Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội

Thực hiện Quy chế tổ chức đối thoại trực tuyến trên môi trường mạng giữa lãnh đạo tỉnh với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1834/QĐ-UBND ngày 17/9/2013 của UBND tỉnh. Hôm nay, ngày 30/05/2019, tại Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng với lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (ông Hà Văn Tuấn, Giám đốc) và lãnh đạo BHXH tỉnh (ông Nguyễn Xuân Tiếu, Phó Giám đốc) sẽ đối thoại trực tuyến với cá nhân, tổ chức với chủ đề "Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội".

Buổi đối thoại được truyền hình trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế (www.thuathienhue.gov.vn) và trên website của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh (www.trt.vn).

Quý vị quan tâm xin mời gửi câu hỏi đến Ban Biên tập qua địa chỉ thư điện tử: bbt.ubnd@thuathienhue.gov.vn và gọi điện thoại qua đường dây nóng 0234.362.9999, hoặc gửi trực tiếp tại chuyên mục “Trao đổi và tháo gỡ” trên trang chủ của Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Vâng, thưa ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trước khi bắt đầu đối thoại ông có điều gì chia sẻ cùng với các cá nhân, tổ chức đang theo dõi và tham gia bị buổi đối thoại trực tuyến hôm nay không ạ? 

Phát biểu khai mạc đối thoại của lãnh đạo tỉnh

Chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội"


 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung

Xin chào tất cả các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đang theo dõi và tham gia buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế với chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội" ngày hôm nay.

Thưa quý vị, Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là hai chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Trong những năm qua, công tác bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị - xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từng bước được hoàn thiện phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tăng qua các năm; việc thực hiện việc chi trả lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật; quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ngày càng được mở rộng.

Tại Thừa Thiên Huế, nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian qua tỉnh đã xây dựng và ban hành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện; đồng thời, đưa các chỉ tiêu về thực hiện chính sách bảo hiểm vào trong chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và xem đây là một tiêu chí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các chỉ tiêu về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hàng năm đều đạt và kế hoạch đề ra giao, góp phần ổn định tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù vậy, công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hiện nay vẫn còn đó một số hạn chế, bất cập. Tỷ lệ người lao động tham gia BHXH tự nguyện, số người tham gia BHYT theo hộ gia đình còn thấp so với tiềm năng hiện có. Tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng kéo dài còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Chất lượng khám, chữa bệnh BHYT ở một số cơ sở khám, chữa bệnh còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu người bệnh...

Để có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời trực tiếp giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cá nhân, tổ chức, liên quan đến vấn đề này; hôm nay, UBND tỉnh tổ chức đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh về chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội" với mong muốn thông qua buổi đối thoại này sẽ góp phần phổ biến, thông tin thêm về các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mới nhất để các tổ chức và nhân dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong hệ thống an sinh xã hội; quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng muốn chuyển tải sự quyết tâm cao của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác thực hiện các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế một cách tốt nhất; góp phần đảm bảo an sinh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh nhà.

Trên tinh thần trao đổi, cầu thị và hết sức trách nhiệm, chúng tôi - các nhà quản lý sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp những kiến nghị, vướng mắc gửi về cuộc đối thoại này một cách thỏa đáng, đáp ứng sự mong mỏi, quan tâm của quý vị.

                  Xin trân trọng cảm ơn!

 

Bắt đầu đối thoại
Câu hỏi của bạn tranluong1973@gmail.com, tranluong1973@gmail.com:

Những đối tượng nào thì được tham gia BHXH theo hình thức tự nguyện? quy định về mức đóng như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH.

Mức đóng BHXH tự nguyện của người tham gia: bằng 22% nhân với mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện tại là 700.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện tại là 27.800.000 đồng/tháng).

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện, Ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo. Cụ thể như sau:

a) Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo. Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng 46.200 đồng/tháng.

b) Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo. Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng 38.500 đồng/tháng.

c) Bằng 10% đối với các đối tượng khác. Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng 15.400 đồng/tháng.

Do đó, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất đối với đối tượng khác là 138.600 đồng/tháng và mức đóng cao nhất là 6.100.600 đồng/tháng.

Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

 

Câu hỏi của bạn Lê Thị hồng Hoa, honghoa0105@yahoo.com:

Doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, vậy chính sách bảo hiểm thất nghiệp có chế độ gì để hỗ trợ người sử dụng lao động hay không?

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

Khi doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thì sẽ được hưởng các chính sách:

- Thứ nhất, khi người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, nếu người lao động bị thôi việc hoặc mất việc làm thì người sử dụng lao động không phải chi trả trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm cho người lao động mà người lao động được sẽ được hưởng các chính sách từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Bộ luật Lao động và Luật Việc làm. Trừ trường hợp trợ cấp mất việc làm trong một số trường hợp đặc biệt được quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 14, Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ, cụ thể như sau: “a) Trường hợp người lao động có thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên mất việc làm nhưng thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm ít hơn 18 tháng thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động ít nhất bằng 02 tháng tiền lương”.

- Thứ hai, người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo quy định tại Luật Việc làm. Mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 01 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 06 tháng. Muốn được hưởng khoản hỗ trợ này, theo quy định hiện hành doanh nghiệp phải làm đề án trình UBND tỉnh phê duyệt, sau đó Sở LĐTBXH sẽ phối hợp với BHXH tỉnh giải quyết theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Câu hỏi của bạn Trân Duy Hân, tdhan@hue.edu.vn:

Hiện nay theo quy định nhân viên y tế trường học (NVYTTH) phải có chứng chỉ hành nghề lúc đó cơ quan bảo hiểm mới cấp kinh phí về cho các trường học. Vậy trong thời gian NVYTTH đi học để cấp chứng chỉ hành nghề, nhà trường có được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu không? Nếu cơ quan bảo hiểm không cấp- Đề nghị Bảo hiểm cho phương án để thực hiện để tránh thiệt thòi cho học sinh. Cám ơn

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Trong thời gian nhân viên y tế đi học để được cấp chứng chỉ hành nghề thì chưa đủ điều kiện để cơ quan BHXH cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trường theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP do:

- Cán bộ y tế đi học thì không có cán bộ y tế ở trường để chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

- Cán bộ y tế chưa có chứng chỉ hành nghề đúng quy định.

- BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1472/BHXH-CSYT ngày 8/5/2019 hướng dẫn BHXH các tỉnh thực hiện đúng quy định của Nghị định 146 /2018/NĐ-CP nêu trên.

Đồng thời BHXH Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế khó khăn vướng mắc này và đang chờ Bộ Y tế hướng dẫn.

 

Câu hỏi của bạn Thúy Anh, thuyanh_0205@gmail.com:

Lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân của tỉnh và giải pháp thực hiện như thế nào?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Trên cơ sở Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 02 tháng 6 năm 2016 của Thủ tướng chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh TT Huế. Theo đó, Kế hoạch đã đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể như sau:

- Mở rộng các nhóm đối tượng để đến năm 2016 đạt tỷ lệ 92,36% dân số tham gia BHYT; năm 2017 đạt tỷ lệ 92,85%; năm 2018 đạt tỷ lệ 93,36%; năm 2019 đạt tỷ lệ 93,8% và đến năm 2020 có 94 % dân số tham gia BHYT.

- Tiếp tục duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%.

Tính đến tháng 5/2019, tỷ lệ người tham gia BHYT so với dân số toàn tỉnh Thừa Thiên Huế là 98,08% vượt 8% so với chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao và vượt chỉ tiêu tại Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 10/11/2016 của UBND tỉnh. Đạt được những kết quả như trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường vụ Tỉnh ủy, sự phối hợp của các cấp, các ngành; sự tham gia đầy trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động và của người dân ...

Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh đã đạt được và hướng tới 100% người dân tham gia BHYT, trong thời gian tới, Tỉnh triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như sau:

- HĐND các cấp xây dựng Nghị quyết hàng năm về thực hiện chính sách BHYT tại địa phương mình và xem đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Kiện toàn Ban Chỉ đạo BHYT từ huyện, thị xã, thành phố đến cơ sở.

- Đổi mới nội dung và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và mọi người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT.

- Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh BHYT theo hướng: cải cách thủ tục hành chính khám chữa bệnh; đầu tư, nâng cấp bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện chuyên khoa; tăng cường trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng cho các Trạm y tế xã để nhằm nâng cao năng lực của Trạm y tế cấp xã.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách BHYT của cơ quan quản lý nhà nước các cấp.

- Tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ một phần tiền đóng BHYT cho một số đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng.  Có chính sách phù hợp đối với các xã chuẩn bị đạt chuẩn nông thôn mới để vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT sau khi không được ngân sách nhà nước đóng.

- Xây dựng, phát triển hệ thống đại lý thu BHYT tại các xã, phường, thị trấn đảm bảo bao phủ 100% các xã, phường, thị trấn. Đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên Đại lý thu cả về chất lượng và số lượng trong thời gian tới.

Câu hỏi của bạn Trần Thị Thanh Ngân, Niêm Phò, Quảng Thọ:

BHXH tự nguyện dành cho độ tuổi từ 15 tuổi trở lên và khi tham gia đủ 5 năm liên tục thì được hưởng chế độ mai táng phí và trả lại số tiền do đối tượng đóng cứ 01 năm đóng trả lại 2 tháng chọn đóng có phải như vậy không? Và nếu là đối tượng được ngân sách Nhà nước chi trả mai táng như thương binh và Người có công nếu đóng thêm BHXH tự nguyện nữa thì Quỹ BHXH có thanh toán song song phần mai táng như trên hay mai táng phí chỉ có 01 mức cao nhất do thân nhân của đối tượng chọn.

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

1. Theo quy định tại Điều 80, Điều 81 Luật BHXH, người có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm (60 tháng) trở lên mà bị chết thì thân nhân sẽ được hưởng:

- Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người đóng BHXH tự nguyện chết. Mức tiền lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng.

- Trợ cấp tuất một lần: Mức trợ cấp được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng BHXH trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

2. Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng:

“Người có công với cách mạng, thân nhân quy định tại điểm e khoản 2 Điều 14 và khoản 2 Điều 27 của Pháp lệnh này chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Trường hợp các đối tượng quy định tại khoản này đồng thời là đối tượng điều chỉnh của Luật bảo hiểm xã hội thì mai táng phí do Bảo hiểm xã hội chi trả.”

