Hương Trà: Đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ nông sản cho nông dân
  
Cập nhật:09/04/2020 7:41:05 SA
Dịch bệnh Covid – 19 đã và đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất của người nông dân, nhất là các sản phẩm đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Nhiều nông sản không thể tiêu thụ được, trước thực trạng này, chính quyền các cấp ở Hương Trà đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Theo chân cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hương Trà đến thăm các hộ chăn nuôi vịt, gà trên địa bàn thị xã Hương Trà. Trong số hàng chục hộ chăn nuôi, thì có không ít hộ có đàn vịt đã đến thời kỳ xuất bán, nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid – 19 nên không thể bán được.  Ông Hồ Huynh, ở xã Hương Vinh là một trong những hộ chăn nuôi vịt thịt quy mô lớn ở thị xã Hương Trà, mỗi năm ông Huynh nuôi từ 3 – 4 lứa vịt, mỗi lứa có số lượng thả nuôi từ 1.200 – 1.300 con, chăn nuôi với quy mô lớn nên việc áp dụng các biện pháp an toàn dịch bệnh luôn được quan tâm từ khâu chọn giống đến tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, chính vì thế đàn vịt của ông luôn được thương lái tin tưởng và đến tận nhà thu mua với giá thành cao. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, đàn vịt hơn 1.200 con của gia đình ông đang vào giai đoạn xuất bán, nhưng không thể bán được do ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh Covid – 19. Ông Huynh cho biết: “vịt không bán được, gia đình ông phải mất hơn  2 triệu đồng tiền thức ăn cho vịt/ngày và  nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến chăn nuôi của gia đình ông thua lỗ nặng.

Trong tình cảnh tương tự, hơn 40 hộ dân nuôi trồng thủy sản ở thôn Thai Dương Hạ Nam, xã Hải Dương cũng đang rơi vào khó khăn, khi số lượng cá nuôi trong lồng là những loài cá có giá trị kinh tế như: cá Mú, cá vẩu, cá nâu, cá hồng mỹ, cá dìa…đã đến thời kỳ thu hoạch, nếu như trước thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid – 19, thương lái tìm đến tận nhà thu mua với giá thành cao, thì nay do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid – 19, không có thương lái nào đến thu mua khiến người dân lo lắng. Ông Nguyễn Hữu Nam – Trưởng thôn Thai Dương Hạ Nam cho biết: Trong thôn hiện có hơn 40 hộ tham gia nghề nuôi cá,  theo ước tính, đến thời điểm hiện tại có khoảng 14 – 15 tấn cá cần phải thu hoạch, thế nhưng không có thương lái về thu mua, khiến người nuôi gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ thủy sản.

Ông Lê Hoài Nam – Giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hương Trà cho biết thêm: Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh và thị xã Hương Trà về Triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản cho người dân. UBND thị xã Hương Trà chỉ đạo trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã thống kê, rà soát tổng đàn vịt, gà, thủy sản đã và đang đến kỳ thu hoạch,  đồng thời phối hợp với Sở công thương tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành khảo sát tình hình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm và thủy sản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ chăn nuôi trên địa bàn, trên cơ sở đó giới thiệu, hỗ trợ người dân tiếp cận các kênh tiêu thụ sản phẩm nông sản; tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các trường học, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản. Qua triển khai các hoạt động nói trên, đến ngày 6/4/2020, đã có trên  3.500/8.000 con vịt đã được thu mua giúp người chăn nuôi với giá thành cao, bình quân  75 ngàn đồng/con vịt sống và  90 ngàn đồng/con vịt làm sạch.

Có thể nói, trước những khó khăn chung của tình hình dịch bệnh Covid – 19, thì những chính sách, chủ trương của chính quyền các cấp trong tỉnh nói chung và tại thị xã Hương Trà nói riêng đưa ra kịp thời sẽ có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm, giảm bớt thiệt hại về kinh tế đồng thời cũng góp phần giúp người dân tái sản xuất chăn nuôi hiệu quả.

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]