Ngành Công Thương tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
  
Cập nhật:13/01/2021 5:00:41 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong tình hình mới là chỉ đạo của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2021 vào chiều nay (13/01). Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và thiên tai bão lũ, đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, với sự phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả của các đơn vị, đặc biệt là sự nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại nên các chỉ tiêu chủ yếu của ngành Công Thương đều cơ bản hoàn thành. Qua đó đã góp phần đưa tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm bình quân của tỉnh năm 2020 là 2,06%. Trong đó, Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,25% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 36.200 tỷ đồng, tăng 5,2% so với năm 2019. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 42.676 tỷ đồng. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) ước tăng 3,85% so với năm trước. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 853,04 triệu USD... 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, đơn vị đã xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, Sở Công Thương đã phối hợp với các ngành, địa phương tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản cho bà con nông dân; vận động các doanh nghiệp bán khẩu trang với giá bán không lợi nhuận cho các địa phương, đảm bảo cung cấp kịp thời cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2021, ngành Công Thương phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu chủ yếu như: Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) khoảng 40.000 tỷ đồng, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa với doanh thu dịch vụ phấn đấu đạt khoảng 41.000 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với ước thực hiện năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu đạt 920 triệu USD; tăng 15% so với ước thực hiện 2020…


Tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Công Thương trong thời gian vừa qua, nhất là ngành đã đảm bảo bình ổn thị trường trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19.

Để thực hiện đạt, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm 2021, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị Quyết 54 của Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị Sở Công Thương tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp và các cơ chế chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch COVID-19. Nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp của tỉnh tìm kiếm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi, mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Trong đó chú trọng hỗ trợ các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc sản, chủ lực của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Công Thương tập trung chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn. Ưu tiên nguồn lực để nâng cấp các chợ đã xuống cấp; hình thành mạng lưới bán hàng theo chuỗi của từng khu vực. Đồng thời đẩy mạnh quá trình thực hiện chuyển đổi số trong ngành Công Thương nhằm tạo sự bứt phá và động lực mới cho tăng trưởng ở giai đoạn tiếp theo.

Dịp này, Sở Công Thương đã tiến hành khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong năm 2020.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]