Festival và Du lịch Huế

Thực hiện Quy chế tổ chức đối thoại trực tuyến trên môi trường mạng giữa lãnh đạo tỉnh với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1834/QĐ-UBND ngày 17/9/2013 của UBND tỉnh. Hôm nay, ngày 29/3/2018, tại Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng với lãnh đạo Sở Du lịch (ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc) và lãnh đạo Trung tâm Festival Huế (ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm) sẽ đối thoại trực tuyến với cá nhân, tổ chức với chủ đề "Festival và du lịch Huế".

Buổi đối thoại được truyền hình trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế (www.thuathienhue.gov.vn) và trên website của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh (www.trt.vn).

Quý vị quan tâm xin mời gửi câu hỏi đến Ban Biên tập qua địa chỉ thư điện tử: bbt.ubnd@thuathienhue.gov.vn và gọi điện thoại qua đường dây nóng 0234.362.9999, hoặc gửi trực tiếp tại chuyên mục “Trao đổi và tháo gỡ” trên trang chủ của Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Vâng, thưa ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trước khi bắt đầu đối thoại ông có điều gì chia sẻ cùng với các cá nhân, tổ chức đang theo dõi và tham gia buổi đối thoại trực tuyến hôm nay không ạ?


PHÁT BIỂU KHAI MẠC

CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGUYỄN DUNG

tại buổi đối thoại với chủ đề "Festival và Du lịch Huế"

 

Xin kính chào tất cả quý vị đang theo dõi chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Festival và du lịch Huế” trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế sáng ngày hôm nay!

Thưa quý vị, những năm qua, hoạt động du lịch Thừa Thiên Huế đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo tiền đề để xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hoá, du lịch đặc sắc của cả nước. Đặc biệt, năm 2017 là năm đầu tiên ngành du lịch Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy về phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với sự sự đồng lòng, hiệp lực của của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh, nên ngành Du lịch tỉnh nhà đã đạt được những kết quả quan trọng, làm tiền đề để phát triển cho những năm tiếp theo. Số lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế năm 2017 đạt 3,8 triệu lượt, tăng 16,6 % so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt tăng 42,5%. Khách lưu trú ước đón khoảng 1.847.880 lượt, tăng khoảng 6% so cùng kỳ; trong đó khách quốc tế 815.245 lượt. Doanh thu du lịch ước thực hiện năm 2017 đạt khoảng 3.520 tỷ đồng, tăng gần 10% so với năm 2016. Doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt gần 8.800 tỷ…

Thưa quý vị, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch của Thừa Thiên Huế không thể không kể đến Festival Huế tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Thành công của Festival đối với du lịch không phải là số lượng khách đến ngay trong lễ hội. Bởi vì số khách đến ngay trong thời gian diễn ra Festival dù có đông mấy cũng là số có hạn mà vấn đề cốt lõi là Festival Huế đã tạo ra một sự kiện, một cú huých và sức hấp dẫn về lâu dài đối với du khách trong nước và quốc tế để các doanh nghiệp có điều kiện quảng bá mà thu hút khách về sau.

Mặc dù vậy, du lịch Thừa Thiên Huế hiện nay tuy có tốc độ phát triển ổn định nhưng chất lượng vẫn chưa cao và vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định như: dịch vụ du lịch chưa đa dạng, phong phú; các điểm vui chơi, giải trí, trung tâm mua sắm chưa được đầu tư đúng mức; thời gian lưu trú của du khách chưa cao; sự gắn kết giữa văn hoá, di sản với phát triển du lịch chưa đạt hiệu quả chưa như mong muốn; cơ sở hạ tầng đầu tư cho du lịch chưa tương xứng; festival Huế đã qua 9 lần tổ chức cần những động lực, cách làm mới và cả nguồn lực để tạo ra hình ảnh mới lạ, hấp dẫn hơn đối với du khách và công chúng địa phương…, đây chính là những thách thức cho sự phát triển của ngành du lịch Thừa Thiên Huế và cũng là những vấn đề mà lãnh đạo tỉnh luôn trăn trở trong quá trình chỉ đạo phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Vì vậy, trong cuộc đối thoại hôm nay, trên tinh thần trao đổi, cầu thị và hết sức trách nhiệm, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều câu hỏi, lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết, đóng góp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của Festival Huế qua các lần tổ chức, cũng như giúp ngành du lịch của tỉnh nhà phát triển lên một tầm cao mới.

Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp những vấn đề đặt ra một cách thỏa đáng, đáp ứng sự mong mỏi, quan tâm của quý vị. Rất mong nhận được sự tham gia tích của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp để buổi đối thoại đạt kết quả cao.

Xin trân trọng cảm ơn.


Bắt đầu đối thoại
Câu hỏi của bạn Thu Hà, Thuận Thành, TP Huế:

Bản thân tôi rất yêu thích Nhã nhạc cung đình Huế. Xin hỏi ở Huế có lớp học Nhã nhạc dành cho các đối tượng yêu thích Nhã nhạc cung đình Huế không?

Trả lời của Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Mai Xuân Minh:

Cám ơn bạn đã yêu thích loại hình nghệ thuật mà chúng tôi đang gìn giữ, bảo tồn và phát huy! Hiện Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa có chức năng bảo tồn Nhã nhạc vừa đào tạo tại chỗ cho những đối tượng là nhạc công và diễn viên được tuyển dụng vào làm việc bởi vì tại Nhà hát có lực lượng nghệ nhân, nghệ sĩ chuyên về bộ môn nghệ thuật này, lực lượng nghệ nhân này ngoài tham gia các hoạt động biểu diễn nhã nhạc tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) còn tham gia giảng dạy tại các trường âm nhạc trong và ngoại tỉnh.

Khoa di sản của Học viện âm nhạc Huế có đào tạo nhạc công nhã nhạc và trường trung cấp Văn hoá nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế có đào tạo âm nhạc truyền thống, trong đó có các bài bản Nhã nhạc, tuy nhiên phải thi đầu vào trúng tuyển mới được đào tạo. Đối với những đối tượng yêu thích nhã nhạc nhưng không phải thi tuyển và học ở các cơ sở đào tạo thì có thể tìm đến một số nghệ nhân nhã nhạc ở Huế để tìm hiểu, ngoài ra không có lớp nào dành cho các đối tượng yêu thích nhã nhạc như bạn hỏi.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Cẩm Lai, Đường Láng, thành phố Hà Nội:

Festival Huế 2018 có những chương trình gì đặc biệt khác so với những kỳ Festival trước. Tỉnh Thừa Thiên Huế có những biện pháp gì để thu hút người dân địa phương tham gia vào các hoạt động diễn ra trong kỳ Festival với tư cách là chủ nhà?

Trả lời của Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Tại Festival Huế 2018, ngoài chương trình biểu diễn của 12 đoàn nghệ thuật và nhóm nghệ sĩ trong nước, còn có những chương trình nghệ thuật đặc sắc của 22 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 19 quốc gia tham gia. Có thể nói hầu hết các đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia Festival Huế lần đầu tiên, rất chất lượng và khá đồng đều.

      Một số lễ hội, hoạt động “điểm nhấn” được dàn dựng mới, bố trí trải đều trong suốt thời gian diễn ra Festival, phục vụ đông đảo du khách, tiêu biểu như:

- Chươngtrình “Văn hiến kinh kỳ” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế thực hiện trong các đêm 28/4 và 30/4 là chương trình sân khấu hóa tập trung các chủ đề tôn vinh những giá trị của một đất nước văn hiến, độc lập trong tiến trình lịch sử dân tộc, làm nổi bật 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận (là Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế). Chương trình được kỳ vọng sau Festival sẽ trở thành sản phẩm phục vụ du khách tham quan Đại Nội về đêm.

