HUẾ - THÀNH PHỐ DI SẢN - THÀNH PHỐ FESTIVAL

Nằm ở vị trí trung độ của cả nước, gắn liền với các trục giao thông chính trên đường quốc lộ Bắc – Nam, có cảng biển Thuận An, cảng nước sâu Chân Mây, cảng hàng không Phú Bài, là một cực phát triển quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và là cửa ngõ nối liền với tuyến hành lang thương mại Đông, Tây, nối Myanmar, Thái Lan, Lào với biển Đông. Thừa Thiên Huế có đủ điều kiện phát triển kinh tế hàng hóa và dịch vụ, du lịch, mở rộng giao lưu kinh tế, văn hóa vơi cả nước và quốc tế.

Trung tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế là thành phố Huế, một thành phố cố đô có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Quần thể di tích cố đô Huế với những kiệt tác về kiến trúc nghệ thuật độc đáo đã được UNESCO xếp hạng là một trong những di sản văn hóa vật thể, Thừa Thiên Huế - di sản văn hóa UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

Di sản văn hóa Huế đánh dấu một giai đoạn phát triển của văn hóa dân tộc với sự tồn tại của các giá trị độc đáo về kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, phong tục, tập quán, ngành nghề thủ công truyền thống, lễ hội văn hóa... làm nên bản sắc văn hóa độc đáo có một không hai của Việt Nam. Di sản Huế cùng với những di sản thế giới khác ở khu vực miền Trung Việt Nam nhu Quảng Bình, Quảng Nam hình thành nên “con đường di sản miền Trung”.

Huế không chỉ là một vùng đất mang đậm nét văn hóa đặc sắc của phương Đông mà còn là vùng đất có nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đô thị Huế đang từng bước khẳng định là thành phố du lịch, thành phố Festival của Việt Nam. Đây cũng là địa phương năm trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây nối Thái Lan, Lào và Việt Nam ra biển Đông. Thừa Thiên Huế đã được tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng như bến cảng, sân bay, khu công nghiệp, củng cố hệ thống giao thông, tăng cường nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống du lịch, văn hóa, y tế, giáo dục, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Thừa Thiên Huế đang từng bước khẳng định vị thế và tiếp tục phấn đấu để trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về văn hóa, y tế, giáo dục -  đào tạo, du lịch, dịch vụ, và giao dịch quốc tế.

Từ sự kiện Festival văn hóa Việt Pháp do thành phố Huế phối hợp với tổ chức CODEV tổ chức năm 1992, ý tưởng về một Festival với một chuỗi những hoạt động văn hóa, lễ hội thật ấn tượng, đặc sắc gắn kết với nhau đã được thực hiện đúng vào năm chuẩn bị mở đầu thiên niên kỷ mới. Thành công của Festival Huế 2000 đã tạo tiền đề cho những thành công tiếp theo của các kỳ Festival Huế 2002, 2004 và 2006, từng bước khẳng định thương hiệu Festival Huế, khẳng định năng lực tổ chức hoạt động văn hóa, lễ hội mang tầm khu vực và quốc tế, tạo tiền đề xây dựng Huế trở thành thành phố Festival của Việt Nam.

FESTIVAL HUẾ TỪ NĂM 2000 ĐẾN NĂM 2006

Từ cuối năm 1998, đầu năm 1999 – thời điểm chuẩn bị bước vào thế kỷ XXI và thiên niên kỷ mới, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với sự phối hợp, hỗ trợ của Chính phủ Pháp và đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, sự giúp đỡ trực tiếp của Bộ Văn hóa Thông tin, Tổng cục Du lịch, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành đã chính thức đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Festival Huế 2000 – một lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Sau thành công của Festival Huế 2000, Festival Huế 2002 tiếp tục được tổ chức với sự phối hợp giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại sứ quán Pháp, sự tham gia của nhiều nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tạo tiếng vang lớn trong và ngoài nước, làm cơ sở để Chính phủ cho phép xây dựng thành phố Huế trở thành thành phố Festival của Việt Nam và tiếp tục chỉ đạo tổ chức các kỳ Festival định kỳ 2 năm 1 lần.

