Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng

Thực hiện Quy chế tổ chức đối thoại trực tuyến trên môi trường mạng giữa lãnh đạo tỉnh với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1834/QĐ-UBND ngày 17/9/2013 của UBND tỉnh. Hôm nay, ngày 14/3/2019, tại Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng với ông Trần Song – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; ông Trần Gia Công – UVBCH TƯ Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTN VN tỉnh và ông Hồ Đắc Trường - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đối thoại trực tuyến với cá nhân, tổ chức với chủ đề "Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng".

Buổi đối thoại được truyền hình trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế (www.thuathienhue.gov.vn) và trên website của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh (www.trt.vn).

Quý vị quan tâm xin mời gửi câu hỏi đến Ban Biên tập qua địa chỉ thư điện tử: bbt.ubnd@thuathienhue.gov.vn và gọi điện thoại qua đường dây nóng 0234.362.9999, hoặc gửi trực tiếp tại chuyên mục “Trao đổi và tháo gỡ” trên trang chủ của Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Vâng, thưa ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, trước khi bắt đầu đối thoại ông có điều gì chia sẻ cùng với các cá nhân, tổ chức đang theo dõi và tham gia buổi đối thoại trực tuyến hôm nay không ạ? 

  

PHÁT BIỂU KHAI MẠC ĐỐI THOẠI TRỰC TUYẾN

CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH PHAN NGỌC THỌ

 

Xin chào tất cả các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đang theo dõi và tham gia buổi đối thoại trực tuyến hôm nay trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế về chủ đề "Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng".

Môi trường từ lâu đã trở thành mối quan tâm của toàn nhân loại và vấn đề môi trường, bảo vệ môi trường ở thời đại nào, thời điểm nào của mỗi quốc gia cũng được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đất nước ta nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đang trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, nếu không có hoạt động bảo vệ môi trường và mọi người không ý thức bảo vệ môi trường (xử lý rác thải, chất thải,...) thì sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển bền vững của đất nước, quê hương.

Nhận thức được tầm quan trọng này, những năm qua tỉnh Thừa Thiên Huế rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Hàng năm, cùng với nguồn lực từ Trung ương, tỉnh cũng đã dành nguồn ngân sách khá lớn để đầu tư kiến tạo hạ tầng, cây xanh, công viên, lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật, xây dựng cầu đường, nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn tỉnh. Cùng với đó, Tỉnh cũng đã phát động nhiều cuộc vận động và phong trào trong toàn dân tham gia bảo vệ môi trường như: "Tuyến phố văn minh", “Công sở văn minh, sạch đẹp”; “Huế - không tiếng còi xe”;phê duyệt Đề án "Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng”...Từ những phong trào này, đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi tổ dân phố, làng, bản và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường sống an toàn.Đặc biệt Thành phố Huế đã được vinh danh với những danh hiệu như: Thành phố Xanh quốc gia, Thành phố văn hoá của ASEAN, Thành phố du lịch sạch của ASEAN.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay, vấn đề vệ sinh môi trường ở tỉnh còn nhiều điều và vấn đề đáng quan tâm, đó là: tình trạng ô nhiễm môi trường đang có nguy cơ gia tăng, ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của nhiều tổ chức, đơn vị, đặc biệt là người dân chưa cao; tình trạng tùy tiện vứt rác ra đường phố, các khu vực công cộng còn phổ biến; sự phối hợp của các cấp, các ngành chưa đồng bộ, chưa có chế tài đủ mạnh, xử lý kiên quyết đối với hành vi thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường…Những tác động từ vấn đề môi trường không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, các lĩnh vực trong đời sống xã hội mà còn làm mai một hình ảnh đẹp và văn hóa truyền thống của vùng đất Cố đô Huế.

Với mong muốn để người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có cái nhìn toàn diện và hiểu rõ hơn chủ trương của tỉnh đối với công tác bảo vệ môi trường;tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động bảo vệ môi trường, nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường, xây dựng môi trường xanh - sạch - sáng; UBND tỉnh tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với cá nhân, tổ chức trên Cổng thông tin điện tử tỉnh với chủ đề "Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng".

Trên tinh thần trao đổi, cầu thị và hết sức trách nhiệm, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều câu hỏi, lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết, đóng góp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệpđể qua đó cùng chung tay, góp sức cùng thực hiện, cùng góp ý, hiến kế và đề xuất những giải pháp, biện pháp nhằm đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng sáng, xanh, sạch, không rác thải hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

 

Xin cảm ơn ông, bây giờ chúng ta sẽ đi vào chủ đề chính của buổi đối thoại hôm nay.

Đến thời điểm này Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều câu hỏi gửi đến chương trình. 

Bắt đầu đối thoại
Câu hỏi của bạn Nguyễn Đức Tuyền, Thành phố Huế:

Đề án Ngày Chủ nhật xanh - “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch- đẹp” do UBND tỉnh phát động đang nhận được rất nhiều phản ứng tích cực của người dân, ông Chủ tịch UBND tỉnh có thể nói rõ hơn về ý tưởng, mục đính, ý nghĩa của đề án, và giải pháp triển khai của tỉnh để đề án lan tỏa, tạo sự đồng thuận cao trong trong cộng đồng, tránh hình thức kiểu “đánh trống bỏ dùi”?

Trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:

Ngày nay, trước áp lực của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động, nếu mọi người không ý thức bảo vệ môi trường (xử lý rác thải, chất thải,...) thì sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển bền vững của đất nước, quê hương.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, những năm qua đã luôn chú trọng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường bằng việc đầu tư nguồn lực kiến tạo hạ tầng, cây xanh, bãi cỏ, lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật, xây dựng cầu đường, nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường…; cùng với đó, phát động nhiều chương trình, phong trào, cuộc vận động trong toàn dân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vệ sinh môi trường của tỉnh vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm, còn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, sự phối hợp của các cấp, các ngành chưa đồng bộ, chưa có chế tài đủ mạnh, xử lý kiên quyết đối với hành vi thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường…


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ

Xuất phát từ thực tiễn trên, UBND tỉnh đã ban hành và chỉ đạo thực hiện đề án Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng” để từ đó làm cho mọi người dân có ý thức, kiến thức, sống thân thiện với môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; đấu tranh khắc phục các tệ nạn, tập tục lạc hậu, thói quen trong sản xuất, sinh hoạt, tiêu dùng; xâm hại đến tài nguyên, môi trường.

Với phương châm “Mỗi cá nhân, hộ gia đình một việc làm; mỗi tổ dân phố, thôn, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một công trình, phần việc để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”, tỉnh hướng đến mục tiêu 100% tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình thay đổi nhận thức về việc bảo vệ môi trường; đảm bảo vệ sinh môi trường, không có hành vi gây ô nhiễm môi trường; không lấn chiếm lòng đường, hè phố, gây cản trở giao thông, đặt biển quảng cáo sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị và nông thôn.

Để các phong trào của đề án lan tỏa, tạo sự đồng thuận cao trong toàn dân, trong cộng đồng, tránh hình thức kiểu “đánh trống bỏ dùi”, UBND tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân; phát động phong trào sâu rộng trong toàn dân, hộ gia đình, cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp tham gia và duy trì có hiệu quả Ngày Chủ nhật xanh. Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh được phân công phụ trách, chỉ đạo triển khai thực hiện tại các địa phương và đồng thời trực tiếp tham gia các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh hàng tuần cùng các lực lượng tại địa phương.

Cùng với đó, một số giải pháp cũng được tỉnh đưa ra đó là, tổ chức các hội thi, hội diễn, sinh hoạt chuyên đề, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp tham gia thực hiện Ngày chủ nhật xanh, xây dựng Thừa Thiên Huế xanh - sáng - sạch, không rác thải. Tuyên truyền nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, tuyên dương những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong thực hiện các nội dung đề án.

Đề án Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng” là đề án lớn của tỉnh, vì vậy rất cần sự tham gia, cộng đồng trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân. Do đó, đây không phải là công việc một sớm một chiều, mà cần phải làm thường xuyên, liên tục, thay đổi từ tư duy đến hành động của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và hình thành lối sống văn minh, văn hóa đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường trong cộng đồng và toàn xã hội.

Vấn đề cốt lõi là thông qua đề án, chúng ta không chỉ phát huy những giá văn hóa truyền thống mà còn nâng tầm về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh của người dân Cố đô, vì vậy cần phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chứ không phải chỉ lấy lực lượng đoàn viên thanh niên làm nòng cốt như một số người đã hiểu nhầm.

Sau gần hai tháng phát động, tuy đã có những hiệu ứng tích cực ban đầu, nhưng đây vẫn chỉ là những bước đầu, bước khởi động của đề án và đích đến thì còn rất dài và rất xa. Để có thể đạt được mục đích của đề án đề ra thì đòi hỏi tất cả chúng ta phải cùng nhau đi trên một con đường, con đường được mang tên “xanh - sạch - sáng”. Mỗi người phải có một tình yêu dành cho Huế, một ý thức làm cho Huế đẹp hơn thì khi đó mọi hành động về bảo vệ môi trường sẽ trở thành một thói quen hàng ngày, một bản năng sinh hoạt trong cuộc sống.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục tập trung vào công tác tuyên truyền, đồng thời triển khai cụ thể các phần việc đã phân công cho các cấp, các ngành, các tổ dân phố, các thôn bản. Rà soát, chấn chỉnh, tăng cường chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các mô hình, hoạt động. Xử lý triệt để các đơn vị để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đứng ngoài cuộc với phong trào về Ngày chủ nhật xanh do tỉnh phát động. Đẩy mạnh công tác phản ánh hiện trường để xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là gắn trách nhiệm người đứng đầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong việc thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh của tỉnh.

Và tôi muốn nhấn mạnh lại, việc tham gia bảo vệ môi trường là một việc làm không chỉ của một cấp, một ngành mà là trách nhiệm và nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Chúng ta “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Hùng, Khe Tre, Nam Đông:

Phong trào "Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần" là một phong trào thiết thực hướng đến giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, trong đó tôi có nghe nói đến mô hình 3R (Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế), xin cho hỏi hình thức triển khai mô hình này là như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường:

Ngày 26/02/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND về việc thực hiện phong trào “nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, việc phát triển, triển khai sử dụng mô hình 3R (Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế) nhằm giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái sử dụng và tái chế túi ni lông trong các hoạt động là một trong các nội dung và giải pháp để thực hiện Kế hoạch, cụ thể:

+ Khuyến khích các nhà phân phối, đơn vị bán lẻ (tại các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ, quầy thuốc, nhà thuốc, nhà sách,) xây dựng lộ trình cụ thể để hạn chế hoặc không phát miễn phí túi ni lông cho khách hàng (ngoại trừ túi ni lông dùng để chứa đựng các mặt hàng tươi sống), thay vào đó là cung cấp cho khách hàng túi đựng hàng thân thiện với môi trường. Tập trung yêu cầu các hệ thống siêu thị lớn (như: Vinmart, Big C, Coopmart; thegioididong, điện máy xanh, Viễn thông A,…) tiên phong thực hiện.


Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường

+ Phối hợp với các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ, quầy thuốc, nhà thuốc, nhà sách,… bố trí các điểm thu gom dành riêng cho túi ni lông đã qua sử dụng. Lồng ghép chương trình giao nộp túi ni lông trong việc tích điểm thưởng cho khách hàng. Bố trí quầy tính tiền ưu tiên dành cho khách hàng có đem theo túi, phương tiện đựng hàng khi mua sắm tại các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ./.

 

Câu hỏi của bạn Phan Văn Tâm, TP Huế:

Việc huy động toàn dân tham gia "Ngày chủ nhật xanh" là một việc làm có ý nghĩa rất lớn, xin hỏi lãnh đạo tỉnh có giải pháp nào để các đợt ra quân không mang tính hình thức?

Trả lời của Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công:

Các giải pháp để các đợt ra quân không mang tính hình thức đó là:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân. Huy động sự tham gia của toàn xã hội, trong đó nâng cao vai trò của tổ dân phố, thôn, bản, các tổ chức đoàn thể khu vực dân cư trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh.

- Tiến hành khảo sát những nơi, điểm có nhiều rác thải, những nơi chưa trồng cây xanh, chưa có ánh sáng để tập trung thực hiện, duy trì việc ra quân hàng tuần Ngày Chủ nhật xanh để có sức lan tỏa đến tận nhân dân.

- Tuyên truyền vận động các hộ gia đình trên địa bàn dân cư thực hiện chương trình 60 phút sạch nhà, đẹp ngõ vào sáng chủ nhật hàng tuần.


Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công

- Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành tại địa phương, đơn vị nhằm xử lý kiên quyết đối với hành vi thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát những điểm đã thực hiện sau những lần ra quân để đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và đề ra các biện pháp khắc phục để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

- Dựa vào lợi thế, đặc thù của mỗi ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Ngày Chủ nhật xanh với các công trình, phần việc cụ thể hướng đến hiệu quả, hiệu lực.

- Đẩy mạnh phong trào thi đua, nhằm tuyên dương, biểu dương những gương điển hình trong hoạt động bảo vệ môi trường. Đồng thời, nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả trong việc triển khai Đề án Ngày Chủ nhật xanh./.

Câu hỏi của bạn Trần Thủy Tiên, Huế:

Năm 2016, Thành phố Huế đã được Quỹ bảo tồn Thiên nhiên Thế giới công nhận là Thành phố Xanh quốc gia. Định hướng phát triển và kế hoạch hành động của TP Huế trong thời gian tới là gì để giữ vững danh hiệu này.

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

Trong thời gian từ sau khi nhận được giải thưởng của Quỹ bảo tồn Thiên nhiên Thế giới đến nay, Thành phố vẫn luôn triển khai các hoạt động để phát huy thành tích đạt được, cụ thể:

1. Thúc đẩy phát triển du lịch bền vững: xây dựng và phát triển các tour du lịch sinh thái (du lịch nhà vườn). UBND thành phố đã thành lập Ban quản lý và bảo vệ Nhà vườn Huế, nhằm phát huy và thực hiện các Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng. Thông qua hoạt động này tác động tích cực đến việc suy giảm các khí gây hiệu ứng nhà kính.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song

2. Áp dụng hệ thống chiếu sáng thông minh hiệu suất năng lượng cao: Thành phố đã và tiếp tục chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế thay thế đèn chiếu sáng neon sang đèn LED tại các tuyến đường chính và lắp đặt thêm các bóng đèn LED tại các tuyến đường kiệt; hệ thống đèn được điều khiểu theo chế độ tự động nhằm tiết kiệm năng lượng.

3. Khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo vào các hoạt động du lịch của Thành phố: Thành phố khuyến khích các cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, dự kiến đến năm 2020 có đến 80% các cơ sở khách sạn, lưu trú sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Hoạt động này giúp tiết kiệm đến 60% chi phí tiêu hao cho năng lượng.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo UBND thành phố vẫn luôn chú trọng công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị để giữ gìn hình ảnh Thành phố Xanh - sạch - đẹp:

- Giao trách nhiệm Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế tổ chức tốt công tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố. Tỷ lệ thu gom theo kế hoạch đến năm 2020 là 100%. Rác thải sau khi được thu gom sẽ được xử lý theo phương pháp đốt và phương pháp chôn lấp đảm bảo vệ sinh môi trường.

- UBND thành phố đang triển khai Kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm ra khỏi nội đô: đối với các cơ sở đã hình thành từ lâu Thành phố có kế hoạch di dời những cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó không cấp phép hoạt động cho những cơ sở mới mà hoạt động có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là các Nhà máy sản xuất công nghiệp.

- UBND thành phố huy động sự hỗ trợ từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA để triển khai dự án Cải thiện Môi trường nước: với mục đích xử lý nước thải từ các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất trước khi thải ra môi trường.

- Triển khai các dự án nạo vét và chỉnh trang: sông Ngự Hà, các hồ trong Nội thành, nạo vét các mương thoát nước,....

Thông qua các hoạt động nêu trên sẽ góp phần giữ gìn và phát huy thành tích mà Thành phố đã được công nhận.

Câu hỏi của bạn nuyenvanmanh_82@gmail.com, nuyenvanmanh_82@gmail.com:

Huế đang triển khai mô hình "Huế - Thành phố 4 mùa hoa", đây thật sự là ý tưởng rất hay, phù hợp với cảnh quan, thiên nhiên vốn có của Huế tuy nhiên để triển khai và cho người dân thấy được hiệu quả của nó thì phải cần có nhiều thời gian. Để tránh trường hợp "Đánh trống bỏ dùi", kế hoạch cụ thể cho từng từng năm là gì? kéo dài đến bao lâu?

Trả lời Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:

Hiện nay, UBND Tỉnh đang giao Viện Nghiên cứu phát triển Tỉnh lập đề án “Huế thành phố 4 mùa hoa”. Quá trình lập đề án sẽ lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu, chuyên gia và người dân. Sau khi đề án được phê duyệt, sẽ có lộ trình, kế hoạch và nội dung thực hiện cụ thể.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ

Tuy nhiên, hiện nay và đến cuối năm UBND Thành phố sẽ triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Hoàn thành việc chỉnh trang một số dự án, công viên dọc bờ sông Hương. Trong đó, sẽ xem xét tăng cường, bổ sung một số vườn hoa.

UBND Thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Công viên cây xanh Huế, tăng cường một số thảm hoa trong công viên, dọc bờ sông Hương khu vực Trung tâm thành phố Huế; bố trí các chậu hoa, điểm hoa dọc đường lê Lợi; trước mắt việc bố trí này sẽ được duy trì thường xuyên trong năm nay.

Qua một số việc làm thí điểm nêu trên, UBND Thành phố sẽ tuyên truyền vận động các tổ chức, doanh nghiệp hưởng ứng thực hiện./.

Câu hỏi của bạn Võ Thành Tài, thanhtaivo01@gmail.com:

Tại hội nghị phát triển du lịch miền trung và Tây nguyên tổ chức tại Huế vừa qua, qua các thông tin đại tôi được biết tỉnh TTH đã trao quyết định đầu tư cho nhiều dự án, và ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp, đặc biết có rất nhiều Dự án về phát triển Khu du lịch sinh thái, đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên chắc chắc sẽ có ảnh hưởng không ít đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên vốn có, tỉnh đã có những giải pháp gì để tăng cường kiểm tra, kiểm soát và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc chung tay bảo vệ môi trường nói chung mà vẫn xây dựng và phát triển hiệu quả dự án doanh nghiệp đề ra?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường:

Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên là một hội nghị lớn của miền Trung và Tây Nguyên mang tầm quốc gia và quốc tế với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ban ngành trung ương, các Ban của Quốc hội và lãnh đạo 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên để bàn về một lĩnh vực mà các địa phương có thế mạnh góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của vùng đó là phát triển du lịch.


Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường

Hội nghị đã được các nhà đầu tư lớn của Việt Nam, các tổ chức quốc tế quan tâm đồng hành phát triển du lịch vùng miền Trung và Tây Nguyên, trong đó Thừa Thiên Huế đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho một số dự án trọng điểm và ký kết biên bản hợp tác chiến lược với một số nhà đầu tư lớn, có uy tín, thương hiệu như Công ty CP Tiếp thị và Giao thông Vận tải - Vietravel, Tập đoàn Sovico Holding (VietJet, HDBank, Furama…); Tập đoàn BRG…

Với mục tiêu xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, phương châm xuyên suốt của tỉnh trong những năm qua luôn phát triển kinh tế xã hội luôn gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy điều kiện, lợi thế riêng có về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa của vùng đất cố đô; coi đây vừa là nhiệm vụ vừa là động lực để phát triển. Chính vì vậy trong quá trình xây dựng quy hoạch, kế hoạch, trong hoạt động đầu tư và được cụ thể hóa ở các dự án xúc tiến kêu gọi đầu tư, thẩm tra cấp phép và quản lý dự án đều thực hiện theo định hướng trên đồng thời đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định có liên quan về xây dựng, đất đai, tài nguyên, rừng, biển đảo…

Liên quan đến việc kiểm tra, kiểm soát và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh tập trung vào một số giải pháp chủ yếu sau:

- Quản lý theo quy hoạch: Các dự án khi được giới thiệu nghiên cứu, cấp phép đều phù hợp quy hoạch, định hướng phát triển bền vững của tỉnh, các mục tiêu, sản phẩm của dự án được xây dựng trên cơ sở phát huy các giá trị của cảnh quan thiên nhiên, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường sinh thái.

- Công tác thẩm định, cấp phép và triển khai các thủ tục đầu tư: Xây dựng tiêu chí nhằm lựa chọn được các nhà đầu tư lớn, có uy tín, thương hiệu, đã thực hiện và đưa vào sử dụng các dự án du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp; các nhà đầu tư này phần lớn có ý thức tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật đồng thời họ trân trọng và coi cảnh quan môi trường của tỉnh chính là lợi thế riêng có nếu biết bảo vệ, nâng cao giá trị sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho dự án.

Bên cạnh đó ở giai đoạn trước khi cấp phép đầu tư và giai đoạn lập quy hoạch, đánh giá tác động môi trường (ĐTM)… đều có hội đồng thẩm định đánh giá tác động của dự án đối với sự phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh, đánh giá xem xét đầy đủ các quy định liên quan, trong đó đặc biệt chú trọng các giải pháp về bảo vệ môi trường.

- Công tác bảo vệ môi trường: Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường luôn được tuân thủ theo đúng, cao hơn các quy định, quy chuẩn môi trường của Việt Nam từ khâu thẩm định đánh giá tác động môi trường, xả thải, đến công tác giám sát, kiểm tra bảo vệ môi trường định kỳ.

- Công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp tham gia bảo vệ môi trường: Tập trung vào việc nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa là bảo vệ giá trị phát triển bền vững chung của tỉnh Thừa Thiên Huế, các giá trị này là động lực trong việc phát triển các ngành kinh tế bền vững nhằm tạo ra các lợi ích cho chính các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân. Cuộc phát động “Ngày chủ Nhật Xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng” là một trong những chương trình quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng./.

Câu hỏi của bạn Phan Văn Linh, Phong Điền, TTH:

Xin cho biết kết quả sau gần 02 tháng phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”? Những gì là hạn chế cần phải khắc phục và kế hoạch triển khai trong thời gian tới là gì?

Trả lời của Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công:

Sau gần 02 tháng phát động “Ngày Chủ nhật xanh” đã được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện; đã có sức lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân, các thôn, bản, làng, tổ dân phố, khu dân cư. Hàng tuần đã duy trì việc ra quân thực hiện với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả như: Ra quân làm vệ sinh môi trường, hãy làm sạch biển, vớt bèo khơi thông dòng chảy, diệt cây mai dương, trông cây xanh, trồng hoa, xây dựng tuyến điện chiếu sáng... duy trì việc đảm nhận mô hình “Dòng Hương trong xanh”; qua gần 02 tháng triển khai đã xuất hiện những cách mới, sáng tạo trong việc thực hiện phong trào như: Mô hình “Tuyến đường hoa thanh niên đẹp” của huyện Phú Vang, “Tuyến đường kiểu mẫu” tại huyện A Lưới,“Trồng hoa trên lốp xe cũ” của phường Hương Sơ,...


Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục, như:

- Công tác thông tin tuyên truyền còn hạn chế, chưa có nhiều hình thức phong phú, việc người dân tiếp cận với phong trào vẫn còn muộn.

- Sự vào cuộc của một số sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền cơ sở và người dân tại các phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố,...  chưa thực sự quyết liệt.

- Công tác triển khai chỉ mới tập trung vào việc ra quân vệ sinh môi trường, việc tuyên truyền thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn dân cư còn mờ nhạt, chưa rõ nét.

- Một bộ phận người dân vẫn chưa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, các hoạt động vứt rác bừa bãi vẫn còn diễn ra khá nhiều; nhiều điểm tập kết rác thải chưa đúng nơi quy định, rác thải xây dựng được vứt bừa bãi;...

- Việc triển khai thực hiện chương trình sáng chủ nhật “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ” vẫn còn chậm.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, trong thời gian tới cần triển khai thực hiện các việc sau:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, đổ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng đúng nơi quy định đến tận phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố,... 

- Duy trì ra quân thực hiện Ngày Chủ nhật xanh tại các địa phương, đơn vị vào sáng chủ nhật hàng tuần, đồng thời kiểm tra, giám sát những điểm đã thực hiện sau những lần ra quân.

- Vận động các hộ gia đình trên địa bàn dân cư thực hiện chương trình 60 phút sạch nhà, đẹp ngõ vào sáng chủ nhật hàng tuần với nội dung vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa, khu vực xung quanh nhà và thôn xóm, ngõ hẻm, trồng hoa, trồng cây xanh trong nhà và ngõ hẻm, thôn xóm.

- Phát động toàn dân, cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh ra quân dọn vệ sinh môi trường ít nhất 01 tuần 01 lần, làm sạch cơ quan, công sở thứ 6 hàng tuần.

- Tăng cường xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại các công viên, trục đường chính, các tuyến đường liên thôn, tạo thêm nhiều không gian xanh, điểm xanh công cộng.

Câu hỏi của bạn Lê Thị tuyết Nhung, lttnhung159@gmail.com:

Tôi có vướng mắc xin được giải đáp: Tại chợ Cống, việc buôn bán lấn chiếm lòng đường và gây ô nhiễm môi trường là rất nghiêm trọng. Được biết tỉnh đã có chủ trương di dời chợ, vậy khi nào thì có thể di chuyển và sau khi di chuyển chợ thì khu đất này sẽ được tỉnh sử dụng vào mục đích gì?

Trả lời Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:


Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song

1. Hiện trạng Chợ Cống:

- Diện tích chợ: 1.681,9 m2.

- Vị trí chợ Cống hiện nay có một phần diện tích đất thuộc quy hoạch đất giao thông để mở rộng nút giao thông Bà Triệu (lộ giới 26m) - đường Nguyễn Lộ Trạch lộ giới 13m (dự kiến đề xuất mở rộng đến 19,5m).

- Số điểm kinh doanh cố định theo quy hoạch xây dựng chợ: 174 điểm.

- Số hộ kinh doanh thực tế tại chợ Cống hiện nay: 333 hộ (trong đó, hộ kinh doanh cố định trong chợ là 225 hộ và hộ kinh doanh rong bạ xung quanh chợ là 108 hộ).

Hiện nay, với số hộ kinh doanh, thì chợ Cống hiện đã bị quá tải và đã sinh ra nhiều hệ lụy trong thời gian qua như: Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường xung quanh chợ để kinh doanh diễn ra thường xuyên gây ách tắc giao thông, không đảm bảo trật tự đô thị và an toàn giao thông, làm mất mỹ quan đô thị khu vực này. Ngoài ra, việc quá tải cũng gây không ít khó khăn cho ban quản lý chợ trong công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, xây dựng chợ văn minh thương mại...   

2. UBND tỉnh đã có Công văn số 9864/UBND-XD ngày 22/12/2018 theo đó đã thống nhất chủ trương và vị trí dự kiến di dời chợ Cống về khu A khu đô thị mới An Vân Dương. Diện tích khu đất dự kiến bố trí khoảng 9.760m².

3. Sau khi di dời chợ Cống:

Quỹ đất chợ Cng sau khi mở rộng cầu Vỹ Dạ, ngoài phần diện tích đất bị thu hồi, phần diện tích còn lại thuộc phạm vi hạn chế xây dựng. Dự kiến, chức năng sử dụng đất sau khi di dời chợ Cống là xây dựng công trình bãi đỗ xe, phục vụ nhu cầu đậu đỗ xe trong khu vực.

4. Về kế hoạch thực hiện:

Hiện nay, UBND thành phố đang giao cho Phòng Kinh tế chủ trì lập các thủ tục liên quan để thực hiện công bố thông tin, lập phương án đầu tư, xây dựng Chợ, lấy ý kiến của Cộng đồng dân cư khu vực Chợ Cống và khu vực chợ mới và ý kiến của tiểu thương chợ Cống… nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất.

Phòng Quản lý Đô thị thành phố phối hợp với các đơn vị lập điều chnh Quy hoạch cục bộ khu đất di dời chợ, tổ chức lấy ý kiến các sở ban ngành, cộng đồng dân cư trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch./.

 

Câu hỏi của bạn Hà Phúc, haphuc.8410@gmail.com:

Được biết tỉnh đang thực hiện giảm ô nhiễm môi trường bằng việc triển khai thực hiện cuộc vận động "Huế - không tiếng còi xe", đây là một chủ trương rất hay. Đề nghị chương tình cho biết cơ quan nào chủ trì triển khai thực hiện cuộc vận động này, hiệu quả trong thời gian qua như thế nào?

Trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:

1. Khái quát chương trình

Cuộc vận động “Huế - không tiếng còi xe” nhằm mục đích kêu gọi người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sử dụng còi xe một cách hợp lý, hạn chế tiếng ồn trong đô thị, nâng cao văn hóa ứng xử trong giao thông. Qua đó, tạo ra thương hiệu, sức hút cho du lịch thông qua việc làm cho du khách thấy thân thiện, an toàn hơn và từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế thành Đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”.

Ngày 29/6/2017, UBND tỉnh có Công văn số 4509/UBND-GT về việc thống nhất chủ trương triển khai cuộc vận động Chương trình “Huế - Không tiếng còi xe”; tiếp đó ngày 20/7/2017 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5154/UBND-GT về kế hoạch triển khai cuộc vận động, trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, làm đầu mối tổ chức thực hiện.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức thành lập Ban vận động, xây dựng Kế hoạch triển khai; bước đầu đã phổ biến, truyền đạt mục tiêu cuộc vận động, tạo sự đồng thuận và tự nguyện tham gia hưởng ứng cuộc vận động trong mọi tầng lớp nhân dân.

2. Kết quả thực hiện

- Vận động các doanh nghiệp tham gia hưởng ứng chương trình triển khai trang trí logo, biểu tượng chương trình trên tất cả các phương tiện tham gia giao thông thuộc cá nhân, đơn vị mình.

Sau buổi Tọa đàm Doanh nghiệp vận tải với văn minh đô thị do Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, Sở Giao thông và Vận tải, Công an thành phố Huế, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ CEO Huế… đã tổ chức các buổi hội thảo tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp vận tải, hội viên tham gia hưởng ứng chương trình. Các hội thảo đã phổ biến và vận động trực tiếp đến hơn 2.000 doanh nghiệp và hầu hết các doanh nghiệp đã hưởng ứng tham gia bằng cách phổ biến đến các lái xe và trang trí logo trên tất cả các phương tiện vận chuyển thuộc đơn vị.

Các Khu công nghiệp cũng đã tổ chức hưởng ứng chương trình thông qua việc tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, công nhân, cán bộ trong khu công nghiệp hạn chế sử dụng còi xe.

- Vận động các cơ quan nhà nước, các đoàn thể, các xã phường, trường học, đoàn thanh niên trên địa bàn tham gia hưởng ứng chương trình.

- Thư vận động đã được gửi đến tất cả các cơ quan nhà nước, các trường học trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các cơ quan nhà nước, Tỉnh đoàn, các trường học cũng đã phát động phong trào, tuyên truyền nhằm kêu gọi các cán bộ, công chức, các đoàn viên thanh niên cơ sở, các em học sinh, sinh viên cùng hưởng ứng, nâng cao văn hóa giao thông và tuyên truyền phổ biến đến người thân và bạn bè.

Cụ thể: Một số các sở ngành như Sở Tư pháp, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo… đã có công văn kêu gọi hưởng ứng đến các cán bộ công chức và các đơn vị trực thuộc ngành quản lý.

- Tỉnh đoàn đã vận động các Đoàn cơ sở hưởng ứng với hơn 1.000 logo đã được triển khai dán lên các phương tiện giao thông của các lực lượng đoàn viên thanh niên.

- Công an thành phố Huế đã đi vận động đồng thời cũng đã đưa nội dung văn hóa giao thông vào trong giảng dạy ở một số trường lái.

- Trường THCS Nguyễn Tri Phương đã phát động chương trình vào ngày 18/9/2017 và cũng đã gửi thư vận động cùng 1.500 logo đến các em học sinh và các thầy cô, ban giám hiệu nhà trường để hưởng ứng và vận động người thân hưởng ứng.

- Truyền thông về thành phố không tiếng còi xe trên các báo, đài trung ương và địa phương, mạng xã hội và Website Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Đã có hơn 40 đơn vị báo đài trung ương và địa phương tham gia thực hiện các phóng sự cũng như có các bài viết truyền thông về cuộc vận động Chương trình “Huế - Không tiếng còi xe” như Đài VTV8, Đài TRT, Cổng thông tin điện tử, Báo Thừa Thiên Huế, Báo Thanh niên, Tuổi Trẻ, Đầu tư, Lao động, Pháp luật, vnexpress.net… Thông qua báo chí, truyền hình thông điệp “Huế - Không tiếng còi xe” đã lan tỏa nhanh chóng đến các tầng lớp nhân dân và để kịp thời ghi nhận các phản hồi, những đóng góp tích cực cũng như nhằm mục đích lan tỏa và đẩy mạnh truyền thông Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thiết lập các kênh trao đổi, bình luận, nhận thông tin… tại Fanpage Sở Kế hoạch và Đầu tư; diễn đàn hưởng ứng “Huế - không tiếng còi xe” tại Website Sở và Fanpage “Huế - Không tiếng còi xe” nhằm ghi nhận kịp thời các ý kiến đóng góp của các cá nhân, đơn vị để có sự điều chỉnh, bổ sung phương án triển khai một cách kịp thời nhất.

Một số link phóng sự, bài viết:

https://www.youtube.com/watch?v=KAT1okoY_TE&feature=youtu.be&app=desktop

https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/newsid/6547366B-3D26-4380-A48E-A7F30106F866

http://baodautu.vn/hue--khong-tieng-coi-xe--mot-thuong-hieu-du-lich-moi-dat-co-do-d69218.html

http://baothuathienhue.vn/thanh-pho-khong-tieng-coi-a44982.html

http://thanhnien.vn/doi-song/hue-thanh-pho-khong-coi-xe-nhung-tranh-luan-ve-y-thuc-giao-thong-869070.html

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/hue-phat-dong-chien-dich-thanh-pho-khong-tieng-coi-xe-3643278.html

Một số link tiếp nhận thông tin, ý kiến, phản hồi của cá nhân, doanh nghiệp:

https://skhdt.thuathienhue.gov.vn/?gd=64&cn=600&cd=28

https://www.facebook.com/Huekhongtiengcoixe/

https://www.facebook.com/thuathienhuedpi/ 

- Các doanh nghiệp quảng cáo hỗ trợ truyền thông thông điệp và biểu tượng Chương trình trên các pano quảng cáo ngoài trời, các băng rôn, cờ phướn tuyên truyền.

Để hỗ trợ quảng bá trong giai đoạn đầu Công ty TNHH Quảng cáo và Trang trí Nội ngoại thất Mặt Trời, Công Ty TNHH Quảng cáo & Hội chợ Thương mại Thành Công đã hỗ trợ in ấn miễn phí logo Huế - Không tiếng còi xe và thực hiện truyền thông trên các pano quảng cáo tại các tuyến đường Hà Nội, Lê Quý Đôn, Lê Lợi, Bà triệu… Tổ chức điểm cấp phát logo miễn phí cho các cá nhân, doanh nghiệp.

- Việc cấp phát logo miễn phí được tạo thuận tiện thông qua hình thức nhận trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc nhận logo gián tiếp qua đường bưu điện (bằng cách để lại comment địa chỉ và số lượng logo muốn nhận tại Diễn đàn Huế - Không tiếng còi xe, Fanpage Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Fanpage Huế - Không tiếng còi xe)

Bằng các phương pháp trên, hiện chương trình đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân với số lượng logo do các đơn vị, cá nhân tự nguyện đăng ký để dán lên phương tiện (cả ô tô và xe máy) là trên 12.000 cái. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, một số tổ chức cũng đã tự chủ động kinh phí in ấn logo, băng rôn hưởng ứng cũng như trang trí trên các phương tiện của đơn vị mình.

- Để phù hợp với chức năng nhiệm vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản báo cáo UBND đề nghị chuyển cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ trên sang UBND thành phố Huế.

3. Đánh giá hiệu quả của chương trình

Qua một thời gian triển khai, cuộc vận động đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của đông đảo mọi người về cách thức, phương pháp triển khai, thậm chí cả những ý kiến trái chiều. Nhưng tựu trung, phần lớn đều xác định cần phải xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông hạn chế còi xe.

Việc vận động dán logo Huế - không tiếng còi xe lên phương tiện giao thông, tăng cường công tác truyền thông trên báo đài, truyền hình, thậm chí đẩy mạnh giáo dục, truyền thông trong các trường học đã tác động mạnh mẽ đến ý thức của những người giam gia giao thông. Đến nay, tình trạng về tiếng ồn do còi xe giảm một cách đáng kể, hầu hết tất cả mọi người đều ý thức trong việc sử dụng còi xe trong giao thông và chỉ sử dụng còi xe trong những trường hợp cần thiết.

