Bộ Lao động thương binh và xã hội làm việc tại huyện Phú Vang về thực hiện Luật Trẻ em
  
Cập nhật:08/07/2020 11:01:35 SA
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà (đứng) phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà (đứng) phát biểu tại buổi làm việc
Chiều 7/7, đoàn công tác của Bộ Lao động thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Vang về việc tình hình thực hiện Luật Trẻ em trên địa bàn huyện.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Vang cho biết: Đến năm 2020, toàn huyện có hơn 40.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 22,58% dân số của huyện; riêng số trẻ em dưới 6 tuổi có hơn 15.600 cháu. Qua thống kê, năm 2020, huyện Phú Vang có hơn 1.000 trẻ em sống trong các gia đình hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,59% và 350 trẻ thuộc 14 nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, như: Mồ côi, bị bỏ rơi, khuyết tật...

Thời gian qua, công tác bảo vệ trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm. Tới nay, trên 98,5% số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, giúp đỡ. Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại huyện Phú Vang vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như cơ sở vật chất phục vụ hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em còn yếu và thiếu; đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giải quyết, giúp đỡ còn nhiều; một số nơi chưa thực sự quan tâm nhiều đến công tác phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện Phú Vang đã đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian vừa qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, Luật Trẻ em mới triển khai được 2 năm, khoảng thời gian chưa dài nhưng Phú Vang đã có nhiều cố gắng, triển khai kịp thời; trong đó, huyện đã có kế hoạch đồng bộ và sâu rộng trong cộng đồng, mang lại nhiều kết quả tích cực.

Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị huyện Phú Vang tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền luật Trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Nhất là cần bố trí, sắp xếp dành không gian vui chơi, giải trí riêng cho trẻ em và công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới…

Đặc biệt, huyện cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em, bạo lực trẻ em; tội phạm liên quan đến xâm hại trẻ em; hạn chế và từng bước xóa bỏ tình trạng trẻ em lang thang cơ nhỡ, trẻ em có khả năng rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Chúng ta cần phải nâng cao sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường: Gia đình, nhà trường và xã hội trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Làm sao để trẻ em được hưởng thụ cuộc sống tốt nhất, được bảo đảm các quyền của mình”. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]