Festival Huế 2000 diễn ra 12 ngày đêm, với sự tham gia của hơn 30 đơn vị nghệ thuật của Việt Nam và Pháp với hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, thu hút hơn 410.000 lượt người tham dự Festival, trong đó có 41.000 lượt khách du lịch, với 6.000 lượt khách quốc tế...Đây thực sự là ngày hội văn hóa, nghệ thuật và du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế, một đợt tổng diễn tập hoạt động giao lưu có tính chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, thúc đẩy sự hồi sinh của tỉnh Thừa Thiên Huế sau cơn lũ lịch sử năm 1999, phát huy được lợi thế so sánh của tỉnh Thừa Thiên Huế trên lĩnh vực văn hóa – du lịch.

Festival Huế 2002 tiếp tục phát triển chủ đề “Khám phá nghệ thuật sống của cố đô Huế” đi liền với mở rộng giao lưu quốc tế, diễn ra 12 ngày đêm và 1 tháng trước ngày khai mạc được khởi động bằng Trại Điêu khắc Quốc tế “Ấn tượng Huế - Việt Nam” với sự tham gia của 33 đoàn nghệ thuật tiêu biểu đến từ các nước Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và các đoàn trong nước gồm 1.554 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ kỹ thuật, thu hút trên 1 triệu lượt người tham dự 75.000 lượt khách du lịch, trong đó có 18.000 lượt quốc tế (tăng gấp 3 lần so với Festival Huế 2000). Festival Huế 2002 đã tạo được tiếng vang lớn, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế, tạo tiền đề để xây dựng Huế trở thành thành phố Festival của Việt Nam.

Festival Huế 2004 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra trong 9 ngày đêm gắn với 1 tháng khởi động của Trại Điêu khắc Quốc tế “Ấn tượng Huế - Việt Nam”, Trại Điêu khắc dân gian, Festival Thơ Huế và nhiều hoạt động dạo đầu, đã quy tụ 15 đoàn nghệ thuật nước ngoài đến từ các nước Pháp, Trung Quốc, Argentina, Australia, Ấn Độ, Đức, Mỹ; 25 đoàn nghệ thuật trong nước với 1.300 diễn viên chuyên nghiệp, gần 2.000 diễn viên không chuyên và đội ngũ cán bộ kỹ thuật từ nhiều lực lượng tham gia phục vụ Festival, thu hút 1,2 triệu lượt người tham dự, 101.950 lượt khách du lịch, trong đó có 11.950 lượt khách quốc tế. Đây là một lễ hội văn hóa du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế, giới thiệu được những giá trị nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam, của Huế và nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời là dịp tôn vinh Nhã nhạc cung đình Huế - kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại đã được UNESCO công nhận, tiếp tục tạo ra động lực thúc đẩy kinh tế du lịch và văn hóa phát triển, khẳng định lợi thế của một thành phố Festival của Việt Nam.

Festival Huế 2006 với chủ đề “700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế, Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” – quy tụ 1.440 nghệ sĩ, diên viên của 22 đoàn nghệ thuật trong nước (1.171 diễn viên) và 22 đoàn nghệ thuật quốc tế (269 diễn viên) đến từ các nước: Pháp, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Anh, Argentina, Indonesia, Australia. Festival Huế 2006 tiếp tục phát huy được những kêys quả và các kinh nghiệm của các kỳ Festival trước, đã đạt được yêu cầu đặt ra, thu hút 1,5 triệu lượt người tham dự vào các hoạt động tại Festival Huế. Một tháng khởi động trước khai mạc và 9 ngày đêm liên tục từ 3/6 đến 11/6/2006, Festival Huế 2006 đã mang đến cho công chúng 138 suất diễn, trên 40 hoạt động văn hóa và lễ hội cộng đồng. Chương trình đã được công luận đánh giá là một lễ hội mang đậm chất dân tộc, hiện đại, hoành tráng, hấp dẫn và an toàn, thể hiện được đẳng cấp của một Festival chuyên nghiệp và có tính quốc tế của Việt Nam. Đặc biệt, Festival Huế 2006 đã tiếp tục, đánh thức, khơi dậy những giá trị văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, tiếp thị một cách có hiệu quả với bạn bè năm châu hình ảnh của cố đô Huế, thành phố Festival của Việt Nam.

FESTIVAL HUẾ 2008: DI SẢN VĂN HÓA VỚI HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2008 là một lễ hội lớn, đầy ấn tượng và hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hóa, du lịch đặc sắc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam và của cố đô Huế.