Như vậy, người có công với cách mạng (bao gồm cả thương binh) mà tham gia BHXH tự nguyện đủ 5 năm trở lên khi chết thì được nhận tiền mai táng phí do BHXH chi trả.

Câu hỏi của bạn Ngô Văn Phúc, quảng Công, quảng Điền:

Bác tôi trước đây mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nay bác bị mắc bệnh hiểm nghèo (chạy thận nhân tạo), vậy bác tôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí không? Nhà nước có chính sách gì hỗ trợ cho người mắc bệnh hiểm nghèo không? Rất mong chương trình giải đáp, cám ơn.

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

Hiện nay, nhà nước chưa có chính sách cấp phát thẻ BHYT miễn phí đối với người mắc bệnh hiểm nghèo (chạy thận nhân tạo).

Tuy nhiên, nếu người chạy thận nhân tạo qua quá trình điều trị, chạy thận dẫn đến bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho hoạt động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn thì có thể làm đơn đề nghị xác định dạng tật và mức độ khuyết tật để được hưởng các chính sách đối với người khuyết tật.

Theo đó, nếu trường hợp bác của anh bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật thì làm hồ sơ đề nghị xác định dạng tật, mức độ khuyết tật gửi Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã nơi cư trú để được xác định dạng tật và mức độ khuyết tật. Nếu kết quả xác định mức độ khuyết tật là đặc biệt nặng hoặc nặng thì bác anh được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật (nếu Bác anh không thuộc người đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; không phải người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng) và sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trường hợp, kết quả xác định mức độ khuyết tật là nhẹ thì không được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và không được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Ngoài ra, đối với những người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí thì được xem xét, hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Quyết định số 39/2013/QĐ-UBND ngày 24/9/2013 của UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý và sử dụng quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Câu hỏi của bạn Hoàng Thị Na, Thị trấn Phú Lộc:

Đối tượng nào được nhà nước hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế? mức hỗ trợ cụ thể như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT bao gồm:

1. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

2. Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thuộc trường hợp: người thuộc hộ gia đình nghèo theo tiêu chí về thu nhập, người thuộc hộ nghèo đa chiều có thiếu hụt về bảo hiểm y tế.

3. Học sinh, sinh viên.

4. Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Mức hỗ trợ cụ thể:

- Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều: được ngân sách trung ương hỗ trợ đóng 70%, ngân sách địa phương hỗ trợ 30%.

- Người thuộc hộ gia đình cận nghèo: ngân sách trung ương hỗ trợ 70%, ngân sách địa phương hỗ trợ 25%.

- Học sinh, sinh viên: ngân sách trung ương hỗ trợ 30%.

Câu hỏi của bạn chungtran_76@gmail.com, chungtran_76@gmail.com:

Xin cho biết thực trạng người dân tham gia BHXH tự nguyện tại tỉnh, giải pháp nào để thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Thực trạng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến và đạt được nhiều kết quả tốt. Cụ thể, năm 2017 chỉ có 1.576 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhưng năm 2018 đã có 3.179 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tăng 201,71% so với năm 2017. Tuy nhiên, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp (hiện chỉ chiếm khoảng 0.40% so với lực lượng lao động). Nguyên nhân chủ yếu như sau: Thu nhập của người dân trên địa bàn tỉnh còn thấp và công việc không có tính chất ổn định; Công tác tuyên truyền các chính sách BHXH chưa có những giải pháp đột phá trong tiếp cận, vận động đối tượng.

Để đạt được các mục tiêu đã được đề ra tại Nghị quyết số 28/NQ-TW, trong thời gian tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện như sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng chính sách BHXH tự nguyện để nhiều người dân hiểu, nắm bắt được các chính sách BHXH tự nguyện theo hướng đa dạng hóa các hình thức triển khai và sự phối hợp tham gia của các ngành, các cấp.

- Ban hành chính sách hỗ trợ hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho các đối tượng có thu nhập thấp, lao động nghèo từ ngân sách của tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, quyết định ngoài phần đã được nhà nước hỗ trợ đóng.

- Mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, hướng tới mỗi thôn, tổ dân phố đều có nhân viên đại lý thu, hoặc điểm thu BHXH tự nguyện.

- Ngành BHXH đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phát triển đối tượng và giải quyết chế độ BHXH; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, gọn nhẹ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia...


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung

Câu hỏi của bạn phạm trà my, Huế:

Xin được hỏi về chế độ nghỉ dưỡng sức hàng năm đối với người lao động, trong trường hợp nào thì được nghỉ dưỡng sức, mức hưởng cụ thể như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Điều 29, Điều 41 Luật BHXH và Điều 54 Luật An toàn, vệ sinh lao động, chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định cụ thể như sau:

1. Điều kiện và thời gian hưởng:

1.1. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau:

- Điều kiện hưởng: “Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

- Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

1.2. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:

- Điều kiện hưởng: “Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.”

- Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

1.3. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật:

- Điều kiện hưởng: “Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

- Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

c) Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

* Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một ngày bằng 30% mức lương cơ sở (30% x 1.390.000 đồng = 417.000 đồng/ngày; 5 ngày = 2.085.000 đồng).

4. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe: Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (nay là mẫu 01B-HSB).

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thu Vân, Thuận Thành, Huế:

Tôi nghe nói sắp tới sẽ tăng tuổi nghỉ hưu, xin hỏi đã có văn bản chính thức chưa? khi nào thì bắt đầu áp dụng?

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

Ngày 23/5/2018, Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội. Có 11 nội dung cải cách, trong đó, nội dung cải cách thứ 7 về Thực hiện điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, xác định rõ:

“Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung”.

Như vậy, về chủ trương điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu thì đã có và dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cụ thể mỗi năm tăng bao nhiêu tháng đối với nam và nữ thì hiện nay trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ LĐ-TB&XH vẫn đang trình theo 2 phương án để Quốc hội xem xét, quyết định:

Phương án 1: Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với nam và 04 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Phương án 2: Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 04 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 06 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng đối với nam và 06 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

 

Câu hỏi của bạn Trần Kim tuyến, tuyentran0706@gmail.com:

Người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh không đúng tuyến quy định thì mức hưởng BHYT như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, tỷ lệ được hưởng như sau:

- Tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương:

+ Ngoại trú: không được hưởng BHYT.

+ Nội trú: 40% nhân với mức hưởng của đối tượng, trong phạm vi được hưởng BHYT (40% x 100%; 40% x 95%; 40% x 80%).

- Tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương:

+ Ngoại trú: không được hưởng BHYT.

+ Nội trú: 60% nhân với mức hưởng của đối tượng, trong phạm vi được hưởng BHYT (60% x 100%; 60% x 95%; 60% x 80%).

- Tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện:

+ Tại Bệnh viện tuyến huyện và tương đương: 100% nhân với mức hưởng.

+ Tại Phòng khám đa khoa: 100% mức hưởng đối với người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện, phòng khám đa khoa, trạm y tế tuyến xã trong địa bàn tỉnh; không được hưởng đối với người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong địa bàn tỉnh hoặc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở ngoại tỉnh.

- Tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã: 100% mức hưởng đối với người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện, phòng khám đa khoa, trạm y tế tuyến xã trong địa bàn tỉnh.

Câu hỏi của bạn Phạm Thị Hạnh, thành phố Huế:

Hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trốn đóng hoặc nợ đóng BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, tỉnh có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

* Về vấn đề nợ tiền đóng BHXH, BHYT:

Vấn đề nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung trong thời gian vừa qua là vấn đề nổi cộm và đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như chính sách an sinh xã hội.

Để hạn chế tình trạng nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, đòi hỏi trong thời gian tới các ngành, các cấp cần phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như:

- Các ngành chức năng, trong đó chủ yếu là hai ngành BHXH và ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cần tăng cường công tác phối hợp, tập trung thanh tra, kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về BHXH. Xử lý nghiêm và triệt để các hành vi vi phạm pháp luật về việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động.

- Tổ chức Công đoàn, với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động phải tích cực tham gia, giám sát để đối thoại, đấu tranh với chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động.

- Ngành BHXH phối hợp với tổ chức công đoàn lập hồ sơ khởi kiện đối với những doanh nghiệp nợ kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Công khai danh tính các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ đọng tiền BHXH kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng…

- Ngành BHXH đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chuẩn hóa các dữ liệu tham gia BHXH của người lao động làm cơ sở cho người tham gia BHXH có thể tra cứu, quản lý thời gian tham gia BHXH của mình nhằm cung cấp kịp thời thông tin đóng, hưởng các chế độ BHXH của người lao động kịp thời. Người lao động có thể chủ động hơn trong việc tham gia giám sát doanh nghiệp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

* Về vấn đề trốn đóng BHXH, BHYT:

Nhằm phát triển mở rộng các đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh và ngăn chặn tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT; trong thời gian tới, Tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành, các cấp có liên quan thực hiện một số giải pháp như sau:

 - Thành lập Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT với sự tham gia của các cơ quan chức năng có liên quan để tổ chức khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

- Đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT hàng năm vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và Hội đồng nhân dân các cấp nhằm làm cơ sở để đánh giá và chỉ đạo các ngành trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

- Tăng cường và nâng cao công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đối thoại các chính sách BHXH, BHYT của các ngành có liên quan với các chủ sử dụng lao động. Thông qua đó tuyên truyền, phổ biến quyền lợi và trách nhiệm của chủ sử dụng lao động trong công tác chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

- Đẩy mạnh công tác liên thông dữ liệu giữa các ngành chức năng (đặc biệt là ngành Thuế, Kế hoạch và Đầu tư và ngành BHXH) nhằm phát hiện và ngăn chặn tình trạng trốn đóng, đóng không đầy đủ người lao động tại các doanh nghiệp.

- Các ngành chức năng xử lý nghiêm những doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về BHXH.

- Ngành BHXH cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các chế độ, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của ngành nhằm tạo hiệu ứng thuận lợi cho các chủ sử dụng lao động trong quá trình tham gia BHXH, BHYT.

Câu hỏi của bạn Trần Anh Tuấn, Tây Lộc, Huế:

Cách thức đóng và nguồn đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động được quy định như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại tổ chức bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực.

