Tiềm năng - cơ sở hạ tầng
  

Là một trong những tỉnh thuộc Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, Thừa Thiên Huế nằm trên trục giao thông chính, có cảng biển nước sâu Chân Mây, cảng Thuận An với quy mô lớn phục vụ cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và tiểu vùng Mê Kông; có sân bay quốc tế Phú Bài nằm trên quốc lộ 1A, tuyến đường sắt xuyên Việt chạy dọc theo tỉnh, có 87,97 km biên giới với nước CHDCND Lào. Thừa Thiên Huế được xác định là cực phát triển kinh tế quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là cửa ngõ của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây nối Myanma, Thái Lan, Lào với biển Đông. Với vị trí thuận lợi này, Thừa Thiên Huế có điều kiện để phát triển kinh tế hàng hoá, mở rộng giao lưu kinh tế với các địa phương trong nước và thế giới.

Với diện tích trên 5.000 km2; trong lòng đất sâu thẳm, Thừa Thiên Huế còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng. Trên lãnh thổ Thừa Thiên Huế đã phát hiện được 120 mỏ, điểm khoáng sản với 25 loại khoáng sản, tài nguyên nước dưới đất, phân bố đều khắp, trong đó chiếm tỷ trọng đáng kể và có giá trị kinh tế là các khoáng sản phi kim loại và nhóm vật liệu xây dựng như: pyrit, phosphorit, kaolin, sét, đá granit, đá gabro, đá vôi, cuội sỏi và cát xây dựng. Đa số các khoáng sản phi kim loại này đang được khai thác, ngành công nghiệp khai khoáng và sản xuất vật liệu xây dựng đang trở thành ngành công nghiệp quan trọng của tỉnh. Diện tích rừng và đất rừng chiếm khoảng 70% diện tích đất tự nhiên, những khu rừng tự nhiên ở Thừa Thiên Huế có số lượng các loài thực vật cao hơn hẳn các nơi khác, vì đây là nơi gặp nhau, là mảnh đất hội tụ của hai hệ thực vật tương ứng với hai miền khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới với nhiều loại thực vật quý, hiếm như gõ, kiền, cẩm lai, cẩm hương, trò đen, song, mây, tre nứa và những dược phẩm quý như đăng sâm, sa nhân, đỗ trọng... Bên cạnh đó Thừa Thiên Huế còn là một tỉnh có tài nguyên nước khá phong phú, bao gồm cả nước nhạt, nước khoáng nóng, được phân bố tương đối đều trên địa bàn toàn tỉnh và nguồn nước có thế năng để đầu tư nhà máy thuỷ điện.

Thừa Thiên Huế có ưu thế về phát triển thuỷ sản ở cả 3 vùng: vùng biển, vùng đầm phá và vùng nước ngọt. Bờ biển dài 120 km với nhiều chủng loại hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, cá chim, cá thu... Hệ thống đầm phá nước lợ thuộc phá Tam Giang với chiều dài 68 km, diện tích khoảng 22.000 ha là vùng đầm phá có diện tích lớn nhất Đông Nam Á, có khả năng nuôi trồng và đánh bắt nhiều loại thuỷ hải sản đặc biệt dành cho xuất khẩu. Những yếu tố đó tạo cho Thừa Thiên Huế có điều kiện xây dựng các mô hình khai thác tổng hợp kinh tế biển.

Văn hoá Huế phong phú và đa dạng, bao gồm: Văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên, môi trường, ... Với quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc Cung đình Huế - Di sản văn hoá thế giới, Thừa Thiên Huế là Trung tâm của con đường hành trình di sản văn hoá thế giới của Việt Nam: Hạ Long - Phong Nha - Huế - Hội An - Mỹ Sơn - đường Hồ Chí Minh đã tạo ra sự liên kết về du lịch với các tuyến du lịch ở Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam,... Đặc biệt, Lăng Cô vừa được công nhận là 01 trong 30 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Đây là lợi thế rất lớn của tỉnh, cho phép phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn mang tầm quốc gia và quốc tế.