Câu hỏi của bạn Hoàng Hải, hoanghaibdm@gmail.com:

Tỉnh có giải pháp và chế tài xử lý như thế nào đối với những hành vi xả rác thải làm mất vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường:

Các câu hỏi trên có nội dung hỏi nhằm giải đáp các thắc mắc về các hình thức xử phạt đối với đối với những hành vi xả rác thải làm mất vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng như: xả rác bừa bãi không đúng quy định, đi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định. Các chế tài được thực thi tốt sẽ song hành cùng phong trào "Ngày chủ nhật xanh", hướng đến thay đổi ý thức, thái độ và hành động của mọi người.


Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường

Công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được quy định thực hiện tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nghị định 155/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/02/2017, với nhiều mức xử phạt nghiêm khắc trong lĩnh vực môi trường đối với các hành vi về vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng, Nghị định đã tăng mức phạt lên nhiều lần đối với các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường như: vứt, thải, bỏ đầu mẩu và tàn thuốc không đúng nơi quy định có thể bị phạt tới 1 triệu đồng; vứt rác thải bừa bãi tại nơi công cộng có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng; đi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định bị phạt tới 3 triệu đồng.

Đối với các hành vi vi phạm này thường xảy ra nhanh, vị trí vi phạm thường là nơi vắng người qua lại nên gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng ở cơ sở còn quá mỏng; lí do của việc khó xử phạt là do rất khó để có thể “bắt quả tang” và ra quyết định xử phạt đối với các hành vi vi phạm vệ sinh môi trường như vứt rác bừa bãi hay tiểu bậy. Bởi đây là những hành vi diễn ra nhanh, thường được thực hiện rất kín, khuất mắt các lực lượng chức năng nên khó khăn trong quá trình giám sát, xử lý theo quy định.

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, với hành vi nêu trên, mức phạt đã tăng lên từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng hoặc từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng với các hành vi khác; nhiều hành vi với mức phạt cao hơn nên không thể tiến hành xử phạt ngay. Trong khi đó, để có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi như vừa nêu, thông thường phải mất từ 1 đến 2 ngày lập hồ sơ, chưa kể là với các lỗi này, lực lượng chức năng không có quyền giữ cá nhân tại trụ sở cơ quan công an. Sau khi lập biên bản vi phạm (nếu có), lực lượng làm nhiệm vụ chỉ có thể giữ giấy tờ tùy thân nhằm yêu cầu người vi phạm đi nộp phạt rồi sau đó mới trả lại.

Nắm bắt được tình hình khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm, ngày 21/02/2019, UBND tỉnh đã tổ chức họp với các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát cơ sở pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường. Hiện nay, UBND tỉnh đã có văn bản số 42/TB-UBND ngày 04/3/2019 chỉ đạo giao cụ thể các nhiệm vụ sau:

- Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp nghiên cứu xây dựng văn bản hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về rải vàng mã trên sông Hương, trên đường phố, rác thải, không đúng quy định; trong đó phải phân công trách nhiệm xử phạt của từng ngành, đơn vị, địa phương cụ thể, để quy trách nhiệm đối với các đơn vị. Văn bản hướng dẫn phải kèm theo các biểu mẫu xử phạt, biểu mẫu biên bản xử phạt và các biểu mẫu liên quan.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để bổ sung, cập nhật và hoàn chỉnh các nội dung đúng quy định nhằm đảm bảo tính pháp lý khi sử dụng hình ảnh được truy xuất từ camera thuộc Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh quản lý để thực hiện xử lý vi phạm hành chính thông qua hình ảnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đang chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các địa phương rà soát danh sách các chủ phương tiện thuyền du lịch, tham mưu UBND tỉnh làm việc với các chủ thuyền liên quan đến việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường./.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Đoan Trinh, Phú Vang:

Với vai trò nòng cốt trong Đề án "Ngày chủ nhật Xanh", Đoàn Thanh niên đã có giải pháp triển khai như thế nào để Đề án được lan tỏa và đi vào chiều sâu?

Trả lời của Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công:


Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công

Để đề án “Ngày Chủ nhật xanh” được lan tỏa và đi vào chiều sâu, thời gian qua Tỉnh Đoàn đã triển khai các giải pháp sau:

- Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng với các hình thức phong phú và đa dạng nhằm giúp người dân, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên nhận thức đầy đủ hơn về phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”.

- Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong đó vai trò của các tổ chức chính trị xã hội làm nòng cốt, các đồng chí cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên là người tiên phong, gương mẫu trong việc hưởng ứng phong trào.

- Thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tăng cường công tác phản ánh hiện trường theo hai chiều về những kết quả đạt được và những điểm xấu, rác thải còn tồn đọng lâu ngày chưa được xử lý hoặc xử lý rồi nhưng vẫn còn tái diễn.

- Duy trì thường xuyên việc ra quân hàng tuần vào sáng chủ nhật để nâng cao nhận thức cho nhân dân và toàn xã hội.

- Tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai đề án đến đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên để nâng cao nhận thức, tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa của Đề án để có những hành động cụ thể trong tổ chức thực hiện.

- Biểu dương những mô hình mới, cách làm sáng tạo, những địa phương, đơn vị duy trì vệ sinh sạch sẽ, đồng thời phê bình, quy trách nhiệm cho những địa phương, đơn vị chưa xử lý, xử lý chậm hoặc xử lý rồi để tái diễn các điểm rác trên địa bàn mình.

Câu hỏi của bạn Thái Dương, Phước Vĩnh, Huế:

Những tuyến đường nào trong thành phố cấm rải vàng mã khi đưa tang? những cá nhân vi phạm thì hình thức xử phạt là gì?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

Về việc rải vàng mã trên các tuyến đường khi đưa tang đã được quy định tại Quyết định số 308/2005/QĐ-TTg ngày 25  tháng 11 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Cụ thể: Điều 6 Mục 2 Chương 2 Quyết định 308/2005/QĐ-TTg quy định “…hạn chế tối đa việc rắc vàng mã, tiền âm phủ trên đường; không rắc tiền giấy hoặc tiền xu trên đường”. Quy định này không phân biệt tuyến đường nào. Chỉ khuyến nghị thực hiện chứ không cấm đoán. Khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội bằng hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song

Đốt vàng mã là phong tục tập quán của người Việt có từ xa xưa. Hiện nay, việc đốt vàng mã không chỉ là tiền, vàng bằng giấy, mà có thể là những thứ của thời hiện đại như nhà lầu, xe hơi, điện thoại,... Hành vi này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây ra tình trạng lãng phí trong chi tiêu của các hộ gia đình và dễ gây cháy, nổ cho các công trình quanh khu vực đốt…

Hiện nay, chưa có quy định xử phạt đối với hành vi đốt vàng mã ở hộ gia đình mà chỉ có quy định xử phạt đối với hành vi “thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức lễ hội, Ban quản lý di tích” với hình thức xử phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng (Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

Như vậy, có thể thấy, pháp luật hiện hành mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, chưa có quy định về cấm đốt vàng mã tại các nơi thờ tự nói chung cũng như tại hộ gia đình.

Do vậy, để đảm bảo việc cúng rằm, lễ Tết được thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường thì chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đốt vàng mã, đổ các vật phẩm cúng đúng nơi quy định theo nội quy, quy định của phường, tổ dân phố và theo hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư… nhằm giữ gìn vệ sinh, môi trường chung của khu vực mình sinh sống./.

Câu hỏi của bạn Nguyễn hoài Phương, Phú Cát, Huế:

Đề án "Ngày chủ nhật xanh" hiện đang là một đề án rất ý nghĩa với nhiều hoạt động thiết thực đang góp phần thay đổi diện mạo tích cực cho tỉnh Thừa Thiên Huế, tuy nhiên qua theo dõi tôi thấy rất ít hoạt động tác động hướng đến lứa tuổi thiếu nhi chủ yếu dành cho lứa tuổi đoàn viên thanh niên mà theo tôi nên chú trọng giáo dục từ lứa tuổi nhỏ thì mới có tính bề vững được, cho hỏi hiện đã có những sân chơi gì, những trải nghiệm gì dành cho lứa tuổi thiếu nhi, nhi đồng hay không?

Trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:

Trước hết phải khẳng định rằng, Đề án “Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng" được ban hành và đang được các cấp, ban, ngành, đoàn thể, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, thực sự đã tạo được những hiệu quả bước đầu rất thiết thực như mục tiêu Đề án đặt ra: Đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng sáng, xanh, sạch, không rác thải; xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ

Đối tượng tham gia vào Đề án rất rộng, trong đó chủ lực là thế hệ đoàn viên, thanh niên, học sinh, những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Trong đó, ngoài việc tổ chức các đợt ra quân làm vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường, xây dựng thành phố không rác thải, thành phố 4 mùa hoa để có hoa 4 mùa trong lực lượng đoàn viên, thanh niên và các tổ chức đoàn thể xã hội, Ngành Giáo dục cũng đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, xây dựng trường học Xanh – Sạch – Đẹp cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng thông qua các việc làm cụ thể như: Tổ chức giúp học sinh tự vệ sinh phòng học, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, ... Tổ chức các Cuộc thi ý tưởng sáng tạo vì một thế giới không rác thải, thi vẽ tranh vì màu xanh quê hương, ... tham gia cùng người dân địa phương làm sạch đường quê, ngõ phố, chăm sóc các nghĩa trang, liệt sĩ, di tích thắng cảnh trên địa bàn, ... Các hoạt động được tổ chức thường xuyên, có kiểm tra, đánh giá, tổ chức nhân rộng mô hình, ... hay thông qua việc phát động Phong trào thi đua “Nét đẹp văn hóa học đường” đã thực sự tạo ra tính bền vững cũng như hiệu quả về nâng cao nhận thức những vấn đề xã hội cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng, từ đó hình thành ý thức công dân toàn cầu, tiến bộ, hướng đến cộng đồng cho học sinh.

Về việc hình thành những khu vui chơi, những năm gần đây, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều quan tâm, tuy nhiên mức độ đáp ứng vẫn còn khiêm tốn. Do điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, việc huy động các nguồn lực đầu tư cho các thiết chế trên đòi hỏi phải có thời gian. Trước mắt, tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức cho học sinh được tham quan trải nghiệm các di tích trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai nhiều hoạt động, câu lạc bộ, đội, nhóm cho thế hệ trẻ,… các huyện, thị, thành phố phát huy công năng, hiệu quả của các công viên, hoạt động thanh thiếu nhi, đồng thời huy động xã hội hóa đầu tư cho lĩnh vực này. Trong quy hoạch phát triển đô thị, cũng đã ưu tiên dành quỹ đất để hình thành các khu vui chơi, giải trí phục vụ sinh hoạt thiếu niên, nhi đồng tại các khu đô thị, hay việc thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh - tạo ra không gian hai bên bờ Sông Hương phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho bạn trẻ, trong đó có học sinh, sinh viên, các cháu thiếu niên, nhi đồng./.

Câu hỏi của bạn lê nga, Thuỷ Phương, Hương Thuỷ, TT-Huế:

Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương thuộc Công ty Tâm sinh nghĩa tiếp nhận rác để xử lý, tuy nhiên Nhà máy đã không xử lý được, hiện nay còn tồn đọng trong Nhà máy hơn 60.000 tấn rác, chính nguồn rác tồn đọng này đã làm ô nhiễm môi trường: Nguồn nước, không khí. Nguồi dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp xử lý ô nhiễm của nhà máy, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xử lý được. Vậy đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho biết hướng xử lý, xử lý như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường:

Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương thuộc Công ty Cổ phần đầu tư – phát triển Tâm Sinh Nghĩa tiếp nhận rác để xử lý trên địa bàn thành phố Huế từ năm 2007 (theo Hợp đồng xử lý rác với UBND thành phố Huế 200 tấn rác/ngày, tỷ lệ chôn lấp <10%). Tuy nhiên, thời gian qua do quá trình cải tạo nâng cấp lò đốt, Nhà máy đã không xử lý được hết lượng rác theo Hợp đồng, hiện nay còn tồn đọng trong Nhà máy hơn 60.000 tấn rác, chính nguồn rác tồn đọng này đã làm ô nhiễm môi trường: nguồn nước, không khí.


Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường

Theo quy trình xử lý của Nhà máy: rác thải sinh hoạt do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế đưa về Nhà máy được xử lý (tách, tuyển, phân loại, tận thu bao ni lông các loại, ủ thành phân rác và đốt), phần còn lại chủ yếu là rác trơ được đổ vào bãi chôn lấp Thủy Phương với tỷ lệ quy định nhỏ hơn 10%. (Hàng quý, UBND thành phố Huế cùng các sở, ban, ngành liên quan tiến hành họp, nghiệm thu theo quy định). Trong thời gian qua, đúng như bạn phản ánh, trong khuôn viên nhà máy còn tồn lượng lớn rác sinh hoạt, không được che chắn hoàn toàn; Đây là phần rác còn lại sau quá trình tách, tuyển, phân loại, tận thu bao ni lông các loại, ủ thành phân rác. Chúng gồm: sợi hữu cơ mạch dài, rác cá biệt (cành cây, chăn chiếu mùng mền…) được tiêu hủy bằng lò đốt trong quy trình xử lý của nhà máy.

Nguyên nhân dẫn đến lượng rác tồn trên do sau quá trình bảo trì, sửa chữa và nâng cấp bước 1 nhà máy: công suất đốt của lò đốt chưa đáp ứng công suất xử lý 200 tấn rác sinh hoạt/ngày. Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa đã được UBND thành phố Huế thống nhất và Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho phép đầu tư 02 lò đốt tại Nhà máy xử lý rác Thủy Phương với công suất mỗi lò đốt 06 tấn/giờ để thay thế cho lò đốt cũ, đưa vào hoạt động để tiếp nhận và xử lý rác đồng thời để giải quyết lượng rác tồn đọng. Công ty đã nhiều lần cam kết tiến độ xử lý với UBND thành phố Huế. Tuy nhiên, Công ty đã không thực hiện đúng cam kết thời gian. Trong thời điểm 6 tháng cuối năm 2018, Công ty chỉ mới đưa vào hoạt động 01 lò đốt mới với công suất của 01 lò đốt 06 tấn/giờ, 01 lò đốt công suất 06 tấn/giờ đang trong quá trình đầu tư xây dựng.

Công tác giải quyết lượng rác tồn đọng:

Trước yêu cầu cấp thiết giải quyết dứt điểm tồn tại ở Nhà máy xử lý rác Thủy Phương, UBND tỉnh đã tổ chức khảo sát thực địa, chỉ đạo UBND thành phố Huế làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế để có phương án phù hợp xử lý dứt điểm khối lượng rác tồn đọng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố Huế có Công văn số 3166/UBND-QLĐT, trong đó đưa ra hướng giải quyết như sau: Giảm 50% khối lượng rác nhập vào Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (Nhà máy xử lý rác của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tương đương còn nhập 100 tấn/ngày kể từ ngày 04/9/2018. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 04/9/2018 đến 03/10/2018 yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tập trung xử lý dứt điểm lượng rác còn tồn đọng trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác Thủy Phương. Sau 30 ngày, UBND thành phố Huế sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình xử lý rác tồn đọng của Công ty để có hướng xử lý.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, UBND thành phố Huế đã có Công văn số 3550/UBND-QLĐT ngày 27/9/2018 thực hiện tạm ngừng cấp rác cho nhà máy xử lý rác Thủy Phương từ ngày 01/10/2018 đến 30/11/2018, để Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tập trung xử lý dứt điểm lượng rác còn tồn đọng. Tiếp tục, giao các phòng chức năng của UBND thành phố kiểm tra, giám sát. Trước tình hình lượng rác vẫn chưa được xử lý dứt điểm, UBND thành phố tiếp tục ngừng cung cấp rác cho nhà máy từ ngày 01/12/2018 đến ngày 31/3/2019.

Trong thời gian từ đây đến khi khu xử lý Phú Sơn hoàn thành, UBND tỉnh cũng như UBND thành phố Huế yêu cầu Nhà máy xử lý rác Thủy Phương, Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác để xử lý hoàn tất lượng rác còn tồn đọng, xử lý triệt để các nguồn ô nhiễm từ rác còn tồn đọng mới được xem xét tiếp nhận rác mới.

Trong tương lai, khi Nhà máy điện rác tại Khu xử lý Phú Sơn theo công nghệ đốt rác phát điện được xây dựng và đưa vào vận hành vào cuối năm 2020 thì nhà máy xử lý rác Thủy Phương sẽ dừng tiếp nhận rác để xử lý./.

Câu hỏi của bạn Trần Văn Mai, Cầu Hai, Phú Lộc:

Xin lãnh đạo tỉnh cho biết rõ các tiêu chí xanh - sạch - sáng của tỉnh là gì?. Giải pháp như thế nào để đạt được các tiêu chí này?

Trả lời của Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công:

Việc xây dựng tiêu chí Xanh - Sạch - Sáng của UBND tỉnh là một việc làm mang tính chất lâu dài và được UBND tỉnh hướng đến trong tương lai. Đề án tổ chức Ngày Chủ nhật xanh là một phong trào được UBND tỉnh phát động và kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình và toàn xã hội tham gia thực hiện với tiêu chí Xanh  bằng việc tổ chức trồng cây xanh tại các điểm công cộng, các điểm di tích lịch sử, các tuyến đường...; tiêu chí Sạch bằng việc tổ chức ra quân làm sạch vệ sinh môi trường hàng tuần và tiêu chí Sáng bằng việc tăng cường điện chiếu sáng tại các công viên, trục đường chính, các đường làng, ngõ xóm với mong muốn để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng bằng các giải pháp cụ thể như sau:


Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công

- Phát động trong toàn dân, cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh ra quân dọn vệ sinh môi trường, làm sạch nhà, đẹp phố, cơ quan, công sở.

- Phát động thực hiện chương trình sáng chủ nhật “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”, vận động các hộ gia đình trên địa bàn dân cư vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa, khu vực xung quanh nhà và thôn xóm, ngõ hẻm.

- Tổ chức các đợt tuyên truyền cho du khách, người dân thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về việc đốt thả đèn trời, không thả đèn trên sông Hương trái quy định; vận động các hộ dân hạn chế đốt và rãi vàng mã, thực hiện việc đốt vàng mã đảm bảo vệ sinh, an toàn và đúng quy định.

- Sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường thay thế túi nilon sử dụng một lần, phân loại rác thải tại nguồn, bỏ rác đúng nơi quy định.

- Tăng cường chiếu sáng các công viên, trục đường chính, tạo thêm nhiều không gian xanh, điểm xanh công cộng. Tổ chức thực hiện các công trình bồn hoa, đường hoa, vườn hoa dọc sông Hương đoạn từ đập Đá đến chùa Thiên Mụ.

Với phương châm: Mỗi gia đình, mỗi tổ dân phố, làng, bản phát động ít nhất 01 tuần 01 lần tổ chức ra quân bảo vệ môi trường khu dân cư; mỗi cơ quan, đơn vị phát động ít nhất 01 tuần 01 lần tổ chức dọn vệ sinh trong và ngoài cơ quan, đơn vị. 100% các sở, ban, ngành tổ chức vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 hàng tuần./.

