Chùa Thủ Lễ - Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

  
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Địa chỉ: Thôn Thủ Lễ Nam, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chùa Thủ Lễ còn có tên gọi là chùa Phật Lồi (thờ tượng Phật Lồi) hay Chùa Hưng Lễ, do vua Bảo Đại (1913 – 1997) đặt tên.

Thủ Lễ là một trong những làng xuất hiện tương đối sớm ở vùng đất Thuận Hóa. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, hiện nay làng vẫn còn lưu giữ được nhiều nét đặc trưng văn hóa của người Việt trên vùng đất mới; đó là hệ thống đình, chùa, miếu mạo, nhà thờ họ... gắn liền với những hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa đặc sắc của một làng quê thuần Việt. Đặc biệt, Chùa Thủ Lễ là một ngôi chùa đã tồn tại khá lâu, gắn liền với truyền thuyết về tượng Phật Lồi mang đậm nét tín ngưỡng tôn giáo dân gian, là một dấu ấn giao thoa giữa văn hóa Việt - Chăm.

Chùa Thủ Lễ một công trình có giá trị văn hóa và kiến trúc nghệ thuật, đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Mặc dù quy mô không lớn nhưng chùa Thủ Lễ lại có giá trị về mặt kiến trúc và mỹ thuật. Kiến trúc chùa là sự giao thoa giữa kiến cung đình và kiến trúc truyền thống dân gian. Đây là nguồn tư liệu quý cho việc nghiên cứu kiến trúc đặc trưng, cũng như kiến trúc gỗ dân gian truyền thống hiện nay còn rất ít ở làng Thủ Lễ nói riêng và xứ Huế nói chung.

Chùa là nơi tổ chức những hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, đời sống tâm linh của dân làng, còn là hình ảnh gợi nhớ về quê cha, đất tổ đối với những người con xa hương, là nơi lưu giữ những giá trị đạo đức, hướng con người tới một cuộc sống thánh thiện,“từ bi, hỉ xả” của nhà Phật. Ngôi chùa có một vị trí rất quan trọng trong tâm thức của dân làng, hình ảnh cây đa, giếng nước, sân chùa tượng trưng cho nguồn gốc của niềm tin và sự sống, là một tổng thể văn hóa của một làng quê.

Di tích lịch sử văn hoá Chùa Thủ Lễ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh theo Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 04/5/2012.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối