Hướng đến hình thành mô hình mẫu về trường kiểu mẫu, xanh, an toàn, thông minh và hạnh phúc
  
Cập nhật:30/06/2020 11:21:06 SA
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân phát biểu tại buổi gặp mặt
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân phát biểu tại buổi gặp mặt
Sáng ngày 30 tháng 6 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh để thông tin về tình hình giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, đây là lần đầu tiên Sở tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin về tình hình giáo dục tỉnh của Thừa Thiên Huế. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tổ chức mỗi năm 2 lần gặp mặt như thế này nhằm chuyển tải những thông tin, chủ trương của ngành Giáo dục và Đào tạo đến các cơ quan báo chí.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành với ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, nhiều vấn đề từ các cơ quan báo chí thông tin, phát hiện, phản ánh là cơ sở, điều kiện thuận lợi để Sở Giáo dục và Đào tạo làm tốt hơn nữa công tác của mình. Bên cạnh đó cũng mong muốn, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm đồng hành, góp ý để Sở Giáo dục và Đào tạo kịp thời khắc phục những tồn tại, những mặt còn hạn chế; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền những kết quả, thành tựu đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm góp phần giúp Sở thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình; cũng như góp phần vào phát triển sự nghiệp trồng người của tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Chất lượng giáo dục của các cấp, bậc học được giữ vững

Thông tin tại buổi gặp mặt, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, mặc dù gặp khó khăn trong dạy và học do học sinh nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch Covid – 19, nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, sự chủ động và nỗ lực của toàn ngành nên chất lượng giáo dục của các cấp, bậc học được giữ vững.

Đối với giáo dục mầm non, các cơ quan quản lý giáo dục đã quản lý tốt hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non, có kế hoạch kiểm tra đúng quy định, khoa học, hiệu quả; quản lý tốt công tác bán trú, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho trẻ, thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành; các quy định về quy chế chuyên môn; các chuyên đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, Giáo dục phát triển vận động; tích hợp hiệu quả các nội dung giáo dục kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi trong thực hiện Chương trình giáo dục mầm non… Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ đạt kết quả cao, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cả hai thể đều giảm.

Đối với Giáo dục phổ thông, Sở đã chỉ đạo và triển khai đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới hình thức tổ chức dạy học; tạo điều kiện cho các tổ chuyên môn, giáo viên được chủ động lựa chọn nội dung, xây dựng các chủ đề dạy học trong mỗi môn học và các chủ đề tích hợp, liên môn, đồng thời xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với các chủ đề và theo hình thức, phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực.

Chất lượng đại trà, mũi nhọn của giáo dục phổ thông đã đạt kết quả tốt. Kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2019-2020 có 2.713 học sinh tham gia (tăng 53 học sinh so với năm học trước), Sở đã công nhận 1.163 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (tăng 46 học sinh so với năm trước). Tham gia dự thi kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia có 75 học sinh, kết quả đạt 52 giải, gồm: 3 giải Nhất, 13 giải Nhì, 18 giải Ba và 18 giải Khuyến khích. Tỉnh Thừa Thiên Huế có 07 học sinh vào vòng 02 để thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Châu Á Thái Bính Dương và Quốc tế.

Về nâng cao giáo dục  đạo đức, lối sống, kỹ năng sống: toàn ngành đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Nét đẹp văn hóa học đường”, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh và phong trào “Chống rác thải nhựa” và “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” trong trường học; phòng chống tội phạm, ma túy học đường; thực hiện trật tự an toàn giao thông; thực hiện các biện pháp phòng chống bạo lực trẻ em;… Sở đã ký kết với Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh để truyền thông phát triển giáo dục; ký kết với Sở Văn hóa Thể thao để hỗ trợ, tạo điều kiện đẩy mạnh giáo dục thể chất và hoạt động ngoại khóa; ký kết với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế về giáo dục Di sản văn hóa Huế trong trường học trên địa bàn tỉnh; tổ chức cuộc thi “Cảm nhận cuộc sống” bằng hình thức online trong thời gian học sinh nghỉ học...

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay toàn tỉnh đã có 370/575 trường học đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ 64,3% (trong đó mầm non có 98/206 trường, tiểu học có 168/200 trường, THCS 86/132 trường, THPT có 18/37 trường). 

Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2, trường THCS Duy Tân, Huế giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49

Chú trọng tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt Phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021. Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản liên quan đến Kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021 cũng như Hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020. Theo đó, thời gian tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố Huế vào các ngày 18, 19, 20/7/2020; vào lớp 6 trường THCS Nguyễn Tri Phương, Huế là ngày 20/7/2020.

Số học sinh đăng ký vào các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh (theo thống kê) là 15314 em; Trong đó: Số lượng đăng ký tại các trường trên địa bàn thành phố Huế là 5472 em (chưa tính học sinh thi vào trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh và học sinh ngoại tỉnh đăng ký thi trường THPT Chuyên Quốc Học); số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 4787 em.

Đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, mục tiêu chính của kỳ thi THPT năm 2020 là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT vẫn chỉ đạo, ra đề thi, UBND tỉnh chủ trì và chịu trách nhiệm tổ chức. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tổ chức thi 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT). Kỳ thi năm 2020 vẫn quy định mỗi tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Việc in ấn, vận chuyển đề thi cũng do địa phương thực hiện... 

Hình thành mô hình mẫu về trường kiểu mẫu, xanh, an toàn, thông minh và hạnh phúc

Trong thời gian đến, với quan điểm chung xây dựng giáo dục Thừa Thiên Huế phát triển theo hướng đạt chuẩn, chất lượng và hướng đến hình thành mô hình mẫu về trường kiểu mẫu, xanh, an toàn, thông minh và hạnh phúc, trong thời gian đến, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu như tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Đề án học phí (giữ nguyên như mức học phí năm học 2019 - 2020). Tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế và tổ chức tôn vinh học sinh danh dự toàn trường để động viên, khuyến khích học sinh trong rèn luyện và học tập tốt (dự kiến diễn ra ngày 01/8/2020 tại Quốc Tử Giám). Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học để phục vụ năm học mới; đặc biệt là đổi mới chương trình sách giáo khoa lớp 1. Hoàn thành việc xây dựng chương trình giáo dục địa phương trong chương trình đổi mới giáo dục áp dụng  cho lớp 1 vào đầu năm học 2020 – 2021. Tham mưu UBND tỉnh kế hoạch thời gian năm học 2020 – 2021, theo đó học sinh sẽ tựu trường và khai giảng ngày 05/9/2020. Tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, thực hiện tốt việc công tác huy động học sinh; tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Tập trung các nguồn lực để chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, trong đó, chú trọng việc đầu tư cơ sở vật chất, bồi dưỡng giáo viên. Tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường lớp cho các cấp học, trong đó đặc biệt chú trọng đầu tư các hạng mục công trình nhà vệ sinh văn minh, hiện đại; xây dựng cảnh quan môi trường; hệ sinh thái giáo dục thông minh, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia; quy định trường học kiểu mẫu. Tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh Covid – 19 để có các biện pháp chống dịch trong nhà trường đạt hiệu quả. Tăng cường quản lý, chỉ đạo và tổ chức thanh tra, kiểm tra trong giáo dục; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm...

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]