Festival Huế 2008 sẽ tiếp tục phát huy thành quả của Festival Huế 2000, 2002, 2004 và 2006, theo hướng nâng cao chất lượng nghệ thuật và tính chuyên nghiệp để xứng đáng với vị thế của một trung tâm văn hóa du lịch, một thành phố Festival của Việt Nam. Đây là một lễ hội văn hóa du lịch quốc tế, một diễn đàn sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, gắn bó mở rộng giao lưu quốc tế,  góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển.

Trung tâm Festival là không gian quyến rũ của Đại Nội - Huế về đêm, với nhiều sân khấu nghệ thuật đa dạng, với các đêm hoàng cung, những buổi yến tiệc và những trò chơi cung đình hấp dẫn, sang trọng và thú vị. Ngoài Đại Nội, biệt cung An Định, Hồ Thủy Tiên, nhiều địa điểm khác trong thành phố Huế, các vùng nông thôn sẽ được tổ chức thành các trung tâm lễ hội, với những buổi quảng diễn nghệ thuật hoàng tráng, sôi động, sân chơi dân gian, phố ẩm thực, hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ, du lịch, thương mại.

Festival Huế 2008 sẽ chính thức khai mạc vào 03/6/2008 tại Quảng trường Ngọ Môn và bế mạc trên sông Hương vào đêm 11/6/2008. Một tháng trước khai mạc là thời điểm khởi động với những hoạt động hưởng ứng và chào mừng Festival Huế 2008 phong phú, sôi nổi và đều khắp.

Festival Huế 2008 sẽ quy tụ các chương trình biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng tiêu biểu của vùng văn hóa ở Việt Nam; các chương trình nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa của các châu lục đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (Pháp, Nhật, Trung Quốc, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Brazil...) cùng sự tham gia của các thành phố, tỉnh, vùng kết nghĩa với Thừa Thiên Huế (Québec, Quang Du, Hawaii, Nord Pas de Calais, Poitou Charents, Triết Giang...)

Trại sáng tác Điêu Khắc Quốc tế lần thứ V sẽ chính thức khai mạc vào ngày 3/5/2008 hướng tới hình thành công viên vườn tượng quốc tế tại Huế. Nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nổi, hấp dẫn, chào mừng Festival Huế 2008 sẽ được tổ chức khắp các đại bàn thành phố Huế và các vùng lân cận.

Festival Huế 2008 sẽ tiếp tục tái hiện lại các lễ hội cung đình độc đáo của cố đô Huế với quy mô, chất lượng và hình thức thể hiện hấp dẫn, quy tụ sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng.

Đặc biệt lần đầu tiên, Festival Huế 2008 sẽ tái hiện lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi lấy niên hiệu Quang Trung, nhân kỷ niệm 220 năm Nguyễn Huệ lên ngôi vua tại Phú Xuân (1788-2008), tổ chức lễ hội thi Tiến sĩ võ, khai thác không gian văn hóa khu Hổ Quyên – Voi Ré, khu vực Thượng thành phía Nam kinh thành Huế và một số lăng tẩm các vị vua triều Nguyễn để tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội cộng đồng và cung đình đặc sắc phục vụ công chúng.

Trong Festival Huế 2008, từ kinh đô Huế huyền ảo đến các vùng phụ cận, từ những đền đài, cung điện, lăng tẩm đến những thắng tích nổi tiếng và làng nghề xứ Huế sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội đa dạng. Du khách sẽ được khám phá về vườn rau xanh Huế, về đầm phá Tam Giang, về vùng đồi Trường Sơn và khu du lịch Bạch Mã – Lăng Cô -  Cảnh Dương, hành hương về những ngôi chùa Huế nổi tiếng, được đắm mình trong các lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian, khám phá vẻ đẹp văn hóa đa dạng của cố đô, thăm các lăng mộ huyền bí của các đời vua, những địa điểm thơ mộng và bí ẩn của đất thần kinh, thưởng thức những món ăn đậm đà xứ Huế. Trên dòng sông Hương thơ mộng sẽ có chương tình Khám phá huyền thoại sông Hương hấp dẫn và độc đáo, thưởng thức những làn điệu ca Huế man mác trên những con thuyền rồng lướt nhẹ trên dòng sông huyền thoại, lung linh.