Song có lẽ, yếu tố con người mới có ý nghĩa quyết định, tạo sức hút mạnh nhất đối với các nhà đầu tư đến với Huế. Người dân Thừa Thiên Huế văn minh, lịch thiệp, có truyền thống hiếu học bao đời nay và trong mỗi con người đều chứa đựng nét đặc thù sâu sắc văn hoá Huế. Đại học Huế, một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam gồm 7 trường Đại học thành viên và hai khoa trực thuộc (Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học, Đại học Y khoa, Đại học Nông lâm, Đại học Nghệ thuật, Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại Ngữ, khoa Du lịch và khoa Giáo dục thể chất), cùng với học viện Âm nhạc Huế, Trường Đại học dân lập Phú Xuân và hệ thống các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba bệnh viện lớn nhất của cả nước, có trình độ cao, kỹ thuật tiên tiến trong khám, điều trị bệnh, là hạt nhân của Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước. Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế với nhiệm vụ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cao cấp về công nghệ thông tin (CNTT) cho Tỉnh, ứng dụng CNTT để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội và phát triển CNTT thành ngành kinh tế trọng điểm của Tỉnh đã và đang hoạt động có hiệu quả. Những ưu thế này cho phép Thừa Thiên Huế xây dựng kinh tế tri thức mà chiến lược phát triển công nghệ thông tin và công nghiệp phần mềm là bước đón đầu.  

Cơ sở hạ tầng

 

Từ việc xác định cơ sở hạ tầng là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, là yếu tố quan trọng đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư vì vậy trong thời gian qua tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động mọi nguồn lực đầu tư cả trong và ngoài nước, áp dụng những chính sách khuyến khích, hỗ trợ để không ngừng xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội tại Thừa Thiên Huế tương đối đồng bộ và cơ bản đáp ứng yêu cầu của sự phát triển.

Hệ thống giao thông thuận lợi về cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không gồm các tuyến đường Quốc lộ 1A, Quốc lộ 49, đường Hồ Chí Minh, đường sắt xuyên Việt; đặc biệt hầm Hải Vân - hầm đường bộ lớn nhất Đông Nam Á nối Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng, là công trình giao thông quan trọng cho giao thương giữa các vùng trong khu vực. Cảng nước sâu Chân Mây có thể đón tàu du lịch sức chứa 3.000 khách, tàu hàng trọng tải đến 50.000 tấn; Sân bay quốc tế Phú Bài đảm bảo cho may bay Airbus A320, Boeing 747 cất hạ cánh an toàn trong mọi  thời tiết, ...

Mạng lưới truyền tải điện với đường dây 110kV, 220kV và 500kV thông qua hệ thống thuỷ điện quốc gia cùng với hệ thống nhà máy thuỷ điện đang được xây dựng nhằm đảm bảo cung cấp ổn định và chất lượng tốt, đáp ứng mọi nhu cầu về điện cho các nhà đầu tư.

Hệ thống cung cấp nước sạch của thành phố và các thị trấn trên toàn tỉnh gồm 6 nhà máy với tổng công suất  là 95.500m3/ngày đêm, đến năm 2010 công suất sẽ đạt 162.000m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch và đời sống nhân dân.

Dịch vụ tài chính ngân hàng đa dạng, phong phú và không ngừng phát triển với nhiều doanh nghiệp, nhiều loại hình dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế đã và đang triển khai sẽ là chiếc cầu nối an toàn, thuận lợi, ...thoả mãn nhu cầu giao dịch của doanh nghiệp với đối tác trong hoạt động tài chính ngân hàng.

Bưu chính viễn thông đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế 100% thôn có máy điện thoại, 100% UBND, HĐND xã đã được kết nối Internet, mật độ điện thoại đạt 85,93 máy/100 dân (phấn đấu đến cuối năm 2009 đạt 100 máy/100 dân); có 4 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực Bưu chính: Bưu điện Thừa Thiên Huế, Bưu chính Viettel, Công ty chuyển phát nhanh EPS, Sai Gon Postel; các đơn vị tham gia dịch vụ Bưu chính viễn thông không ngừng phát triển, mở rộng vùng phủ sóng và phạm vi hoạt động đáp ứng được như cầu cũng như bảo đảm tốt chất lượng dịch vụ.

Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước, đã ứng dụng kỹ thuật cao thành công trong ghép thận, tuỷ, mổ tim hở, nối bắt cầu động mạch vành, phẫu thuật nội soi; Bệnh viện Đại học Y Dược Huế ứng dụng công nghệ phẫu thuật bằng Dao Gamma định vị 3 chiều, Bệnh viện mắt, bên cạnh đó là Bệnh viện chấn thương chỉnh hình, .... và các trung tâm y học chuyên ngành khác.

Đại học Huế, một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam gồm 7 trường Đại học thành viên và hai khoa trực thuộc (Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học, Đại học Y khoa, Đại học Nông lâm, Đại học Nghệ thuật, Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại Ngữ, khoa Du lịch và khoa Giáo dục thể chất) với trên 90 chuyên ngành đào tạo đại học, 61 chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ, 22 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ, 33 chuyên ngành đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I và II; cùng với học viện Âm nhạc Huế, Trường Đại học dân lập Phú Xuân và hệ thống các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp... Đây là một lợi thế rất lớn của Thừa Thiên Huế trong việc cung cấp nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao.

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]