Hàng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHTN trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHTN, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHTN của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thái Dương, thaiduong2370@gmail.com:

Tôi đi làm đã 10 năm, nay vì lý do cá nhân tôi xin thôi việc, đã được hưởng chế độ thôi việc. Vậy trong thời gian chờ xin việc làm mới tôi có được hưởng chế độ thất nghiệp không?

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

- Trong trường hợp bạn đi làm và doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho bạn, thì trong thời gian chờ xin việc làm mới, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (trừ trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc bạn được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; hoặc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn

Câu hỏi của bạn trungnguyen_1978@gmail.com, trungnguyen_1978@gmail.com:

Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc không? Nếu có mức đóng như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

1. Đối tượng tham gia:

Theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam: “Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam”.

Người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

- Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.

2. Mức đóng BHXH, BHYT, BHTNLĐ-BNN:

- Từ ngày 01/12/2018 đến ngày 31/12/2021:

+ Người lao động đóng bằng 1,5% mức tiền lương tháng quỹ BHYT.

+ Người sử dụng lao động đóng 6,5% trên quỹ tiền lương tháng quỹ BHXH (ốm đau, thai sản), BHTNLĐ-BNN, BHYT.

- Từ ngày 01/01/2022:

+ Người lao động đóng bằng 9,5% mức tiền lương tháng vào quỹ BHXH (hưu trí, tử tuất), BHYT.

+ Người sử dụng lao động đóng 20,5% trên quỹ tiền lương tháng vào quỹ BHXH (hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản), BHTNLĐ-BNN, BHYT.

3. Chế độ BHXH được hưởng:

- Người lao động được hưởng các chế độ BHXH bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (từ ngày 01/12/2018); hưu trí và tử tuất (từ ngày 01/01/2022).

- Khi hết thời gian làm việc tại Việt Nam nếu người lao động không còn cư trú tại Việt Nam có thể ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH. Trường hợp có nguyện vọng thì được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

Câu hỏi của bạn thanhnhan_1983@gmail.com, thanhnhan_1983@gmail.com: Đơn vị tôi có sử dụng lao động là người nước ngoài, xin hỏi chúng tôi có phải đóng bảo hiểm cho đối tượng này không? khi hết thời gian làm việc họ về nước thì được hưởng chế độ như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

1. Đối tượng tham gia:

Theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam: “Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam”.

Người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

- Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.

2. Mức đóng BHXH, BHYT, BHTNLĐ-BNN:

- Từ ngày 01/12/2018 đến ngày 31/12/2021:

+ Người lao động đóng bằng 1,5% mức tiền lương tháng quỹ BHYT.

+ Người sử dụng lao động đóng 6,5% trên quỹ tiền lương tháng quỹ BHXH (ốm đau, thai sản), BHTNLĐ-BNN, BHYT.

- Từ ngày 01/01/2022:

+ Người lao động đóng bằng 9,5% mức tiền lương tháng vào quỹ BHXH (hưu trí, tử tuất), BHYT.

+ Người sử dụng lao động đóng 20,5% trên quỹ tiền lương tháng vào quỹ BHXH (hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản), BHTNLĐ-BNN, BHYT.

3. Chế độ BHXH được hưởng:

- Người lao động được hưởng các chế độ BHXH bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (từ ngày 01/12/2018); hưu trí và tử tuất (từ ngày 01/01/2022).

- Khi hết thời gian làm việc tại Việt Nam nếu người lao động không còn cư trú tại Việt Nam có thể ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH. Trường hợp có nguyện vọng thì được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

Câu hỏi của bạn Nguyen Phuoc, Thuận Thành, Huế:

Tôi đã 85t, BHYT ban đầu tại BVTW Huế. Tôi mắc bệnh Suy tim, THA đang điều trị ổn định. Hàng tháng đến BVTW khám bệnh khá khó khăn với tuổi của tôi. Tại sao tôi KHÔNG được khám tại PK khu vực hay TYT?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo Quy định tại Điều 22 Luật BHYT: Người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã, Phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện thì được quyền khám chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã, Phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh, hưởng 100% chi phí theo mức hưởng của đối tượng. Trường hợp của ông đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện tuyến trung ương đi khám chữa bệnh tại phòng khám thì không được hưởng BHYT theo quy định nêu trên. Ông có thể đề nghị cơ quan BHXH đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho ông tại Trạm y tế, Phòng khám đa khoa, Bệnh viện tuyến huyện gần nơi cư trú để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh của ông.

Câu hỏi của bạn Phạm Đạt, Xuân Phú, huế:

Theo tôi được biết, hiện nay tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh có tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế? nguyên nhân của tình trạng này là gì? Tỉnh có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này, đảm bảo quyền lợi cho người dân

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

* Nguyên nhân của tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT:

Nguyên nhân khách quan:

- Tăng giá dịch vụ y tế trên toàn quốc.

- Thực hiện KCB thông tuyến huyện nên việc tiếp cận dịch vụ y tế dễ dàng hơn.

- Quyền lợi được mở rộng như giảm tỷ lệ cùng chi trả ở một số đối tượng, thêm nội dung chi trả từ quỹ BHYT như tai nạn lao động, tai nạn giao thông do vi phạm Luật giao thông hoặc hành vi vi phạm pháp luật.

- Không cùng chi trả khi chi phí cùng chi trả vượt quá 06 tháng lương cơ sở khi tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục.

- Là địa phương có mức thu BHYT bình quân/thẻ thấp (do đối tượng tham gia chủ yếu là mức đóng theo mức lương cơ sở, chỉ 10% số lượng người tham gia BHYT đóng theo lương), nhưng chất lượng điều trị là rất cao, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh do có đủ các bệnh viện hạng Đặc biệt, hạng I và các bệnh viện bộ ngành khác.

Nguyên nhân chủ quan:

- Do lương cán bộ y tế đã đưa vào giá thanh toán BHYT nên giá dịch vụ y tế rất cao, vì vậy:

+Việc tăng thu của các cơ sở KCB được quan tâm hơn, dẫn đến một số chỉ định xét nghiệm chưa phù hợp với tình trạng bệnh, thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật khi chưa thật cần thiết.

+Tăng cường chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú và kéo dài thời gian nằm viện không cần thiết, bệnh viện tuyến trên tiếp tục hẹn KCB đối với một số bệnh chỉ cần quản lý, điều trị tại tuyến dưới... dẫn đến gia tăng chi phí điều trị.

* Giải pháp khắc phục

- Giao kinh phí KCB cho từng cơ sở KCB theo Quyết định của Thủ tướng để cơ sở KCB chủ động tiết kiệm nhằm sử dụng quỹ có hiệu quả.

- Sở Y tế và BHXH tỉnh ký kết quy chế phối hợp để hướng dẫn, kiểm tra việc thanh toán BHYT trên địa bàn.

- Tăng cường chức năng kiểm tra, thanh tra KCB của Sở Y tế.

- Tổ chức giám định, áp dụng phương pháp mới của BHXH Việt Nam tại các cơ sở KCB để nâng cao chất lượng giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT.

- Tuyên truyền người dân hiểu thêm ý nghĩa của quỹ BHYT để có thái độ sử dụng hợp lý, chỉ KCB khi đau ốm.

Toàn cảnh buổi đối thoại trực tuyến

Câu hỏi của bạn Tôn Thất Lộc, Thị trấn Khe Tre, Nam Đông:

Những trường hợp nào người lao động được BHXH chi trả chế độ ốm đau. Em đóng bảo hiểm 3 năm thì được hưởng chế độ đó như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

a. Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH, điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

b. Theo quy định tại Điều 26, Điều 27 Luật BHXH, trường hợp của bạn đóng BHXH được 3 năm thì thời gian hưởng chế độ ốm đau được quy định như sau:

- Bản thân ốm đau bình thường: Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày/năm; Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày/năm.

 - Bản thân ốm do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

+ Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

+ Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

- Nghỉ việc chăm con ốm đau: Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Câu hỏi của bạn nguyenthanh_75@gmail.com, nguyenthanh_75@gmail.com:

Công ty tôi có sử dụng Người lao động theo hợp đồng thời vụ ngắn hạn, dưới 3 tháng, xin hỏi thì công ty có phải đóng BHXH cho người lao động không?

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động,Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

Theo Khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

1.1. Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

1.2. Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018);”

Như vậy, đối với Công ty có sử dụng người lao động làm việc theo HĐLĐ mùa vụ, ngắn hạn dưới 3 tháng, nhưng nếu HĐLĐ đó có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì Công ty phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

 

Câu hỏi của bạn Hồ Văn tuấn, A Lưới:

Trường hợp đã nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, sau đó đi làm đóng lại BHXH thì thời gian đóng BHXH trước đây (đã nhận tiền trợ cấp thất nghiệp) có được công dồn để nhận lương hưu không? Rất mong chương trình giải đáp, chân thành cám ơn.

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Điều 61, Luật BHXH: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”

Căn cứ quy định trên, trường hợp người lao động đã nhận tiền trợ cấp thất nghiệp mà chưa giải quyết BHXH một lần thì thời gian đóng BHXH được bảo lưu để cộng gộp với thời gian đóng BHXH sau này đến khi đủ điều kiện sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

Câu hỏi của bạn thuytri1982@gmail.com, thuytri1982@gmail.com:

Xin hỏi Tỉnh có những chính sách nào về việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi không?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

* UBND tỉnh đã ban hành Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017-2025 với mục tiêu cụ thể là:

- Nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi;

- Nâng cao sức khỏe của người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi;

- Đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp (tại các cơ sở y tế, tại nhà);

- Đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung.

* Công tác chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi đã được triển khai tích cực trên địa bàn toàn tỉnh, cụ thể:

- Các bệnh viện đa khoa các tuyến tỉnh và tuyến huyện/ thị xã/ thành phố đều có tổ chức công tác Lão khoa lồng ghép trong khoa Nội (khi chưa đủ điều kiện tách) hoặc thành lập Lão khoa, với tỷ lệ giường bệnh thích hợp (20% số giường của khoa).

- Tại các Phòng khám của các bệnh viện đều có tổ chức khám dành cho người cao tuổi, có cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ làm các dịch vụ y tế.

- Tại cộng đồng, các Trạm y tế cấp xã đều có tổ chức quản lý cập nhật danh sách và lập sổ theo dõi sức khỏe Người cao tuổi.

* Hiện nay, toàn tỉnh có trên 151.269 người cao tuổi, chiếm 13% dân số (1.163.614) và đã có trên 60% người cao tuổi trên toàn tỉnh được khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế, tỷ lệ khám chữa bệnh cho người cao tuổi tại các cơ sở khám chữa bệnh ngày càng tăng.

- Đến nay, 100% các Trạm y tế đã triển khai quản lý các bệnh mãn tính ở người cao tuổi (cao huyết áp, đái đường, tim mạch) triển khai các phương pháp điều trị không dùng thuốc Y học cổ truyền (châm cứu, xoa bóp, dây ấn huyệt...) hoặc thực hiện bốc thuốc đông y tại Trạm.

- Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã triển khai chương trình phục hồi chức năng tại cộng đồng thông qua hoạt động khám sàng lọc, đánh giá nhu cầu người cao tuổi bị khuyết tật, qua đó đã có kế hoạch hỗ trợ cấp dụng cụ, phẫu thuật chỉnh hình và tập phục hồi chức năng (năm 2018 đã có gần 1.500 người cao tuổi được tập phục hồi chức năng).

 - Bệnh viện Mắt tỉnh đã phối hợp Hội người cao tuổi tỉnh thực hiện chương trình “Mắt sáng Người cao tuổi”: tổ chức khám sàng lọc tuyến trước, tổ chức điều trị các bệnh lý về mắt, đem lại ánh sáng cho người giảm thị lực, phần lớn là bệnh lý về đục thủy tinh thể. Hằng năm, bệnh viện Mắt Huế, đã tổ chức nhiều đợt khám điều trị và mổ đục thủy tinh cho trên 550 bệnh nhân người cao tuổi bị đục thủy tinh thể.

Câu hỏi của bạn Trần Phú, Thị trấn Phong Điền:

Tôi có 1 vấn đề muốn hỏi chương trình, vừa qua tôi bị ốm phải nằm viện nhưng thẻ bảo hiểm y tế bị thất lạc (lúc đi nằm viện mới biết bị mất), nên nên phải khám dịch vụ tại bệnh viện. Vậy khi tôi ra viện đi làm lại thẻ bảo hiểm y tế, tôi có được bảo hiểm xã hội thanh toán tiền khám chữa bệnh trước đó không?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Trường hợp của bạn là khám chữa bệnh tại cơ sở có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT nhưng bạn không xuất trình thẻ (phải tự túc toàn bộ chi phí điều trị). Theo Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP bạn được thanh toán lại chi phí tại cơ quan BHXH khi bạn đến khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ nhưng không xuất trình đầy đủ thủ tục BHYT. Mức thanh toán như sau:

+ Khám chữa bệnh ngoại trú: Theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh.

+ Khám chữa bệnh nội trú: Theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

Câu hỏi của bạn Hoàng Ngọc Hạnh, 30 Nguyễn Du, Huế:

Nay cơ quan tôi có người xin thôi việc, vậy xin hỏi cơ quan tôi cần phải làm những thủ tục gì và có phải chi trả khoản tiền gì không? Xin cảm ơn.

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

- Trong trường hợp cơ quan/công ty có người lao động xin thôi việc và hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ thì người sử dụng lao động (cơ quan/công ty) ban hành Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, đồng thời thực hiện đầy đủ Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 47, Bộ luật Lao động 2012, cụ thể như sau:

+ Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

+ Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

* Về việc cơ quan/công ty anh/chị có phải chi trả khoản tiền gì không?

- Cơ quan/công ty có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc (NẾU CÓ) theo quy định tại Điều 48, Bộ luật Lao động 2012, cụ thể:

+ Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

+ Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

+ Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

* Trường hợp người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong toàn bộ thời gian làm việc thì sẽ không được chi trả trợ cấp thôi việc, thời gian này được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Câu hỏi của bạn Trần Văn Đáng, Vinh Hưng, Phú Lộc:

Tôi năm nay 35 tuổi làm công nhân trong TPHCM, có tham gia đóng BHXH 10 năm, ngay vì hoàn cảnh gia đình tôi về quê sinh sống, tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì đến đâu để làm thủ tục? Đóng tiền trong thời gian bao lâu thì được nhận lương hưu? Nếu muốn nhận lương hưu khoảng 3 triệu đồng/1 tháng thì mỗi tháng cần đóng bao nhiêu tiền?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

- Về tham gia BHXH tự nguyện: Bạn thực hiện kê khai hồ sơ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH tại nơi bạn thường trú hoặc tạm trú. Thời điểm đóng tiền BHXH tự nguyện tùy theo phương thức đóng bạn đã đăng ký với cơ quan BHXH như sau:

+ Trong tháng đối với phương thức đóng hằng tháng;

+ Trong 03 tháng đối với phương thức đóng 03 tháng một lần;

+ Trong 04 tháng đầu đối với phương thức đóng 06 tháng một lần;

+ Trong 07 tháng đầu đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

- Việc đóng tiền trong thời gian bao lâu thì được nhận lương hưu: Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, người lao động được hưởng lương hưu phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi và số năm đóng BHXH như sau:

+ Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

+ Đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

Trường hợp của bạn để được hưởng chế độ hưu trí, bạn cần phải tham gia BHXH tự nguyện thêm tối thiểu 10 năm và chờ đến khi đủ tuổi để được nhận lương hưu hoặc bạn vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện từ nay cho đến khi bạn đủ tuổi nhận lương hưu để được nhận mức lương hưu cao hơn.

- Để nhận lương hưu khoảng 3 triệu đồng/1 tháng thì mỗi tháng cần đóng bao nhiêu tiền: Do bạn chưa cung cấp được mức lương tham gia BHXH trước đây tại thành phố Hồ Chí Minh nên chúng tôi tạm thời không xác định được số tiền bạn cần phải đóng một tháng như thế nào để nhận lương hưu khoảng 03 triệu đồng/ tháng. Bạn có thể cung cấp sổ BHXH cho cơ quan BHXH để được tư vấn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, mức đóng BHXH tự nguyện để nhận lương hưu theo bạn mong muốn.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Ba, Thủy dương, huong thủy:

Cho tôi được hỏi giữa sự khác nhau giữa mô hình phòng khám bác sỹ gia đình và trạm y tế? hiện nay trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu phòng khám bác sỹ gia đình?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

* Bác sĩ gia đình là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để khám và chữa bệnh ngoại trú, có nhiệm vụ chăm sóc liên tục cho người bệnh cũng như người khỏe theo những nguyên tắc đặc thù của Y học gia đình.

Bác sĩ gia đình quan tâm đến mọi vấn đề của bạn, cơ địa, lịch sử bệnh tật, tâm lý, gia đình, nghề nghiệp, v.v… để từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

* Mô hình phòng khám bác sỹ gia đình và trạm y tế

Theo các chuyên gia y tế, mô hình tổ chức hoạt động của mạng lưới Y tế tuyến xã của Việt Nam đã đảm trách 80% khối lượng công việc của mô hình hoạt động của Phòng khám Bác sĩ gia đình. Như vậy, để có một mô hình Trạm y tế tuyến xã hoạt động giống như một Phòng khám Bác sỹ gia đình, trước tiên phải tập trung vào đào tạo, tăng cường trình độ chuyên môn Y học gia đình cho các bác sỹ hiện đang công tác tại Trạm y tế tuyến xã, để tích hợp nguyên lý Y học gia đình vào hoạt động của trạm y tế hiện có và dần dần vận hành hoạt động của Trạm y tế theo nguyên lý của một Phòng khám Bác sỹ gia đình.

* Tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Bộ Y tế chọn là một trong 8 tỉnh triển khai thí điểm của toàn quốc mô hình Phòng khám Bác sĩ gia đình. Hiện nay, tại tỉnh đã triển khai 8 Phòng khám bác sỹ gia đình theo các mô hình tổ chức sau:

- 04 Trạm y tế xã có lồng ghép, bổ sung nhiệm vụ của Phòng khám bác sỹ gia đình.

- 01 Phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân độc lập (Thủy Phương-Hương Thủy/BS Nguyễn Thị Lành).

- 02 Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc khoa Khám bệnh của Bệnh viện đa khoa nhà nước (Tại Trung tâm y tế Hương Thủy, Nam Đông)

 - 01 Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc Trung tâm Y học gia đình trường Đại học Y Dược Huế.

* Đặc điểm Phòng khám bác sĩ gia đình:

- Hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình với 6 nguyên tắc: Liên tục - toàn diện - lồng ghép - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh để bảo đảm hoạt động quản lý sức khỏe, khám bệnh chữa bệnh cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng;

- Được chuyển người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp để khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp cần thiết theo quy định

- Được nhận thông tin phản hồi của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi nhận người bệnh do phòng khám bác sĩ gia đình chuyển đến.

- Có hồ sơ quản lý toàn diện về sức khỏe của cá nhân, hộ gia đình có đăng ký quản lý sức khỏe.

Sau một thời gian triển khai thí điểm và trước tình hình bệnh tật ngày một diễn biến phức tạp, định hướng nói trên được cho là phù hợp, khẳng định vai trò mới của hệ thống y tế cơ sở. Tỉnh đã chỉ đạo Ngành Y tế đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã/phường theo nguyên lý Y học gia đình. Hiện nay mạng lưới y tế tuyến xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển dần hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, ưu tiên những Trạm đã có Bác sỹ đã được đào tạo về chuyên ngành Y học gia đình, tiến đến cuối năm 2020 tất cả các Trạm y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Bảo, Thành phố Huế:

Em xin được hỏi chương trình như sau: Em làm việc và đóng bảo hiểm xã hội tại một công ty được 2 năm 3 tháng thì công ty giải thể nên em ra làm tự do đã được 6 tháng. Vậy đối với trường hợp của em nếu: - Em muốn tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm có được không? Cách thức đóng như thế nào? - Trường hợp không đóng tiếp thì em có được trả lại số tiền đã đóng trong hơn hai năm qua không? - Em có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp không Em xin cám ơn

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau: Do bạn là lao động tự do nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng các quyền lợi BHXH về sau.

