Hội thảo thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt
  
Cập nhật:28/01/2021 10:21:44 SA
Tại Hội thảo
Tại Hội thảo
Sáng ngày 28/01, tại huyện Phú Lộc, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cùng với Ngân hàng thế giới đã tổ chức Hội thảo thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt.

Dự hội thảo có bà Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, ông Phan Công Mẫn, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện Ngân hàng thế giới và lãnh đạo các đơn vị, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Lộc.

Tại đây, các đại biểu sẽ được đại diện Ngân hàng thế giới, Viettel và Phòng Bảo trợ xã hội giới thiệu một số vấn đề cơ bản như: Các phương thức chi trả điện tử; Chi trả an sinh xã hội bằng tài khoản và thẻ VittelPay; Thí điểm ứng dụng chi trả an sinh xã hội bằng phương thức điện tử: Kế hoạch và quy trình thực hiện; Chuẩn bị các điều kiện chi trả an sinh xã hội bằng phương thức điện tử... Trên cơ sở thảo luận, phối hợp thực hiện giữa các đơn vị liên quan và tiến hành triển khai thực hiện tại các địa phương đơn vị.

Theo đánh giá từ Sở LĐTB&XH, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế  có 146 xã, phường, thị trấn thì có 106 đơn vị có trên 250 đối tượng hưởng trợ cấp xã hội và 39 đơn vị dưới 250 đối tượng. Kinh phí hỗ trợ cho hoạt động chi trả này là hơn 125 triệu đồng/tháng và khoảng 1,5 tỷ đồng/năm. Qua 5 năm thực hiện chi trả tiền mặt cho đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn bộc lộ một số hạn chế là: Tốn nhiều nhân lực phục vụ; Một số trường hợp đối tượng nhận thay 2 đến 3 tháng mới nhận chế độ dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, chi trả, thanh quyết toán; Tại một số điểm chi trả vẫn còn tình trạng nhân viên chi trả ký thay, ký khống; Một số địa phương thực hiện việc thanh quyết toán chi trả không đúng quy định...

Trên cơ sở thực hiện Công văn 159 của Bộ LĐTB&XH về việc thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt Sở LĐTB&XH tỉnh đã chọn 2 đơn vị thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc để thực hiện. Việc thanh toán điện tử trong thực hiện các chương trình trợ giúp xã hội là xu thế mà nhiều quốc gia hiện nay đang áp dụng. Thanh toán điện tử sẽ tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người thụ hưởng, hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, tiện lợi và về lâu dài giúp họ tiếp cận với các dịch vụ tài chính tốt hơn, công bằng hơn, minh bạch hơn.

 

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]