Festival Huế 2008 là một mùa lễ hội với nhiều nét mới, nét đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Kỷ lục Việt Nam tại Festival Huế 2008:

 

 

 

 

 

     Tại Chương trình Bế mạc Festival Huế 2008, BTC Festival Huế 2008 và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings đã công bố và xác lập những kỷ lục Việt Nam mang đậm bản sắc Huế.

 

Theo đó, những kỷ lục mới được xác lập đó là: Bộ cửu đỉnh bằng đồng lớn nhất Việt Nam được đúc tại Huế vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837; Bộ cửu vị thần công bằng đồng lớn nhất Việt Nam gồm 9 khẩu thần công được đúc vào đầu triều Gia Long (1802 -1920); Bia đá cao và nặng nhất Việt Nam là tấm bia dựng ở Khiêm lăng của Vua Tự Đức (chiều cao 407 cm, chiều rộng 259 cm, chỗ dày nhất 48 cm, trọng lượng ước tính 22 tấn); Tái hiện Lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung đầu tiên; “Huyền thoại sông Hương” – chương trình văn hóa nghệ thuật trên sông được dàn dựng với quy mô lớn nhất Việt Nam, trong đó thuyền rồng cung đình được xác nhận lớn nhất Việt Nam (dài 27m, rộng 4,5m, trọng tải 300 tấn); Truyện Kiều trên đá cuội của anh Nguyễn Văn Tân – sinh viên Đại học Nghệ thuật Huế với 3.254 câu thơ lục bát của Truyện Kiều trên 1.627 viên đá cuội trắng; Bộ tranh ghép bằng cánh bướm và vỏ tràm lớn nhất Việt Nam “Bắc – Trung – Nam” là bộ tranh liên hoàn (tổng chiều dài 15m, rộng 1,45m) gồm 3 bức (mỗi bức dài 5m, rộng 1,45m); Sân khấu cảnh trí làng quê Việt Nam lớn nhất (diện tích 600 m2) có lũy tre, đồng lúa, dòng sông phục vụ Chương trình bế mạc Festival Huế 2008.

Bộ cửu đỉnh bằng đồng lớn nhất Việt Nam

 

Cửu vị thần công

 

Truyện Kiều trên đá cuội

 

Thuyền Cungđình

 

Lễ tái hiện Lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung

 

Huyền thoại sông Hương

 

Sân khấu cảnh trí làng quê Việt Nam lớn nhất

 

 

FESTIVAL HUẾ 2010: NƠI GẶP GỠ CÁC THÀNH PHỐ CỐ ĐÔ; ĐIỂM HẸN CÁC DI SẢN VĂN HÓA THỂ GIỚI

 Cũng giống như Pháp với Festival Avignon, Úc với Festival Adelaide, Anh với Edingburgh, đến hẹn, Huế, thành phố Festival, cố đô của Việt nam đang chuẩn bị cho Festival văn hoá du lịch định kỳ hai năm một lần.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, hướng đến kỷ niệm quốc gia 1.000 năm Thăng Long Đông Đô Hà Nội, Festival Huế 2010 là một lễ hội lớn, đầy ấn tượng và hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hóa, du lịch đặc sắc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam và của cố đô Huế, nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, các thành phố có di sản văn hoá thế giới, một diễn đàn sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển

Tiếp tục phát huy thành quả của sự kiện văn hoá có tầm quốc gia, quốc tế này qua các kỳ từ năm 2000, 2002, 2004, 2006 và 2008, theo hướng nâng cao chất lượng nghệ thuật và tính chuyên nghiệp, Huế đang sẵn sàng đón chào hàng trăm ngàn du khách quốc tế và trong nước đến với Festival Huế 2010 diễn ra từ ngày 5 đến 13-6-2010 tại thành phố cổ kính và xinh đẹp này. (Năm 2008 Festival Huế đã thu hút gần 150.000 lượt khách trong nước, 30.000 lượt khách quốc tế  đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Trung tâm Festival là không gian quyến rũ của Đại Nội Huế về đêm, với nhiều sân khấu nghệ thuật đa dạng, với các đêm hoàng cung, những buổi yến tiệc và những trò chơi cung đình hấp dẫn, sang trọng và thú vị. Ngoài Đại Nội, biệt cung An Định, nhiều địa điểm khác trong thành phố Huế, các vùng nông thôn, Công viên Nguyễn Văn Trỗi, Công viên Thương Bạc, Công viên 3-2, đường Nguyễn Đình Chiểu, Khu du lịch Thuận An, Lăng Cô, Cầu ngói Thanh Toàn, Phước Tích Phong Điền, thị trấn Nam Đông, A Lưới, Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ Quang Trung, Khu văn hoá Huyền Trân... sẽ được tổ chức thành các trung tâm lễ hội, với những buổi quảng diễn nghệ thuật suốt ngày đêm, hoành tráng, sôi động, và nhiều sân chơi dân gian, phố ẩm thực  mang sắc thái độc đáo.

