Cần lựa chọn những mô hình thích hợp, hiệu quả và ổn định hơn cho vùng sản xuất nông nghiệp Quảng Điền
  
Cập nhật:30/01/2023 2:08:18 CH
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ tại buổi kiểm tra sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Quảng Điền vào sáng ngày 30/01. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Long An, Phó giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh; đồng chí Trần Quốc Thắng, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Ngọc Bảo, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo huyện Quảng Điền báo cáo tình hình sản xuất nông nghiệp với đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.
Lãnh đạo huyện Quảng Điền báo cáo tình hình sản xuất nông nghiệp với đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Theo báo cáo của UBND huyện Quảng Điền liên tục trong những ngày qua, do lượng mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao đã gây ngập úng nhiều diện tích lúa và hoa màu vụ Đông Xuân 2022-2023. Toàn huyện có hơn  1.202 ha lúa đã gieo sạ bị ngập úng, độ sâu ngập khoảng từ 20-30cm, nặng nhất là những địa phương vùng thấp trũng như Quảng Phước, Quảng Thọ, Thị Trấn Sịa và Quảng An, Quảng Thái… Trước tình hình như vậy, cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo các HTX sản xuất nông nghiệp khẩn trương vận hành tối đa công suất các trạm bơm điện, huy động thêm máy bơm dầu để tiêu úng trên đồng ruộng, đến thời điểm hiện nay đã tiến hành tiêu úng được 829 ha, hiện còn lại 373 ha lúa vẫn còn bị ngập úng nguy cơ phải gieo sạ lại lần 2.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra tình hình thực tế trên các đồng ruộng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện trong quá trình sản xuất lúa, rau màu vụ Đông Xuân, cũng như công tác khẩn trương tiêu úng ruộng lúa. Đồng thời đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ đạo: Để giải quyết bài toàn khó khăn trong sản xuất nông nghiệp nhất là những diện tích lúa thấp trũng, Huyện cần phải mạnh dạn chuyển những diện tích lúa vùng trũng khó sản xuất sang nuôi trồng thuỷ sản để đảm bảo tính ổn định trong sản xuất. Việc trước mắt phải huy động tối đa nhân vật lực, phương tiện cơ giới để tiêu úng, quai đê đảm bảo thuận lợi sản xuất cho nông dân. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, Huyện cần chủ động dự trữ nguồn giống để hỗ trợ người dân nếu xảy ra tình trạng gieo sạ lại.

Đối với những diện tích đất màu, các ngành, địa phương cần tranh thủ thời tiết để làm đất, nên lựa chọn những loại giống thích hợp để đưa vào trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn phối hợp UBND huyện nghiên cứu lựa chọn những mô hình thích hợp để đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, ổn định hơn cho vùng sản xuất nông nghiệp Quảng Điền.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo tại buổi kiểm tra.


thuathienhue.gov.vn
 Bản in]