trên độn cát, với diện tích này hàng năm gia đình ông Tuấn chủ yếu trống các loại rau màu ngắn ngày như cải, xà lách, tần ô, rau khoai... nhưng luôn đem lại nguồn thu nhập ổn định. Theo ông Hợi cho biết dịp Tết là nhu cầu tiêu dùng rau của người dân rất lớn, bán được giá hơn so với ngày thường nên bà con nông dân ai cũng trông chờ vào vụ rau Tết để có thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên vụ rau Tết gặp nhiều khó khăn do thời tiết mưa rét kéo dài, song nhờ đúc rút kinh nghiệm qua nhiều năm sản xuất rau màu, bên cạnh đó được tập huấn quy trình kỹ thuật chăm sóc, nhất là áp dụng sản xuất theo chuẩn ViệtGap nên hiện toàn bộ diện tích rau màu của gia đình phát triển tốt và đang cho thu hoạch. Hiện nay 1kg cải, xà lách từ 20.000 -25.000 đồng, rau tần ô 15.000/kg...Ông Tuấn chia sẽ “Để rau màu phát triển tốt, cho năng suất cao vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán thì những ngày này, gia đình tôi đang tập trung để chăm sóc, bón phân hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh... Mong muốn răng rau vụ Tết sẽ được giá, để gia đình có thêm điều kiện mua sắm trong dịp Tết”.


Bà con nhân dân xã Điền Lộc tập trung phục hồi rau màu phục vụ Tết Nguyên Đán 2021

Để khôi phục sản xuất nông nghiệp, UBND huyện Phong Điền chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, UBND xã Điền Lộc thực hiện các giải pháp, hỗ trợ giống rau màu, phân bón để khôi phục lại sản xuất, tập trung phát triển các loại rau màu ngắn ngày để phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên Đán như cải, xà lách, tần ô, rau khoai... để có nguồn thu nhập trước mắt để ổn định đời sống cho nhân dân. Ông Trần Đình Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Điền Lộc cho biết: “Thời gian qua, UBND xã đã tập trung vận động bà con nhân dân tập trung khôi phục các vùng sản xuất rau màu của địa phương, hỗ trợ giống rau màu, phân bón, bên cạnh đó chúng tôi chỉ đạo cán bộ nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp tập trung kiểm tra, thăm đồng, hướng dẫn kỹ thuật, đẩy mạnh chăm sóc, đặc biệt là áp dụng quy trình VietGAP để có những sản phẩm rau màu an toàn, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Hiện nay các vùng rau màu của xã phát triển tốt, kịp thời cung ứng cho thị trường trong dịp Tết và sau Tết Nguyên Đán”.

Năm 2020 là năm mà người dân trên địa huyện Phong Điền nói riêng, gặp nhiều khó khăn và thách thức do thiên tai, dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của người dân. Với nỗ lực của chính quyền địa phương và bà con nhân dân xã Điền Lộc trong việc khôi phục sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp đến sẽ mang lại nguồn thu nhập phần nào để người dân nơi đây có được một cái Tết đầm ấm.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]