Festival Huế 2010 sẽ chính thức khai mạc vào đêm 05/6/2010 tại Quảng trường Ngọ Môn và bế mạc trên sông Hương vào đêm 13/6/2010 với một không gian diễn xướng mới lạ, ấn tượng. Trước ngày khai mạc sẽ diễn ra những hoạt động hưởng ứng khởi động và chào mừng Festival Huế 2010 phong phú, sôi nổi và hấp dẫn.

Festival Huế 2010 quy tụ các chương trình biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng tiêu biểu của những vùng văn hóa ở Việt Nam; các chương trình nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa của 5 châu lục đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (Pháp (đối tác chính), Achentina, Anh, Ấn Độ, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Israel, Italia, Lào, Mông Cổ, Mêhicô, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Cộng Hoà Trung Phi, Trung Quốc, Úc, ...).

Festival Huế 2010 sẽ tiếp tục tái hiện lại các lễ hội cung đình độc đáo của cố đô Huế với quy mô, chất lượng và hình thức thể hiện hấp dẫn, quy tụ sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng. Lễ Tế Giao, Đêm Hoàng Cung, Khám phá Huyền thoại Sông Hương. Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và sự kiện chúa Nguyễn Phúc Lan chọn Kim Long làm thủ phủ, xây dựng chương trình sân khấu hoá “Hành trình mở cõi về phương Nam” và tái hiện nghệ thuật “Cuộc thao diễn thuỷ binh dưới thời chúa Nguyễn Phúc Lan”…  Lễ hội Áo dài độc đáo với không gian quảng diễn và thiết kế đầy màu sắc, sang trọng và đậm đà nét Huế. Chương trình “Đêm Phương Đông” phô diễn vẻ đẹp lộng lẫy và sắc thái độc đáo của trang phục các dân tộc Châu Á. “Đám cưới truyền thống Huế” gắn với các hoạt động ẩm thực phục vụ du khách. Ngày hội ẩm thực “món chay xứ Huế”…

Từ kinh đô Huế huyền ảo đến các vùng phụ cận, từ những đền đài, cung điện, lăng tẩm đến những phố cổ và làng nghề xứ Huế sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội đa dạng. Du khách sẽ được khám phá nghệ thuật sống đa dạng của cố đô Huế, khám phá các tuyến du lịch cộng đồng, du lịch đầm phá đầy kỳ thú: “Một ngày, một đêm, một cuộc phiêu lưu”, “Tam Giang, Nắng và Gió”…Hành hương về những ngôi chùa Huế nổi tiếng, được đắm mình trong các lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian, thăm các lăng mộ huyền bí của các đời vua, những địa điểm thơ mộng đất thần kinh, thưởng thức những món ăn đậm đà xứ Huế. Trên dòng sông Hương thơ mộng thưởng thức những làn điệu ca Huế man mác.

Festival Huế 2010 thật sự một mùa lễ hội với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Kỷ lục Việt Nam tại Festival Huế 2010

Tối ngày 13/6, tại Lễ bế mạc Festival Huế 2010, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố 8 kỷ lục được xác lập tại Festival Huế 2010.

Lễ hội đầu tiên tái hiện cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn

 

Chương trình nghệ thuật tái hiện cuộc thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn với sự tham gia của 1200 nghệ sĩ, diễn viên cùng 70 chiến thuyền đã đứng đầu trong danh sách 8 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Huế 2010.

