Lăng Cô - một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới
  

Lăng Cô, vịnh biển đẹp của tỉnh Thừa Thiên Huế vừa trở thành thành viên Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới. Cùng với Vịnh Hạ Long và Nha Trang, Lăng Cô là vịnh thứ ba của Việt Nam được vinh dự được kết nạp vào Câu lạc bộ này.

Lăng Cô - chốn bồng lai tiên cảnh

Vịnh Lăng Cô có chiều dài 42,5 km, cách thành phố Huế hơn 60 km và cách Đà Nẵng 20 km; là vịnh biển gần như nguyên sơ nằm dưới chân đèo Hải Vân, với bãi tắm phẳng lì, nước xanh ngắt bao la tuyệt đẹp với hệ sinh thái rất đa dạng, phong phú. Nhìn ra xa là những cánh rừng nhiệt đới rộng lớn trên những dãy núi nhấp nhô, nằm giữa núi rừng và biển là đầm Lập An rộng lớn trải rộng trên địa bàn thật hấp dẫn. Đây là một trong những thắng cảnh, địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên Huế, được Vua Khải Định xem là chốn bồng lai tiên cảnh.

Ngoài những giá trị mà thiên nhiên đã ban tặng, vịnh Lăng Cô còn là một bộ phận trên con đường di sản miền Trung từ động Phong Nha, cố đô Huế đến phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn; nằm trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây; là một trong 3 vùng du lịch lớn nhất Việt Nam trong kế hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2001 - 2010. Bên cạnh đó, khu vực Lăng Cô được định hướng phát triển gắn kết lâu dài với khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và cảng nước sâu Chân Mây - Lăng Cô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm bảo đảm phát triển bền vững và toàn diện.

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thừa Huế đã có nhiều chương trình, kế hoạch hành động nhằm quảng bá, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào khu vực vịnh Lăng Cô. Đặc biệt, năm 2008, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Chương trình số 45/CTr-UBND ngày 27/5/2008 về phát triển du lịch biển và đầm phá đến năm 2012. Theo đó, cùng với các vùng đầm phá và những bãi biển đẹp của tỉnh được chú trọng đầu tư, nâng cấp và phát triển, vịnh Lăng Cô được xem là mũi đột phá của du lịch biển với các mục tiêu cụ thể như xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí biển tầm cỡ khu vực và quốc tế, gắn với thành phố Huế thành đầu mối liên kết vùng với các trung tâm du lịch lớn trong nước và quốc tế; hình thành tuyến du lịch Huế - Cảnh Dương - Cù Dù - Lăng Cô - Sơn Chà và tuyến du lịch đường biển Lăng Cô - Sơn Chà - Đà Nẵng - Hội An…

Hiện nay, bên cạnh nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đang hoạt động có hiệu quả như Nirvana Spa & Resort, Cố Đô, Hương Giang, Thanh Tâm, Lăng Cô vẫn đang đón nhận thêm nhiều dự án đầu tư mới vào nơi này như Khu du lịch Laguna Huế, Khu du lịch Bãi Chuối, Khu du lịch sinh thái đầm Lập An, Khu phức hợp văn phòng, khách sạn Thủ Đức Lăng Cô, Khu du lịch nghỉ dưỡng Dream Palace...

Xứng đáng là vịnh biển đẹp nhất thế giới

Trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về địa lý kinh tế và chính trị của khu vực Lăng Cô, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế luôn xác định việc đảm bảo tăng trưởng phải gắn với phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường sinh thái. Điều này đã thể hiện rất rõ trên quan điểm phát triển bền vững: “chúng ta cần dự án nhưng không phải dự án nào cũng cần, trải thảm đỏ mời các nhà đầu tư nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng phải trải thảm đỏ” hay “Thừa Thiên Huế dứt khoát không cấp phép những dự án ảnh hưởng môi trường ở khu vực này”… Chính vậy, có nhiều dự án tỉ đô như Nhà máy nhiệt điện, Nhà máy đóng tàu...  mong muốn được đứng chân trên vùng này đã bị từ chối.

Đến nay, ở Lăng Cô dù đã có nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đang hoạt động, cũng như nhiều dự án du lịch khác đang xúc tiến đầu tư thì Lăng Cô vẫn là vịnh biển đẹp với bãi cát trắng trải dài nhấp nhô sóng vỗ, cùng với màu xanh của núi, màu ngọc bích của biển… Thiên nhiên đã ban tặng cho Lăng Cô một danh thắng có vẽ đẹp tuyệt vời. Chính sự gìn giữ và bảo vệ nghiêm ngặt hệ sinh thái, cảnh quan môi trường ấy,  ngày 16/5/2009, trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ 5 của Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club) diễn ra tại thành phố Setubal - Bồ Đào Nha với sự tham dự của 140 đại biểu các nước và đại diện 21 thành viên của Câu lạc bộ, Chủ tịch Câu lạc bộ ông Je’rôme Bignon đã chính thức tổ chức Lễ trao bằng chứng nhận vịnh Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế là thành viên chính thức thứ 28 của Worldbays Club.

Ngày 6/6/2008, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng làm Lễ công bố Lăng Cô - vịnh đẹp thế giới. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kêu gọi tất cả các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong khu vực hãy gìn giữ và bảo vệ danh hiệu Lăng Cô - vịnh đẹp thế giới bằng các hoạt động cụ thể nhằm bảo tồn và phát triển giá trị thiên nhiên của vùng vịnh, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cộng đồng, phát triển bền vững kết hợp đầu tư nhằm đảm bảo lợi ích toàn diện cho tất cả các người dân sống trong khu vực; đồng thời cam kết sẽ bắt tay ngay vào việc hoạch định một kế hoạch dài hạn với nhiều chương trình, dự án giáo dục truyền thông phát huy giá trị cảnh quan thiên nhiên, phát triển đào tạo nhân lực, kêu gọi các dự án đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, công nghệ cao thân thiện với môi trường bằng nhiều nguồn vốn cả trong và ngoài nước…

Sự kiện vịnh Lăng Cô được kết nạp vào Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới hôm nay không chỉ là một vinh dự lớn đối với tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, mà còn là một sự kiện quan trọng trong năm ngoại giao văn hóa 2009 của Việt Nam. Với thương hiệu quốc tế này, sẽ giúp tỉnh Thừa Thiên Huế thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và của cả khu vực miền Trung.

 

                              Gia Hân (Thông tin HĐND tỉnh)

Tập tin đính kèm
STT Tên tập tin Tải về
1 Lăng Cô - vịnh biển đẹp nhất thế giới ()
 Bản in]