Câu hỏi của bạn Quangthai_1977@gmail.com, Quangthai_1977@gmail.com:

Khúc sông từ cầu Phú Lưu -Vỹ Dạ đến đoạn Đập Đá nhiều rác thải từ các quán ven sông đổ xuống gây ô nhiễm. Đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các lực lượng tổ chức vớt rác tại khu vực này và kiểm tra, xử lý các hàng quán đổ rác thải xuống sông.

Trả lời Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

Tình trạng người dân thải rác thải xuống sông tại khu vực nêu trên do sự thiếu ý thức của người dân, mặc dù chính quyền địa phương: UBND phường và UBND thành phố thường xuyên kiểm tra nhắc nhở nhưng thực trạng rác thải trên các mặt sông nói chung vẫn còn tiếp diễn.

Ngoài ra, UBND thành phố đã giao trách nhiệm cho Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế định kỳ hàng tuần tiến hành vớt rác thải trên sông, trường hợp lượng rác thải trên sông khá nhiều Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế chủ động tăng tần suất vớt rác lên 2-3 lần/tuần. Tuy nhiên, do sự thiếu ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường chung nên tình trạng vứt rác trên sông vẫn tồn tại.

Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các hành vi thải chất thải xuống sông cũng như tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân.

Câu hỏi của bạn Nguyễn hưng Minh, Phú Vang:

Xin hỏi tại tỉnh đã có quy hoạch tổng thể hệ thống bảo vệ môi trường, cây xanh, ánh sáng để có được một Thừa Thiên Huế xanh – sạch – sáng chưa?

Trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:

Thời gian qua, trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị tỉnh đã thực hiện được một số quy hoạch quan trọng làm cơ sở triển khai các dự án như: Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Huế mở rộng, Quy hoạch chi tiết 2 bên bờ sông Hương,…Tại các quy hoạch này đều thể hiện đầy đủ các nội dung về thiết kế đô thị, hạ tầng cảnh quan, cây xanh… Để triển khai các quy hoạch này UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai, thể hiện ở các dự án đầu tư, chỉnh trang cụ thể như nâng cấp hệ thống vỉa hè, cây xanh và chiếu sáng đường phố để hình thành phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu, phát triển các sản phẩm du lịch như Đêm Hoàng Cung, hệ thống chiếu sáng kỳ đài và Bắn súng Thần Công.

Bên cạnh đó đang thực hiện việc chỉnh trang trục đường Lê Lợi gắn với quy hoạch không gian văn hóa và đường đi bộ trên sông Hương; xúc tiến triển khai dự án chiếu sáng hai bên bờ sông Hương, xây dựng thương hiệu Huế - 04 mùa hoa…

Ngoài ra, Để tăng cường công tác chiếu sáng đô thị Huế thông qua việc tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân tăng cường chiếu sáng cho các cơ sở kinh doanh, khu phố, nhà ở; đồng thời thực hiện dự án thay thế hệ thống đèn sodium chiếu sáng đô thị hiện có sang sử dụng đèn led chiếu sáng toàn thành phố Huế thông qua dự án NAMA - sử dụng năng lượng hiệu quả ở thành phố Huế (giảm nhẹ biến đổi khí hậu) do Luxembourg tài trợ./.

Câu hỏi của bạn Trân Văn Thanh, Vĩnh Ninh, Huế:

Thiết nghĩ phát động phong trào mà không thực hiện các hình thức xử phạt, chế tài, nên khó có hiệu quả. tỉnh đã có chế tài khen thưởng xử phạt chưa

Trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:

Trong quá trình thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh, bên cạnh huy động toàn thể xã hội triển khai các chương trình, hành động thiết thực nhằm hướng đến môi trường sáng, xanh, sạch, không rác thải. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng tiến hành rà soát cơ sở pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt là các hành vi liên quan đến vệ sinh nơi công cộng như: xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định, đi vệ sinh cá nhân không đúng quy định...

Bên cạnh công tác triển khai các hình thức xử phạt, chế tài nhằm ngăn chặn các hành vi không đúng quy định. Công tác khen thưởng nhằm động viên các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt phong trào Ngày Chủ nhật xanh, có nhiều sáng kiến, hoạt động đóng góp cho mục tiêu của phòng trào.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thanh, nsthanh.dn@gmail.com:

Hiện nay, nhiều người dân còn rất thờ ơ với các các phong trào phát động của tỉnh và cho rằng đó là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, xin cho hỏi tỉnh nên làm gì để thay đổi nhận thức đó vì theo tôi được biết để thực hiện đề án "Ngày Chủ Nhật xanh" là một đề án lâu dài, cái quan trọng là phải thay đổi nhận thức người dân thì mới thực hiện hiệu quả được?

Trả lời của Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công:


Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công

Hiện nay vẫn còn thực trạng việc người dân thờ ơ với các phong trào phát động và cho rằng đó là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, để thay đổi nhận thức đó, thời gian đến cần thực hiện:

- Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong mọi đối tượng của người dân để nâng cao nhận thức cho nhân dân nhằm giúp người dân có cách nhìn tích cực hơn trong các phong trào do tỉnh phát động.

- Khi triển khai thực hiện cần tập trung nghiên cứu các phong trào, cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng, phù hợp với khả năng của từng bộ phận nhân dân. Từ đó khơi dậy tính tự giác của người dân khi tham gia vào các phong trào, cuộc vận động.

- Tăng cường công tác nêu gương của các tổ chức, các đồng chí cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên để nhân dân noi theo.

- Thường xuyên có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phong trào để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở.

- Nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, người chịu trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp việc thực hiện phong trào.

- Tăng cường công tác động viên, khen thưởng, biểu dương những tập thể, những cá nhân có thành tích cao trong việc thực hiện các phong trào để nhân rộng./.

Câu hỏi của bạn Tôn Thất Phúc Tân, số 24 Mai An Tiêm, phường Tây Lộc, Tp Huế .:

Thưa Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, tình trạng vi phạm “Luật Giao thông đường bộ” của những người bán hàng trên đường (dành phương tiện lưu thông an toàn) và vỉa hè (dành người đi bộ an toàn) để kinh doanh buôn bán mà không phải mất phí (thuế) nếu vào trong chợ hoặc thuê cửa hàng đã gây ra tình trạng kẹt xe/ tai nạn/ trốn thuế/ hàng giả/ hàng vi khuẩn mầm bệnh/ mất vệ sinh cho người dân. Khi tai nạn xảy ra trên đường thì ngoài người điều khiển phương tiện là chịu trách nhiệm chính, thì còn ai liên đới (cơ quan nhà nước nào chịu trách nhiệm) để xảy ra nguyên nhân gián tiếp thường thấy như xe né ổ gà (chất lượng công trình kém)/ xe tránh né người bán hàng rong nữa hay không? Xin cám ơn. Đề nghị có giải pháp nào để dành cho những người dân bán hàng rong được hợp pháp mà đúng luật và chấm dứt tình trạng vi phạm trên?

Trả lời Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:


Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

1. Về tình trạng lấn chiếm lòng - lề đường:

Thời gian qua thành phố đã tập trung chỉ đạo Công an thành phố, Đội Quản lý Đô thị, UBND các phường tập trung ra quân để chấn chỉnh tình trạng này cụ thể tại các tuyến đường trung tâm thành phố: Lê Quý Đôn, Nguyễn Thái Học, Trần Quang Khải, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền… và các khu vực Big C; chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, Công viên 3/2…

2. Đối với trách nhiệm liên đới khi tai nạn xảy ra trên đường:

Vấn đề này Thành phố đã quyết tâm nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác quản lý và khai thác vận hành hệ thống giao thông đường bộ, hạ tầng kỹ thuật một cách có hiệu quả nhất. Nếu xác định nguyên nhận gây ra tai nạn giao thông do tổ chức, cá nhân nào gây ra thì đơn vị, tổ chức cá nhân đó phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đối với giải pháp nào để dành cho những người dân bán hàng rong được hợp pháp mà đúng luật và chấm dứt tình trạng vi phạm trên. Hiện thành phố đang tìm các quỹ đất để sắp xếp bố trí cho các hộ kinh doanh hàng rong bạ tập trung theo đúng quy định. Riêng đối với các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trái phép để kinh doanh thì pháp luật không cho phép và không hợp pháp.

Câu hỏi của bạn quangtri68@gmail.com, quangtri68@gmail.com:

Huế là thành phố festival với rất nhiều lễ hội tổ chức hàng năm nhưng có một thực trạng là khi lễ hội kết thúc thì thì rác thải lại ngập tràn gây mất mỹ quan đô thị, xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội là hết sức quan trọng, lãnh đạo tỉnh đã có những giải pháp gì để triển khai hiệu quả nhiệm vụ này?

Trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra rất nhiều lễ hội, được sự quan tâm của các cấp, ngành và chính quyền địa phương có liên quan, tình hình an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; việc thực hiện các quy định của Nhà nước về cấm đốt pháo, thả đèn trời, mê tín dị đoan, cờ bạc, tệ nạn xã hội,... tại các lễ hội được thực hiện tốt, đảm bảo an toàn, thân thiện đối với người dân và du khách tham gia lễ hội. Tuy nhiên, vẫn còn những lễ hội chưa thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường như lễ hội Điện Huệ Nam, lễ hội Quán Thế Âm.. gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nhằm ngăn ngừa và hạn chế tối đa tình trạng nêu trên, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 11/8/2017 về ban hành quy định một số vấn đề trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017 - 2020. Đồng thời chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyên truyền rộng rãi Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT ngày 30/12/2013 Hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích.

Để đảm bảo việc thực thi các quy định về bảo vệ môi trường trong các lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh, chúng tôi đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thành lập các Đoàn kiểm tra tiến hành theo dõi, giám sát thường xuyên hoạt động tại các lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường địa điểm diễn ra lễ hội và những khu vực quanh lễ hội nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm có thể xảy ra, đặc biệt là các lễ hội diễn ra trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi.

Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm nhằm hạn chế tối đa tình trạng vứt rác bừa bãi tại các lễ hội.

Theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi “xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng (khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ); hành vi “không thu gom chất thải trong phạm vi quản lý theo quy định” tại lễ hội sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (điểm b khoản 2 Điều 28 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường).

Đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường tại lễ hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT ngày 30/12/2013 Hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích, trong đó, Điều 12 quy định:

1. Đối với những lễ hội có quy mô lớn, số lượng người tham gia đông, thời gian tổ chức kéo dài quá ba ngày, Ban tổ chức phải thành lập bộ phận chuyên trách thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, tiếp nhận và xử lý những thông tin được phản hồi về bảo vệ môi trường. Người đứng đầu phải là thành viên Ban tổ chức lễ hội có kiến thức, nghiệp vụ về bảo vệ môi trường.

2. Đối với những lễ hội không thuộc quy định tại Khoản 1 Điều này phải có bộ phận thường xuyên thu gom, phân loại, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường trước, trong và sau quá trình tổ chức lễ hội.

Như vậy, đối với tất cả các lễ hội đều quy định phải có bộ phận chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường tại khu vực diễn ra lễ hội.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng, chúng tôi cùng kêu gọi mọi tầng lớp tham gia lễ hội hãy chung tay bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định.

Câu hỏi của bạn Trần Văn Vĩnh, TP Huế:

Nhiều thông tin quảng cáo được dán lên trên tường, các cột điện, trạm biến áp... Thiết nghĩ lãnh đạo tỉnh phải có giải pháp thật mạnh để dẹp bỏ tình trạng này, không để gây mất mĩ quan đô thị, để lại hình ảnh không đẹp trong lòng du khách khi đến Huế.

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

Thời gian qua, tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về quảng cáo trên băng rôn, bảng quảng cáo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cơ bản đảm bảo các quy định của pháp luật về quảng cáo. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định. Việc phát tờ rơi, tờ gấp quảng cáo tại các ngã ba, ngã tư đường làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông; dán quảng cáo trên cây xanh, cột điện, bờ tường của cơ quan, trường học, bệnh viện... gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, vi phạm quy định nếp sống văn minh đô thị và gây bức xúc dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng nêu trên và đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 20/10/2018 về việc tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh; Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và phải xác định đây là nhiệm vụ làm thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức, gia đình và mỗi người dân tự giác tham gia vào các hoạt động xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tháo gỡ các mẫu quảng cáo tại nơi sinh sống và nơi công cộng, phát huy vai trò tự quản để giữ gìn cảnh quan thành phố sạch đẹp, văn minh.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn thành phố Huế. Hiện Đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm tra, rà soát và xử lý các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với các doanh nghiệp viễn thông để chấm dứt hợp đồng đối với các thuê bao di động thực hiện trên các quảng cáo rao vặt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu chính quyền địa phương nâng cao trách nhiệm trong quản lý, chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác hậu kiểm để xử lý kịp thời các hành vi treo, phát, dán quảng cáo rao vặt không đúng quy định./.

Câu hỏi của bạn Hồng Duyến, hongduyen12_75@gmail.com:

Được biết lãnh đạo tỉnh đang phát động phong trào nói không với túi ni lông sử dụng một lần, xin hỏi giải pháp để thay thế túi ni lông như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường:

Ngày 26/02/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND về việc thực hiện phong trào “nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Kế hoạch được xây dựng với mục tiêu tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư nhận thức rõ về tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe con người từ đó nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong việc tạo thói quen hạn chế sử dụng túi ni lông, xem túi ni lông là một sản phẩm huỷ hoại môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người nghiêm trọng, cần quản lý nghiêm ngặt hướng đến không sử dụng túi ni lông trong cuộc sống hàng ngày bằng việc thay thế sử dụng các túi đựng hàng thân thiện với môi trường. Các biện pháp, giải pháp hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần, sử dụng túi đựng hàng thân thiện với môi trường cụ thể như sau:


Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường

- Tuyên truyền, vận động nhân dân về tác hại của túi ni lông đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đăng tải các chuyên mục về ảnh hưởng xấu của túi ni lông đến cảnh quan môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng: Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT), Báo Thừa Thiên Huế, Đài Truyền thanh Huế và mạng lưới truyền thanh các địa phương của tỉnh.

- Mở cuộc vận động “Nói không với túi ni lông” và yêu cầu cán bộ, công chức, thành viên các đoàn thể xã hội ký cam kết và thực hiện nói không với túi ni lông.

- Xây dựng các tiêu chí để tôn vinh các đơn vị công sở, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, Trường học, Trạm Y tế,… đạt danh hiệu “Thân thiện với môi trường”, có logo biểu trưng.

- Nghiên cứu giải thưởng vì “Môi trường xanh” đối với các cơ sở, đơn vị thực hiện tốt nhất các sáng kiến, giải pháp bảo vệ môi trường, trong đó có tiêu chí không sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần.

- Phát động các cơ quan đơn vị không sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần phục vụ các Hội nghị tại địa phương, trong hoạt động hàng ngày của các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang.

- Xây dựng các điển hình tiên tiến của phong trào “không sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần”, trước hết tập trung cho các cơ quan nhà nước, các đoàn thể xã hội, cơ sở y tế, giáo dục, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ (khách sạn, siêu thị,...).

- Phát triển các loại túi đựng hàng thay thế túi ni lông sử dụng 01 lần (túi tự hủy sản xuất từ bột, túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự huỷ,…). Xây dựng chính sách ưu đãi đầu tư cho loại hình sản xuất này.

- Triển khai sử dụng mô hình 3R (Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế) nhằm giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái sử dụng và tái chế túi ni lông trong các hoạt động. 

+ Phối hợp với các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ, quầy thuốc, nhà thuốc, nhà sách,… bố trí các điểm thu gom dành riêng cho túi ni lông đã qua sử dụng. Lồng ghép chương trình giao nộp túi ni lông trong việc tích điểm thưởng cho khách hàng. Bố trí quầy tính tiền ưu tiên dành cho khách hàng có đem theo túi, phương tiện đựng hàng khi mua sắm tại các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ.

+ Khuyến khích các nhà phân phối, đơn vị bán lẻ (tại các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ, quầy thuốc, nhà thuốc, nhà sách,…) xây dựng lộ trình cụ thể để hạn chế hoặc không phát miễn phí túi ni lông cho khách hàng (ngoại trừ túi ni lông dùng để chứa đựng các mặt hàng tươi sống), thay vào đó là cung cấp cho khách hàng túi đựng hàng thân thiện với môi trường. Tập trung yêu cầu các hệ thống siêu thị lớn (như: Vinmart, Big C, Coopmart; thegioididong, điện máy xanh, Viễn thông A,..) tiên phong thực hiện./.

Câu hỏi của bạn phamminhanh_79@gmail.com, phamminhanh_79@gmail.com:

Vào các ngày 30, rằm, lễ tết... nhiều hộ dân đốt vàng mã, đổ các vật phẩm hạt nổ, cháo thánh... ra lòng đường rất phản cảm, ô nhiễm môi trường? Đề nghị lãng đạo tỉnh có giải pháp và chế tài xử phạt thật nặng để giải quyết triệt để tình trạng này.

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

Về vấn đề này UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 11/8/2017 về quy định một số vấn đề trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Khoản 4 và khoản 7, Điều 5 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 11/8/2017 quy định: “4. Các hộ gia đình dùng thùng đốt vàng mã để đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy nổ”.“7. Hộ gia đình, các tổ chức, tập thể hạn chế thấp nhất việc rải những vật phẩm (hạt nổ, cháo thánh, bánh kẹo, thuốc lá,…) ra lòng, lề đường khi tổ chức lễ cúng.”

Ngoài ra, tại điểm b, khoản 8, Điều 5 của Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 11/8/2017 nghiêm cấm hành vi đổ chất phế thải, rác, nước thải trực tiếp ra đường, vỉa hè, xuống sông, ao, hồ, suối, biển.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song

Trong thời gian qua, trên cơ sở quy định của UBND tỉnh, ngành chức năng và chính quyền địa phương ở cơ sở đã có sự vào cuộc phối hợp tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn. Bước đầu một bộ phận lớn người dân đã có ý thức trong việc đốt vàng mã khi cúng (dùng thùng để đốt), hạn chế được việc rải vàng mã khi đưa tang qua các tuyến đường trung tâm thành phố. Bên cạnh việc tuyên truyền vận động, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm quy định để xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, làm việc với các hội, đoàn thể để vận động người dân, hội viên, đoàn viên không thả vàng mã khi đưa tang; không thả các vật phẩm ra đường khi kết thúc nghi lễ cúng, tế./.