Hành trình mở cõi

 

Tiếp theo danh sách là chương trình “Hành trình mở cõi”, được dàn dựng trên sân khấu lớn nhất từ trước đến nay của nước ta, với 6 tầng sân khấu từ mặt nước khu vực quanh Kỳ Đài - Hộ Thành hào lên tới chân cột cờ với chiều dài 400m được trao cho đạo diễn lê Quý Dương và Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế.

Múa Lục cúng hoa đăng trong các Chương trình lễ hội cung đình

 

Ngoài ra, các kỷ lục còn lại thuộc về: Chương trình lễ hội truyền thống cung đình Huế nhiều nhất trong các kỳ Festival Huế của Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế.

"Hơi thở của nước" tại Hồ Tịnh Tâm

 

Chương trình "Hơi thở của nước" - Vở diễn đầu tiên diễn trên một sân khấu đặt dưới mặt nước của di tích Hồ Tịnh Tâm được trao cho Công ty Cổ phần truyền thông Vẽ đẹp Việt.

Đến hẹn lại lên" - Bức tranh xé giấy lớn nhất

 

Bức tranh xé giấy mang tên “Đến hẹn lại lên” do tác giả Hồ Đắc Hiệp thực hiện - Hưởng ứng Huế 2010, Hồ Đắc Hiệp mang đến cho du khách tại Huế một không gian nghệ thuật mới mẻ và tràn đầy hơi thở cuộc sống qua các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm “Đến hẹn lại lên” với bức tranh kỷ lục mới cùng tên. Bức tranh có kích cỡ 140x300cm, được thực hiện trong 90 ngày trên chất liệu giấy báo màu xé vụn.

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt “Diều” tại cầu Trường Tiền

 

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt “Diều” tại cầu Trường Tiền - 1000 con diều trưng bày có hình dạng độc đáo, đủ kích cỡ và màu sắc khác nhau, khiến cho cây cầu bắc qua sông Hương thơ mộng trở nên lạ và lộng lẫy. Diều được treo đủ mọi tư thế: mắc vào vào cầu, dính vào thân tre, ngửa mặt nhìn trời hay sà xuống mặt sông, tạo cảm giác thích thú cho du khách cũng như người dân tham quan.

1000 chữ “Long” (Hán tự)

 

1000 chữ “Long” được thể hiện theo lối thư pháp với nhiều kiểu viết nhất của tác giả Cái Văn Long và Lê Thiên Lý triển lãm tại công viên Thương Bạc, trong Festival Huế 2010. Đây là công trình độc đáo bởi 1.000 chữ Long này mang nghìn vẻ khác nhau. Chữ là con rồng, chữ là anh bộ đội cầm súng bảo vệ Tổ quốc, chữ là em bé với cây bút và quyển sách, chữ là cô gái, là chàng trai Hà nội, là lá, là hoa… Mỗi bức được thể hiện trên khổ giấy 21 x 32 cm và chiều dài cả nghìn bức sẽ là 210m.

"Phố tranh Festival" -nhiều tranh được trưng bày trên 1 tuyến phố

 

"Phố tranh Festival" - Với gần 3.000 bức tranh bằng các chất liệu acrylic, sơn dầu khổ lớn... với nhiều phong cách và chủ đề khác nhau như: Hoài niệm, phong cảnh trữ tình của Huế, nữ sinh..., cuộc triển lãm của 3 họa sĩ trẻ Nguyễn Duy Hiền, Trần Hữu Nhật và Nguyễn Hoàng Việt là một ý tưởng hay, mới lạ với một đường phố được phủ đầy tranh, góp phần làm sinh động hơn cho nghệ thuật cộng đồng.

FESTIVAL HUẾ 2012: "DI SẢN VĂN HÓA VỚI HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN - NƠI GẶP GỠ CÁC THÀNH PHỐ LỊCH SỬ"

Festival Huế 2012 diễn ra từ ngày 7/4 đến 15/4/2012 2012 với chủ đề  “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”, được xác định là điểm nhấn chính trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia . Lễ khai mạc Festival Huế 2012  đồng thời là khai mạc Năm Du lịch Quốc gia sẽ được tổ chức tại Ngọ Môn vào tối 7/4/2012.