- Liên hoan “Hát văn và hát Chầu văn toàn quốc” được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị nghệ thuật của loại hình hát văn, hát chầu văn, hình thức lễ nhạc gắn liền với Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được UNESCO công nhận là Di sản Phi vật thể đại diện của nhân loại mà Thừa Thiên Huế là đồng chủ sở hữu.

- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá”, diễn ra vào lúc 16h00 các ngày từ 28/4 đến 01/5/2018. Khác với các kỳ Festival trước, lễ hội đường phố năm nay quy tụ đông đảo các đoàn nghệ thuật quốc tế, đồng thời, sẽ mở rộng không gian biểu diễn trên nhiều tuyến đường khác nhau, và diễn ra vào tất cả các buổi chiều trong thời gian Festival, để công chúng được giao lưu với nghệ sĩ, hòa mình vào không khí lễ hội.

Cùng với các chương trình được đầu tư dàn dựng công phu, thì BTC tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị, cá nhân thực hiện các chương trình nghệ thuật theo hướng xã hội hóa, nhằm làm phong phú thêm các hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo quần cúng nhân dân. Tiêu biểu như chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn do gia đình cố nhạc sĩ tổ chức vào tối 28/4, qui tụ những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Hồng Nhung, Lệ Quyên, Đức Tuấn, saxophone Trần Mạnh Tuấn, An Trần…; chương trình nghệ thuật Âm Vọng sông Hương là chương trình có lực lượng “diễn viên” chủ đạo là người dân sông nước Huế; hay chương trình “Tỏa sáng niềm tin” do chính Tăng, Ni, Phật tử của Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức…

 

Câu hỏi của bạn Ngân Tùng, 52/15 Lê Thánh Tông:

Điểm nhấn trong hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch của tỉnh trong năm 2018 là gì?

Trả lời của Phó Giám đốc sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Công tác xúc tiến và quảng bá du lịch là rất quan trọng cho việc phát triển du lịch, góp phần tăng trưởng lượt khách và doanh thu chuyên ngành du lịch, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Hoạt động quảng bá, xúc tiến của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế trong 02 năm gần đây được tổ chức ngày càng có quy mô, có sự đầu tư về nội dung, chiều sâu và chuyên biệt hóa cho từng phân khúc thị trường, mang lại hiệu quả cao. Trong năm 2018, Sở Du lịch tiếp tục thực hiện các hoạt động chính nhứ:

Hoàn thiện và nâng cao chất lượng trang thông tin điện tử du lịch Thừa Thiên Huế bằng tiếng Anh; tăng cường quảng bá hình ảnh điểm đến Thừa Thiên Huế trên hệ thống mạng cua TREVOLOKA, xúc tiến khả năng quảng bá du lịch trên trang mạng về du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor với sự đồng hành của các doanh nghiệp Thừa Thiên Huế; trên các kênh truyền hình VTV1, VTV4, VTV8... và các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, Instagrams).

Xây dựng Chiến lược xúc tiến quảng bá du lịch trung hạn và dài hạn, mở rộng thu hút đầu tư và phát triển thị trường khách du lịch trong nước, quốc tế, đồng thời đánh giá nhu cầu đầu tư, thị hiếu du lịch của từng thị trường, có kế hoạch tiếp cận và điều chỉnh chiến lược xúc tiến quang bá du lịch phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư, thị hiếu của khách du lịch. Kêu gọi và có chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư chiến lược vào Thừa Thiên Huế

Sở sẽ phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh cùng với Tổng cục Du lịch, Hãng hàng không Việt Nam Airlines tổ chức một số chương trình famtrip, presstrip tại Huế và tọa đàm liên kết hợp tác phát triển du lịch Thừa Thiên Huế với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp lữ hành và cơ quan báo chí đến từ Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và một số nước đang là thị trường khách tiềm năng.

Sở phối hợp với Tổng cục Du lịch tham gia các chương trình xúc tiến du lịch, giới thiệu điểm đến Việt Nam ở nước ngoài như: Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Diễn đàn Du lịch ASEAN – ATF ở Chiang Mai-Thái Lan, tại Hội chợ ITB Berlin – Đức,  tại Hội chợ ITB Singapore; tại hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà nội 2018, Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE Thành phố Hồ Chí Minh 2018 và Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Nhật Bản,

Thiết lập hệ thống thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch tại chỗ bằng việc tổ chức cung cấp miễn phí các ấn phẩm quảng bá du lịch phù hợp tại một số nơi như nhà hàng, khách sạn, điểm dừng chân trong tỉnh, bổ sung thiết bị trình chiếu hinh ảnh, thông tin điểm đến tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Ga Huế, tiếp tục lắp dựng hệ thống bảng thông tin du lịch trên địa bàn thành phố và 1 số tỉnh vùng ven.

Điểm nhấn của công tác xúc tiến quảng bá phát triển du lịch của Thừa Thiên Huế trong năm 2018 là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, về Festival Huế 2018 tại các hội chợ, triên lãm, sự kiện chính trị lớn trong nước và quốc tế nhằm góp phần thực hiện thành công Festival 2018; đồng thời tích cực giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, điểm nhấn du lịch mới nổi bật tại Thừa Thiên Huế.

 

Câu hỏi của bạn Nguyễn thanh hà, Thành phố Huế:

Năm nay festival có tổ chức các chương trình nghệ thuật gắn với sông Hương không?

Trả lời của Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Có hai chương trình được tổ chức gắn với sông Hương, đó là chương trình nghệ thuật Âm Vọng sông Hương diễn ra tối ngày 29/4, với sân khấu chìm và không gian diễn xướng trải rộng trên cả khúc sông khu vực bãi bồi Cầu Gia Hội, là câu chuyện kể về vòng đời của người dân sông nước Huế; hay chương trình “Tỏa sáng niềm tin” của Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế, là chương trình nghệ thuật âm nhạc và múa Phật giáo kết hợp nghi lễ thả đèn hoa đăng, cầu quốc thái dân an…

Câu hỏi của bạn Hồng Yến, Khoa du lịch, Đại học huế:

Đề nghị lãnh đạo tỉnh cho biết điểm nhấn của du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2018 là gì? Tỉnh có kế hoạch gì để đổi mới cách làm, đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời gian tới?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Năm 2018 là năm triển khai thực hiện Nghị Quyết 03 của Tỉnh ủy và Nghị Quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Điểm nhấn của du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2018 là: Festival 2018 với chủ đề: “Di sản văn hóa, hội nhập và phát triển, Huế 1 điểm đến 5 di sản”, mục tiêu hướng đến là tập trung phát triển ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực, từng bước xây dựng thương hiệu Huế là kinh đô của lễ hội và ẩm thực, thành phố du lịch “sáng và sống”.

Để thực hiện được mục tiêu trên, tỉnh đã ban hành kế hoạch số 265/KH-UBND ngày 27/12/2017, trong đó đã nêu lên một hệ thống giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch. Cụ thể là:

1. Phát triển đồng bộ cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phát triển du lịch: Tập trung triển khai các dự án du lịch lớn, có thương hiệu đang đầu tư trên địa bàn tỉnh để tạo điểm nhấn và có sức lan tỏa đối với du lịch toàn tỉnh; tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch theo hướng đồng bộ và có trọng điểm.

2. Tập trung phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm: Để tạo ra các sản phẩm mới, hấp dẫn, đặc biệt các sản phẩm thu hút khách du lịch về đêm, tăng sự chi tiêu của du khách và góp phần ổn định lượng khách đến Huế.

3. Đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá du lịch:

- Xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp các doanh nghiệp du lịch và tranh thủ sự hỗ trợ của Tổng Cục Du lịch, sự hợp tác liên kết với các Sở Du lịch Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng và Quảng Bình để thực hiện công tác quảng bá du lịch có hiệu quả, chuyên nghiệp.

