Các cấp Công đoàn Hương Trà: Chủ động phòng chống dịch do virus Corona
  
Cập nhật:15/02/2020 8:25:46 SA
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Liên đoàn Lao động thị xã Hương Trà đã hướng dẫn và yêu cầu các CĐCS phối hợp chuyên môn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, của UBND tỉnh và hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh, UBND thị xã và các ban, ngành về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Hương Trà chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona. Nhưng với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, các cấp Công đoàn trong toàn thị xã đã chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này. Các CĐCS đã chủ động phối hợp với chuyên môn, ngành Y tế và cơ quan có liên quan của các phường, xã, thị xã tích cực triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh do chủng mới virus Corona để người lao động hiểu rõ và tích cực phòng chống bệnh đúng cách. 

Ông Đặng Công Trường Sơn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Hương Trà cho biết: “Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona, những ngày vừa qua Liên đoàn Lao động thị xã đã yêu cầu các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường công tác tuyên truyền cách phòng chống dịch virus corona qua các trang mạng xã hội của đơn vị và các tổ chức công đoàn; thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã và hướng dẫn của LĐLĐ thị xã, hầu hết các đơn vị CĐCS đã hưởng ứng và triển khai nhiều biện pháp phòng dịch rất tích cực. CĐCS khối các trường học đã triển khai ngay các biện pháp vệ sinh môi trường - khử trùng tiêu độc tại các trường học, trang bị xà phòng rửa tay và tổng vệ sinh môi trường, tuyên truyền các biện pháp phòng dịch cho đoàn viên và học sinh. Các cơ quan đơn vị, các phường, xã đã tăng cường công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo; Công đoàn TTYT thị xã làm tốt công tác kiểm soát, giám sát dịch bệnh trên địa bàn và chuẩn bị các phương án nếu có dịch xảy ra, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các phương án, biện pháp nghiệp vụ khi có dịch xảy ra, đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này.

Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động, nhất là sau khi người lao động vừa nghỉ Tết, quay trở lại làm việc. Trong đó, đã tổ chức tuyên truyền đến tận đoàn viên, người lao động về dịch bệnh và mang bảo hộ lao động trong quá trình lao động, sản xuất. CĐCS công ty hữu hạn xi măng Luks Việt Nam đã phát 1.350 khẩu trang y tế miễn phí cho công nhân, dự phòng thêm 500 cái; công ty TNHH TM Quang Thiện phát 01 cái khẩu trang/ngày cho tất cả đoàn viên, người lao động tại công ty.

Chị Trương Thị Lan Hương, Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH may VINATEX Hương Trà cho biết: Hiện công ty có gần 800 CNLĐ, chính vì vậy Công đoàn đã phối hợp với công ty chủ động mua sắm máy đo thân nhiệt để kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần cho người lao động, tăng cường nước rửa tay diệt khuẩn, phát khẩu trang miễn phí cho toàn CNLĐ sử dụng hàng ngày, đồng thời công ty cũng đã tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng tất cả bộ phận sản xuất. Cùng với đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được chú trọng, đồ ăn, thức uống được tăng cường rau, quả để bổ sung vitamin C nhằm tăng cường sức đề kháng cho người lao động”.

Đến thời điểm này, các Công đoàn cơ sở trên địa bàn thị xã Hương Trà đều đã nhanh chóng triển khai với nhiều các giải pháp như tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, NLĐ đối với công tác phòng, chống dịch bệnh; đề xuất với người sử dụng lao động trang bị các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh như khẩu trang y tế, xà phòng rửa tay…Trong thời gian tiếp theo, LĐLĐ thị xã tiếp tục chỉ đạo các CĐCS tích cực và sẵn sàng chủ động phòng ngừa dịch bệnh do virus Corona cho đoàn viên, người lao động.

www.thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]