Hiệu quả từ phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” ở Phong Điền
  
Cập nhật:21/08/2019 2:16:23 CH
Kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cho hội viên CCB
Kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cho hội viên CCB
Những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã trở thành động lực lớn để thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Phong Điền phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phong Điền Hồ Quang Hiền, cho biết: “Toàn huyện hiện có 2.840 hội viên, sinh hoạt ở 130 chi hội thôn, bản, tổ dân phố. Để thực hiện hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, cán bộ, hội viên CCB huyện đã tích cực, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động, phong trào của địa phương, qua đó góp phần đưa phong trào trở thành phong trào thi đua chính của Hội và ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, tạo khí thế thi đua sôi nổi, hòa nhập với phong trào thi đua chung ở địa phương”.

Hội CCB huyện Phong Điền đã gắn phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội. Luôn là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhiều cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin cậy. Trên từng cương vị công tác, hội viên CCB không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ năng lực công tác, nhiều đồng chí đã được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận... Ở bất kỳ cương vị nào, hội viên CCB luôn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, với ý chí tự lực, tự cường của những người lính, Hội CCB huyện Phong Điền đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế”. Từ đặc điểm, thế mạnh của từng địa phương, hội viên hội CCB đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng tập trung chuyên canh trong sản xuất và chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình.

Quán triệt và thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”. Từ đó, xuất hiện nhiều hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi có thu nhập từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm. Điển hình như CCB Hoàng Phước Chỉ, Lê Phước Tý (xã Phong Bình), Nguyễn Hữu Chung, Trương Công Tâm (xã Phong Mỹ), Đặng Quang Khánh, Nguyễn Quang (xã Phong Xuân)… Từ những mô hình phát triển kinh tế đã góp phần tạo việc làm cho hội viên và nhân dân, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên. Hiện nay thu nhập của hội viên bình quân bằng và cao hơn mức thu nhập bình quân của toàn huyện, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo hằng năm giảm, tăng hộ khá và giàu.

CCB Nguyễn Hữu Chung (xã Phong Mỹ), cho biết: “Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phủ xanh đất trống đồi núi trọc… gia đình tôi đã mạnh dạn trồng cây lâm nghiệp lấy gỗ, cây cao su, kinh doanh dịch vụ nhà hàng, dịch vụ vận tải, thu mua lâm sản gỗ giấy… hằng năm sau khi đã trừ chi phí gia đình tôi cho thu nhập trên 500 triệu đồng, qua đó cũng đã tạo công ăn việc làm cho lao động ở địa phương”.

Hiện, các mô hình kinh tế do CCB làm chủ phát triển khá mạnh, đến nay toàn huyện Phong Điền có 299 mô hình trang trại, gia trại vừa và nhỏ, nuôi trồng thủy hải sản, trồng rau làm ăn có hiệu quả, có 15 hộ trang trại tổng hợp, 51 gia trại (chăn nuôi gia súc, gia cầm). Để giải quyết những khó khăn về vốn cho hội viên, hội đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp hội viên nắm bắt thông tin và tiếp cận những chủ trương, chính sách về ưu đãi tín dụng, chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề, giải quyết việc làm...

Đặc biệt, từ nguồn Quỹ “giúp nhau phát triển kinh tế” đã phát huy hiệu quả trong việc xoay vòng vốn và hỗ trợ việc làm cho hội viên. Với tổng số dư nợ là 7 tỷ đồng/17 tổ/7 xã, thị trấn từ năm 2014, đến nay, tổng số dư nợ lên đến 28.926 triệu đồng/27 tổ/12 xã, thị trấn (tăng 21.926 triệu đồng/10 tổ/5 xã). Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ qua Ngân hàng Chính sách xã hội, đã giải quyết được 1.993 lượt làm cho hội viên và nhân dân, tiêu biểu như thị trấn Phong Điền và các xã Phong Chương, Phong An, Phong Bình, Phong Sơn, Phong Hiền.

Ông Đồng Huế, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Phong Điền, cho biết: “Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” tập thể cán bộ, hội viên Hội CCB thị trấn Phong Điền luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, bằng những việc làm cụ thể, sát thực khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; góp phần nâng cao đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân, không ngừng thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động

Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên Hội CCB huyện Phong Điền còn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tích cực vận động hội viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, hiến kế, hiến công trong xây dựng và chỉnh trang nông thôn mới. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo vệ các tuyến đường nông thôn mới xanh - sạch - đẹp.

Cụ thể, từ năm 2014 đến nay, hội viên CCB trên toàn huyện Phong Điền đã hiến 28.460m2 đất, tiến hành tháo dỡ 1.356m tường rào các loại, chặt 4.128 cây, đóng góp 421 triệu đồngđể làm đường giao thông nông thôn; đảm nhận bắt điện chiếu sáng 2.100m, tham gia 3.548 ngày công làm làm đường bê tông, kênh mương thủy lợi…Mặt khác, Hội còn phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị - xã hội thành lập các tổ tự quản về an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, vận động nhân dân chấp hành quy định trong việc cưới, việc tang, lễ hội, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Phối hợp tích cực với các lực lượng duy trì an ninh, trật tự ở địa phương; 100% hội viên thực hiện nghiêm túc hương ước, quy ước xây dựng khu dân cư văn hóa: 100% hội viên và người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật. Tích cực giáo dục bồi dưỡng truyền thống, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ…

Ông Lê Quang Vinh, Chủ tịch Hội CCB xã Điền Lộc, cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội CCB xã đã phối hợp với UBND xã vận động hội viên và nhân dân hiến đất và tháo dỡ các công trình nằm trong hành lang ATGT, kết quả đã có 56 hội viên tự nguyện hiến 1.200m2 đất. Đây là những tấm gương sáng, mẫu mực để con cháu và nhân dân noi theo”.

“Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động Hội, phát huy những thế mạnh trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, thời gian tới, Hội CCB huyện Phong Điền sẽ tiếp tục triển khai phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” trong đó gắn với xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh. Tập trung tổ chức xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân. Tạo điều kiện cho hội viên CCB phát triển kinh tế, phát huy vai trò tích cực của hội trên các mặt đời sống xã hội, xứng đáng là một tổ chức, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân”, ông Hiền khẳng định.

www.thuathienhue.gov.vn (ctv)
 Bản in]