Ấn tượng đêm thơ “Hương Giang - dòng sông di sản”
  
Cập nhật:06/02/2023 11:13:06 SA
(CTTĐT) - Tối 5/2 (nhằm ngày 15 tháng Giêng), Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tổ chức đêm thơ với chủ đề “Hương Giang - dòng sông di sản”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Festival Thơ Huế 2023. Đến dự chương trình có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.
Các tiết mục trong chương trình
Các tiết mục trong chương trình

Sông Hương từ lâu được xem là một trong số các dòng sông đẹp nhất thế giới. Cảm xúc từ sông Hương đem lại cho Huế một khối lượng đồ sộ các thi phẩm của các thế hệ thi sĩ với hàng trăm tác giả, hàng nghìn bài thơ sáng tác về sông Hương. Để tôn vinh sông Hương, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tổ chức đêm thơ giới thiệu những bài thơ hay viết về dòng sông.

Trong chương trình, những người yêu thơ được nghe các tác phẩm thơ, nhạc của các nhà thơ, nhạc sĩ: Nguyễn Du, Cao Bá Quát, Hàn Mặc Tử, Nam Trân, Thanh Tịnh, Tố Hữu, Trần Hoàn, Văn Cao, Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Tấn Hầu, Phương Xích Lô, Minh Kỳ, Nguyễn Trọng Tạo, Thu Bồn, Nguyễn Quang Hà, Nguyễn Khắc Thạch...

Những tác phẩm: “Hiểu quá Hương giang” (Cao Bá Quát), “Thu chí” (Nguyễn Du), “Chiều Hương Giang” (Nguyễn Khoa Điềm), Muôn bến (Thanh Tịnh)… giới thiệu vẻ đẹp long lanh, huyền ảo của dòng sông, mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc để cảm nhận về những thi ảnh, tứ thơ, tâm tư và trí tuệ được các nhà thơ gửi gắm.

Chương trình cũng giới thiệu hai tiết mục trình diễn thơ “Kinh cầu xuân” (thơ Lê Vũ Trường Giang) và “Đất nước” (thơ Nguyễn Khoa Điềm), do nhà thơ Lê Vũ Trường Giang dàn dựng.

Festival Thơ Huế là một chương trình thi ca của thi nhân xứ Huế qua các kỳ Festival Huế, hình thành từ năm 2004 đến nay. Năm nay, Festival Thơ Huế là chương trình chính của lễ hội mùa xuân hưởng ứng Festival Huế bốn mùa.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]