Câu hỏi của bạn trantuyen74@gmail.com, trantuyen74@gmail.com:

Đề nghị tỉnh xây dựng quy định về chế độ khen thưởng các cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện tốt phong trào Ngày chủ nhật xanh

Trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:

Đối với việc khen thưởng các cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện tốt phong trào Ngày Chủ nhật xanh được thực hiện theo Quyết định số 14/2018/QĐ-UBND, ngày 13/2/2018 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy chế thi đua, khen thưởng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo khoản 5,  Điều 10 quy định, Khen thưởng theo chuyên đề: Thì tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được bình xét trong các phong trào thi đua do UBND tỉnh hoặc bộ, ngành, đoàn thể trung ương phát động thi đua và phải gửi văn bản phát động phong trào thi đua về UBND tỉnh (qua Ban Thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ) ngay từ đầu năm hoặc từ khi phát động phong trào thi đua.

Đối với các tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong phong trào Chủ nhật xanh, sẽ được cơ quan quản lý môi trường của tỉnh xem xét giới thiệu để tham gia nhận Giải thưởng môi trường Việt Nam. Giải thưởng duy nhất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để trao tặng cho tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ môi trường ở Việt Nam./.

Câu hỏi của bạn Thảo Hoàng, tp Huế:

Xin hỏi Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và các đơn vị liên quan: lúc nào, làm gì để Sen ở hồ tịnh tâm được sớm mọc lại như xưa?

Trả lời của Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế:

Hồ Tịnh Tâm là một thắng cảnh nổi tiếng của kinh thành Huế, đây là danh thắng được vua Thiệu Trị ca ngợi là một trong 20 thắng cảnh nổi tiếng của xứ Huế xưa (Thần Kinh nhị thập cảnh). Hồ có độ sâu trung bình 4m, là nơi điều phối cho phần lớn lượng nước mặt trong Kinh thành và là lá phổi giúp cân bằng duy trì hệ sinh thái, điều hòa lũ lụt, cải thiện môi trường sống cho dân cư trong khu vực. Hồ Tịnh Tâm nổi tiếng không chỉ về cảnh đẹp trữ tình mà còn là nơi có loài sen trắng sinh trưởng rất tốt. 

Theo nghiên cứu điền dã của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, những người dân sinh sống lâu năm ở khu vực này cho biết: đây không những là một loài sen đẹp, có hương thơm tinh khiết mà còn có hạt, củ rất thơm ngon. Trước đây, loại sen này được người dân thu hoạch và chế biến thành các sản phẩm nức tiếng trong và ngoài tỉnh với thương hiệu "Sen hồ Tịnh". Trong những năm gần đây, tại hồ Tịnh Tâm loài sen này chỉ còn mọc lác đác tại một số vị trí với số lượng và chất lượng ngày càng giảm, nguy cơ sen không mọc được tại hồ Tịnh Tâm là hiện hữu.

Trước nguy cơ này, những năm trước đây Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cử các cán bộ chuyên môn của Phòng Tôn tạo Cảnh quan tiến hành nghiên cứu nguyên nhân tuyệt chủng của Sen tại hồ Tịnh Tâm. Các khảo sát cho thấy:

Khu vực hồ Tịnh Tâm là một khu vực di tích đã bị ảnh hưởng nhiều của các tác động thiên nhiên và con người. Dân cư ở đây chủ yếu là các dân di cư từ các vùng nông thôn khác đến trong những năm chiến tranh trước đây. Hầu hết người dân sống bằng các nghề lao động chân tay, thủ công, có đời sống và trình độ văn hóa thấp do vậy ở khu vực này nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, phần lớn các công trình xây dựng dân sinh chủ yếu được xây dựng một cách tạm bợ, không bền vững, điều kiện sinh hoạt rất hạn chế. Do điều kiện dân trí còn thấp cho nên hiện tượng lấn chiếm xây dựng, xả rác và nước thải sinh hoạt tùy tiện xuống hồ Tịnh Tâm làm chất lượng nước trong hồ bị ô nhiễm trầm trọng. Bên cạnh đó, hiện tượng bồi lắng tự nhiên cũng ảnh hưởng xấu đến chất lượng nền đất, nơi sen có thể mọc, bám và sinh trưởng. Chính vì những nguyên nhân trên đây, mặc dù Trung tâm vào năm 2008 đã có một số hoạt động để cố gắng phục hồi, tái tạo loại sen trắng ở khu vực này, nhưng đã thất bại.

Trước sự xuống cấp trầm trọng của hồ Tịnh Tâm và nguy cơ tuyệt chủng của loài sen trắng trên đây, Trung tâm đã lập kế hoạch đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh và các cấp thẩm quyền cho phép tiến hành dự án Bảo tồn phục hồi tu bổ, tôn tạo cảnh quan di tích hồ Tịnh Tâm. Trong đó, ngoài công tác bảo tồn, tu bổ, phục hồi các công trình, ổn định đời sống của người dân sống xung quanh khu vực di tích, dự án còn chú trọng đến công tác cải tạo môi trường, đặc biệt là cải tạo môi trường nước của hồ (nạo vét và xử lý dứt điểm nguồn nước thải), nhằm có thể phục hồi được loài sen trắng nổi tiếng ở đây. Hiện nay Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn chỉnh dự án, đang chuẩn bị báo cáo các cấp thẩm quyền thông qua để hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư và phấn đấu triển khai thực hiện trong năm 2020.

Qua đây, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mong muốn bạn vận động nhân dân trong khu vực sinh sống, chung tay cùng chính quyền, cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong việc gìn giữ môi trường, cảnh quan chung của không chỉ hồ Tịnh Tâm mà còn những danh lam khác để Huế mãi "xanh - sạch - sáng", mãi là nơi đáng sống, đáng tham quan, du lịch./.

Câu hỏi của bạn Đoàn Văn Nhân, doanvannhan83@gmail.com:

Cho tôi hỏi quy hoạch vườn Bách Thảo, Phường An Tây từ năm 1998 khi nào điều chỉnh ạ?

Trả lời Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Song:

Căn cứ Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Với định hướng phát triển khu vực phía tây thành phố gồm Thủy Xuân, An Tây với trọng tâm là hệ thống không gian xanh, các tiện ích về dịch vụ, thể dục, thể thao, công viên và nhu cầu ở xây dựng với mật độ thấp.

Hiện nay Thành phố tiến hành lập quy hoạch phường An Tây. Quá trình thực hiện quy hoạch này có xem xét, điều chỉnh quy hoạch chi tiết bảo tồn tôn tạo cảnh quan phía Tây Nam thành phố Huế phù hợp với định hướng nêu trên.

Dự kiến tiến độ quy hoạch phường An Tây sẽ hoàn thành trong quý III năm 2019.

Câu hỏi của bạn Phạm Hữu Thu, huuthuhue@gmail.com :

Kính thưa ông Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ Là công dân của thành phố Văn hóa và Du lịch nên thời gian gần đây tôi chăm chú theo dõi phong trào: XANH-SẠCH-ĐẸP do tỉnh nhà phát động.Ba thành tố này có mối quan hệ khăng khít, tương hỗ. Xanh và Đẹp là câu chuyện dài cần công sức, thời gian và tiền bạc; do vậy theo tôi, trước mắt nên dồn nguồn lực tập trung cho 2 bờ sông Hương và 2 phường tiếp giáp với di tích Đại nội, đó là Thuận Hòa và Thuận Thành. Làm tốt điều này tức là thiết thực cải thiện cảnh quan môi trường Du lịch. Riêng về SẠCH tôi xin mạn phép đề xuất như sau: Cả nước ta ( và nhiều quốc gia khác) hiện vẫn chưa giải quyết được việc phân loại rác tại nguồn; do vậy mà nhiều địa phương dù nhập dây chuyền thiết bị và công nghệ xử lý tiên tiến vẫn “ bó tay” trước vấn nạn của rác Việt Nam ( do chưa được phân loại). Do vậy để đạt được mục tiêu SẠCH, ngoài vận động nguồn dân không xả rác bừa bãi, dứt khoát chính quyền ( thông qua các Tổ Dân phố) cần tìm cách giải quyết cho được tình trạng sau đây: -Xử phạt những hộ xả rác bừa bãi , buộc phải bỏ rác vào nơi quy định và đúng giờ -Đơn vị thu gom rác phải thông báo cụ thể ngày, giờ. Những ngày không thu gom (như lễ, tết, chủ nhật…) phải thông báo cho người dân biết ( trên báo chí, đài truyền thanh, Tổ dân phố…để tạo thành thói quen); trong thời gian ngưng thu gom yêu cầu các hộ không đưa rác ra đường mà chỉ bỏ vào các thùng rác công cộng hoặc trong khuôn viên của gia đình. Để thực hiện điều này, nhà nước nên lập Qũy môi trường rồi cho Đơn vị thu gom mượn để mua thêm thùng rác sau đó khấu hao dần. Tôi đến nhiều quốc gia đều thấy gia đình nào cũng có vài thùng rác ( do đơn vị thu gom cấp) để đáp ứng cho điều vừa nêu. Trước năm 1975, Viện Đại học Huế đã đúc lõm nhiều “ gốc cây” bằng ceiment có ghi hàng chữ “ Xin cho tôi rác” đặt bên lề đường. Nay nhờ nguồn vật liệu phong phú ( nhựa, composit…) ta có thể thiết kế nhiều mẫu đẹp, tiện lợi. Tôi thấy hình thức này lịch sự và tiện cho khách bộ hành ( nay là du khách) khi cần vứt rác như: tàn thuốc lá hay võ chai nước uống, bánh kẹo … Huế mình từng nổi tiếng về XANH-SẠCH-ĐẸP không hà cớ gì người dân lại quay lưng với chủ trương của lãnh đạo tỉnh nhà. Để biến nó thành hiện thực, theo tôi là cần phải có những giải pháp cụ thể, dể làm và ai cũng làm được. Một khi đã đồng lòng thì nhất định thành công. Kính chúc ông Chủ tịch sức khỏe, sát Dân.

Lãnh đạo tỉnh đã tiếp nhận ý kiến tâm huyết của bạn. Lãnh đạo tỉnh sẽ chuyển các cơ quan chức năng có liên quan./.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Nguyên, KQH Vịnh Mộc, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy:

Hiện nay tôi thấy hạ tầng kỹ thuật tại KQH Vịnh Mộc đã có đường đầy đủ, người dân khu vực sinh sống đã rất đông, công nhân nhà máy dệt đi lại rất đông. Tuy nhiên khu vực này vẫn chưa có hệ thống điện chiếu sáng, công nhân và người dân đi lại rất đông, gây mất an toàn vì không có hệ thống chiếu sáng. Hơn nữa theo dự án của KQH Vịnh Mộc sẽ có khu công viên nhưng hiện nay khu vực dự kiến làm công viên vẫn để trống. Vậy tôi xin phép được hỏi khi nào khu vực này mới có hệ thống chiếu sáng, khu vực công viên lúc nào mới được xây dựng để phục vụ cho người dân theo chủ trương xanh - sách - sáng của tỉnh. Chân thành cám ơn chương trình.

Trả lời của Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Lê Ngọc Sơn:

Công trình Hệ thống cấp điện, cấp nước, điện chiếu sáng khu dân cư Vịnh Mộc phường Thủy Dương đã được UBND thị xã phê duyệt tại Quyết định số 3398/QĐ-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2018 và sẽ triển khai thi công trong năm 2019. Đối với các hạng mục còn lại do hiện nay chưa cân đối được nguồn lực, vì vậy UBND thị xã đang xem xét đầu tư trong thời gian đến khi cân đối được nguồn lực./.

Câu hỏi của bạn Đặng Tuất, Trần Hưng Đạo, Huế:

Mức xử phạt cho hành vi xả rác nơi công cộng là bao nhiêu tiền? tôi kiến nghị các cơ quan chức năng cho ghi hình để xử phạt đối tượng xả rác nơi công cộng.

Trả lời của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường: 

Hành vi xả rác nơi công cộng đã có chế tài xử phạt quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, với nhiều mức xử phạt nghiêm khắc trong lĩnh vực môi trường đối với các hành vi về vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng, như: vứt, thải, bỏ đầu mẩu và tàn thuốc không đúng nơi quy định có thể bị phạt tới 1 triệu đồng; vứt rác thải bừa bãi tại nơi công cộng có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng; đi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định bị phạt tới 3 triệu đồng.

Cụ thể hành vi xả rác nơi công cộng được quy định tại Điều 20 của Nghị định 155. Vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường:

1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;

d) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Về việc sử dụng, cho ghi hình để xử phạt đối tượng xả rác nơi công cộng hiện nay UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để bổ sung, cập nhật và hoàn chỉnh các nội dung đúng quy định nhằm đảm bảo tính pháp lý khi xử dụng hình ảnh được truy xuất từ camera thuộc Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh quản lý để thực hiện xử lý vi phạm hành chính thông qua hình ảnh.
Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Vũ Minh, Phường An Đông, tp Huế:

Cho tôi xin được hỏi ông Chủ tịch tỉnh là khi nào (cho biết thời gian cụ thể - vì tôi từng nghe lãnh đạo tp Huế nói sẽ đầu tư, sẽ thay thế... nhiều lần nhưng chờ mãi ko thấy) cầu Trường Tiền sẽ được sửa chữa hệ thống chiếu sáng nghệ thuật để tạo vẽ đẹp lộng lẫy về đêm cho thành phố Huế, góp phần thu hút du khách đến với Huế.

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

Dự án điện chiếu sáng nghệ thuật cầu Trường Tiền hiện đang được UBND thành phố Huế triển khai thi công lắp đặt thay thế hệ thống chiếu sáng mỹ thuật. Công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân và du khách trước Festival nghề truyền thống Huế 2019 vào cuối tháng 4/2019.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Uyên Nhi, uyennhinguyen.75@gmail.com:

Hiện trên địa bàn An Vân Dương vẫn còn tình trạng đổ trộm rác thải và chăn thả trâu bò không đúng nơi quy định, đề nghị lãnh đạo tỉnh kiểm tra và có hình thức xử phạt nghiêm khắc để khắc phục triệt để tình trạng này đáp ứng mục tiêu xanh - sách - sáng.

Trả lời của Lãnh đạo Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị:

Về tình trạng đổ rác thải:

Trong những năm vừa qua, tình trạng đổ rác thải trên địa bàn An Vân Dương diễn ra khá thường xuyên, chủ yếu là do các tổ chức, cá nhân vận chuyển đất đá, rác thải xây dựng, rác thải sinh hoạt,.. đổ thải tại các tuyến đường trung tâm có mặt cắt 100m, 60m, các dải cây xanh cách ly tuyến đường Thủy Dương- Thuận An (Võ Văn Kiệt), các tuyến đường 56m... gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Để hạn chế tình trạng trên, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị đã thường xuyên tiến hành tuần tra, đồng thời làm việc, nhắc nhở các chủ đầu tư quản lý việc đổ rác thải của các công trình cũng như tổ chức tiến hành cắm biển báo cấm đổ rác thải.

Qua những đợt tuần tra kiểm soát, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị cũng đã chụp ảnh ghi hình và làm văn bản gửi Chính quyền địa phương các cấp, Công an, Cảnh sát môi trường để có biện pháp xử lý đối với các trường hợp đổ rác thải không đúng nơi quy định (do Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị không có chức năng, chế tài xử phạt đối với các trường hợp này).

Bên cạnh đó, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị cũng đã nhiều lần huy động xe máy, thiết bị thi công để tiến hành san ủi, dọn dẹp mặt bằng các tuyến đường trên để giảm thiểu bớt một phần nhếch nhác cảnh quan môi trường.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng trên vẫn đang còn tiếp diễn. Nguyên nhân là do lực lượng Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị mỏng, địa bàn rộng, ý thức cộng đồng của một số tổ chức, người dân thấp, thời gian đổ rác thải thường vào những lúc sau 12 giờ trưa, chiều tối ít người qua lại.

Về tình trạng chăn thả trâu bò không đúng nơi quy định:

Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị đã về địa phương để tiến hành nắm bắt các hộ dân chăn nuôi trâu bò. Trên cơ sở đó Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị đã có văn bản để vận động người dân chăn thả trâu bò đúng nơi quy định. Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị đã có nhiều văn bản gửi UBND thành phố Huế, UBND thị xã Hương Thủy, UBND huyện Phú Vang cũng như Công an để đề nghị các cấp các ngành phối hợp trong việc xử lý các trường hợp chăn thả trâu bò không đúng nơi quy định như: Công văn số 283/BQLKV ngày 11 tháng 3 năm 2016 về việc tình trạng trâu bò thả rong cà phá làm đổ gãy cây xanh, gây mất an toàn giao thông; mất cắp cây xanh, cây chống cho cây xanh và đổ rác thải bừa bãi tại một số dự án do Ban làm chủ đầu tư trên địa bàn Khu đô thị mới An Vân Dương; Công văn số 1266/BQLKV-BĐHDA01 ngày 03 tháng 10 năm 2017 về việc chăn thả nuôi nhốt trâu bò gây đổ cây, mất vệ sinh tại dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Thủy Thanh, giai đoạn 3; Công văn số 834/BQLKV-QLHT về việc tập kết rác thải xây dựng trong quá trình thi công nhà ở tại dự án khu đô thị mới Mỹ Thượng; Công văn số 894/BQLKV-QLHTKT ngày 18/7/2017 về việc phối hợp xử lý tình trạng đổ rác thải trên địa bàn khu đô thị mới An Vân Dương... Tuy nhiên, đến nay tình trạng đổ trộm rác thải và chăn thả trâu bò không đúng nơi quy định vẫn còn như theo phản ánh của bạn Nguyễn Uyên Nhi.

Để giải quyết dứt điểm các vấn đề trên, thời gian đến cần triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

- Các tổ chức, cá nhân cần nâng cao ý thức cộng đồng;

- UBND các cấp, công an các cấp có biện pháp xử lý nghiêm đối với tình trạng đổ rác thải, tình trạng chăn thả trâu bò không đúng nơi quy định.

- Sớm lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các tuyến đường trục chính, nút giao của Khu đô thị An Vân Dương; kết nối truyền dữ liệu về trung tâm điều khiển để kiểm soát tình hình đổ trộm rác thải, chăn thả trâu bò, ghi lại hình ảnh và chuyển về các đơn vị có chức năng làm cơ sở để xử lý các trường hợp vi phạm./.

Câu hỏi của bạn Trần Thu Hằng, Xuân phú, Huế:

Hiện nay có tình trạng các tổ chức, cá nhân nhân dịp khai trương, vô nhà mới... thuê dàn nhạc sống, dàn karaoke đến phục vụ tại nhà, sử dụng loa công suất lớn gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Đề nghị tỉnh có biện pháp xử lý để chấm dứt tình trạng này. Cám ơn

Trả lời của Lãnh đạo sở Văn hóa và Thể thao: 

Thời gian qua các loại hình hoạt động nghệ thuật, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí phát triển đa dạng. Tuy nhiên, có một số hoạt động như các tổ chức, cá nhân thuê dàn nhạc sống, dàn karaoke đến phục vụ tại nhà, các hoạt động quảng cáo, rao bàn hàng sử dụng loa công suất lớn gây tiếng ồn khiến người dân bức xúc. Để khắc phục tình trạng trên, ngày 14/2/2019, UBND tỉnh đã ra Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, hoạt động văn hóa gây tiếng ồn làm mất trật tự tại khu dân cư và tăng cường quản lý loại hình karaoke di động. 