Festival Huế tiếp tục tái hiện nhiều lễ hội cung đình độc đáo, các lễ hội đầy màu sắc và hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng. Ngoài những chương trình và lễ hội đã trở thành thương hiệu riêng của mỗi kì Festival tiếp tục được bổ sung và hoàn thiện như Lễ Tế Giao, Đêm Hoàng Cung, Đêm Phương Đông và Lễ hội Áo dài, Festival Huế 2012 sẽ có nhiều chương trình mới được tổ chức như Chương trình Sân khấu diễn xướng cung đình và lễ hội đèn lồng, hoa đăng “Thiên hạ Thái bình”; và các chương trình xã hội hóa như Lễ hội Trống và nhạc cụ gõ “Âm vang hào khí Việt”, Những ngày phim lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, các đoàn nghệ thuật đường phố và những chương trình giao lưu trên toàn tỉnh sẽ mang đến không khí sôi động cho Festival.

Festival Huế 2012, quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng của các vùng di sản văn hóa của đất nước, cùng các chương trình nghệ thuật độc đáo, đậm sắc thái văn hóa của các nghệ sĩ đến từ cả 5 châu lục. Đến thời điểm này, đã có trên 25 đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ tên tuổi đăng ký và được lựa chọn chính thức đến từ các quốc gia như Pháp, Bỉ, Anh, Thụy Sĩ, Nga, Rumani, Ba Lan, Israel, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippine, Mehico, Panama,Venezuela, Nam Phi, Senegal, Australia... Hiện nay vẫn còn nhiều chương trình từ các quốc gia Đông Á và  Mỹ La tinh Trung Quốc, Mông Cổ, Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Cuba, Brazil, Achentina...tiếp tục đăng ký tham gia.

FESTIVAL HUẾ 2014: " DI SẢN VĂN HÓA VỚI HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN"

Tiếp tục chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 8 diễn ra từ ngày 12/4 đến ngày 20/4/2014 là nơi tụ hội của các thành phố Cố đô của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Festival Huế 2014 tiếp tục là hoạt động văn hóa đặc biệt trong khuôn khổ diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á – Mỹ La tinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng.

Festival Huế 2014 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng cho những vùng văn hóa và các thành phố cố đô của Việt Nam, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo của Huế; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của của trên 30 quốc gia đến từ 5 châu lục diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khắp các vùng thị trấn vùng xa của tỉnh TT Huế, và các chương trình biểu diễn giao lưu đặc biệt dành cho những người không có điều kiện tham dự Festival đang ở tại các bệnh viện, nhà máy...

Festival Huế 2014 tiếp tục tái hiện nhiều lễ hội cung đình độc đáo, các hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm, với sự tham gia của đông đảo của lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng: bao gồm các cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả Diều Huế, thư pháp, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc – mỹ thuật đường phố, hội thảo khoa học, hội chợ thương mại quốc tế; hoạt động thể dục thể thao, ẩm thực, tour, tuyến du lịch …

Những lễ hội chính tại Festival Huế 2014

Nhiều chương trình lễ hội độc đáo, hoành tráng sẽ diễn ra liên tục trong 09 ngày đêm:

- Chương trình nghệ thuật khai mạc: 20h00 ngày 12/4/2014

- Đêm Hoàng Cung vào các tối 15 và 19/4/2014 (có dạ nhạc tiệc)

- Lễ hội Áo dài: 20h00 ngày 14 và 17/4/2014.

- Chương trình sân khấu hóa tôn vinh Ca Huế: 20h00 ngày 16/4/2014

- Chương trình “Đêm Phương Đông” vào các tối 13, 15, 16 và 18/4/2014.

- Chương trình nghệ thuật sắp đặt lửa của Carabosse: ngày 18 và 20/4/2014

- Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa” của các nước khu vực Đông Á - Mỹ La Tinh vào các buổi chiều trong thời gian Festival.

- Chương trình nghệ thuật bế mạc: 20h00 ngày 20/4/2014.

Ngoài ra còn có các Lễ hội cộng đồng như: Lễ hội “Hương xưa làng cổ” -  Phước Tích, Phong Điền (14 - 16/4/2014); “Chợ quê ngày hội” - Cầu ngói Thanh Toàn Hương Thuỷ (13 - 16/4/2014); Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ” (18-20/4/2014); Sóng nước Tam giang - Quảng Điền (30/4 – 02/5/2014); Thuận an biển gọi - Phú Vang (09/5 - 10/5/2014) và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú khác.