- Tăng cường các hoạt động hợp tác, liên kết, đặc biệt là với các đơn vị vận chuyển hàng không, với các đơn vị lữ hành hàng đầu ở Việt Nam, với các trang mạng chuyên cung cấp dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc tế để tranh thủ sự hỗ trợ về quảng bá giới thiệu hình ảnh điểm đến, mở thêm các chương trình tour đến Huế, gia tăng lượng khách và kéo dài thời gian lưu trú của khách ở Huế; đẩy mạnh công tác truyền thông về ẩm thực Huế với chủ đề “Huế - Kinh đô ẩm thực – tận hưởng sự kỳ thú”.

4. Chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch:

- Triển khai thực hiện Kế hoạch đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch đến năm 2020.

5. Hoàn thiện môi trường du lịch và cải cách, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch, dịch vụ.

Câu hỏi của bạn Kim Oanh, phanthikimoanh9x@gmail.com:

Công tác chuẩn bị cho kỳ Festival lần thứ 10 này được tỉnh chuẩn bị và chỉ đạo như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Ngay từ đầu năm 2017, Dự thảo Kế hoạch tổng thể Festival Huế 2018 đã được UBND tỉnh thông qua và trình xin ý kiến của Thường vụ Tỉnh ủy. Ngày 11/4/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có thông báo kết luận số 40-KL/TU về định hướng tổ chức Festival Huế lần thứ X – 2018. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 12 tháng 5 năm 2017 về việc tổ chức Festival Huế lần thứ X – 2018. Ban Tổ chức Festival Huế 2018 và các Tiểu ban chuyên môn đã sớm hình thành và tích cực triển khai các công việc chuẩn bị cho Festival, thường xuyên cập nhật và báo cáo tình hình để tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

Đến nay, mọi công việc chuẩn bị đang đi vào giai đoạn nước rút. Các đơn vị tham gia đã tích cực triển khai dàn dựng, tập luyện để đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra.

 

Câu hỏi của bạn Phan Văn Kỳ, Huế:

Việc kêu gọi xã hội hóa trong Festival Huế 2018 được triển khai ra sao?

Trả lời của Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Để tổ chức cho một kỳ Festival, nếu tính chi phí tổng thể sẽ là một con số rất lớn mà nhiều người khó tưởng tượng được. Chính vì vậy, việc kêu gọi xã hội hóa là một nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm đảm bảo nguồn lực cho công tác tổ chức.

Có nhiều phương thức xã hội hóa nhưng tựu trung là các hình thức sau:

1. Kêu gọi tổ chức, cá nhân tài trợ bằng tiền mặt hoặc hiện vật cho công tác tổ chức chung

Các nhà tài trợ tùy theo mức, được phân thành các danh vị như Kim cương, Vàng, Bạc, Đồng… Theo đó, tổng giá trị tài trợ đến thời điểm hiện tại đạt 22,471 tỉ đồng trong đó, tiền mặt là 14,74 tỉ đồng.

2. Kêu gọi tổ chức, cá nhântài trợ một phần hay toàn bộ cho từng chương trình hoặc họat động cụ thể:

Tại Festival Huế 2018, các chương trình tài trợ một phần như: chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, trình diễn Áo dài, Liên hoan ẩm thực quốc tế, hay các chương trình cộng đồng, hưởng ứng mang sắc thái của Festival Huế…;

3. Kêu gọi tổ chức, cá nhân tự đứng ra tổ chức một chương trình, hoạt động cụ thể theo định hướng và yêu cầu của Ban tổ chức:

Các chương trình thuộc hình thức này bao gồm Lễ hội hoa đăng Phật giáo “Tỏa sáng niềm tin”, chương trình nghệ thuật Âm vọng sông Hương, Hội thảo Ẩm thực quốc tế…

4. Kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tài trợ cho các đoàn nghệ thuật.

Festival năm nay có 22 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia. Phần lớn các đoàn tham gia biểu diễn tại Festival Huế đều được các quốc gia liên quan cử sang, BTC chỉ hỗ trợ ăn ở, đi lại tại Huế. Đây là khoản hỗ trợ rất lớn của các nước, không chỉ về chi phí thị thực, vé máy bay đến Huế, thù lao diễn viên… bình quân chi phí mỗi đoàn đều trên dưới 50.000 USD, cá biệt có đoàn chi phí lên đến hàng trăm ngàn đô la. Nói vậy để thấy rằng, tổ chức Festival là sự nỗ lực, chung tay của rất nhiều phía, để khán giả được thưởng thức những chương trình đỉnh cao, mà không phải quá tốn kém.

 

Câu hỏi của bạn Phương Đông, ngophuongdong88@gmail.com:

Thừa Thiên Huế là vùng đất lưu giữ những giá trị nghệ thuật ẩm thực với gần 1700 món ăn cung đình và dân gian độc đáo hấp dẫn. Xin cho biết phương án bảo tồn, khai thác nhằm nâng cao các giá trị ẩm thực của vùng đất Cố đô, đưa ẩm thực trở thành thương hiệu du lịch của tỉnh

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Huế là nơi hội tụ nhiều tinh hoa văn hóa dân tộc, trong đó có di sản văn hóa ẩm thực. Âm thực Huế với sự kết hợp giữa nhiều yếu tố: cung đình, dân gian, đa cầu kỳ, quý phái, bình dân… không chỉ là món ăn thức uống mà còn phản ánh thiên nhiên, tính cách, gia đình và xã hội truyền thống Huế. Từ thực tế cho thấy, ẩm thực Huế có ý nghĩa quan trọng trong di sản văn hóa Huế, đã thu hút sự quan tâm của nhiều học giả, nhiều nhà nghiên cứu.

Trong thời gian qua, cùng với việc bảo tồn và phát huy giá tị di sản văn hóa vật thể  các loại hình nghệ thuật truyền thống, tỉnh cũng đã có sự quan tâm đầu tư để bảo tồn các giá trị văn hóa ẩm thực Huế:

- Tỉnh giao Sở Du lịch cùng Sở Văn hóa – Thể thao xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực Huế phục vụ cho công tác nghiên cứu, quảng bá, cũng như góp phần phát huy giá trị di sản độc đáo trong văn hóa Huế - cũng là tinh hoa trong di sản văn hóa Việt Nam với những tư liệu phong phú, đa dạng và khá hoàn thiện.

- Sở Du lịch đã cùng Trường Cao đẳng Nghề Du lịch, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam triển khai một số chương trình nghiên cứu bảo tồn, khôi phục các món ăn dân gian, cung đình, các không gian văn hóa, các phương tiện đã tạo nên thương hiệu ẩm thực Huế.

- Hiện nay, Sở Du lịch đang trình UBND tỉnh kế hoạch truyền thông ẩm thực với chủ đề “Huế - Kinh đô ẩm thực, sự tận hưởng kỳ thú” để triển khai trong giai đoạn 2018-2020. Mục tiêu của Kế hoạch này là xây dựng thương hiệu ẩm thực Huế nhằm góp sức bảo tồn, phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế, tạo ra một sản phẩm du lịch đặc sắc, của riêng Huế; quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và người dân địa phương.

- Tỉnh cũng đã có chủ trương cho phép Công ty Vietravel nghiên cứu đầu tư cho dự án xây dựng Bảo tàng Ẩm thực tại Huế trong đó tập trung giới thiệu, trình diễn về ẩm thực Huế trong giai đoạn 2018-2020.