Chỉ thị đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, đoàn thế, tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp... tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho cán bộ, viên chức, người dân. Vận động thực hiện nếp sống văn minh khi tổ chức hoặc tham gia các hoạt động văn hóa trong cơ quan, đơn vị, gia đình. Tỉnh giao các sở, ban ngành phối hợp phổ biến các quy định pháp luật; điều chỉnh, bổ sung đưa vào quy ước, hương ước tại thôn, bản, tổ dân phố những loại hình sinh hoạt văn hóa văn minh, tiến bộ, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiếm tra các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật. 

Câu hỏi của bạn Trần Văn sỹ,, Tây lộc, Huế:

Nhiều bạn trẻ coi vứt rác bừa bãi nơi công cộng là một hành động rất đỗi bình thường, việc thu gom rác là nhiệm vụ của các công nhân vệ sinh môi trường. Để xây dựng môi trường xanh - sạch - sáng, trước tiên cần phải làm sạch “rác ý thức” giải pháp nào để dọn sạch “rác” trong tư tưởng mỗi người đặc biệt là các bạn trẻ?

Trả lời của Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Gia Công: 

Vấn đề này là việc làm dài hơi và cần có sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội, với các giải pháp cụ thể như sau:

- Tăng cường công tác giáo dục, đổi mới các hình thức tuyên truyền phong phú và đa dạng trong khuôn viên trường học, nơi công cộng phù hợp với từng lứa tuổi.

- Tổ chức các hội thi, hội diễn, sinh hoạt chuyên đề để đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp tham gia thực hiện ngày Chủ nhật xanh.

- Tăng cường công tác nêu gương, nhân rộng tấm gương của các đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên.

- Đưa vấn đề bảo vệ môi trường vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt ngoài giờ, câu chuyện dưới cờ, lồng ghép vào nội dung môn học,“Tuần sinh hoạt công dân - Học sinh, sinh viên”, sinh hoạt chi đoàn, chi hội,...đồng thời phát động thi đua trong phạm vi đơn vị.

- Phát động, tổ chức các chiến dịch bảo vệ môi trường trên mạng xã hội, thu hút sự tham gia của giới trẻ. Ví dụ: chiến dịch Challenge for Change (chiến dịch chụp ảnh trước và sau khi dọn rác) đang là sự kiện nóng trên Facebook trong tuần vừa rồi).

Câu hỏi của bạn hoangquyen_88@gmail.com, hoangquyen_88@gmail.com:

Huế là địa điểm du lịch hấp dẫn, ngành du lịch thời gian qua đã và đang góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, song du lịch phát triển đồng thời cũng gây áp lực không nhỏ lên môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên... Xin hỏi ngành du lịch có giải pháp gì để bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch

Trả lời của lãnh đạo Sở Du lịch:

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác định ngành du lịch là ngành kinh tế chủ lực, tập trung phát triển du lịch góp phần phát triển chung kinh tế xã hội của toàn tỉnh. Song song với việc đẩy mạnh công tác phát triển du lịch, yếu tố môi trường cũng được ngành du lịch nói riêng và toàn xã hội nói chung quan tâm bảo vệ, đảm bảo phát triển kinh tế gắn với giữ gìn môi trường, tạo ra điểm đến hấp dẫn, thân thiện và trong lành đối với điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế. Cụ thể, ngành du lịch cũng đã có một số giải pháp về bảo vệ môi trường trong định hướng, phát triển du lịch tỉnh cũng như một số hành động, hoạt động cụ thể như sau:

Thứ nhất về quan điểm, đối với phát triển du lịch Thừa Thiên Huế gắn với phát triển theo hướng thông minh, bền vững, đảm bảo môi trường du lịch nói chung, môi trường sinh thái nói riêng ổn định, đảm bảo an ninh an toàn và trong lành.

Ngoài ra, trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới, vấn đề đảm bảo môi trường được cụ thể hóa bằng các giải pháp tại các chủ trương, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh, của ngành như trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2030; Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch dịch vụ đến năm 2030; Kế hoạch 51 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy và Kế hoạch hàng năm của ngành du lịch về Chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ.

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đã có những hành động cụ thể để nâng cao ý thức của doanh nghiệp, cộng đồng và khách du lịch trong vấn đề cư xử với môi trường trong hoạt động tham gia du lịch đảm bảo bảo vệ môi trường là ban hành Kế hoạch triển khai bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Hàng năm, ngành phối hợp với các đơn vị liên quan ban hành các bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, trong đó tuyên truyền bảo vệ môi trường văn hóa, môi trường cảnh quan qua các kênh tuyên truyền trên mạng, trực quan công cộng và tờ rơi,...

Một hành động, giải pháp thiết thực khác, những năm gần đây ngành du lịch đã phối hợp ngành tài nguyên môi trường, đoàn thanh niên ra quân tổ chức hưởng ứng ngày trái đất, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế và các điểm du lịch vùng phụ cận nhằm góp phần đảm bảo môi trường sạch đẹp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể cùng gắn với Đề án ngày chủ Nhật Xanh, ngành du lịch đã có Kế hoạch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh bàn kế hoạch tổ chức triển khai các hoạt động cụ thể gắn với bảo vệ môi trường du lịch trong năm 2019 vào ngày 24/3/ 2019.

 sắp tới.

Một điểm nữa, ngành du lịch cũng đã phối hợp với các ngành, địa phương đi kiểm tra, tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn cho cộng đồng, doanh nghiệp, nhất là các điểm du lịch sinh thái về vệ sinh, đảm bảo môi trường sinh thái trong hoạt động phát triển du lịch. Công tác phối hợp về việc tham gia cùng các ngành để đánh giá tác động môi trường đối với các dự án du lịch cụ thể cũng được ngành tham gia tích cực, khuyến cáo và yêu cầu đảm bảo xây dựng, quản lý khai thác các dự án du lịch phải đảm bảo điều kiện tốt nhất về môi trường.

Tóm lại, bảo vệ môi trường trong hoạt động phát triển du lịch là tiên quyết, ngành du lịch đã, đang thực hiện và sẽ tích cực tham gia  đồng hành, sáng tạo và đề xuất các giải pháp dài hơi cũng như cụ thể trong thời gian tới để hướng đến du lịch Thừa Thiên Huế là điểm đến thân thiện, xanh, sạch đẹp để thu hút hơn nữa khách du lịch.


Câu hỏi của bạn Trần Quang Nhật, 35 Nguyễn Chí Thanh, Huế:

Rác thải trên sông đang là vấn đề nổi cộm, rất khó quản lý, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cảnh quan và hoạt động du lịch, vậy chúng ta nên có biện pháp gì?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường: 

Trong cuộc vận động sáng - xanh - sạch không rác thải sẽ tăng cường tuyên truyền vận động để đẩy mạnh các hoạt động thu gom và xử lý rác tại các địa phương nằm trong lưu vực sông, đặc biệt là sông Hương để giảm thiểu tối đa lượng rác thải trên dòng sông. Công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường sẽ được thực hiện thường xuyên qua các kênh truyền thông, truyền hình, báo chí.

- UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương (Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Huế,…) chấn chỉnh các hoạt động có xả rác thải xuống sông như: thả đèn hoa đăng, rải vàng mã. Tại các hệ thống sông trong thành phố Huế, đã chỉ đạo Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Huế tập trung phương tiện, nhân lực để tăng tần suất thu gom, xử lý rác thải trên sông.

- Hiện nay, nhằm chấn chỉnh các hành vi về xả rác thải không đúng nơi quy định, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành hoàn thiện quy định pháp lý để tăng cường xử lý vi phạm các hành vi về vệ sinh nơi công cộng; trong đó có hành vi xả, đổ rác thải xuống sông, đồng thời phân định rõ ràng trách nhiệm kiểm tra, xử lý cụ thể cho các cấp, ngành đặc biệt giao trách nhiệm chính cho cấp phường xã (Chủ tịch UBND và lực lượng Công an).

- UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị quản lý bến thuyền làm việc với các chủ tàu, thuyền du lịch phải bố trí phương tiện thu gom rác thải ở trên tàu, không để du khách xả rác thải xuống sông, có các pano tuyên truyền không xả rác, cam kết không cung cấp dịch vụ rải vàng mã xuống sông. Trong thời gian đến, sẽ xây dựng mô hình thu gom tự quản tại các đoạn sông như mô hình đang thực hiện tại các tuyến đường phố.

Câu hỏi của bạn Hải Minh,, Đường Nhật Lệ:

Vào các buổi chiều tối tôi thấy rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình thường để ngay trước nhà để nhân viên công ty môi trường đô thị thu dọn, tôi nghĩ việc này không hợp lý, vì nhân viên thu dọn rác phải từ 8h - 9h tối, như vậy rác thải để rất ngổn ngan gây mất mỹ quan đô thị, kính đề nghị thành phố khắc phục vấn đề này để môi trường sống người dân tốt hơn?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

1. Hiện Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế đang thực hiện thu gom rác các hộ gia đình bằng hình thức thu gom thủ công (công nhân đẩy xe gom đến lấy rác tại các hộ gia đình) hoặc thu gom cơ giới (thu qua hệ thống thùng rác bằng xe cuốn ép).

- Đối với hình thức thu gom thủ công: áp dụng đối với các đường kiệt nhỏ xe cuốn ép rác không thể vào được; hoặc một số tuyến phố có mật độ đơn vị kinh doanh dày đặc không thể đặt thùng rác nhựa. Tần suất thu gom chủ yếu là 1 ngày/lần; tại một số kiệt, lượng rác chưa nhiều thì tần suất thu gom là 2 ngày/lần.

- Hình thức thu gom cơ giới: áp dụng cho các tuyến phố dân sinh có hạ tầng đảm bảo để xe cuốn ép vào lấy rác; người dân tự đổ rác vào hệ thống thùng rác công cộng được bố trí dọc đường, xe cuốn ép rác lấy rác hàng ngày. Hầu hết các tuyến đường thu gom cơ giới được thực hiện thêm công tác quét rác đường.

2. Gần đây, trong khoảng thời gian từ sau 17h30 đến 21h00 (trước khi thực hiện công tác quét rác đường phố), tình trạng người dân đưa rác ra đặt dọc rãnh vỉa hai bên đường khá phổ biến và ngày càng có chiều hướng gia tăng; đặc biệt nhiều hộ dân đổ rác trực tiếp ra đường làm phát mùi gây mất vệ sinh, mỹ quan.

Nguyên nhân:

- Ý thức người dân hạn chế: nhiều hộ dân không đổ rác vào thùng (trong khi thùng rác chỉ cách vài bước chân); nhiều hộ dân đổ rác trực tiếp ra đường…

- Số vị trí thùng rác trên một số tuyến đường ngày càng giảm khiến cự ly đi đổ rác của các hộ dân tăng, các hộ dân ngại đưa rác vào thùng mà đổ rác ra đường. Nguyên nhân khiến số vị trí đặt thùng ngày càng giảm là do:

+ Hệ thống lề đường hẹp, quá trình đô thị hóa, mật độ giao thông, kinh doanh buôn bán ngày càng cao nên các hộ dân không muốn đặt thùng rác công cộng trước nhà ảnh hưởng việc kinh doanh.

 + Các vị trí đặt thùng bị ô nhiễm, do:

* Ý thức đổ rác, giữ gìn vệ sinh xung quanh thùng rác của các hộ dân chưa tốt: thùng rác chưa đầy nhưng cũng không đổ vào thùng; bỏ rác cồng kềnh vào thùng khiến không đậy được nắp thùng; rác thải gây mùi, chất thải lỏng không được bỏ vào bao buộc kín…

* Chưa quy định giờ đổ rác vào thùng, việc đổ rác vào thùng 24/24 là nguyên nhân gây ô nhiễm kéo dài suốt ngày.

* Một số trường hợp công tác kiểm tra, đề xuất bổ sung, thay thế, sửa chữa thùng một số trường hợp chưa kịp thời, để rác tràn, rò rỉ gây ô nhiễm.

3. Trước thực trạng trên, ngày 17/12/2018 UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị 09/CT-UBND về tăng cường quản lý chất thải rắn thông thường; theo đó: Quy định bắt buộc lưu giữ rác thải sinh hoạt trong các bao bì, buộc chặt tránh phát tán mùi hôi (khuyến khích sử dụng bao bì nilon tự hủy); quy định vị trí đặt thùng rác công cộng và khung giờ, vị trí đổ rác cho từng hộ trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm trong công tác Bảo vệ môi trường...

4. Công ty đã lập và đang thực hiện kế hoạch tăng cường chất lượng công tác thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn thành phố. Hiện Công ty đã phối hợp UBND các phường xác định lại các vị trí đặt thùng rác; trong tháng 3/2019 này sẽ thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến: các quy định về lưu chứa, đổ rác đúng quy định, quy định về mức thu nộp tiền dịch vụ thu gom, vận chuyển rác đến các hộ dân, hộ kinh doanh. Trong tháng 4 sẽ in thông báo lịch thu gom, phương thức thu gom để phát cho các hộ dân, hộ kinh doanh.

5. Giữ gìn vệ sinh môi trường là trách nhiệm chung của cả cộng đồng; do đó, ngoài việc tăng cường công tác quản lý chất thải của các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn, công tác thu gom rác của đơn vị thực hiện vệ sinh, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị, xã hội và sự ủng hộ, phối hợp của toàn thể nhân dân thành phố Huế.

Câu hỏi của bạn Hai Tran Hong , Hai Tran Hong :

Kính đề nghị UBND trả lời: 

1. Khu đô thi Đông Nam Thủy An khởi công đã hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa xong: hạ tầng ko đồng bộ, điện chỉ đươc vài bóng, đường số 3 hễ mưa xuống là cả khu bị ngập lụt, khu đô thị ko có ai quản lý , dải hạ đổ lung tung...Xin hỏi đến bao giờ thì khắc phục được các tồn tại trên. 

2. Do thời gian dự án thi công quá dài ko hoàn thành và chưa bàn giao do đó ở khu vực này các hộ dân xây nhà tư phát ko theo mẫu qui định như qui hoạch. Xin hỏi vấn đề này UBND có hướng xử lý như thế nào về việc cấp sổ hồng cho các hộ dân . Xin cảm ơn!

 

Trả lời của Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị:

Dự án Đông Nam Thủy An do Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng số 8 làm chủ đầu tư. Hiện nay hạ tầng kỹ thuật đầu tư hoàn thành khoảng 90%, một số hạng mục chưa được đầu tư hoàn thành như hệ thống đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cây xanh, cấp điện, điện chiếu sáng; đặc biệt hệ thống thoát nước mưa chưa được đấu nối với hạ lưu nên đã xảy ra tình trạng ngập lụt khi mưa xuống theo như phản ánh của bạn Hải. Việc này, Ban đã có rất nhiều văn bản nhắc nhở Chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và cũng như đề nghị Chủ đầu tư quan tâm xử lý kịp thời đối với hệ thống thoát nước mưa; tuy nhiên do nguồn lực tài chính của Công ty hạn chế nên đến nay Công ty chưa thực hiện. Hiện nay, UBND tỉnh đã có chủ trương cho phép chuyển nhượng dự án và Công ty đang thực hiện các thủ tục để hoàn tất công việc này. Sau khi công việc chuyển nhượng Ban sẽ đốc thúc Công ty được chuyển nhượng khẩn trương hoàn thành toàn bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên toàn khu.

Trong thời gian chờ đợi chủ trương cho phép chuyển nhượng dự án, Ban đã làm việc với nhà đầu tư để khắc phục tuyến ngập úng ở tuyến đường số 3 và hiện nay Nhà đầu tư đang thực hiện khắc phục tồn tại này. Ngoài ra, Ban sẽ tiếp tục nhắc nhở Nhà đầu tư có kế hoạch, biện pháp để quản lý tốt hơn khu đô thị khi chưa thực hiện các thủ tục để bàn giao lại cho Tỉnh.

- Về vấn đề các hộ dân xây nhà tự phát không theo mẫu: Ban đã thường xuyên kiểm tra, thông tin cho thanh tra Sở Xây dựng, UBND thị xã Hương Thủy cùng phối hợp để có phương án đối với các hộ dân xây dựng không đúng theo mẫu; đồng thời hướng dẫn cho các hộ dân liên hệ trực tiếp với Chủ đầu tư để thực hiện xây dựng theo mẫu đã được phê duyệt.

- Về về việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân: Sau khi đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và thực hiện các nghĩa vụ của Nhà đầu tư đối với Tỉnh, Nhà đầu tư sẽ phối hợp với các Sở ngành có liên quan để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân.

Câu hỏi của bạn Trần Trà My, Phú Bình, Huế:

Hôm trước cháu và nhóm bạn đi dạo trên cầu đi bộ sông Hương (cầu gỗ lim) vừa bước chân xuống đầu cầu - phía trước bệnh viện trung ương - cháu và nhóm bạn đã gửi thấy mùi hôi bốc lên rất khó chịu..., không biết các bác lãnh đạo có biết được thực trạng này không và có giải pháp nào khẩn trương khắc phục thực trạng này, vì cầu gỗ lim là địa điểm thu hút rất nhiều du khách hằng ngày.

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường: 

Hiện nay, tại cầu gỗ lim, phía trước Bệnh viện Trung ương Huế có cống thải nước thải sinh hoạt trong khu vực chảy ra sông, đồng thời nước thải của bệnh viện Trung ương Huế sau khi được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải tập trung cũng chảy vào hệ thống thoát nước tại tại khu vực này.

Trong Dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế, sẽ xây dựng hệ thống thu gom nước thải và đưa về nhà máy xử lý nước thải tập trung tại khu vực An Vân Dương. Sau khi dự án đi vào hoạt động, nước thải sinh hoạt phía Nam thành phố Huế sẽ không thải ra sông qua các cống thải cũ, sẽ hạn chế mùi hôi ảnh hưởng đến điểm tập trung du khách tại khu vực cầu gỗ lim, cũng như hệ thống công viên ở hai bờ sông Hương. Ngoài ra, Bệnh viện Trung ương Huế có 03 hệ thống xử lý nước thải đang vận hành và xử lý nước thải phát sinh của bệnh viện, đang trong quá trình xây dựng kế hoạch lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục để giám sát chất lượng nước thải của bệnh viện.