Về phương thức đóng BHXH tự nguyện, thì bạn kê khai hồ sơ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH. Thời điểm đóng tiền BHXH tự nguyện tùy theo phương thức đóng bạn đã đăng ký với cơ quan BHXH như sau:

+ Trong tháng đối với phương thức đóng hằng tháng;

+ Trong 03 tháng đối với phương thức đóng 03 tháng một lần;

+ Trong 04 tháng đầu đối với phương thức đóng 06 tháng một lần;

+ Trong 07 tháng đầu đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

Trường hợp bạn không tiếp tục tham gia BHXH thì bạn có thể nhận trợ cấp BHXH một lần tại cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú với một trong các điều kiện: sau một năm nghỉ việc, ra nước ngoài để định cư, bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Về chế độ bảo hiểm thất nghiệp: Theo quy định của Luật Việc làm thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập để đăng ký hưởng BHTN. Tuy nhiên, do bạn đã nghỉ việc 06 tháng (quá thời gian quy định) nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp BHTN và thời gian đã đóng BHTN của bạn (02 năm 03 tháng) sẽ được bảo lưu để cộng dồn cho về sau nếu bạn thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Câu hỏi của bạn Thái Minh Nhật, phường Phú Bình, thành phố Huế:

Ba tôi năm nay 60 tuổi, chỉ tham gia BHXH được 14 năm. Khi nghỉ việc, ba tôi đã làm thủ tục và đã nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên công ty lại không chi trả chế độ trợ cấp thôi việc với lý do ba tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

Theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Lao động và Điều 14 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ thì khi hợp đồng lao động chấm dứt theo đúng quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động khi đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật Lao động thì không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Đối với trường hợp người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH (tham gia BHXH chưa đủ 20 năm) để hưởng hưu trí mà chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì Công ty có trách nhiệm giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc theo đúng quy định.

Đối với trường hợp ba của bạn, khoảng thời gian ba của bạn tham gia BHTN và được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc. Thời gian còn lại chưa được BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp (khoảng thời gian này ba của bạn chưa tham gia BHTN) thì ba của bạn được công ty chi trả trợ cấp thôi việc (mỗi năm nửa tháng tiền lương). Ba của bạn cần liên hệ với công ty để được xem xét, giải quyết theo quy định. Đồng thời, ba của bạn có thể tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc tại đơn vị mới hoặc tham gia BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm (trường hợp ba của bạn có thể đóng BHXH tự nguyện 1 lần những năm còn thiếu cho đủ 20 năm) để được hưởng lương hưu.


Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn trả lời tại buổi đối thoại


 

Câu hỏi của bạn Nguyễn hoàng, TX hương Thủy:

Những đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp? người thất nghiệp được hưởng chế độ gì?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp: Người lao động phải tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

- Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; 

- Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

- Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHTN.

Quyền lợi khi tham gia BHTN: Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày Trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, người tham gia BHTN còn được hưởng các chế độ sau: hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, được cấp thẻ BHYT.

Câu hỏi của bạn Trần Văn Thiết, phường Thủy Xuân, thành phố Huế:

Tôi làm công nhân tại một công ty ở Thành phố Huế, vừa qua, tôi có đơn phương chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định (trái pháp luật), công ty yêu cầu tôi bồi thường nửa tháng tiền lương. Xin hỏi như vậy có đúng không và trong trường hợp này, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

Theo quy định tại Điều 43, Bộ luật Lao động 2012 về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì:

+ Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

+ Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Như vậy, trong trường hợp anh đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì công ty có quyền yêu cầu anh bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động là đúng quy định của pháp luật.

Về việc có được hưởng BHTN hay không: Căn cứ vào Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

“1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng”.

Như vậy, một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật. Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, và không được hưởng khoản trợ cấp này. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ được bảo lưu cho lần hưởng thất nghiệp tiếp theo khi người lao động đủ điều kiện hưởng thất nghiệp.

 

Câu hỏi của bạn Nguyễn Trần Quân, quantran_av@gmail.com:

Những đối tượng nào được hưởng bảo hiểm xã hội một lần? cách tính để hưởng hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Điều 60, Điều 77 Luật BHXH và Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần cho người lao động, đối tượng được hưởng BHXH một lần bao gồm:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Về cách tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật BHXH, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Lưu ý: Mức hưởng BHXH một lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Câu hỏi của bạn Hoàng Trọng Thành, thành phố Huế:

Công ty nộp chậm bảo hiểm thì lãi phạt nộp chậm bảo hiểm được tỉnh như thế nào?

Trả lời của Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Trường hợp đơn vị chậm nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN thì sẽ bị tính lãi phạt chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN trên số tiền BHXH , BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN chưa đóng.

- Số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN chậm đóng được xác định như sau:

+ Trường hợp đơn vị đóng theo phương thức hằng tháng: số tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN phải đóng phát sinh bằng số tiền phát sinh của tháng trước liền kề tháng tính lãi;

+ Trường hợp đơn vị đóng theo phương thức 03 tháng, 06 tháng một lần: số tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN phải đóng phát sinh bằng tổng số tiền phải đóng phát sinh của các tháng trước liền kề tháng tính lãi chưa đến hạn phải đóng.

- Lãi suất tính lãi chậm đóng như sau:

+ Đối với BHXH BHTN, BHTNLĐ-BNN: tính bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân năm trước liền kề theo tháng do BHXH Việt Nam công bố.

+ Đối với BHYT: tính bằng 02 lần mức lãi suất thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng tính theo tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố trên Cổng Thông tin điện tử của Ngân hàng nhà nước Việt Nam của năm trước liền kề. Trường hợp lãi suất liên ngân hàng năm trước liền kề không có kỳ hạn 9 tháng thì áp dụng theo mức lãi suất của kỳ hạn liền trước kỳ hạn 9 tháng.

- Số tiền lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN phải thu trong tháng, gồm: số tiền lãi chậm đóng lũy kế đến cuối tháng trước liền kề chuyển sang và số tiền lãi chậm đóng tính trên số tiền chậm đóng phát sinh trong tháng.

Câu hỏi của bạn Hoàng Hồng Hà, Tô Ngọc Vân, Huế:

Tôi là kế toán của đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan tôi có viên chức vừa mới xin thôi việc và đã được cơ quan chủ quản ban hành quyết định đồng ý cho thôi việc, vậy tôi cần phải làm những thủ tục gì tiếp theo, xin chương trình tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

- Trường hợp cơ quan của bạn có viên chức vừa mới xin thôi việc và đã được cơ quan chủ quản ban hành quyết định đồng ý cho thôi việc (chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật), thì cơ quan của bạn có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm xã hội và thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan (nếu có) cho viên chức vừa thôi việc đó; hướng dẫn viên chức thôi việc liên hệ Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh để hoàn thành các thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện hưởng.

- Ngoài ra, theo quy định tại Điều 45, của Luật viên chức năm 2010 quy định về chế độ thôi việc thì: Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội. Vì vậy, cơ quan của bạn có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc (nếu có) đối với viên chức thôi việc đó. Cách tính trợ cấp thôi việc đối với viên chức được quy định cụ thể tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, cụ thể:

1.Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31 tháng 12 năm 2008 trở về trước được tính như sau: 

 a) Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có); 

 b) Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng; 

 c) Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008. 

d) Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008. 

2. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 01 tháng 01 năm 2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp. 

3. Nguồn kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc được lấy từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập”.

* Trường hợp người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong toàn bộ thời gian làm việc thì sẽ không được chi trả trợ cấp thôi việc, thời gian này được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Câu hỏi của bạn Hoàng Văn Tám, thành phố Huế: Tôi muốn hỏi trường hợp bị mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại sổ không? Nếu cấp lại thì thủ tục như thế nào?

Trả lời của Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Trường hợp của bạn sẽ được cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH cấp lại sổ BHXH. Đề nghị bạn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và gửi cho cơ quan BHXH để được cấp lại sổ BHXH.

Câu hỏi của bạn Tôn Thất Phúc Tân , số 24 đường Mai An Tiêm, phường Tây Lộc, Tp Huế, Tôn Thất Phúc Tân , số 24 đường Mai An Tiêm, phường Tây Lộc, Tp Huế:

Tỉnh có chế tài và giải pháp nào để đảm bảo Doanh Nghiệp không trốn tránh và lách luật đóng Bảo Hiểm Xã Hội thấp cho Người Lao Động không đúng với mức lương thực lĩnh mà người Lao Động thực lĩnh ? Đối với các Doanh Nghiệp đã thu tiền Bảo Hiểm Xã Hội hàng tháng của Người Lao Động , nhưng không đóng cho Quỹ Bảo hiểm xã hội làm gây khó khăn cho Người Lao Động khi nghỉ việc để chuyển sang Doanh nghiệp khác (vì đóng Bảo hiểm xã hội không liên tục) thì Tỉnh có biện pháp gì Bảo vệ cho Người Lao Động hợp pháp được tiếp tục đóng Bảo Hiểm Xã Hội và chế tài gì đối với Doanh Nghiệp chây ì liên tục không đóng thuế với Lý do thua lỗ ?

Trả lời của Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu: 

Nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp, trong thời gian vừa qua BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Tuy nhiên, tình trạng như bạn phản ánh vẫn còn xảy ra nên trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ thực hiện một số biện pháp đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật BHXH:

- Tiến hành thanh tra tình hình chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp để yêu cầu đơn vị thực hiện đúng các quy định.

-  Phối hợp với Cục Thuế tỉnh đối chiếu dữ liệu quyết toán thuế thu nhập cá nhân, kinh phí đóng BHXH, BHYT và danh sách tham gia BHXH, BHYT; tiền lương đăng ký đóng BHXH, BHYT. Trên cơ sở đó tiến hành xuất toán các chi phí kê khai thuế không hợp lý của doanh nghiệp.

-  Phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh tiến hành lập hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp ra Tòa án nhân dân.

- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH với mức xử phạt cao nhất lên đến 75.000.000 đồng.

-  Chuyển hồ sơ các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng sang cơ quan điều tra để khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 216 Bộ Luật hình sự.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Quốc Tuấn, Lăng Cô, Phú Lộc: Trường hợp con trên 18 tuổi bị bệnh tâm thần, gia đình muốn đóng BHXH tự nguyện cho con để sau này hưởng chế độ BHXH có được không?

Trả lời của Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH: Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH.

Như vậy, trường hợp con của bạn vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng các quyền lợi BHXH về sau.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Quang Hân, thành phố Huế: Được biết hiện ngành Y tế đang triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân. Xin hỏi những lợi ích của việc xác lập hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân đối với người tham gia bảo hiểm y tế? Hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân có thay thế cho sổ khám bệnh như hiện nay không?