Trong dịp Festival Huế 2018 sắp diễn ra, sẽ có 02 hoạt động liên quan đến ẩm thực tại Festival Huế 2018, với kỳ vọng là sẽ góp phần từng bước đưa Huế thành "Kiinh đô ẩm thực" của Việt Nam, gồm.

-  Liên hoan Ẩm thực quốc tế  có chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Huế”( do Hiệp hội Du lịch tỉnh chủ trì diễn ra từ 26/4-02/5/2018), tại Công viên Thương Bạc, nơi để các đầu bếp chế biến ra món ngon truyền thống của Huế, Việt Nam và các món ngon, truyền thống của các nước về tham gia phục vụ nhu cầu du khách đến Huế trong dịp Festival.

-  Hội thảo khoa học “Ẩm thực cung đình và dân gian Huế” lần thứ II với chủ đề “Nâng tầm - Huế” lần thứ II với chủ đề “Nâng tầm - phát triển - kết hợp du lịch vươn ra thế giới”( do Hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam chủ trì phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trường Cao đẳng Du lịch Huế diễn ra trong ngày 29/4/2018) tại hội trường khách  sạn Imperial, nhằm tập hợp các ý kiến đóng góp, tư vấn từ các học giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các chuyên gia văn hóa ẩm thực cung đình và dân gian Huế, qua đó có những định hướng, kế hoạch để đưa ẩm thực cung định Huế vươn ra thế giới.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng dự kiến phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức hàng năm các cuộc thi về ẩm thực Huế để tuyển chọn và nâng cao tay nghề cho đội ngũ trực tiếp hoạt động ẩm thực; cử lực lượng tham gia các liên hoan, cuộc thi về ẩm thực trong nước và quốc tế.

 

Câu hỏi của bạn Lê Nguyễn Minh Minh, 7/80 Minh Mang Tp Huế:

Thời gian dien ra Festival đang cận kề. Sao đến thời điểm này công tác truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và Quảng cáo bằng băng rôn khẩu hiểu tren các đường phố Húe chưa thây gì?

Trả lời của Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm điều này.

Kế hoạch quảng bá trực quan cho Festival Huế được triển khai theo tiến độ rất cụ thể, Ban tổ chức cũng phải tuân thủ qui định về quảng cáo trên đường phố không được kéo dài quá 15 ngày mỗi đợt, và còn phải dành ưu tiên cho các sự kiện chính trị lớn. Vì lý do đó, quảng bá trực quan trong thành phố sẽ được triển khai trong 1-2 ngày đến, sau khi các biểu ngữ cổ động ngày giải phóng Huế và thành lập Đoàn TNCS HCM kết thúc.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Hoa, Quảng Ninh:

Xin cho hỏi chúng tôi nên chọn ngày nào đến Huế để có thể xem được chương trình chính của Festival Huế 2018 ạ?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

CHƯƠNG TRÌNH CHÍNH TẠI FESTIVAL HUẾ 2018:

- Lễ Khai mạc: 20h00  ngày 27/4/2018 tại Quảng trường Ngọ Môn

- Lễ Tế giao: 03h00  ngày 27/4/2018 tại Đàn Nam Giao

- Chương trình nghệ thuật “Văn hiến Kinh kỳ”: 19h00  ngày 28/4 & 30/4/2018 tại Đại Nội Huế

- Yến tiệc Hoàng cung: 19h30 các ngày 27,28,29,30/4 & 1,2/5/2018 tại Duyệt Thị Đường – Đại Nội

- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”: 15h30 các ngày 28,29,30/4 & 01/5/2018

- Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin”: 19h30 ngày 01/5/2018 tại Công viên Cầu Dã viên

- Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 20h00 ngày 28/4/2018 tại Phu Văn Lâu

- Chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương”: 20h05 ngày 29/4/2018 tại Ngã ba sông Gia Hội – Công viên Trịnh Công Sơn.

- Chương trình “Những tình khúc Huế”: 19h30 ngày 01/5/2018 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh

- Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018: 26/4-29/4/2018 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh

- Lễ Bế mạc: 20h00 ngày 02/5/2018 tại Quảng trường Ngọ Môn

Các chương trình được tổ chức the tour 3 ngày để du khách có thể dễ dàng tham gia. Trên cơ sở đó việc phân bổ chương trình được sắp xếp để khán giả có thể tận hưởng thời gian đến với Festival.

 


Câu hỏi của bạn Hồ Nam, Thị trấn Khe Tre, huyện A Lưới:

Xin cho hỏi những địa điểm nào ngoài khu vực thành phố Huế sẽ tổ chức các chương trình trong Festival Huế 2018?

Trả lời của Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Ngoài thành phố Huế ra, các địa phương sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng như:

- Lễ hội “Hương xưa Làng cổ”từ 29/4 đến 01/5/2018, tại Làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.

- Lễ hội “Chợ quê ngày hội”từ 28/4 đến 02/5/2018, tại Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy.

- Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” từ 24 đến 26/4/2018 tại Khu dịch vụ Đông Quảng Lợi; đê Tây Phá Tam Giang; Thôn Bác Vọng Đông, Bác Vọng Tây, huyện Quảng Điền.

- Lễ hội “Thuận An Biển gọi”từ 30/4 - 02/5/2018, tại Bãi tắm Thuận An và các khu vực phụ cận.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Châu, Thành phố Huế:

Hiện nay tỉnh xác định thương hiệu cho du lịch Huế là gì, kế hoạch phát triển du lịch trong tương lai của tỉnh là như thế nào để tạo nên bản sắc riêng cho du lịch Huế

Trả lời của Phó Giám đốc sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Với lợi thế hiển nhiên bất kỳ ai cũng nhận thấy rõ được là Thừa Thiên Huế là rất dồi dào về tài nguyên văn hóa; hiện có 07 di sản tầm cỡ thế giới và khu vực được UNESCO công nhận, cùng hàng ngàn di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh, với hàng chục loại hình di sản phi vật thể và nhiều hình thức lễ hội truyền thống.Với một lợi thế khác về cảnh quan thiên nhiên và sinh thái: biển, đầm phá, sông hồ, rừng núi và vườn quốc gia đa dạng sinh học. Nắm bắt xu  hướng và nhu cầu của khách du lịch hiện nay và thời gian tới là quan tâm trải nghiệm văn hóa truyền thống, giá  trị tự nhiên và những gì mang tính sáng tạo và công nghệ cao,  Du lịch Huế cần tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu cho riêng mình với nội dung  dựa vào thế mạnh di sản văn hóa, lễ hội và cảnh quan thiên nhiên và thể hiện được sự năng động, chuyển mình trong quản lý, gìn giữ các tài nguyên du lịch đặc sắc của chính quyền và cộng đồng địa phương

Trong tháng 3 năm nay, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý sử dụng biểu trưng và khẩu hiệu “Huế - Kinh đô Xưa, Trải nghiệm nay nhằm giúp mọi người dễ nhận diện thương hiệu du lịch Thừa Thiên Huế trong thờ gian tới.

Đồng thời ngành du lịch sẽ ưu tiên phát triển theo 3 nhóm sản phẩm du lịch chính:

1. Nhóm sản phẩm du lịch văn hoá, lịch sử, sinh thái, làng quê, làng nghề được liên kết thành chuỗi sản phẩm.

2. Nhóm sản phẩm du lịch biển-đầm phá, nghỉ dưỡng cao cấp.

3. Nhóm sản phẩm du lịch giải trí, mua sắm, hội nghị hội thảo.

Câu hỏi của bạn Lê Mạnh Toàn, Hà Nội:

Xin hỏi Festival Huế 2018 lần thứ X sắp được tổ chức sẽ có những khác biệt gì so với 9 lần trước đó? Pháp có tiếp tục là đối tác trong tổ chức nữa không?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Về mặt kết cấu, cho đến nay BTC vẫn xây dựng các chương trình IN và OFF theo công nghệ tổ chức của các festival trên thế giới, được phía Pháp chuyển giao.