Khi các hệ thống thu gom và xử lý nước thải của thành phố Huế hoạt động đồng bộ sẽ chấm dứt hiện tượng nhóm bạn trên phản ánh.

Câu hỏi của bạn Hoàng Đức Chiến, 138 Phan Bội Châu, Huế:

Xin hỏi: Tại sao chỉ là ngày chủ nhật xanh? Vậy đối tượng hướng tới trong cuộc vận động này là ai?

Trả lời của Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Gia Công: 

- Tại sao chỉ là ngày Chủ nhật xanh:

+ Để triển khai phong trào một cách thiết thực và sâu rộng trong toàn dân, chúng ta cần phải chọn thời điểm phù hợp. Đặc biệt, là sự tham gia, vào cuộc của các cấp chính quyền và các tầng lớp nhân dân.

+ Ngày Chủ nhật là thời điểm thích hợp để phát động và kêu gọi toàn dân, vì là ngày cuối tuần, ngày nghỉ của các trường học, cơ quan, công sở, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên nên việc kêu gọi, huy động lực lượng tham gia các hoạt động sẽ thuận lợi hơn.

+ Trong giai đoạn đầu, Đề án tập trung nâng cao nhận thức và ý thức của toàn dân trong việc duy trì việc ra quân thực hiện ngày Chủ nhật xanh vào sáng Chủ nhật hàng tuần. 

- Đối tượng hướng đến: toàn dân, đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp trên toàn tỉnh. Phương châm thực hiện là: mỗi cá nhân, hộ gia đình một việc làm, mỗi tổ dân phố, thôn, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một công trình, phần việc và duy trì thực hiện chương trình ”60 phút sạch nhà, đẹp ngõ” với mong muốn cuối cùng là để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng.

Câu hỏi của bạn Ngô Thiên Vũ, Tp Huế:

Đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đã được đầu tư , nâng cấp, cải tạo rất đẹp. Là nơi để du khách và người dạo bước, ngắm cảnh dòng Hương... Được biết, với kinh phí tài trợ từ KOIKA (Hàn Quốc) hơn 60 tỷ để thực hiện dự án đó, tuy nhiên sau khi đưa vào hoạt động được chừng mấy ngày thì tôi thấy quá buồn và đau lòng (nếu người Hàn Quốc nhìn thấy thì đau lòng hơn) rằng hầu như chính quyền buông lỏng công tác quản lý ở đó. Cụ thể mỗi tối, cảnh các hộ buôn bán hàng rong tràn ra lấn chiếm hầu như toàn bộ phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu để buôn bán những thứ linh tinh chứ ko phải là đặc sản địa phương; cảnh quan thì lộn xộn; môi trường vệ sinh ko ai quản lý; xả rác bừa bãi (dù tôi được biết có hệ thống camara giám sát đã đươc lắp). Đặc biệt là dưới gầm cầu Trường Tiền (1 biểu tượng của du lịch Huế) thì cảnh buôn bán, ăn uống lộn xộn xả rác thải bữa bãi đã tồn tại lâu nay mà ko ai xử lý thật là khó chấp nhận nếu Tỉnh ko ra tay xử lý 2 vị trí này trước tiên? Và tôi cũng muốn biết khi nào vấn đề lộn xộn đó được chấm dứt? Để sau thời gian Tỉnh hứa, thì vấn đề tồn tại nói trên không còn nữa. Cũng liên quan đến vấn đề dọc đường đi bộ, đề nghị Tỉnh xem xét chỉnh trang thêm bên bờ sông Hương còn những đoạn lô nhô, cỏ dại ko đồng bộ với cầu Gỗ Lim ạ?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

Công tác lập lại trật tự đô thị tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và công viên 3/2 thời gian qua thành phố đã chỉ đạo các đơn vị Công an thành phố; Đội Quản lý Đô thị; Trung tâm Công viên cây xanh; UBND các phường Phú Hội, Phú Nhuận, Vĩnh Ninh quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị tại khu vực này trong một thời gian dài vì vậy tình hình trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại khu vực này khá ổn định, không còn tình trạng mua bán kinh doanh trên đường đi bộ như ý kiến của ông Ngô Thiên Vũ đã nêu. Tuy nhiên công tác duy trì thường xuyên thì đôi lúc vẫn gặp những khó khăn về lực lượng. Tuy nhiên Thành phố vẫn quyết tâm duy trì tốt công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại khu vực này.

Hiện Thành phố cũng đã ban hành quy định tạm thời quản lý tại tuyến đường đi bộ. Trong đó đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trong công tác quản lý, vận hành và khai thác sử dụng, cương quyết không để xảy ra tình trạng mua bán hàng rong bạ trên đường đi bộ.  

Câu hỏi của bạn Ngọc Diệp, Đinh Tiên Hoàng:

Hàng ngày đi qua Công viên Phú Xuân đoạn từ Cầu Phú Xuân đến Cầu Dã viên (đường Lê Duẫn), tôi thấy công viên chưa sáng, sạch, vào buổi tối chỉ có vài cột đèn nhìn vào rất tối. Tôi cho rằng đây là một trong những vị trí trung tâm của thành phố Huế nếu không cải tạo công viên này thì không thể thấy được sự thay đổi thiết thực của Huế nhất là Huế đang thực hiện chủ trương xây dựng Huế xanh- sạch- sáng

Trả lời của Ban tổ chức:

Xin chân thành cảm ơn những góp ý, hiến kế tâm huyết của bạn. Chúng tôi tiếp thu và sẽ nghiên cứu áp dụng trong quá trình xây dựng Thừa Thiên Huế Xanh - Sạch - Sáng (giao Trung tâm Công viên cây xanh Huế lập dự án trình Thành phố phê duyệt để thực hiện).

 

Câu hỏi của bạn Nguyễn Phước Hiền, Tp HCM:

Tôi lâu lâu mới về lại Huế 1 lần. Trước đây khi về Huế thấy có nhiều khu đô thị mới, khu dân cư mới được Tỉnh đầu tư đầy đủ hê thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng (ví dụ như ở Ancuucity, vài khu đô thị ở An Vân Dương...). tuy nhiên không hiểu tại sao sau khi được đầu tư đẹp, khá đồng bộ rồi mà lại ko được các cơ quan chức năng liên quan tiếp quản, để tiếp tục duy tu, gì giữ vẻ đẹp, xanh, đồng bộ đó mà sau 1 thời gian tôi về lại Huế thì thấy dọc các con đồng trong các khu đô thị, vỉa hè để cỏ dại mọc lộn xộn, caay xanh thì chỗ cây còn, chỗ thì cây nghiêng ngã, chỗ thì bị bẻ gảy hoặc ko sinh trưởng được, vỉa hè thì bị bong tróc gạch lát, đèn thì bóng đỏ, bóng không... Đây là câu chuyện quản lý (chứ không phải thiếu kinh phí ? vì đã từng được đầu tư đẹp rồi)! Xin Tỉnh cho biết có xử lý được vấn đề trên không để lần sau nữa tôi về lại Huế thì chỉ biết gửi đến Tỉnh lời tán dương mà thôi!

Trả lời của Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị:

Ban xin cám ơn ý kiến đóng góp của Nguyễn Phước Hiền. Đây là một trong những vấn đề mà Ban rất quan tâm và đã cố gắng rất nhiều trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hiện nay, các tuyến đường mà Ban đã tiếp nhận, Ban đã thực hiện nghiêm túc công tác duy tu, bão dưỡng vận hành các hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Riêng, đối với Khu đô thị An Cựu và một số khu đô thị khác, mặc dù đã được đầu tư đồng bộ, tuy nhiên các nhà đầu tư thiếu sự quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, duy tu bảo dưỡng dẫn đến tình trạng đáng tiếc như bạn đã nêu.

Trong thời gian vừa qua, để giảm thiểu một phần nhếch nhác của khu đô thị, Ban đã nhiều lần huy động Đoàn thanh niên của Ban, huy động một số lực lượng khác để tiến hành dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường 100m, tuyến đường 56m của khu An Cựu. Đồng thời tích cực hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” theo Quyết định số 139/QĐ-UBND ngày 19/01/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về lâu dài, Ban cũng sẽ có ý kiến với UBND thành phố (đơn vị tiếp nhận HTKT 1 phần của dự án Khu đô thị mới An Cựu) quan tâm thực hiện vệ sinh, duy tu các tuyến đường, các hệ thống mình đã tiếp nhận như Tuyến đường mặt cắt 100m, tuyến đường mặt cắt 56m (bên cạnh khu đô thị An Cựu); cũng như Ban sẽ nhắc nhở các Nhà đầu tư quan tâm đến công tác duy tu, vệ sinh môi trường đối với phần hạ tầng chưa tiến hành bàn giao cho Tỉnh. Đồng thời, Ban cũng sẽ nhắc nhở Chủ đầu tư khắc phục các tồn tại, chuẩn bị các hồ sơ thủ tục để sớm bàn giao các hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho Tỉnh.

Câu hỏi của bạn Lê văn Thông, Hương Phong, Hương Trà:

Mỗi lần đi làm về buổi tối (tầm 20h) là tôi thấy cảnh buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè trước trường ĐH Sư phạm diễn ra 1 cách ngang nhiên, công khai; xe máy đậu đổ lấn chiếm lòng lề đường tràn làn; người vào ăn uống xả rác và chủ bán hàng ăn đổ chất thải ra đường phố rất mất mỹ quan, cũng như ô nhiễm môi trường.... Nhiều lần tôi thấy có công an đến dẹp trật tự, nhưng các chủ hàng ăn chỉ đối phó, cất dấu tạm thời rồi khi lực lượng chức năng không có họ lại tràn ra lấn chiếm... Xin hỏi Tỉnh có giải pháp dài hơi nào (xử lý vấn đề ở "gốc") để chấm dứt tình trạng trên, chứ đừng làm phần "ngọn" là cho lực lược công an đến xử lý rồi "đâu lại vẫn vào đấy"

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song:

Để giải quyết tận gốc vấn đề này, trước hết phải nói đến là ý thức đô thị của người dân: nhiều trường hợp họ cố tình lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh mặc dù vẫn có khả năng để tự chuyển đổi ngành nghề tuy nhiên họ vẫn không làm mà chủ yếu vẫn chiếm vỉa hè để kinh doanh mua bán trái phép, nên đã gây khó khăn cho nhà nước.

Mưu cầu thật sự của một số trường hợp nghèo mưu sinh bằng việc kinh doanh vỉa hè để kiếm sống, đối với các trường hợp này thời gian qua Thành phố cũng đã có chủ trương tìm các quỹ đất, kêu gọi các tổ chức cá nhân có đủ điều kiện để tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chợ đêm để bố trí và sắp xếp cho các hộ này được kinh doanh ổn định lâu dài.

Một vấn đề mà nhà nước phải thực hiện thường xuyên đối với các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè là thường xuyên kiểm tra xử lý, bên cạnh đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình chuyển đổi ngành nghề kinh doanh để mưu sinh khi họ có nhu cầu.   

Câu hỏi của bạn Hồng Vân, Thành phố Huế:

Xin hỏi có văn bản nào quy định về tiêu chí tuyến đường mẫu về văn minh đô thị không? Xin cho biết các tiêu chí đó là gì?

Trả lời của Lãnh đạo Sở Xây dựng:

Theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phân loại đô thị, trong đó, có tiêu chuẩn về “Tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị” thuộc nhóm các tiêu chuẩn về kiến trúc cảnh quan đô thị. Tuy nhiên hiện nay chưa có quy định cụ thể để đánh giá, công nhận các tuyến phố văn minh theo quy định nêu trên.

Vì vậy, để có cơ sở đánh giá phân loại và công nhận đô thị trên địa bàn tỉnh, việc ban hành quy định về tiêu chí công nhận tuyến phố văn minh đô thị là phù hợp và cần thiết.

Thời gian vừa qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu để tham mưu UBND tỉnh ban hành “Quy định về tiêu chí và thẩm quyền công nhận Tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”

Theo nội dung dự thảo, Quy định cụ thể về các tiêu chí đánh giá như sau (05 tiêu chí):

1. Tiêu chí kiến trúc cảnh quan gồm: Công trình, vỉa hè, cây xanh.

2. Tiêu chí trật tự đô thị gồm: Quảng cáo, biển hiệu; bán hàng; chỗ đỗ xe.

3. Tiêu chí hạ tầng đô thị gồm: Vỉa hè, lòng đường; hệ thống cấp điện, thông tin, liên lạc; hệ thống cấp nước sạch và hệ thống thoát nước.

4. Tiêu chí vệ sinh môi trường gồm: Rác thải, nước thải sinh hoạt; bụi, khí thải, mùi hôi; chăn nuôi súc vật.

5. Tiêu chí khuyến khích gồm: Thiết kế đô thị và ngầm hóa hạ tầng.

Trên cơ sở đó các địa phương sẽ tổ chức đánh giá và chấm điểm 5 tiêu chí. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà và các huyện tổ chức thẩm định và quyết định công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn quản lý.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Hoàng Phương, Phú Vang:

Phải công nhận rằng Huế có mật độ cây xanh nhiều. Nhưng nói thẳng là chưa có 1 con đường nào ở Huế đồng bộ về cây xanh cả (tương đối đồng bộ có thể kể đến con đường Lê Duẫn trước cột cờ, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần phải làm đẹp thêm, khoảng cách trồng, chủng loại cây). Đề nghị Tỉnh có giải pháp gì để đảm bảo các con đường đã đầu tư xây dưng thì cây xanh sớm phủ bóng mát ít lắm thì 2-3 năm thôi là có bóng xây xanh rồi; đảm bảo về chủng lại thích hợp; đồng bộ (không quá 2 loại cây trên 1 đường); đảm bảo cự ly cây xanh (không để khoảng trống) Chứ như đường Võ Văn Kiệt, đường Thuận An - Thủy Dương đã hình thành 10 năm mà cây xanh lèo tèo, không được được trồng dặm thay thế cây bị hỏng . Đề xuất thêm là sau khi tổ chức lễ phát động Tết trồng cây cách đây 1 tháng ở trước nhà thi đấu thì 1 số cây (hình như là cây cọ) được trồng lại ở những con đường trước đó nhưng tại sao không thay thế những cây cũ cho đồng bộ về chiều cao trên 1 con đường. Cây cũ cao tới 15m, cây mới chỉ 2-3m? Và tại sao không trồng hoa thấp ở dãi con lương mà để trống như vậy thì 1 thời gian sau cỏ dại sẽ mọc, người dân lại đổ rác thải?

Trả lời của Ban tổ chức:

Xin chân thành cảm ơn những góp ý, hiến kế tâm huyết của bạn. Chúng tôi sẽ tiếp thu, nghiên cứu áp dụng trong quá trình xây dựng Thừa Thiên Huế Xanh – Sạch – Sáng.

Câu hỏi của bạn Nguyến Đinhg Trọng, Tây Lộc, TP huế:

Người dân chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ lãnh đạo tỉnh trong chủ trương thực hiện xanh - sạch - sáng, đặc biệt là việc xây dựng Huế là "Thành phố 4 mùa hoa" . Ông Chủ tịch UBND tỉnh có thể nói rõ hơn về ý tưởng xây dựng thành phố 4 mùa hoa cho người dân biết và ủng hộ?

Trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ:

Căn cứ Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 13/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc mở Cuộc vận động toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải; Căn cứ Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 04/6/2018 của UBND tỉnh về việc thực hiện Cuộc vận động toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải, trong đó tập trung vào các chương trình hành động để xây dựng thành phố Huế thành thành phố Xanh, cũng như các huyện và thị xã của Thừa Thiên Huế.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có Quyết định số 139/QĐ-UBND ngày 19/01/2019 phê duyệt Đề án tổ chức Ngày Chủ nhật Xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng” và đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình hành động để thực hiện đề án này trong đó có một đề án là xây dựng mô hình “Huế thành phố 4 mùa hoa” với mục đích:

- Phát huy những điều kiện của Huế đó là thành phố văn hóa ASEAN, thành phố Xanh của châu Á, thành phố Festival văn hóa... để xây dựng Huế trở thành đô thị di sản, văn hóa, cảnh quan thân thiện môi trường;

- Phát triển đô thị Xanh và có nét đặc trưng riêng, dựa trên sông Hương để trở thành “Sông Hương Sông Hoa”, và sau đó các dòng sông của Huế đều có hoa, cây xanh đẹp được quy hoạch cụ thể theo từng con sông, con đường với cây xanh và hoa đặc trưng để Huế thành thành phố hoa và cây xanh đặc trưng trong không gian đô thị để trở thành thành phố quyến rũ, đẹp hơn.

- Tạo điểm nhấn độc đáo của Thành phố Huế và các vùng phụ cận thành không gian xanh, không gian đẹp để thu hút du lịch và xây dựng thành phố Huế trở thành thành phố đáng sống và mục tiêu của đề án là để phục vụ người dân (bao gồm cả người dân thành phố và du khách đến thăm Huế).

Việc đưa ra đề án “Huế thành phố 4 mùa hoa” để nhấn mạnh ý tưởng “Huế thành phố 4 mùa hoa để có hoa 4 mùacủa Chủ tịch UBND tỉnh trên quan điểm phải hiểu nghĩa rộng: là thành phố sắc màu và xanh, đẹp cả 4 mùa với từng mùa có loài hoa, cây xanh đặc thù với các điểm nhấn, ví dụ mùa xuân thì điểm nhấn là Hoàng mai, loài mai Vàng (Hoàng mai) của Huế rất nổi tiếng, mùa hè có hoa Sen và Phượng vỹ hoa vàng, mùa đông có hoa Ban tím (Hoàng hậu) hoặc Trà mai hoa, tháng 4, tháng 5 là mùa hoa Ngô Đồng trùng với thời điểm tổ chức Festival quốc tế Huế.v.v.

Ngoài ra có thể làm đẹp không gian đô thị, các con đường, ngõ xóm bằng cách khuyến khích người dân trồng hoa để tạo ra không gian xanh; cũng có thể làm đẹp thành phố bằng bích họa, hoặc sơn trang trí cho các phương tiện công cộng như xích lô, xe điện, xe quét rác... như vậy cũng có thể tạo ra những bông hoa di động đẹp mang đặc trưng của Huế.

Bên cạnh đó chúng ta có thể biến “Rác thành Hoa” thông qua vận động người dân phân loại và sử dụng rác hữu cơ để tạo ra phân hữu cơ phục vụ cho trồng hoa hoặc tạo các vùng hoa từ bãi rác, những nơi đang để trống ở thành phố như hiện nay thông qua một số chương trình như Chủ nhật Xanh. Và trên hết là vận động người dân của thành phố Huế nói riêng toàn Tỉnh nói chung có ý thức làm đẹp nhà mình, ngõ xóm mình, cơ quan mình và thành phố mình đang sống, đồng thời xem mỗi người dân là một bông hoa và khi đó thì những chương trình, ý tưởng của tỉnh sẽ thành hiện thực và Huế sẽ trở thành một thành phố “Xanh – Sạch – Sáng” theo đúng mong muốn của nhân dân và lãnh đạo tỉnh.