Trả lời của Lãnh đạo Sở Y tế:

Hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân sẽ cung cấp thông tin cơ bản về sức khỏe, tiền sử bệnh tật của người dân khi có yêu cầu và theo quy định. Mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống quản lý hồ  sơ sức khỏe điện tử toàn dân, qua mã định danh (ID) và các thông tin bảo mật khác như điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã vạch... Các cơ sở khám, chữa bệnh có thể lấy thông tin hành chính, lịch sử bệnh, yếu tố nguy cơ, vùng dịch để tham khảo cho công tác khám chữa bệnh..., giúp tiết kiệm thời gian, thống nhất, khoa học và chính xác. Hệ thống này cũng cảnh báo về thông tin y tế quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; đặc biệt quản lý, theo dõi thường xuyên, kịp thời các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với cộng đồng.

Hiện tại, sổ khám bệnh vẫn đang còn giá trị sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

 

Câu hỏi của bạn Phan Văn Minh, Thủy Xuân, thành phố Huế: Xin cho hỏi về chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động. Người lao động đủ 25 công tác nhưng chưa đủ tuổi để nghỉ hưu thì có thể chốt sổ bảo hiểm để đợi nghỉ hưu hay không?

Trả lời của Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Trường hợp người lao động đã đóng đủ 25 năm công tác mà chưa đủ tuổi nghỉ hưu thì được bảo lưu sổ BHXH để giải quyết chế độ hưu trí khi đủ điều kiện về tuổi đời (nam đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi nếu làm việc trong điều kiện bình thường). Trong thời gian bảo lưu sổ BHXH, nếu người lao động bị ốm đau thì có thể đi giám định sức khỏe để được hưởng lương hưu.

Câu hỏi của bạn Hồ Ngọc Minh, Huyện Quảng Điền:

Tôi nghe nói khi đăng ký đóng BHYT theo hộ gia đình thì chỉ được giảm trừ mức đóng BHYT khi các thành viên trong hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Vậy cụ thể vấn đề này là như thế nào, đề nghị chương trình giải thích thêm cho người dân chúng tôi được rõ, cám ơn.

Trả lời của Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ thì đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng BHYT từ thành viên thứ hai trở đi. Cụ thể như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1.390.000 đồng/tháng.

Câu hỏi của bạn Vũ Văn Ngọc, 48 tuổi, thị xã Hương Trà: Tôi đã đóng BHXH được 20 năm 8 tháng và đã nghỉ việc do tinh giản biên chế vào tháng 3/2019. Theo quy định tôi phải chờ đến 12 năm sau mới được lĩnh lương hưu, hiện cuộc sống gia đình đang rất khó khăn, nhân buổi đối thoại này tôi xin được tư vấn về các hình thức hưởng BHXH để một cách tốt nhất

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

 - Trường hợp người lao động là nam, 48 tuổi và đóng BHXH được 20 năm 8 tháng nên chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 Luật BHXH. Sổ BHXH của ông sẽ được bảo lưu đến khi đủ 60 tuổi để được hưởng lương hưu (theo quy định của Luật BHXH hiện hành)

- Trong thời gian bảo lưu sổ BHXH, nếu ông có việc làm mới thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện theo mức tự chọn để cộng gộp với thời gian đã bảo lưu trong sổ BHXH, khi đủ điều kiện về tuổi đời được hưởng mức lương hưu với tỷ lệ cao hơn.

- Khi đủ 50 tuổi trở lên mà sức khỏe yếu thì có thể lập hồ sơ giám định y khoa, nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu.

- Khi đủ 55 tuổi trở lên mà sức khỏe yếu thì có thể lập hồ sơ giám định y khoa, nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Nếu trường hợp của ông là viên chức thuộc đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp thì có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội trong thời gian 3 tháng kể từ ngày có quyết định nghỉ việc để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm.


Câu hỏi của bạn Nguyễn Tuấn, TP Huế:

Cho em hỏi doanh nghiệp nợ tiền BHXH bỏ trốn thì giải quyết chế độ cho người lao động như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Như vậy, trường hợp của bạn do chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn thì tạm thời cơ quan BHXH sẽ thực hiện xác nhận sổ BHXH cho bạn đến tháng doanh nghiệp hoàn thành đóng BHXH. Sau khi cơ quan BHXH thu hồi được số tiền nợ thì sẽ thực hiện xác nhận bổ sung thời gian tham gia BHXH cho bạn để giải quyết các chế độ có liên quan.

Câu hỏi của bạn Lê Thanh Huấn, thành phố Huế:

Tôi đang vừa xin nghỉ việc tại công ty, tôi nghe nói nếu nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được hỗ trợ học nghề. Tôi muốn hỏi chương trình để được hỗ trợ học nghề, thì phải có những điều kiện gì? Và tôi có được nhận tiền để tự học nghề hay không?

 

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

Câu hỏi của bạn Huấn, trả lời như sau:

1. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hỗ trợ học nghề theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng, mức hỗ trợ học nghề theo quy định của Thủ tướng Chính phủ là 1 triệu đồng/người/tháng.

 3. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 25 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ: Phương thức hỗ trợ kinh phí học nghề được thực hiện thông qua cơ sở dạy nghề. Vì vậy bạn không được nhận tiền để tự học nghề.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn trả lời tại buổi đối thoại trực tuyến 

Câu hỏi của bạn Võ Hồng Kiên, Thị trấn Tứ Hạ: Khi người lao động nghỉ việc không lương, doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho người lao động không?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì trường hợp người lao động nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

Câu hỏi của bạn Lê Minh, TP huế:

Tôi được biết, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chậm đóng hoặc trốn đóng BHXH cho người lao động. Liên đoàn lao động tỉnh đã có giải pháp gì để bảo vệ quyền lợi của người lao động?

Trả lời của Liên đoàn Lao động tỉnh: 

Thực hiện chức năng của tổ chức công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, từ tháng 11/2016 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tiếp nhận 68 hồ sơ đơn vị nợ BHXH từ cơ quan BHXH tỉnh chuyển sang đề nghị khởi kiện với số tiền nợ ban đầu là 54,7 tỷ đồng. Sau khi tiếp nhận, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thực hiện các giải pháp như:
- Thành lập Hội đồng Chỉ đạo và thực hiện khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN;
- Tiến hành đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị nợ BHXH thực hiện việc chuyển nộp số tiền nợ BHXH;
- Phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an tỉnh, Sở Lao động - TB & XH, BHXH tỉnh thành lập Đoàn công tác về làm việc trực tiếp tại các đơn vị nợ BHXH kéo dài với số tiền lớn. Qua làm việc trực tiếp và tiến hành đôn đốc, nhắc nhở, các đơn vị nợ BHXH chuyển nộp được số tiền 56,7 tỷ đồng về quỹ BHXH.

Từ những giải pháp trên, nhiều NLĐ bị nợ BHXH ở các doanh nghiệp đã được giải quyết quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN. Một số kết quả điển hình như: 
-  Tháng 5/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tiến hành khởi kiện Công ty TNHH TM&DV Hoàng Đức ra Tòa án nhân dân thành phố Huế để bảo vệ quyền lợi cho 31 NLĐ có đơn ủy quyền khởi kiện. Kết quả đã đòi được số tiền 700 triệu đồng để chốt sổ BHXH cho 31 NLĐ có đơn ủy quyền nói trên.
-  Năm 2018, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc với Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star để yêu cầu chuyển nộp số tiền nợ BHXH 1,3 tỷ đồng. Đến nay, HĐQT Trường còn nợ 175 triệu đồng tiền BHXH. Sau khi UBND tỉnh ra Quyết định giải thể Trường, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đại diện người lao động thực hiện các thủ tục để giải quyết chế độ thai sản cho những NLĐ đủ điều kiện hưởng.
Hiện nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đang thực hiện thủ tục khởi kiện Công ty CP Đầu tư Xây dựng Giao thông - Thủy lợi TT Huế ra Tòa án để đòi số tiền nợ lương và nợ BHXH của người lao động.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Tuấn, A Lưới: Cho em hỏi tham gia BHXH tự nguyện thì được NSNN hỗ trợ. Vậy UBND tỉnh có hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện không ?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo. Để thu hút người dân trên địa bàn tỉnh tham gia BHXH tự nguyện nhằm hưởng các quyền lợi BHXH về sau và đảm bảo an sinh xã hội, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ xây dựng đề án hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho các đối tượng có thu nhập thấp, lao động nghèo từ ngân sách của tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, quyết định ngoài phần đã được ngân sách trung ương hỗ trợ đóng.

Câu hỏi của bạn trungthong.hd@gmail.com, trungthong.hd@gmail.com:

Năm 2019 tôi tham gia mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại phường Thuận Thành, tháng 4 vừa qua tôi đã trúng tuyển và đi làm tại một công ty tư nhân, công ty có đóng bảo hiểm xã hội và Y tế cho tôi. Tôi có được hoàn trả tiền đóng BHYT cho thời gian đóng trùng không, nếu có thì làm thủ tục và nhận tiền ở đâu?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Trường hợp của bạn sẽ được cơ quan BHXH hoàn trả lại số tiền BHYT đã đóng cho thời hạn sử dung thẻ BHYT từ tháng 4/2019 cho đến khi hết hạn sử dung thẻ BHYT hộ gia đình.

Để thực hiện hoàn trả tiền BHYT, đề nghị bạn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH gửi cho cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHYT hộ gia đình để được hoàn trả số tiền đã đóng BHYT từ tháng 4/2019

Câu hỏi của bạn Tú Khuyên, Thị trấn tứ hạ:

Tôi nghe nói có chính sách hỗ trợ người dân đóng BHXH, vậy những ai  là được nhà nước hỗ trợ đóng BHXH, tỷ lệ hỗ trợ là bao nhiêu?

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu trả lời:

Toàn bộ người dân khi tham gia BHXH tự nguyện đều đựợc ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo. Cụ thể như sau:

a) Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo. Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng 46.200 đồng/tháng.

b) Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo. Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng 38.500 đồng/tháng.

c) Bằng 10% đối với các đối tượng khác. Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng 15.400 đồng/tháng.

Do đó, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất đối với đối tượng khác là 138.600 đồng/tháng và mức đóng cao nhất là 6.100.600 đồng/tháng.

Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng)

Câu hỏi của bạn Nguyễn Hữu Thành, 137 Nguyễn Lộ Trạch, Huế:

Cho tôi hỏi: khi chuyển công tác sang cơ quan khác thì tiếp tục dùng thẻ BHYT cũ được không?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Trường hợp bạn chuyển công tác sang cơ quan khác và tiếp tục tham gia BHXH, BHYT tại đơn vị mới thì vẫn tiếp tục được sử dụng thẻ BHYT cũ đã cấp để đi khám chữa bệnh.

