Công bố di tích lịch sử cấp tỉnh: Di tích lưu niệm danh nhân Ưng Bình
  
Cập nhật:30/06/2020 10:39:43 SA
Sáng 30/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh phối hợp với huyện Phú Vang tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử Ưng Bình (Lưu niệm Danh nhân) tại Châu Hương Viên (Kiệt 355, đường Nguyễn Sinh Cung, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang).

Châu Hương Viên từng là nơi sinh sống của Danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ  Thị (tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình) - nhà thơ nổi tiếng của xứ Huế và là người có công lao to lớn trong việc hình thành, phát triển ca Huế thính phòng.

Ưng Bình Thúc Giạ Thị vốn là một vương tôn, ông là con của Hiệp tá Tiểu Thảo Hường Thiết, cháu nội Tuy Lý Vương Miên Trinh. Sau khi tốt nghiệp trường Quốc học Huế, năm 1909, ông đỗ cử nhân Hán học và được bổ nhiệm các chức Tri huyện, Tri phủ, Bố chánh Hà Tĩnh.

Từ năm 1940 -1945, ông được bầu làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung kỳ và năm 67 tuổi, ông được phong Hiệp tá Đại học sĩ. Là một nhà thơ nổi tiếng vào thời kỳ cận đại, ông đã để lại cho đời gần 2.000 bài thơ chữ Việt và Hán, cùng nhiều vở tuồng nổi tiếng, trong đó có vở “Lộ Địch”.

Châu Hương Viên là công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử văn hóa, tọa lạc ở thôn Vĩ dạ, nơi Ưng Bình Thúc Giạ Thị sống trọn đời với thi ca. Đây cũng là địa chỉ tổ chức các hoạt động nghệ thuật ngâm thơ, biểu diễn ca Huế thính phòng dưới thời cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị còn sống.

Năm 1961, sau khi Ưng Bình Thúc Giạ Thị qua đời, Châu Hương Viên được giao lại cho các con của ông quản lý. Trải qua thời gian, ngôi nhà rường ba gian hai chái bên bờ sông Hương dần rơi vào quên lãng và bị xuống cấp nghiêm trọng. Không gian vườn tược bị thu hẹp lại, ngôi nhà không được tu sửa, chính giữa ngôi nhà chỉ còn một bàn thờ được dựng tạm để đặt di ảnh làm nơi hương khói cho nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị.


Ngôi nhà chính tại Châu Hương Viên, Kiệt 355, đường Nguyễn Sinh Cung, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang hiện đã xuống cấp trầm trọng 

Năm 2019, trong chuyến kiểm tra thực tế các di tích lịch sử tại trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, khảo sát, đánh giá lại toàn bộ công trình Châu Hương Viên để sớm có phương án trùng tu phù hợp, cứu lấy một địa chỉ văn hóa bị xuống cấp.

Đặc biệt, ngày 26/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3331/QĐ-UBND về công nhận di tích lịch sử Lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên là di lịch sử cấp tỉnh (Lưu niệm danh nhân) không chỉ ngưỡng vọng về tiền nhân mà còn nhằm tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của di tích; đồng thời triển khai việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo di tích lịch sử lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên cũng như  phát huy giá trị của di tích này. 

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]