Gian nhà "Dãy trại"
  

Địa chỉ: 47 Mai Thúc Loan, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đây là gian nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh khi theo cha và anh vào Huế lần thứ 2 để ở (1906 - 1909).

Tháng 5 năm 1906, ông Nguyễn Sinh Sắc đem theo hai con trai vào kinh đô nhậm chức Thừa biện Bộ Lễ, gia đình ông được cấp một căn hộ trong dãy “Thuộc viên” hay còn gọi là “Dãy trại” - đường Đông Ba, Thành Nội Huế (căn thứ 19).

Tại gian nhà này Nguyễn Sinh Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã trải qua những năm tháng học tập, rèn luyện và trưởng thành, từ cậu bé Nguyễn Sinh Cung trở thành anh thanh niên Nguyễn Tất Thành. Những năm tháng sinh hoạt, học tập nơi đây, cùng thực tế sôi động của kinh thành Huế đã góp phần hình thành nhân cách, đạo đức, tư tưởng yêu nước, hun đúc, thúc đẩy ý chí ra đi tìm đường cứu nước của anh thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Cấu trúc mỗi căn hộ trong “Dãy trại” là một gian nhà dài 12m, rộng 4,5m chia làm hai phòng có cửa thông nhau. Nhà xây bằng gạch, nền đất, mái lợp ngói liệt, vôi cát có pha mật mía, nhà không có cột kèo, không có trần. Phía sau có nhà bếp rộng 2m, dài 3m được phân hai cho mỗi căn hộ.

Từ năm 1945 về sau, các gian nhà trong “Dãy trại” được sang, nhượng, bán và xây cất cải tạo thay đổi hoàn toàn bộ mặt ban đầu. Gian nhà số 19 cũng không nằm ngoài sự thay đổi ấy.

Hiện nay di tích chỉ còn địa điểm, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đặt ở đó một tấm biển ghi lại dấu ấn về ngôi nhà “Dãy trại” này.

 Bản in]