Về mặt nội dung, hầu hết các chương trình đều được chọn lọc và dàn dựng mới, tiêu biểu như:

- Chương trình “Văn hiến kinh kỳ” là chương trình tôn vinh những giá trị của 5 di sản văn hóa thế giới. Chương trình được kỳ vọng sau Festival sẽ trở thành sản phẩm phục vụ du khách tham quan Đại Nội về đêm.

- Liên hoan “Hát văn và hát Chầu văn toàn quốc” hình thức lễ nhạc gắn liền với Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được UNESCO công nhận là Di sản Phi vật thể đại diện của nhân loại mà Thừa Thiên Huế là đồng chủ sở hữu.

- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá”, khác với các kỳ Festival trước, lễ hội đường phố năm nay quy tụ đông đảo các đoàn nghệ thuật, đồng thời, mở rộng không gian biểu diễn trên nhiều tuyến đường, vào tất cả các buổi chiều trong thời gian Festival, tạo nên không khí lễ hội tưng bừng trên khắp địa bàn thành phố.

  Cùng với các chương trình được đầu tư dàn dựng công phu, thì BTC tạo điều kiện tối đa cho các chương trình xã hội hóa, nhằm làm phong phú thêm các hoạt động. Có thể kể đến: chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, quy tụ những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng; chương trình nghệ thuật Âm Vọng sông Hương diễn ra tối ngày 29/4, với sân khấu chìm và không gian diễn xướng trải rộng trên cả khúc sông khu vực bãi bồi Cầu Gia Hội, là câu chuyện kể về vòng đời của người dân sông nước Huế; hay chương trình “Tỏa sáng niềm tin” là chương trình nghệ thuật âm nhạc và múa Phật giáo kết hợp nghi lễ thả đèn hoa đăng, cầu quốc thái dân an…

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh quảng bá Ẩm thực Huế, hướng tới việc xây dựng Huế trở thành “Kinh đô ẩm thực”, nhiều hoạt động liên quan đến ẩm thực đã được đưa vào chương trình: Liên hoan ẩm thực quốc tế Huế 2018; Không gian ẩm thực chay “Môi trường hiền thiện – Cuộc sống hạnh phúc”; Hội thảo Khoa học Quốc tế “Ẩm thực Cung đình – Dân gian Huế”, hay hoạt động trưng bày và trải nghiệm 100 món ăn cung đình và dân dã….

Về phía đối tác Pháp, ngoại trừ 2 kỳ Festival đầu tiên phía Pháp là đối tác đồng tổ chức, trong những kỳ Festival về sau, phía Pháp không trực tiếp tham gia vào tổ chức mà cử chuyên gia hỗ trợ cho phía chủ nhà. Pháp thường xuyên là đối tác chính của Festival Huế thông qua việc tích cực cử các đoàn nghệ thuật tên tuổi tham gia, mặc dù các kỳ Festival gần đây, phía Pháp chỉ nhận mình cũng là đối tác như các quốc gia khác.

Câu hỏi của bạn dovannam0279@mail.com, dovannam0279@mail.com:

Vào mùa cao điểm du lịch, đặc biệt là Festival sắp tới, lượng du khách đến Huế sẽ tăng cao nên sẽ xảy ra tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh du lịch tăng giá dịch vụ tùy tiện, biện pháp gì để giải quyết tình trạng này?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Festival Huế lần thứ X năm 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản” sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 02/5/2018.Trong suốt kỳ Festival Huế năm 2018 sẽ diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật tiêu biểu, các lễ hội đầy màu sắc và hàng loạt hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng. Đây là hoạt động văn hóa - du lịch nổi bật của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018, dự kiến lượng khách du lịch trong và ngoài nước sẽ tăng hơn mọi năm.

Khi lượng khách đến Huế tăng cao vào mùa cao điểm du lịch, đặc biệt là Festival Huế 2018 sắp tới, ngành du lịch Thừa Thiên Huế và các doanh nghiệp du lịch phải có trách nhiệm phục vụ tốt và nghiêm túc. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho du khách, ngăn ngừa tình trạng tăng giá dịch vụ, ngay từ đầu tháng 4, Sở Du lịch đã có văn bản quán triệt các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn không tùy tiện tăng giá, ép khách, găm phòng gây sốt giá trong thời gian diễn ra Festival Huế 2018 làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành du lịch tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện báo cáo tình hình khách đặt phòng, đăng ký kê khai giá lưu trú dịp Festival và niêm yết giá kê khai gửi về Sở.

Bên cạnh đó, trước và trong thời gian diễn ra Festival Huế 2018, lực lượng chức năng của ngành du lịch và các ngành chức năng liên quan sẽ tăng cường tổ chức đoàn kiểm tra rà soát giá cả các dịch vụ du lịch; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ; phòng chống tệ nạn xã hội; vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng phục vụ; yêu cầu các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch phải niêm yết công khai, rõ ràng giá bán phòng và giá dịch vụ ăn uống ở thời điểm ngày thường cũng như ngày diễn ra sự kiện Festival tại quầy lễ tân của đơn vị.

Ngoài ra, qua đường dây nóng của Sở Du lịch hoạt động 24/24 và qua Phòng Thông tin và hỗ trợ khách du lịch của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin phản ánh về hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh từ người dân và khách du lịch; Thanh tra ngành Du lịch hoạt động thường xuyên và hiệu quả phát hiện, xử lý kịp thời và có biện pháp chấn chỉnh những trường hợp vi phạm bảo vệ quyền lợi cho du khác

Với những nỗ lực của ngành du lịch Thừa Thiên Huế, hy vọng rằng Huế sẽ là điểm đến đầy hấp dẫn của du lịch Việt Nam trong năm 2018 cùng với sự kiện Festival Huế 2018.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Phước Nhân, Vĩnh Ninh, huế:

Được biết Thành phố Huế đang xây dựng thành phố “sáng và sống” vậy thành phố Huế “sáng và sống” sẽ khác Huế hiện nay ở những gì?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Thời gian qua, thành phố Huế được xếp vào nhóm các đô thị có tỉ lệ chiếu sáng đường phố cao so với các đô thị trong cả nước Hiện nay trên địa bàn thành phố Huế, tỉ lệ chiếu sáng đường phố chính (có tên đường) đạt khoảng 98%; tỉ lệ chiếu sáng đường kiệt, ngõ hẻm đạt khoảng 50%.

Hàng năm Thành phố Huế đều dành kinh phí để đầu tư đèn chiếu sáng các tuyến đường mới và các đường kiệt, các điểm tham quan, vui chơi giải trí về đêm…Tuy nhiên, ngân sách thành phố còn hạn chế nên hàng năm chỉ đầu tư hệ thống chiếu sáng đô thị theo hướng ưu tiên cho khu vực trung tâm thành phố và các đường kiệt chính có cột điện lực. Bên cạnh đó, thành phố Huế còn thiếu các điểm vui chơi giải trí về đêm cho khách du lịch và nhân dân, nhất là giới trẻ, học sinh và sinh viên.

