Hội thảo "Vai trò của Báo chí truyền thông với sự phát triển du lịch cố đô Huế và các tỉnh Bắc miền Trung"
  
Cập nhật:08/12/2019 2:52:49 CH
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định phát biểu tại hội thảo
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định phát biểu tại hội thảo
Sáng ngày 7/12, tại thành phố Huế đã diễn ra Hội thảo "Vai trò của Báo chí truyền thông với sự phát triển du lịch cố đô Huế và các tỉnh Bắc miền Trung". Hội thảo do Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo các tỉnh Bắc miền Trung (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) tổ chức nhằm đánh giá vai trò truyền thông của các cơ quan báo chí trong việc quảng bá tiềm năng về giá trị thiên nhiên, lịch sử, văn hóa tại các địa phương cũng như mối liên kết hợp tác truyền thông để thúc đẩy du lịch phát triển.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 24 tham luận của các cơ quan báo chí 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Các tham luận nêu rõ những tiềm năng, lợi thế của du lịch cố đô Huế và khu vực Bắc Trung Bộ; đồng thời nêu ra những phương hướng, giải pháp về truyền thông để tăng lượng du khách du lịch đến với vùng Bắc Trung Bộ và vai trò đồng hành, liên kết của các cơ quan báo chí trong vùng để du lịch bắc miền Trung phát triển bền vững với mục tiêu “Du lịch Bắc Trung Bộ - cùng một điểm đến”. Trong đó, nhấn mạnh việc Báo chí đã và đang đóng góp gì để du lịch bắc miền Trung phát triển?Vấn đề gì mà báo chí cần chú ý khi tuyên truyền về di sản văn hóa trong việc phát triển du lịch...

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định cho rằng, du lịch Thừa Thiên Huế nói riêng, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung có rất nhiều đề tài để báo chí khai thác; tuy nhiên việc khai thác đang ở tính địa phương, chưa có sự liên kết cùng quảng bá trong vùng của các cơ quan báo chí để mở rộng truyền thông cũng như trong định hướng dư luận, giúp cho chính quyền địa phương. Vì vậy, các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo cần phải có tư duy mới về truyền thông, tăng cường sự chia sẻ; nhất là cần làm tốt vai trò phản biện, tranh luận theo hướng tích cực để tạo ra động lực cho ngành Du lịch 6 tỉnh Bắc Trung bộ phát triển.

Trong những năm qua, 6 tỉnh tỉnh Bắc miền Trung (Thanh Hóa, NGhệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị, Thừa Thiên Huế) đều xác định du lịch là “ngành kinh tế mũi nhọn”. Bởi với nguồn tài nguyên du lịch phong phú như các tỉnh đều có bờ biển với tổng chiều dài gần 700 km gắn với nhiều thắng cảnh nổi tiếng;, trong vùng cũng có tới 07 di sản vật thể, phi vật thể được UNESCO công nhận và hàng nghìn di tích, danh thắng... Bên cạnh đó, dải đất Bắc miền Trung là vùng đất sinh sống bao đời của 25 dân tộc và nhiều vô kể những giá trị văn hóa - lịch sử khác được xem là nguồn sản phẩm du lịch vô cùng phong phú… tiền đề to lớn để các tỉnh bắc miền Trung liên kết cùng phát triển du lịch. Tuy nhiên, so với nhiều nơi, du lịch Bắc miền Trung vẫn phát triển chưa tương xứng, đặc biệt thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa các tỉnh trong truyền thông, quảng bá để phát triển.


Toàn cảnh hội thảo

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]