Bệnh viện TW Huế tự làm mặt nạ che giọt bắn cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19
  
Cập nhật:26/03/2020 10:20:24 SA
Các nhân viên Bệnh viện TW Huế đang tự làm mặt nạ che giọt bắn
Các nhân viên Bệnh viện TW Huế đang tự làm mặt nạ che giọt bắn
Hưởng ứng phong trào cùng chung tay phòng, chống dịch Covid - 19 của Bệnh viện Trung ương Huế, Đoàn Thanh niên Bệnh viện phối hợp cùng phòng Quản lý chất lượng, Đơn vị quản lý dịch vụ buồng bệnh đã sản xuất các mặt nạ che ngăn chặn giọt bắn.

Những chiếc mặt nạ được làm từ chất liệu mica và xốp nên mang lại cảm giác rất nhẹ nhàng, thoải mái khi đeo, bên cạnh đó còn góp phần ngăn giọt bắn hiệu quả hơn khẩu trang khi có diện tích lớn hơn, tầm che chắn rộng hơn.

Theo Đoàn Thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế, với điều kiện kinh tế khó khăn khi mỗi mặt nạ che chắn có giá trị trên dưới 200 ngàn đồng, các đoàn viên đơn vị đã nghĩ ra cách làm mặt nạ che chắn từ những vật liệu thông thường nhưng hiệu quả cao. Thay vì mặt nạ che giọt bắn mua với giá 200 nghìn đồng, thì BV Trung ương Huế đã tự làm mặt nạ với chi phí chỉ 5.000 - 7.000 đồng để cung cấp cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Tranh thủ thời gian rảnh, các nhân viên của Bệnh viện Trung ương Huế đã cùng chung tay làm ra các sản phẩm mặt nạ che giọt bắn. Mỗi chiếc mặt nạ được làm chỉ từ 5-7 phút với kinh phí khoảng 5.000-7.000 đồng. Mặt nạ làm vừa khít với phần đầu đội vào và che kín khuôn mặt, phần dưới mặt nạ được làm rộng ra để dễ hít thở

Theo đó, trong một ngày, các nhân viên Bệnh viện đã làm được gần 100 mặt nạ. Dự kiến sẽ làm đủ khoảng 1.000 cái để cung cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu tiếp xúc với các bệnh nhân mắc Covid-19 và những người bệnh nghi nhiễm đang cách lý, điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện TW Huế (xã Phong An, huyện Phong Điền).

Hiện tại sản phẩm này đã được phát miễn phí cho các bộ phận như Chăm sóc khách hàng, Khám bệnh, Cấp cứu, Bảo vệ… là những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân nhằm hạn chế lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Các bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã liên hệ với bệnh viện học cách làm mặt nạ cho đơn vị mình.


Đội ngũ nhân viên Bệnh viện TW Huế sử dụng mặt nạ che giọt bắn nhằm tránh nguy cơ xâm nhập của virus

TS.BS. Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, đây là một trong những việc làm ý nghĩa, cấp thiết của Đoàn Thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế góp phần trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Bên cạnh đó, hiện nay tại khu điều trị, cách ly bệnh nhân ở cơ sở 2 Bệnh viện TW Huế cũng đã sử dụng rô bốt để phục vụ cho các bệnh nhân điều trị.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì mặt nạ che ngăn chặn giọt bắn rất hiệu quả với y bác sĩ tuyến đầu tiếp xúc với bệnh nhân. Vì virus nCoV không chỉ lây nhiễm qua giọt bắn vào miệng, mũi mà các giọt bắn nếu rơi vào giác mạc cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. Y bác sĩ sẽ kết hợp đeo khẩu trang và mặt nạ này thì sẽ tránh được nguy cơ xâm nhập của virus.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]