Việc xây dựng thành phố Huế “sáng và sống” sẽ tập trung vào quy hoạch các điểm vui vui chơi, giải trí mới hấp dẫn và đầu tư hệ thống chiếu sáng đồng bộ, hiện đại các công trình kiến trúc, hệ thống chiếu sáng nghệ thuật cầu Trường Tiền, Công viên Hoàng thành xung quanh Đại Nội, các tuyến đường chính, các điểm tham quan, vui chơi giải trí về đêm như chiếu sáng các công trình, tòa nhà cao tầng, .... tạo diện mạo mới cho đô thị Huế về đêm trên cơ sở phải tuân thủ những nguyên tắc hướng dẫn, quy định về chiếu sáng đô thị, chiếu sáng công trình cao tầng đảm bảo tiết kiệm nguồn điện năng, đồng bộ về màu sắc, hiệu ứng, hiệu quả chiếu sáng tránh tình trạng ô nhiễm ánh sáng đô thị; triển khai thực hiện dự án đầu tư chiếu sáng; cùng với Tư vấn Hàn Quốc triển khai Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương do KOICA tài trợ để có hệ thống các công viên, vườn tượng, các điểm vui chơi giải trí, đa dạng hóa các dịch vụ về đêm, trong đó có hệ thống chiếu sáng hai bờ sông.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung

Câu hỏi của bạn Nguyễn Đình Phong, Phú Hoà, TP Huế:

Chương trình lễ hội đường phố năm nay có được tổ chức quy mô lớn như các năm trước không? Chúng tôi rất muốn tham gia, muốn hoà mình cùng với lễ hội đó nhưng với các kỳ Festival trước rất khó. Năm nay Ban tổ chức có cách nào để người dân chúng tôi có thể tiếp cận tốt nhất được không?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Trong các kỳ Festival, cùng với các hoạt động nghệ thuật tiêu biểu khác, lễ hội đường phố luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân và du khách. Tại Festival Huế 2018, Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa” tiếp tục là sự kiện văn hoá điểm nhấn, tạo nên không khí tưng bừng của sự đa dạng sắc màu, phô diễn tính phong phú của âm nhạc, vũ điệu các vùng văn hóa Việt Nam, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Về qui mô, lễ hội đường phố năm nay có sự tham gia của 14 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước, phạm vi không còn giới hạn vào các nước thuộc diễn đàn FEALAC mà mở rộng ra tất cả các nước. Nếu như năm 2016, lễ hội đường phố chỉ diễn ra 2 ngày, thì năm nay lễ hội đường phố sẽ diễn ra vào tất cả các buổi chiều từ 28/4 đến 01/5 bắt đầu vào lúc 16h00 - 17h30. Để tạo điều kiện cho đông đảo quần chúng tham gia vào lễ hội sôi động này, BTC sẽ sắp xếp thêm lộ trình mới qua các tuyến đường trung tâm ở cả 2 khu vực Nam và Bắc sông Hương.

Câu hỏi của bạn vandungedu@gmail.com, vandungedu@gmail.com:

Vừa qua, ngành du lịch đã phát triển thêm một số sản phẩm du lịch (phố đi bộ, chiếu sáng Đại Nội về đêm…) nhưng nhiều du khách vẫn đánh giá sản phẩm du lịch tại Huế vẫn còn nghèo nàn. Xin hỏi tới đây ngành du lịch sẽ triển khai thêm những sản phẩm, dịch vụ du lịch nào không?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Thời gian vừa qua, khi đến Huế, ngoài các chương trình tour về di sản, khám phá đầm phá, cộng đồng nhiều du khách đã được trải nghiệm và đánh giá cao một số sản phẩm, điểm nhấn du lịch về đêm như: đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, phố đi bộ cuối tuần, mở cửa Đại Nội về đêm, Show Áo dài Huế. Ngành du lịch Thừa Thiên Huế vẫn nhìn nhận rằng, vẫn cần phải củng cố, nâng cáo chất lượng các sản phẩm đã có và phải triển khai thêm những sản phẩm, điểm nhấn đặc trưng khác biệt mới cạnh tranh được với các điểm đến để gia tăng cả lượng du khách đến và thời gian lưu trú. Tỉnh cũng đã quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi và có những hành động đột phá để hình thành thêm một số sản phẩm du lịch mới, nhất là những sản phẩm du lịch về đêm, có thể tạm liệt kê những sản phẩm mới đặc sắc như:

- Mới nhất và đang được nhiều người quan tâm là Hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài hàng đêm và tái hiện cảnh khai hỏa súng thần công định kỳ 2 lần /tuần và vào các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương do Vietravel tài trợ;

- Chương trình "Văn hiến kinh kỳ", phiên bản nâng cấp của hoạt động mở cửa về đêm, sau khi thực hiện trong dịp Festival Huế 2018, sẽ được triển khai hàng đêm tại Đại Nội với quy mô, hình thức và dịch vụ được chọn lọc cho phù hợp hơn.

- Cầu đi bộ trên sông Hương đang được triển khai theo dự án Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương do phía Hàn Quốc tài trợ, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 3 năm 2018.

- Không gian văn hóa nghệ thuật trên trục đường Lê Lợi (từ đầu cầu Phú Xuân đến đầu cầu Trường Tiền) với thiết chế bảo tàng, nhà trưng bày văn hóa nghệ thuật, không gian biểu diễn nghệ thuật phục vụ du khách và cộng đồng dự kiến thử nghiệm giai đoạn đầu trong dịp Festival Huế.

- Tổ hợp thương mại dịch vụ VINCOM với không gian mua sắm , giải trí và khách sạn có quy mô lớn và hiện đại dự kiến đưa vào hoạt động trong quý 3 năm 2018.

- Chương trình giải trí thực tại ảo tại Đại Nội có chủ để "Đi tìm Hoàng cung đã mất” do một công ty Hàn Quốc đầu tư sẽ đưa vào hoạt động thử nghiệm phục vụ du khách nhân dịp lễ 30/4 năm nay.

- Một số sản phẩm tour mới được hình thành trong mấy năm gần đây đang được hoàn thiện, nâng cao chất lượng để phục vụ khách dịp hè: Tour bay khinh khí cầu trên cố đô Huế, Tour Lăng Cô biển xanh khám phá đảo Ngọc, Bãi Chuối và lặn ngắm san hô, tour Sáng Thủy Biểu Chiều Tam Giang khám phá và trải nghiệm cảnh đẹp và sinh hoạt cộng đồng; Tour ngắm hoàng hôn phá Tam Giang trải nghiệm hoạt động ngư trường và ngắm cảnh, Dịch vụ Ngự thuyền trên sông Hương, tour trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng và dịch vụ homestay ở làng cổ Phước Tích, khu du lịch cộng đồng cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy và ở huyện A lưới...

Trong năm nay, Sở cũng sẽ phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh và một số doanh nghiệp du lịch để bước đầu hình thành chùm tour du lịch tâm linh đặc trưng của Huế

Như vậy, chúng ta có thể thấy phần nào bức tranh khá tươi sáng về sản phẩm du lịch tại điểm đến Thừa Thiên Huế trong năm nay và thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc

Câu hỏi của bạn levanvu121.79@gmail.com, levanvu121.79@gmail.com:

Dự án cải thiện môi trường nước hiện nay rất ngổn ngang. Lãnh đạo tỉnh giải pháp nào để đảm bảo cảnh quan vệ sinh môi trường cho Festival Huế 2018 sắp tới???

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế là dự án hạ tầng trọng điểm của Tỉnh và Thành phố do Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với kinh phí hơn 5.025 tỷ đồng. Dự án được thực hiện từ năm 2008 đến 2018 trên phạm vi 10 phường ở khu vực phía Nam sông Hương thành phố Huế.

Với mục tiêu xây dựng cải tạo và mở rộng hệ thống thoát nước mưa, thu gom và xử lý khoảng 70% lượng nước thải sinh hoạt khu vực nội thị Nam sông Hương, khi hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường.

Theo kế hoạch, các gói thầu xây lắp chính của Dự án được thực hiện thi công trong khoảng thời gian 4 năm, tuy nhiên quá trình đàm phán, lựa chọn nhà thầu kéo dài nên thời gian triển khai thi công phải rút ngắn lại còn khoảng hơn 2 năm.