Để đề án xây dựng mô hình “Huế thành phố 4 mùa hoa” được sớm thành hiện thực, trước mắt chúng tôi ưu tiên:

- Xây dựng vườn hoa/ công viên hoa hai bên bờ sông Hương (từ cầu Trường Tiền đến Văn Thánh);

- Trồng các loại cây và hoa trên tuyến đường nối từ cửa ngõ phía Nam (phường Phú Bài) và phía Bắc (phường Tứ Hạ) vào trung tâm thành phố Huế;

- Xây dựng các khu vực trồng hoa đặc trưng như Hoa mai vàng, khu vực trồng Hoa sen ở cánh đồng Thanh Lam (thị xã Hương Thủy), làng hoa Phú Mậu, vùng hoa dọc bờ sông từ Kim Long đến Thiên Mụ...

Để thực hiện được điều này, vai trò của chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp phải cùng nhau đồng hành, quyết tâm và đồng bộ, cụ thể:

- Đối với nhà nước (bao gồm cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội) phải thực hiện nghiêm túc đề án, ban hành các chính sách rõ ràng, quy định chặt chẽ và giám sát tốt các hoạt động.

- Đối với người dân, phải cùng chính quyền bảo vệ không gian cây xanh, cảnh quan và góp phần làm đẹp ngôi nhà của mình, khu vực mình sinh sống và tuyên truyền cho người thân, gia đình tuân thủ các quy định.

- Đối với doanh nghiệp nói chung, cần nghiêm túc trong việc tuân thủ quy hoạch, thực hiện trách nhiệm xã hội đối với địa phương trong việc cùng tham gia bảo vệ, tôn tạo, đầu tư và hỗ trợ chính quyền trong việc xây dựng Huế thành phố 4 mùa hoa để có hoa 4 mùa”.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Vĩnh An,, Thị trấn tứ Hạ:

Giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường cần phải làm ngay từ khi còn nhỏ, ngành giáo dục có chương trình, kế hoạch gì giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh?

Trả lời của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo:

Trước hết phải khẳng định rằng, Đề án “Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng" được ban hành và đang được các cấp, ban, ngành, đoàn thể, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, thực sự đã tạo được những hiệu quả bước đầu rất thiết thực như mục tiêu Đề án đặt ra: Đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng sáng, xanh, sạch, không rác thải; xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Thứ hai, đối tượng tham gia vào Đề án rất rộng, chủ lực là thế hệ đoàn viên, thanh niên, học sinh, những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Trong đó, ngoài việc tăng cường công tác quản lí, chỉ đạo (Kế hoạch số 443/KH-SGDĐT ngày 05/3/2019 về việc thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh gắn với đẩy mạnh thực hiện Phong trào thi đua “Nét đẹp văn hóa học đường”; Kế hoạch số 376/KH-SGDĐT ngày 26/02/2018 về việc phát động phong trào thi đua “Nét đẹp văn hóa học đường” đến năm 2020; Quyết định số 1867/QĐ-SGDĐT ngày 01/8/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành tiêu chí phong trào xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” trong trường tiểu học, ...), tổ chức các hoạt động giáo dục môi trường cho học sinh gắn với đẩy mạnh thực hiện Phong trào thi đua “Nét đẹp văn hóa học đường” nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh trường học, xây dựng cảnh quan trường lớp, thực hiện văn hóa ứng xử và giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa Huế,  Ngành Giáo dục chú trọng tổ chức các đợt ra quân làm vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường, xây dựng thành phố không rác thải, thành phố 4 mùa hoa để có hoa 4 mùa trong lực lượng đoàn viên, thanh niên và các tổ chức đoàn thể xã hội, Ngành cũng đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, xây dựng trường học Xanh - Sạch - Đẹp cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng thông qua các việc làm cụ thể như: Tổ chức giúp học sinh tự vệ sinh phòng học, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh,... tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo vì một thế giới không rác thải, thi vẽ tranh vì màu xanh quê hương,... tham gia cùng người dân địa phương làm sạch đường quê, ngõ phố, chăm sóc các nghĩa trang, liệt sĩ, di tích thắng cảnh trên địa bàn,... các hoạt động được tổ chức thường xuyên, có kiểm tra, đánh giá, tổ chức nhân rộng mô hình,... hay thông qua việc phát động Phong trào thi đua “Nét đẹp văn hóa học đường” đã thực sự tạo ra tính bền vững cũng như hiệu quả về nâng cao nhận thức những vấn đề xã hội cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng, từ đó hình thành ý thức công dân toàn cầu, tiến bộ, hướng đến cộng đồng cho học sinh.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Tịnh, Khu Quy hoạch Kiểm huệ:

Tôi thấy hiện nay tình trạng người dân đi vệ sinh không đúng nơi quy định, được biết trung ương đã có quy định về việc xử phạt hành vi này? Xin hỏi các cơ quan chức năng của tỉnh đã có những biện pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này? Đã thực hiện xử phạt chưa

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường:

Các câu hỏi trên có nội dung hỏi nhằm giải đáp các thắc mắc về các hình thức xử phạt đối với đối với những hành vi xả rác thải làm mất vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng như: xả rác bừa bãi không đúng quy định, đi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định. Các chế tài được thực thi tốt sẽ song hành cùng phong trào "Ngày chủ nhật xanh", hướng đến thay đổi ý thức, thái độ và hành động của mọi người.


Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Đắc Trường:

Công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được quy định thực hiện tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nghị định 155/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/02/2017, với nhiều mức xử phạt nghiêm khắc trong lĩnh vực môi trường đối với các hành vi về vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng, Nghị định đã tăng mức phạt lên nhiều lần đối với các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường như: vứt, thải, bỏ đầu mẩu và tàn thuốc không đúng nơi quy định có thể bị phạt tới 1 triệu đồng; vứt rác thải bừa bãi tại nơi công cộng có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng; đi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định bị phạt tới 3 triệu đồng.

Đối với các hành vi vi phạm này thường xảy ra nhanh, vị trí vi phạm thường là nơi vắng người qua lại nên gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng ở cơ sở còn quá mỏng; lí do của việc khó xử phạt là do rất khó để có thể “bắt quả tang” và ra quyết định xử phạt đối với các hành vi vi phạm vệ sinh môi trường như vứt rác bừa bãi hay tiểu bậy. Bởi đây là những hành vi diễn ra nhanh, thường được thực hiện rất kín, khuất mắt các lực lượng chức năng nên khó khăn trong quá trình giám sát, xử lý theo quy định.

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, với hành vi nêu trên, mức phạt đã tăng lên từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng hoặc từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng với các hành vi khác; nhiều hành vi với mức phạt cao hơn nên không thể tiến hành xử phạt ngay. Trong khi đó, để có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi như vừa nêu, thông thường phải mất từ 1 đến 2 ngày lập hồ sơ, chưa kể là với các lỗi này, lực lượng chức năng không có quyền giữ cá nhân tại trụ sở cơ quan công an. Sau khi lập biên bản vi phạm (nếu có), lực lượng làm nhiệm vụ chỉ có thể giữ giấy tờ tùy thân nhằm yêu cầu người vi phạm đi nộp phạt rồi sau đó mới trả lại.

Nắm bắt được tình hình khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm, ngày 21/02/2019, UBND tỉnh đã tổ chức họp với các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát cơ sở pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường. Hiện nay, UBND tỉnh đã có văn bản số 42/TB-UBND ngày 04/3/2019 chỉ đạo giao cụ thể các nhiệm vụ sau:

- Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp nghiên cứu xây dựng văn bản hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về rải vàng mã trên sông Hương, trên đường phố, rác thải, không đúng quy định; trong đó phải phân công trách nhiệm xử phạt của từng ngành, đơn vị, địa phương cụ thể, để quy trách nhiệm đối với các đơn vị. Văn bản hướng dẫn phải kèm theo các biểu mẫu xử phạt, biểu mẫu biên bản xử phạt và các biểu mẫu liên quan.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để bổ sung, cập nhật và hoàn chỉnh các nội dung đúng quy định nhằm đảm bảo tính pháp lý khi sử dụng hình ảnh được truy xuất từ camera thuộc Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh quản lý để thực hiện xử lý vi phạm hành chính thông qua hình ảnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đang chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các địa phương rà soát danh sách các chủ phương tiện thuyền du lịch, tham mưu UBND tỉnh làm việc với các chủ thuyền liên quan đến việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường./.

Câu hỏi của bạn Lê Hoàng Bảo, tp Huế:

1. Ở Huế có 1 quỹ kiến trúc các công trình tôn giáo rất đặc sắc, nổi bật là các chùa ( Thiên Mụ, Từ Đàm, Diệu Đế...) các nhà thờ (Dòng chúa cứu thế; Phú Cam...). Tuy nhiên các công trình kiến trúc đặc sắc này lại ko được chiếu sáng về đêm. Xin hỏi Chủ tịch tỉnh là Tỉnh có giải pháp gì để các công trình đó sớm tỏa sáng khi về đêm (có sự phối hợp; hỗ trợ gì để các nhà chùa, nhà thờ có thêm kinh phí để chiếu sáng các công trình đó) nhằm góp thêm ánh sáng lung linh, đa sắc màu cho tp Huế ? 

2. Một câu hỏi khác liên quan đến chiếu sáng là khi khánh thành cầu Dã viên thì 1 hệ thống đèn led đã được đầu tư, tuy nhiên 2 năm nay tôi thấy nó chỉ bật được 2 lần vào dịp Tết. Chẳng lẻ Tỉnh ko có tiền để nó tối vậy sao? Cho hỏi liệu Tỉnh có chỉ đạo để nó sáng mỗi đêm được không ạ? Xin hỏi cơ chế huy động các nguồn vốn , nguồn lực (xã hội hóa) cho việc chiếu sáng tp

Trả lời của Lãnh đạo Sở Xây dựng về nội dung 1:

Đối với nội dung câu hỏi của bạn là chiếu sáng về đêm các công trình tôn giáo và các nhà thờ đặc sắc, là một trong những nội dung của đề án Ngày Chủ nhật xanh - “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch- sáng”, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - kêu gọi các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, qua đó xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế ngày thêm xanh - sạch - sáng, xứng đáng là đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Với tinh thần đó, UBND tỉnh đã có chủ trương xây dựng, ban hành Quy định quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng một số loại hình công trình xây dựng tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian sắp tới. Làm cơ sở quy định cụ thể phân công, phân cấp về quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng một số loại hình công trình xây dựng tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (công trình cao tầng, công trình có quy mô lớn ở vị trí điểm nhấn, công trình di tích lịch sử, văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng), trong đó quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân tham gia tổ chức chiếu sáng tại đô thị được giao quản lý và tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định này.

Đối với các công trình kiến trúc tôn giáo (chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm, chùa Diệu Đế… và các nhà thờ: Dòng Chúa Cứu Thế, Phủ Cam,..) có giá trị về lịch sử, kiến trúc cảnh quan, điểm nhấn đô thị,…thuộc đối tượng sẽ chiếu sáng về đêm của quy định quản lý này. Khuyến khích tăng cường chiếu sáng về đêm tại các công trình tôn giáo và nhà thờ khác, nhằm góp phần tạo điểm nhấn chiếu sáng trong khu vực.

Với quy định dự thảo này, quy định thời gian tối thiểu vận hành hệ thống chiếu sáng công trình cao tầng, công trình di tích lịch sử, văn hóa, các công trình có quy mô lớn ở vị trí điểm nhấn đô thị được thiết kế tối thiểu hai chế độ (ngày thường; Lễ, tết và cuối tuần), bao gồm:

- Ngày thường trong tuần (từ ngày thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ trong tuần): từ 18 giờ đến 21 giờ (tuỳ vào thời tiết): công suất chiếu sáng tối đa; từ 24 - 5 giờ công suất chiếu sáng 70%; từ 21 - 24 giờ khuyến khích áp dụng khoảng 30-40%.

- Ngày Lễ, Tết, cuối tuần (ngày thứ 7 và chủ nhật): từ 18 giờ đến 22 giờ (tuỳ vào thời tiết): công suất chiếu sáng tối đa; từ 22 - 24 giờ công suất chiếu sáng 70%; từ 24 - 05 giờ khuyến khích áp dụng khoảng 30-40%.

Đối với việc hỗ trợ các công trình cao tầng, cơ sở tôn giáo, công giáo, tổ chức, cá nhân liên quan chiếu sáng công trình do mình quản lý, sử dụng; UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tiến hành nghiên cứu cơ chế chính sách hỗ trợ về chi phí tiền điện cho chiếu sáng mặt ngoài công trình.

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song về nội dung 2:

Hệ thống chiếu sáng, trang trí cầu Dã viên gồm: hệ thống chiếu sáng trên cầu và hệ thống chiếu sáng mỹ thuật. Hệ thống chiếu sáng mỹ thuật cầu Dã Viên gồm 02 hạng mục là các đèn LED dọc hai bên thành cầu và các đèn pha chiếu sáng trụ cầu và các nhà chòi.

- Hệ thống chiếu sáng trên cầu và các đèn LED trang trí dọc hai bên thành cầu đang được bật hàng đêm đến sáng; riêng đèn LED bật đến 22h00.

- Các đèn pha chiếu sáng trụ cầu và các nhà chòi: chỉ bật vào các dịp Tết, ngày Lễ và các Lễ hội, sự kiện diễn ra trên địa bàn Thành phố.

Câu hỏi của bạn Diệu My, Số 2 kiệt 33 Nguyễn Trường Tộ, Huế:

Trên thực tế cho thấy ở các khu vực có nhiều người lao động sống, họ bận bịu với mưu sinh, hầu như không có chủ nhật và cũng có mối quan tâm hạn chế về môi trường. Vậy nên có hình thức vận động, tuyên truyền dành cho các cộng đồng như vậy?

Trả lời của Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Gia Công: 

Trên thực tế cho thấy, ở các khu vực có nhiều người lao động sống, họ bận bịu với mưu sinh, hầu như không có chủ nhật và cũng có mối quan tâm hạn chế về môi trường. Do đó, chúng ta cần có nhiều hình thức vận động, tuyên truyền phù hợp như:

- Tuyên truyền thông qua hệ thống thông tin truyền thông đại chúng như loa phát thanh, truyền hình, radio; các trang mạng xã hội; các buổi họp tổ dân phố, thôn, làng, bản. 

- Tuyên truyền trực quan thông qua các panô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền, tờ rơi, cẩm nang.

- Kêu gọi sự tham gia của các Câu lạc bộ, đội, nhóm tuyên truyền viên đến từng hộ gia đình, dân cư để tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân trên địa bàn dân cư.

- Đẩy mạnh sự tham gia, vào cuộc của chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn viên, hội viên; đặc biệt, là đội ngũ cán bộ, đảng viên, là những người gương mẫu đi đầu trong việc hưởng ứng, tuyên truyền phong trào.


Buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế của lãnh đạo tỉnh với chủ đề "Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng" đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, rất nhiều câu hỏi đã được gửi về hộp thư của Ban biên tập và đường dây nóng của BTC. Qua 2 giờ đối thoại, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời thẳng thắn, đầy trách nhiệm những câu hỏi của cá nhân, tổ chức gửi tới buổi đối thoại. 

Vâng, thưa ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh trước khi kết thúc buổi đối thoại chắc hẳn ông cũng có đôi điều muốn chia sẻ cùng bạn đọc, xin mời ông:

 

 

PHÁT BIỂU BẾ MẠC ĐỐI THOẠI TRỰC TUYẾN

CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH PHAN NGỌC THỌ

 

Trước hết xin cảm ơn các bạn đã tham gia rất trách nhiệm trong buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề "Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng"vào sáng hôm nay.

Sau 2 giờ đối thoại tích cực và sôi nổi, có rất nhiều câu hỏi, góp ý, hiến kế và đề xuất cụ thể, tâm huyết trong công tác quản lý và xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường được gửi đến chương trình. Điều này đã nói lên sự quan tâm và mong muốn đóng góp xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế của quý vị. Lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp thu và chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới; kiên quyết xử lý những cá nhân, tập thể có những hành vi gây ô nhiễm môi trường và không có thái độ trong công tác bảo vệ môi trường như: xả rác, xả chất thải bừa bãi ra đường, ra phố, xuống lòng sông và những hành vi xấu khác làm ô nhiễm môi trường nhằm xây dựng môi trường, cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng sáng, xanh, sạch, không rác thải hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Trong bối cảnh Trái đất đã, đang và ngày một nóng dần lên; môi trường sống đang bị hủy hoại bởi sự ô nhiễm của khí thải công nghiệp; tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt, hạn hán ngày càng gia tăng, do đó, hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng có ý nghĩa hơn, mỗi cá nhân nếu đều có ý thức đóng góp những hành động dù nhỏ nhưng tích cực cũng sẽ góp phần tạo nên những thay đổi lớn tốt đẹp hơn cho môi trường.Nhân buổi đối thoại hôm nay, Tôi kêu gọi mỗi cá nhân, hộ gia đình, hội viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp trên toàn tỉnh phát huy truyền thống, lòng tự hào về quê hương, khơi dậy khát khao cống hiến phục vụ, xây dựng tỉnh nhà, chung tay, góp sức mình với một tình yêu Huế, để làm cho Huế đẹp hơn từng ngày bằng cách tích cực hưởng ứng các phong trào "Ngày chủ nhật xanh"; "Nói không với túi ni lông sử dụng một lần", "Huế - không tiếng còi xe"...với phương châm hành động “Mỗi cá nhân, hộ gia đình một việc làm; mỗi tổ dân phố, thôn, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một công trình, phần việc để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng”.

Hy vọng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương và sự chung tay của toàn xã hội, Thừa Thiên Huế sẽ phát triển ngày càng bền vững và là một trong những điểm du lịch xanh hấp dẫn trong nước và trên thế giới.

Một lần nữa xin cám ơn các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đã quan tâm theo dõi và trực tiếp tham gia đối thoại.

 

Đến đây chúng tôi xin được kết thúc chương trình đối thoại trực tuyến ngày hôm nay, một lần nữa xin trân trọng cảm ơn ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Song - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; ông Trần Gia Công - UVBCH TƯ Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh và ông Hồ Đắc Trường - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Xin cảm ơn quý vị và đông đảo nhân dân đã quan tâm gửi câu hỏi và theo dõi cuộc đối thoại.

Xin chào và hẹn gặp lại./.