Nâng tầm và vị thế của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
  
Cập nhật:14/01/2021 9:14:16 SA
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đến dự và chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vào sáng 13/1, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phải tiếp tục đổi mới, Nâng tầm và vị thế của Trung tâm không chỉ trong nước mà phải vươn ra quốc tế.

Năm 2020, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế gặp nhiều thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thiên tai bão lụt. Lượng khách tham quan giảm mạnh, nguồn thu không đảm bảo nên hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế cũng bị ảnh hưởng. Tuy vậy, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động đơn vị đã bám sát các mục tiêu, chương trình công tác, nỗ lực vượt qua khó khăn và hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản.

Trong phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm mới, trung tâm tập trung vào việc nghiên cứu các giải pháp chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan và phát huy giá trị khu vực Thượng thành thuộc khu vực I di tích Kinh thành Huế sau khi di dời dân cư, giải phóng mặt bằng; hoàn thành đề án đổi mới mô hình tổ chức bộ máy và hoạt động của trung tâm; xúc tiến, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng trong công tác tuyên truyền quảng bá, thực hiện các chương trình kích cầu du lịch, cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ du khách...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, đã vươn lên phát huy vai trò trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Trong nhiệm vụ sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trung tâm cần tập trung đổi mới mô hình tổ chức hoạt động phù hợp với giai đoạn mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo tồn và phát huy giá trị cao nhất những di sản cha ông để lại.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trước hết, trung tâm phải mạnh dạn đổi mới tư duy, nhận thức, xây dựng chiến lược quản lý, phát triển. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cần nghiên cứu cơ chế huy động nguồn lực xã hội hóa trong bảo tồn, khai thác giá trị của di tích, gia tăng thặng dư dịch vụ thay vì tăng nguồn thu bán vé như hiện nay, đẩy mạnh chuyển đổi số, trong đó có bán vé điện tử để tăng tính minh bạch trong quản lý. Tiếp tục xây dựng các đề tài nghiên cứu lịch sử, nghệ thuật kiến trúc, khoa học bảo tồn, văn hóa phi vật thể; lưu ý các đề tài mang tính thực tiễn để áp dụng cho cá dự án bảo tồn tu bổ và các hoạt động phát huy giá trị di sản. Kết nối, mở rộng giao lưu quốc tế để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội quảng bá các giá trị di sản văn hóa Huế, khẳng định uy tín và vị thế của đơn vị ở tầm quốc gia và quốc tế.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]