Với khối lượng thi công hơn 200km đường ống, trải dài trên 92 tuyến đường trong thành phố và phải hoàn thành trong năm 2018, nên Ban QLDA đã tổ chức triển khai đồng loạt trên 100 điểm thi công tại khu vực phía Nam thành phố. Quá trình thi công đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sự đi lại của người dân địa phương và du khách khi đến tham quan Huế.

Hiện nay các Nhà thầu đang triển khai thi công hệ thống thoát nước ở rất nhiều tuyến đường gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh doanh... của các hộ gia đình và đặc biệt các tuyến thi công ở lòng đường sẽ ảnh hưởng đến an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông. Trong khi đó, một số tuyến đường thi công đồng thời tuyến cống bao và tuyến cống chung nên thời gian thi công kéo dài và sự phối hợp giữa các nhà thầu vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến chậm công tác hoàn trả. Mặt khác, do hệ thống thoát nước xây dựng mới có đường kính lớn lại đặt sâu cộng với công tác hoàn trả phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nên không thi công nhanh được.

Do đó, để đảm bảo cảnh quan vệ sinh môi trường cho Festival Huế 2018 sắp tới, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban QLDA trong thời gian này phải tập trung thực hiện một số giải pháp như sau:

+ Yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó phải tăng cường thi công vào ban đêm.

+ Triển khai thi công dứt điểm từng đoạn, tuyến đường (với phân đoạn thi công khoảng 50md; 200md phải tiến hành hoàn trả mặt đường).

+ Đối với các vị trí đang thi công phải có người hướng dẫn giao thông và thu dọn vật liệu vương vãi. Ngoài ra, phải thường xuyên tưới nước mặt đường để chống bụi, đặc biệt lưu ý các thời gian 7h, 11h30, 13h30 và 17h.

+ Ban QLDA phải có các biện pháp xử phạt hành chính đối với các đơn vị thi công không đảm bảo an toàn, vệ sinh...Mặt khác, đối với các đơn vị thi công thường xuyên vi phạm phải tiến hành đình chỉ thi công hoặc thay thế đơn vị khác.

+Yêu cầu các nhà thầu tập trung, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến ở khu vực trung tâmthành phố và các trục đường phục vụ du lịch. Đến ngày 22/04/2018, nếu các tuyến đường phục vụ Festival vẫn chưa hoàn thành, yêu cầu các nhà thầu dừng thi công, lấp lại toàn bộ hố móng, thu dọn toàn bộ vật tư, thiết bị ra khỏi công trường và tiến hành vệ sinh, sau ngày 03/5/2018 các Nhà thầu mới được phép triển khai thi công.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Tuấn, vantuan_1978@gmail.com:

Xin hỏi tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tham gia hội chợ, triển lãm du lịch trong nước và nước ngoài để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh du đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu du lịch, tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài chưa? Nếu có đề nghị cho biết cụ thể chính sách hỗ trợ là như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Hiện nay, tuy chưa có Chính sách cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh  tham dự hội chợtriển lãm du lịch trong nước và nước ngoài, nhưng trong những năm gần đây, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu, tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài, tỉnh đã giao cho Sở Du lịch lập Kế hoạch quảng bá xúc tiến du lịch hàng năm và phân bổ nguồn kinh phí nhất định để đăng ký gian hàng chung của ngành du lịch tỉnh tại một số hội chợ, triển lãm trong nước cũng như quốc tế, và tạo điều kiện cho các DN đóng trên địa bàn tỉnh cùng đồng hành tham gia giới thiệu quảng bá điểm đến địa phương tại gian hàng chung này; hỗ trợ các DN trong việc tiếp cận các đối tác nhằm giới thiệu quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của DN; cùng các DN tiếp nhận, trao đổi các ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc đưa khách đến Huế.

Ngoài ra, sở cũng đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa kêu gọi một số doanh nghiệp du lịch có tiềm lực đồng hành cùng sở tham gia một số hội chợ du lịch có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn để chia sẻ, hỗ trợ một số DN du lịch nhỏ và vừa hoặc mới thành lập của tỉnh có cơ hội cùng tham gia; điều này thể hiện sự đồng tình, hưởng ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp du lịch với sự nghiệp chung phát triển du lịch của tỉnh nhà và tinh thần đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau của các DN kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Câu hỏi của bạn Lê Thị Hồng Na, Thành phố Huế:

Xin hỏi những trương trình nghệ thuật nào của Festival có bán vé, giá vé cụ thể là bao nhiêu và có chính sách miễn giảm vé xem các chương trình không?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Chương trình Festival Huế được chia thành 4 loại như sau:

- Chương trình IN

- Chương trình, lễ hội chính

- Chương trình biểu diễn cộng đồng

- Hoạt động hưởng ứng, văn hoá nghệ thuật cộng đồng

Trong đó các chương trình có bán vé bao gồm:

1. Chương trình Khai mạc: 200.000 đồng

2. Chương trình nghệ thuật tại Đại Nội: 100.000 đồng

3. Chương trình nghệ thuật tại Cung An Định: 50.000 đồng

4. Chương trình Văn hiến Kinh kỳ: 200.000 đồng

5. Chương trình Dạ nhạc tiệc: 1.900.000 đồng

6. Chương trình Bế mạc: 150.000 đồng

Các chính sách giảm giá được áp dụng như sau:

1. Khách đi theo đoàn trên 15 người, có hướng dẫn viên đi kèm thì hướng dẫn viên được miễn vé xem các chương trình biểu diễn (trừ vé yến tiệc).

2. Trẻ em chiều cao dưới 1m20 thì được miễn vé (trừ vé yến tiệc).

Câu hỏi của bạn Võ Thuận, tp Huế:

Công tác vệ sinh môi trường, quản lý công trình công cộng và bảo vệ tài nguyên du lịch có ý nghĩa quan trọng với bất kỳ khu du lịch nào. Ngành du lịch đã có những hoạt động cụ thể gì để làm tốt công tác này?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Trong thời gian quan, cùng với nỗ lực thường xuyên dọn vệ sinh, trang trí cây cảnh tại các điểm tham quan di tích của Trung tâm BTDT Cố đô Huế, nỗ lực giữ gìn tôn tạo cảnh quan và vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư và các tuyến đường du lịch của  thành phố Huế, ngành du lịch cũng tổ chức hoặc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ hoặc các cuộc vận động vì môi trường du lịch như sau:

- Đã xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Văn minh du lịch tại Thừa Thiên Huế để phối hợp với các địa phương và ban, ngành, doanh nghiệp và cộng đồng triển khai thực hiện.

- Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện vận động xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố Huế từ quý 1/2017 và nhận được sự tham gia tích cực của hơn 100 cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch tình nguyện gắn biển "vệ sinh miễn phí" phục vụ du khách trên địa bàn thành phố Huế.

- Tham gia cùng Sở KHĐT triển khai cuộc vận động “Huế - Thành phố không tiếng còi xe” từ quý 2/2017 đến các công sở, các công ty vận chuyển du lịch, các hãng taxi và nhiều cá nhân đang sử dụng xe ô-tô và xe gắn máy trên địa bàn thành phố.

 - Phối hợp với Công ty TNHH Du lịch mạo hiểm Việt Nam chi nhánh Huế và Tổ chức “Việt Nam Sạch và Xanh” tổ chức chương trình giữ môi trường thành phố Huế sạch và xanh hưởng ứng Ngày Trái đất hàng năm (22/4) với sự tham gia của cán bộ,  nhân viên ngành du lịch và cộng đồng.

- Vận động Doanh nghiệp Bridgestone Việt Nam tài trợ các thùng rác thông minh, thân thiện với môi trường đặt tại điểm tham quan Đại Nội và một số địa điểm dịch vụ lưu trú.

