Khai hội vật làng Thủ Lễ mùa Xuân Kỷ Hợi 2019
  
Cập nhật:10/02/2019 10:03:03 SA
Sáng 10/02, tại đình làng Thủ Lễ (di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia), thị trấn Sịa, UBND huyện Quảng Điền tổ chức khai hội vật truyền thống làng Thủ Lễ Xuân Kỷ Hợi - 2019. Ngày hội thu hút nhiều đô vật tham gia ở hai lứa tuổi thiếu niên và thanh niên và sự hưởng ứng của đông đảo người dân, du khách.

Như thường lệ, hội vật truyền thống làng Thủ Lễ hằng năm có sự tham gia của các đô vật thiếu niên, thanh niên trong huyện và các đô vật từ các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cùng về thi đấu, thể hiện sức mạnh và sự khéo léo của mình. Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ được tổ chức thường niên vào ngày mồng 6 Tết, đây là hoạt động văn hóa - thể thao không thể thiếu trong mỗi độ Tết đến xuân về ở vùng đất ven phá Tam Giang.

Sau phần khai mạc, đại diện bô lão trong làng đã khai hội bằng hồi trống để bắt đầu màn trình diễn của các đô vật chuyên nghiệp cho người dân thưởng thức, tiếp đến là màn trình diễn thi đấu của các cặp đấu là các đô vật nam thanh thiêu niên đăng ký tham gia trổ tài. Để dành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ theo luật “lấm lưng, trắng bụng”. Sau khi kết thúc thi đấu tại hội vật Thủ Lễ được diễn ra trong hôm nay, các đô vật thi đấu tốt sẽ tiếp tục tham gia thi đấu, thể hiện tại năng của mình trước những đô vật khác tại Hội vật làng Sình, Phú Vang được diễn ra vào ngày mồng 10 tháng Giêng.

Hoạt động của Lễ hội vật trong dịp đầu năm mới có ý nghĩa góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc xưa, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh thu hút các thanh thiếu niên trong và ngoài huyện đến tham gia trổ tài đầu năm, qua đó phát hiện những nhân tố mới bổ sung vào đội tuyển vật của tỉnh Thừa Thiên Huế.

www.thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]