Hương Trà: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
  
Cập nhật:02/04/2020 8:29:05 SA
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân
Những ngày qua, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là tại các khu vực trung tâm, tập trung các hoạt động kinh doanh. Không chỉ đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người dân địa phương, hệ thống chính trị tại cơ sở cũng đã vào cuộc quyết liệt, sẵn sàng “chia lửa” cùng với toàn tỉnh trong “cuộc chiến” với đại dịch. Ghi nhận của phóng viên Đài Truyền thanh thị xã Hương Trà.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, các lực lượng chức năng của thị xã đã phối hợp tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh karaoke, giải khát, ăn uống; dịch vụ internet trên địa bàn thị xã tạm ngưng hoạt động để góp phần chung tay đẩy lùi dịch COVID-19. Tại các điểm công cộng, không còn cảnh tụ tập đông người và hầu hết người dân đều đeo khẩu trang khi ra đường. Nhiều quán cà phê, quán ăn cũng thay đổi hình thức mua bán từ trực tiếp qua mua mang về, đặt hàng online; các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ cũng ngừng đón khách từ 12h ngày 28/3 đến 15/4.

Chị Nguyễn Thị Dịu Huyền - Chủ Nhà nghỉ Quốc Hưng ở phường Tứ Hạ chia sẻ: “Tôi rất đồng tình với việc dừng hoạt động các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu của cơ quan chức năng để góp phần phòng, chống dịch Covid-19. Dù nó có ảnh hưởng đến kinh tế, nhưng với việc dịch phức tạp như vậy thì cũng không sao, sau này hết dịch thì mở cửa lại. Quan trọng là sức khỏe của người dân chúng ta”.

Cùng tâm trạng đồng tình ủng hộ việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, anh Phạm Vương Bình - Chủ quán Cafe An Bình ở Phường Tứ Hạ nói: “Là một chủ quán cafe, tôi rất ý thức được sự nguy hiểm của dịch Covid 19 đối với toàn xã hội, thì ngay sau khi nhận được công văn của UBND phường Tứ Hạ, thì quán chúng tôi đã tạm ngừng việc kinh doanh kể từ ngày 28/3. Và quán chúng tôi chỉ nhận các đơn hàng bán mang về hoặc ship hàng qua điện thoại chứ không bán tại chỗ. Bà Hà Thị Thiện Hiền - Chủ quán Karaoke Dũng Ân ở phường Tứ Hạ cũng bày tỏ chung quan điểm, bà nói: “Ngày 26/3, ngày khi nhận được thông báo của địa phương, quán chúng tôi đã chấp hành nghiêm túc việc tạm dừng kinh doanh, hạn chế tụ tập đông người tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Mặc dù điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nhưng chúng tôi nghĩ mỗi người hy sinh một chút lợi ích cá nhân để chung tay cùng cả nước chống dịch bệnh. Mong rằng mùa dịch bệnh sẽ sớm qua nhanh để chúng tôi lại được tiếp tục kinh doanh trở lại.”


Khai báo y tế tại các chốt kiểm tra

Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà Hà Văn Tuấn cho biết: Cùng với các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội, thị xã Hương Trà đã thực hiện nghiêm túc trong việc nắm chắc số lượng lao động của địa phương đi làm việc ở nước ngoài về, ở các địa phương khác về hoặc có tiếp xúc với các đối tượng có khả năng lây nhiễm dịch bệnh, cũng như đối tượng ở bên ngoài hàng ngày đến địa phương để quản lý, tổ chức điều tra dịch tễ nhằm cách ly đối tượng kịp thời, phù hợp; nắm chắc đối tượng, không để sót, không để lọt; yêu cầu người dân phải kê khai y tế. Các hội nghị, hội họp, đại hội Đảng của cơ sở, các hoạt động tụ tập đông người cũng đã được yêu cầu tạm dừng. UBND thị xã cũng đã huy động các lực lượng để tổ chức khu cách ly dự phòng tại Trường THPT Hương Trà, sẵn sàng đón tiếp người dân khi UBND tỉnh giao nhiệm vụ. Theo đó, khu cách ly dự phòng tại trường THPT Hương Trà dự kiến có khoảng 300-400 giường. Đến nay, các công tác dọn dẹp, làm vệ sinh tổ chức khu cách ly đã hoàn thành. Tất cả các đồ dùng cá nhân như chiếu, màn, gối… UBND thị xã cũng đã mua về trang bị. Để đảm bảo hậu cần, thị xã đã xây dựng phương án khi có đối tượng đến khu cách ly ở, phân công lực lượng (quân đội, công an, đoàn viên thanh niên…) phụ trách theo khung quản lý của tỉnh quy định; liên hệ đơn vị cung cấp thức ăn, giao Trung tâm Y tế thị xã kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thị xã cũng yêu cầu các xã, phường triển khai việc tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tại các chợ tạm ngừng hoạt động từ ngày 31/3.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị đã và đang tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân thị xã Hương Trà. Chính sự đồng thuận, hợp tác của người dân sẽ là yếu tố quyết định để đẩy ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]