Câu hỏi của bạn thuphuongnguyen1980@gmail.com, Nguyễn Thu Phương: Cho tôi hỏi, sau thời gian nghỉ thai sản thì có chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh, có phải tất cả phụ nữ sau sinh đều được hưởng chế độ này không? thời gian nghỉ và chế độ được hưởng như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Điều 41 Luật BHXH chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định như sau:

1. Điều kiện và thời gian hưởng:

- Điều kiện hưởng: “Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.”

- Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một ngày bằng 30% mức lương cơ sở (30% x 1.390.000 đồng= 417.000 đồng/ngày; 5 ngày = 2.085.000 đồng).

Câu hỏi của bạn Trần Văn Trung, Huế:

Tôi năm nay 61 tuổi là cán bộ hưu trí, vừa qua tôi được mời làm giám đốc một doanh nghiệp, xin hỏi đối với trường hợp của tôi thì doanh nghiệp có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho tôi không?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Câu hỏi của bạn Hoàng Mai Trang, maitrang_09@gmail.com:

Có được hưởng bảo hiểm y tế cho trường hợp Khám sức khỏe định kỳ (không phải là khám sức khỏe để xin việc) không?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo Điều 23 Luật BHYT thì khám sức khỏe không được quỹ BHYT thanh toán.

Câu hỏi của bạn Lê Bích Hồng, Phú Lộc:

Cho hỏi người lao động muốn biết quá trình đóng bảo hiểm xã hội (hay bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) của mình như thế nào thì có thể tự tra cứu được không? Cách thức tiến hành như thế nào ? xin cảm ơn!

Trả lời của Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Người tham gia BHXH, BHYT có thể tự tra cứu thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN hoặc giá trị sử dụng thẻ BHYT bằng cách sử dụng tin nhắn cú pháp gửi đến số 8079. Mức phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn. 

Cú pháp tin nhắn:

- Tra cứu thời gian tham gia BHXH: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội}

Ví dụ: Soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8079: BH QT 0110129425

Nội dung tin nhắn nhận được: “Mã số BHXH: 0110129425, Thời gian tham gia BHXH: 9 năm 7 tháng; Thời gian tham gia BHTN: 8 năm 8 tháng”

- Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT: BH THE {mã thẻ bảo hiểm y tế}

Ví dụ: Soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8079: BH THE HC4010110129425

Nội dung tin nhắn nhận được: “Mã thẻ: HC40101101129425, Nơi ĐKKCB BĐ: Bệnh viện Trung ương Huế, Giá trị sử dụng từ 01/01/2018 đến 31/12/2018, Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/01/2015”

Câu hỏi của bạn minhphuong1987@gmail.com, minhphuong1987@gmail.com:

Tôi làm việc chính thức tại một doanh nghiệp và làm bán thời gian tại một doanh nghiệp khác thì đóng BHXH, BHYT thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Điều 42 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định: Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHTNLĐ-BNN theo từng HĐLĐ.

Như vậy, trường hợp của bạn có làm việc chính thức tại 01 doanh nghiệp và đồng thời ký HĐLĐ làm việc bán thời gian từ 01 tháng trở lên tại 01 doanh nghiệp khác thì phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN tại doanh nghiệp bạn làm việc chính thức và tham gia BHTNLĐ-BNN tại doanh nghiệp bạn làm bán thời gian.

Câu hỏi của bạn Lê Minh Trang, phường Phú Bài, thành phố Huế:

Tôi có biết sơ sơ về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh, nhưng chưa được rõ lắm, xin chương trình tư vấn rõ hơn về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh. Khi làm thủ tục nghỉ có cần thiết phải có giấy chứng nhận của cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe chưa hồi phục không? Xin cảm ơn chương trình.

Trả lời của Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

Theo quy định tại Điều 41 Luật BHXH chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định cụ thể như sau:

1. Điều kiện và thời gian hưởng:

- Điều kiện hưởng: “Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.”

- Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

* Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một ngày bằng 30% mức lương cơ sở (30% x 1.390.000 đồng= 417.000 đồng/ngày; 5 ngày = 2.085.000 đồng).

4. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe: Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (nay là mẫu 01B-HSB).

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thanh Tuấn, tp Huế:

Xin quý lãnh đạo cho biết những kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội của tỉnh TT Huế trong thời gian qua. Những hạn chế, bất cập tồn tại? Trong thời gian tới Tỉnh có giải pháp gì để nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân ?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

* Kết quả đạt được: Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã thực sự có những bước phát triển bền vững và hiệu quả. Số người tham gia BHXH, BHYT đều tăng qua các năm. Tính đến thời điểm hiện tại, số người tham gia BHXH bắt buộc là 118.958 người; số người tham gia BHXH tự nguyện là 3.847 người. Số người tham gia BHTN là 105.247 người. Số người tham gia BHYT là 1.134.747 người, đưa diện bao phủ BHYT đạt 98,08% so với dân số toàn tỉnh, (tăng 8% so với chỉ tiêu Chính phủ giao và Thừa Thiên Huế là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất cả nước. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tăng qua từng năm, trong năm 2018, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu được 2.677 tỷ đồng, tăng 9,13% so năm trước, vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Công tác khám, chữa bệnh (KCB) BHYT có nhiều tiến bộ. Mạng lưới KCB BHYT liên tục được mở rộng. Đã thực hiện KCB BHYT tại toàn bộ các cơ sở KCB công lập trên địa bàn tỉnh; đồng thời, mở rộng hợp đồng KCB với các cơ sở KCB tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT tiếp cận các dịch vụ BHYT tại tuyến huyện. Nhiều cơ sở KCB trên địa bàn đã được nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường nguồn nhân lực, triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến; nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được bảo đảm và nâng cao. Tổng số bệnh nhân KCB BHYT gần 2.560.785 lượt người với tổng chi phí 1.412 tỷ đồng, vượt dự toán chi Chính phủ giao năm 2018 khoảng hơn 200 tỷ đồng (vượt hơn 17%).

* Tồn tại, hạn chế

- Do đời sống của nhân dân một số nơi trên địa bàn tỉnh còn khó khăn; nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT của một số đơn vị sử dụng lao động, NLĐ chưa đầy đủ. Điều này dẫn đến kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt tỷ lệ lao động tham gia BHXH và BHTN vẫn còn thấp.

- Tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT còn nhiều, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo hiểm trong thời gian tới. Việc xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT chưa được các cơ quan chức năng thực hiện một cách quyết liệt; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

- Tại một số cơ sở KCB BHYT vẫn còn tình trạng lạm dụng thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật, chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú và kéo dài thời gian nằm viện không cần thiết. Thái độ phục vụ của một số cán bộ y tế và thủ tục hành chính trong KCB đối với đối tượng BHYT còn một số tồn tại, gây phiền hà cho người bệnh.

- Việc giao dự toán chi KCB BHYT năm sau thấp hơn số chi phí KCB của năm trước năm gây khó khăn cho cơ sở KCB. Bên cạnh đó, văn bản hướng dẫn về thanh toán chi phí KCB BHYT giữa hai Ngành (Y tế và BHXH) đang còn chồng chéo, chưa thống nhất gây khó khăn trong việc tổ chức thực hiện tại địa phương.

* Một số giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân:

- Tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, điện tử hóa TTHC, giảm thời gian thực hiện TTHC; phấn đấu hầu hết các dịch vụ công phổ biến, liên quan đến tổ chức, cá nhân sẽ được cung cấp ở mức độ 3; một số dịch vụ công thực hiện mức độ 4 bằng phương thức sử dụng thanh toán lệ phí trực tuyến, nhận hồ sơ và trả kết quả trực tuyến hoặc gửi qua mạng theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam. 

- Tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, áp dụng bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế làm cơ sở kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ KCB hàng năm.

- Đầu tư nâng cấp, mở rộng và phát triển mới các cơ sở KCB, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng yêu cầu KCB cho nhân dân.

- Tiếp tục nâng cao chất lượng KCB ở tuyến y tế cơ sở, đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực: ngoại khoa, sản khoa, sơ cấp cứu ban đầu, hồi sức sơ sinh…

Câu hỏi của bạn Trương Hoài Thương, Quảng Lợi, Quảng Điền: Tôi là viên chức, đã có đơn và được cơ quan đồng ý cho thôi việc từ ngày 01/6/2019. Và tôi đã xin việc làm khác và được đồng ý vào làm việc từ ngày 20/6/2019. Hỏi trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp không, và có được hưởng thêm các khoản gì khác nữa không. Xin cảm ơn.

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

- Theo quy định tại Điều 45, của Luật viên chức năm 2010 quy định về chế độ thôi việc thì: Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp sau:

 + Viên chức bị buộc thôi việc;

+ Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật Viên chức 2010;

 + Viên chức chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 5 Điều 28 của Luật Viên chức 2010.

* Như vậy, nếu bạn là viên chức, đã có đơn và được cơ quan đồng ý cho thôi việc từ ngày 01/6/2019, nghĩa là đã chấm dứt hợp đồng làm việc đúng quy định thì bạn được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc. Do bạn được đồng ý cho thôi việc ngày 01/6/2019 và đã tìm việc khác, đi làm vào ngày 20/6/2019 nên trường hợp của bạn chưa đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.  

- Cách tính trợ cấp thôi việc đối với viên chức được quy định cụ thể tại Nghị định số  29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, như sau: 

 1. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31 tháng 12 năm 2008 trở về trước được tính như sau: 

 a) Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có); 

 b) Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng; 

 c) Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008. 

 d) Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008. 

 2. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 01 tháng 01 năm 2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp. 

 3. Nguồn kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc được lấy từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập./. 


Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn trả lời tại buổi đối thoại 

 

Câu hỏi của bạn Bùi Nguyên Trí,, Phong Điền:

Để được hưởng bảo hiểm thai sản thì lao động nữ phải đóng bảo hiểm 6 tháng trước khi sinh, xin hỏi 6 tháng ở đây phải đóng liên tục hay chỉ cần công dồn đủ 6 tháng?

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu trả lời:

Theo quy định tại 31 Luật BHXH, người lao động nghỉ việc sinh con phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Thời gian tham gia đóng BHXH theo quy định này không phải đóng BHXH liên tục.

