Giới thiệu về Festival Nghề truyền thống lần thứ 5 “Tinh hoa Nghề Việt”
  
Phát huy thành quả các kỳ Festival Nghề truyền thống từ năm 2005 đến nay, TP Huế tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống lần thứ 5 “Tinh hoa Nghề Việt” từ ngày 27- 4 đến ngày 01 tháng 5 năm 2013.
Festival lần này nhắm đến việc phát triển Nghề và làng Nghề gắn với phát triển du lịch. Hàng thủ công mỹ nghệ luôn mang dấu ấn văn hóa của mỗi vùng đất và con người nơi nó được sinh ra, do vậy gắn sản xuất của làng nghề với các hoạt động du lịch, văn hóa, lễ hội truyền thống và các loại hình dịch vụ khác là góp phần làm cho sản phẩm của các làng nghề ngày càng tinh xảo, độc đáo, chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhiều nghệ nhân và làng nghề ở Huế: Gốm Sứ, Thêu, Dệt Lụa, Mây tre, Sơn Mài, Pháp Lam, Nón lá, Mỹ nghệ gỗ và kim hoàn, Mỹ nghệ Đồng, Bạc, Hoa giấy, Tranh mộc bản, Ẩm thực...có mặt; Cùng sự tham gia độc đáo và tiêu biểu của các nghệ nhân bàn tay vàng và các làng nghề trên cả nước: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Giang, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Nam, An Giang, Ninh Thuận, Bình Dương...

Đặc biệt Festival còn trưng bày các cổ vật, tinh hoa bàn tay người thợ thủ công hàng trăm năm trước, và sự xuất hiện lần đầu tiên tại Huế một bảo tàng cổ vật tư nhân với hàng ngàn hiện vật có giá trị quí hiếm, được xem là báu vật quốc gia...

Festival Nghề truyền thống sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật và lễ hội hỗ trợ với sự tham gia của các nghệ sĩ Huế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Chương trình khai mạc đầy sắc màu và ấn tượng. Chương trình bế mạc là hoạt động đường phố đậm đà bản sắc với lễ rước tôn vinh nghệ nhân và các làng Nghề diễn ra trên đường phố Huế. Đặc biệt Festival năm nay còn có sự xuất hiện của trưng bày “Di sản trong quá trình bíến chuyển”, chuyến lưu diễn của triển lãm Métamorphoses từ Pháp, giới thiệu thêm 5 kỹ thuật khéo léo về ngành dệt may  của Pháp : lụa tơ tằm theo phong cách Ly-ông của nhà máy Prelle (từ 1880), các sản phẩm dệt với kích thước nhỏ (dây ruy-băng) của Saint Etienne de la Satab, nhung và kỹ thuật tạo nếp nhăn trên vải của xưởng Benoit Toscan d’Amiens kế thừa từ Công ty Royales d’Amiens, thảm Aubusson và các sáng tạo mang hơi thở đương đại; một sáng kiến về ngành dệt được đưa ra tại triển lãm Lille, một cải tiến mới trong ngành dệt của Pháp. Một loạt các sự kiện nổi bật cùng song hành: “Sự thần kỳ” với sự có mặt của Nhà tạo mẫu Minh Hạnh cùng sự tham gia của Francoise Hoffmann ( Pháp), Patis Tesoro ( Phillipin), Kinor Yang ( Hong Kông); Triển lãm Tre; Những bộ trang phục được in những hình ảnh các con phố ở Huế và thực hiện dưới bàn tay của Francoise Hoffmann. Phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm của 20 nghệ nhân, nhà thiết kế, sáng tác: dệt tay, in khung, đan nghệ thuật ba chiều, vẽ hiện thực trên vải, thêu tay, nhuộm vải...

Không gian tôn vinh Nghệ nhân và làng nghề được tổ chức bên bờ sông Hương với những hoạt động nghề sống động, các nghệ nhân sẽ giới thiệu sản phẩm, giao lưu với khách tham quan và thao diễn sản xuất, sáng tạo. Những bất ngờ kỳ thú để người xem, công chúng không thể quên.

Hội thảo “Nghề và làng nghề truyền thống Huế với du lịch, tiềm năng và những trở lực phát triển” với sự tham gia tâm huyết của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các nghệ nhân nhằm đánh giá sâu tiềm năng, thực trạng, những trở lực và triển vọng cho sự phát triển của nghề và làng nghề truyền thống của một vùng đất vốn là xứ kinh kỳ.

Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hoá cộng đồng, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật ẩm thực Huế, trò chơi dân gian và các hoạt động hưởng ứng hấp dẫn sẽ được diễn ra trong khuôn khổ Festival sẽ làm du khách lưu luyến về cảnh sắc và con người Huế.

Festival Nghề truyền thống năm 2013 sẽ là cuộc biểu dương sinh động của trí tuệ và tài năng của những bàn tay vàng các làng nghề thủ công truyền thống Huế và trên cả nước tại vùng đất di sản Huế.

Thông tin liên hệ:

1. Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế

23-25 Lê Lợi Huế, Fax/Tel: 0234.3827130
      04 Hoàng Hoa Thám Huế, Tel: 0234.3832017
      Website: huecity.gov.vn
      Email: pvhhue@gmail.com

2. Trung Tâm Festival Huế

17 Lê Lợi, Fax/Tel: 0234.3830087 / 0234.3883332
       Website:www.huefestival.com
       Email: info@huefestival.com

  

Văn phòng HĐND và UBND Thành phố Huế
 Bản in]