Câu hỏi của bạn tan thuy , tan thuy :

Em chào đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện BHXH và các ban ngành liên quan! Cho em hỏi: em tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp từ 5/2016, em nghỉ sinh vào 01/10/2018, đi làm lại sau sinh ngày 01/04/2019, e nghỉ việc và quyết định thôi việc tại công ty ngày 01/05/2019. Hiện tại, công ty chỉ mới đóng bảo hiểm xã hội cho em đến 03/2017. Em đã nghỉ làm được 1 tháng nhưng công ty vẫn chưa chốt sổ bảo hiểm nên em vẫn chưa làm được bảo hiểm thai sản và bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp này em nên làm gì để đảm bảo được quyền lợi của mình. Bảo hiểm thai sản có hết hạn làm không? Em tự làm bảo hiểm thai sản được không vì hiện tại công ty vẫn chưa làm thủ tục gì.Mong đại diện các bên liên quan giải đáp thắc mắc giúp em. Em cám ơn nhiều!

Trả lời của Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

- Trường hợp của bạn sinh con trước khi thôi việc (sinh con 01/10/2018, nghỉ việc 01/05/2019) nên thuộc đối tượng "lao động nữ đang đóng BHXH sinh con", do đó đơn vị có trách nhiệm lập danh sách đề nghị giải quyết chế độ thai sản cho người lao động.

- Theo quy định tại khoản 3, Điều 18 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc: "Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động".

Hiện nay, đơn vị chỉ mới đóng BHXH đến tháng 03/2017 nên trường hợp của bạn chưa được giải quyết chế độ thai sản theo quy định trên.

Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu trả lời tại buổi đối thoại

Câu hỏi của bạn Trần Thị Thanh Ngân, Niêm Phò, Quảng Thọ:

Đóng BHXH tự nguyện trên 5 năm bản thân người đóng chết thì thân nhân đối tượng được hưởng những gì

Trả lời của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Xuân Tiếu:

1. Theo quy định tại Điều 80, Điều 81 Luật BHXH, người có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm (60 tháng) trở lên mà bị chết thì thân nhân sẽ được hưởng:

- Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người đóng BHXH tự nguyện chết. Mức tiền lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng.

- Trợ cấp tuất một lần: Mức trợ cấp được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng BHXH trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Câu hỏi của bạn Phan Thanh Thuận, huyện Phong Điền: Tôi được biết có chính sách khám, chữa bệnh ưu tiên đối với những trường hợp tham gia BHYT 5 năm trở lên. Cụ thể những chính sách đó là gì?

Trả lời của BHXH tỉnh: 

Tại Điều 22 Luật BHYT và Điều 27 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ có quy định: Trường hợp người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở thì:

- Từ lúc chi phí cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở bạn được cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả cho đến 31/12 của năm đó và thanh toán chi phí cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (nếu có).

- Từ lúc chi phí cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở cho đến ngày 31/12 của năm đó nếu đi KCB đúng tuyến thì bạn không phải cùng chi trả nữa, được hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT.

Câu hỏi của bạn Hoàng Trọng Thuận, thành phố Huế: Tôi đang thử việc tại một doanh nghiệp, hợp đồng thử việc là hai tháng, xin hỏi trong thời gian thử việc có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội không?

Trả lời của BHXH tỉnh:

Theo quy định Luật Lao động và Luật BHXH: Hợp đồng thử việc thì không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên trong trường hợp,  thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Câu hỏi của bạn La Thị Minh Hương, TX Hương Thủy: Muốn lấy tiền BHXH sau khi nghỉ việc thì cần phải có các thủ tục, giấy tờ gì?

Trả lời của BHXH tỉnh:

Theo quy định tại Điều 109, Luật BHXH và Điều 6, Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 ban hành Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN, Hồ sơ hưởng BHXH một lần được quy định như sau:

- Trường hợp sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia đóng BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện thì người lao động làm đơn đề nghị theo mẫu 14-HSB kèm theo sổ BHXH, nộp cho cơ quan BHXH nơi đang cư trú để được giải quyết.

- Các trường hợp được giải quyết ngay, ngoài hồ sơ quy định trên, người lao động bổ sung thêm:

a. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

b. Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Câu hỏi của bạn Bùi Xuân Hiền, thành phố Huế: Hiện nay, tôi thấy có rất nhiều loại hình bảo hiểm, thật sự tôi rất băng khoăn không biết nên lựa chọn loại hình bảo hiểm nào là thiết thực nhất đối với bản thân và gia đình, đề nghị chương trình nói rõ đối với một người dân thì nên lựa chọn loại hình bảo hiểm nào là cần thiết nhất?

Trả lời của BHXH tỉnh:

Sự khác biệt lớn nhất là ở mục đích: BHXH là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận; theo đó, quỹ BHXH được Nhà nước bảo hộ, nghĩa là không bị phá sản. Trong khi đó, bảo hiểm thương mại hoạt động kinh doanh với mục đích sinh lời và có thể bị phá sản.

Trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu, người lao động được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), được hưởng các quyền lợi về khám, chữa bệnh bình đẳng mà không phụ thuộc vào mức phí tham gia, loại bệnh... Khi người hưởng BHXH qua đời, người lo mai táng còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người hưởng BHXH qua đời, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp hàng tháng hoặc một lần). Đó chính là những ưu điểm vượt trội của BHXH. Trong khi đó các loại hình bảo hiểm thương mại sẽ chấm dứt hợp đồng nếu chẳng may người tham gia bảo hiểm qua đời.

Trường hợp tham gia BHXH bắt buộc, lợi ích sẽ rất lớn, do người lao động chỉ phải bỏ ra một phần tiền từ tiền lương tháng của mình để đóng BHXH, phần còn lại do đơn vị sử dụng lao động đóng và được nhà nước điều chỉnh trượt giá theo mức tăng trưởng kinh tế và CPI. Ngoài ra, người lao động trong suốt thời gian hưởng lương hưu còn được khám, chữa bệnh do quỹ BHYT chi trả.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Anh Vũ, thành phố Huế: Xin hỏi, trường khám ở bệnh viện tuyến trung ương nhưng mang đơn thuốc về nơi đăng ký KCBBĐ để xin cấp thuốc thì có được thanh toán BHYT không?

Trả lời của BHXH tỉnh:

Theo quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế thì việc kê đơn thuốc của cơ sở khám chữa bệnh chỉ được thực hiện khi cơ sở khám chữa bệnh đó đã thực hiện KCB và chẩn đoán bệnh cho người bệnh. Các thuốc được kê trong đơn phù hợp với danh mục theo tuyến chuyên môn kỹ thuật và hạng bệnh viện của đơn vị được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, cơ sở KCB ban đầu không thể cấp thuốc cho ông theo đơn thuốc ông mang từ Bệnh viện trung ương kê đơn về để nhận thuốc tại cơ sở KCB ban đầu.

Câu hỏi của bạn Hoàng Tứ, Quảng Ngạn, Quảng Điền: Bố tôi được hưởng chế độ thương binh hạng ¼. Nay bố tôi mới mất, vậy gia đình tôi được hưởng những chính sách hỗ trợ gì?

Trả lời của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Văn Tuấn:

Căn cứ quy định tại Điều 32, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng thì Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh qua đời được hưởng như sau:

1. Khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

d) Trường hợp khi thương binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

đ) Trường hợp thương binh chết trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

Đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng thương binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

e) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn”.

Buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế của lãnh đạo tỉnh với chủ đề "Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội" đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, rất nhiều câu hỏi đã được gửi về hộp thư của Ban biên tập và đường dây nóng của BTC.

Qua 2 giờ đối thoại, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời thẳng thắn, đầy trách nhiệm những câu hỏi của cá nhân, tổ chức gửi tới buổi đối thoại. Kính mời quý vị bạn đọc tiếp tục theo dõi nội dung trả lời tại chuyên mục “Trao đổi và tháo gỡ” trên Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế (địa chỉ www.thuathienhue.gov.vn).

***********************************************

Vâng, thưa ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trước khi kết thúc buổi đối thoại chắc hẳn ông cũng có đôi điều muốn chia sẻ cùng bạn đọc, xin mời ông:


PHÁT BIỂU BẾ MẠC ĐỐI THOẠI TRỰC TUYẾN

CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGUYỄN DUNG


Thưa quý vị và các bạn, trong khuôn khổ chương trình buổi đối thoại, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi, ý kiến, thắc mắc của đông đảo nhân dân gửi đến chương trình và đã được Lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan tích cực trả lời, giải đáp một cách thỏa đáng, thấu đáo; đáp ứng sự quan tâm của quý vị liên quan đến các vấn đề về chính sách, pháp luật của Nhà nước về hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - đảm bảo an sinh xã hội; chế độ chính sách của Nhà nước về tiền lương hưu, thất nghiệp; những vấn đề liên quan về quá trình đóng - hưởng hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; những vấn đề liên quan đến chất lượng phục vụ, bảo vệ quyền lợi người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Bên cạnh đó, thông qua buổi đối thoại, các cơ quan chức năng có liên quan đã lồng ghép giới thiệu, thông tin và phổ biến những điểm mới, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân liên quan đến chính sách, pháp luật của Nhà nước về hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đồng thời, giúp nhân dân hiểu được bản chất, tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, không vì mục tiêu lợi nhuận của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người dân tích cực tham gia, nhằm đảm bảo an sinh cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Qua các ý kiến, các câu hỏi của quý vị gửi về chương trình đối thoại hôm nay, chúng tôi bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ sâu sắc với những trăn trở, vướng mắc mà quý vị đã nêu ra. Thời gian tới, Lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục dành sự quan tâm thích đáng và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành có liên quan, nhất là ngành Y tế, ngành Bảo hiểm xã hội tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, để cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong hệ thống an sinh xã hội; quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, Tỉnh sẽ tập trung đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hiện đại hóa hệ thống quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Kịp thời phát hiện, phê phán và xử lý nghiêm các địa phương, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm, thực hiện chưa tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành có liên quan cộng với sự chung tay của toàn xã hội, thời gian đến, việc thực thi chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Thừa Thiên Huế sẽ có những chuyển biến tích cực góp phần ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Một lần nữa xin cám ơn các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đã quan tâm theo dõi và trực tiếp tham gia đối thoại.

Xin chào và hẹn gặp lại./.