Từ năm 2016, Thành phố Huế đã được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế vinh danh là “Thành phố Xanh quốc gia”, và đầu năm 2018, Huế tiếp tục nhận danh hiệu “Thành phố Du lịch sạch ASEAN”.

Do đó, để giữ vững và khuếch trương những danh hiệu trên ngành du lịch Thừa Thiên Huế sẽ phối hợp với các ban ngành, Thành phố Huế và các huyện, thị xã tiếp tục triển khai các nhiệm vụ sau:

+ Thúc đẩy phát triển du lịch bền vững cho thành phố, trong đó chú trọng vào việc tổ chức xây dựng các tuyến thăm quan nhà vườn, làng nghề truyền thống và trải nghiệm sinh hoạt  cộng đồng, hệ thống sông hồ, thủy đạo;

+ Phối hợp, tuyên truyền, vận động đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời), sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường (hạn chế dùng chất liệu plastic hay nilon) trong các hoạt động du lịch và dịch vụ, vận động các khách sạn tham gia tiêu chí Khách sạn xanh ASEAN;

+ Tăng cường xanh hoá đô thị thông qua việc trồng thêm nhiều diện tích cây xanh, bảo vệ diện tích mặt nước tự nhiên;

+ Hoàn thành Dự án Cải thiện hệ thống xử lý nước thải tại thành phố Huế và tăng cường công tác giám sát, xử lý nước thải và chất thải rắn của thành phố.

Câu hỏi của bạn Trương Thị Phương Thảo, tp Huế:

Sở hữu kho tàng quý giá về di sản văn hoá, đây là nguồn tài nguyên quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt là trong phát triển du lịch. Vậy Lãnh đạo tỉnh đã có những giải pháp nào để phát triển hài hoà giữa du lịch và bảo tồn di sản văn hoá?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Đối với Thừa Thiên Huế, địa phương sở hữu kho tàng quý giá về di sản văn hoá, là vùng du lịch trọng điểm của miền Trung và cả nước nên việc phát triển hài hoà giữa du lịch và bảo tồn di sản văn hoá có ý nghĩa sâu sắc.

Để phát triển du lịch bền vững gắn với di sản văn hóa, cảnh quan Huế, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

1. Đổi mới trong hoạt động khai thác, phát triển du lịch di sản Huế

 Một cách tiếp cận sáng tạo đối với phát triển du lịch di sản Huế là xã hội hóa di tích để tăng sức cạnh tranh trong phát triển du lịch di sản.

Xây dựng Festival trải đều bốn mùa gắn với hoạt động du lịch bền vững cần được hình thành sớm cho sự phát triển lâu dài của du lịch Thừa Thiên Huế, trên cơ sở tiêu chí Huế - thành phố yên bình và nghỉ dưỡng.

2. Phát triển du lịch gắn với ổn định đời sống cư dân tại các khu di sản

Hệ thống di sản văn hóa Huế gắn liền mật thiết với người dân Huế - các chủ thể của di sản văn hóa Huế. Việc phát triển du lịch Huế một cách bền vững không gì khác hơn là huy động sự tham gia của các chủ thể văn hóa; cần có cơ chế khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương và các hoạt động liên quan đến du lịch.

3. Xây dựng chiến lược quảng bá du lịch di sản mớiDu lịch di sản cần có phương thức quảng bá đánh vào thị trường khách ưa chuộng loại hình du lịch này. Trong đó các nước Tây Âu, Bắc Mỹ là đối tượng thích hợp hơn so với thị trường Đông Bắc Á hay Đông Nam Á.

Đẩy mạnh xúc tiến du lịch trong nước với điểm đến mới là Đà Nẵng bên cạnh các điểm đến truyền thống là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm khai thác lượng khách du lịch qua các đường bay quốc tế và nội địa đến thành phố này.

4. Đẩy mạnh liên kết giữa nhà nước - doanh nghiệp và người dân trong khai thác hoạt động du lịch.

 Cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, các cấp; đặc biệt là giữa ngành văn hoá, du lịch và chính quyền các địa phương trong việc bảo tồn, trùng tu, quản lý khai thác một cách hợp lý, có hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch văn hoá hiện có, cũng như trong công tác đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo khả năng tiếp cận thuận lợi nhất từ khu vực trung tâm Cố Đô Huế đến các điểm du lịch trong toàn tỉnh. Vì vậy, cần thiết phải xây dựng một quy chế phối hợp và kế hoạch hợp tác liên ngành, liên vùng trên cơ sở các bên cùng có lợi, vì sự nghiệp phát triển chung của nền kinh tế.

Câu hỏi của bạn anh_nhu28@yahoo.com, anh_nhu28@yahoo.com:

Công tác tuyên truyền, quảng bá góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch, tỉnh đã có những chính sách gì để khuyến khích, thúc đẩy công tác truyền thông, giới thiệu hình ảnh du lịch của tỉnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

 Công tác tuyên truyền, quảng bá thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của một điểm đến, và thúc đẩy phát triển du lịch của một quốc gia cũng như của một địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động này nên trong các năm, nhất là sau khi có nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch – dịch vụ Thừa Thiên Huế thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh đã có sự quan tâm và đầu tư cho công tác tuyên truyền quảng bá trên phương tiện truyền thống đại chúng. Ngoài việc quảng bá hình ảnh trực quan qua hệ thống pano, màn hình LED đặt tại một số địa điểm chính ở trung tâm thành phố, Tỉnh cũng cấp kinh phí cho Sở Du lịch thực hiện chương trình Ống kính du lịch trên kênh TRT định kỳ hành tháng, hoàn thiện cổng thông tin điện tử du lịch song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh; giao nhiệm vụ cho báo, đài địa phương có kế hoạch cụ thể và dài hơi thực hiện các bài viết, phóng sự về các sản phẩm, điểm đến du lịch, các doanh nghiệp du lịch năng động hay khởi nghiệp để đăng tải giới thiệu với công chúng trong tỉnh và có sự liên kết với các báo đài khác của trung ương để đăng tải và phát lại chuyển tải rộng rãi về điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế với các địa phương khác.

Tỉnh đã có chương trình hợp tác chiến lược với Việt Nam Airlines để kết hợp quảng bá hình ảnh điểm đến Thừa Thiên Huế trong các loại tạp chí hàng không, clip giới thiệu trên máy bay, hợp tác với một số doanh nghiệp du lịch lớn như Vietravel, Saigon Tourist, Thiên Minh nhằm đưa các thông tin hình ảnh du lịch địa phương trên kênh truyền hình riêng và hệ thống quảng bá trực tuyến của các doanh  nghiệp này.

Tỉnh đã giao cho Sở Du lịch xây dựng kế hoạch xúc tiến và quảng bá du lịch từ đây đến 2020, trong đó quan tâm đến các hình thức quảng bá trên một số kênh thông tin quan trọng của quốc gia và quốc tế, ứng dụng thêm các kênh tuyên truyền quảng bá trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử (website), các trang mạng xã hội (youtube, facebook, instagram, google plus…) và trang mạng về du lịch

Trong năm nay, tỉnh cũng đang xem xét phê duyệt Kế hoạch truyền thông Huế - Kinh đô ẩm thực – Sự tận hưởng kỳ thú nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá các giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Kinh đô Huế trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các ấn phẩm và mạng xã hội đến du khách trong và ngoài nước góp phần phát triển du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế cho xã hội...

Câu hỏi của bạn Lê Văn Hải, Nguyễn Hoàng, Tp.Huế:

Tôi được biết chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn năm nay cũng sẽ được tổ chức và vé được phát miễn phí như Festival Huế 2016, Ban tổ chức phải làm gì tránh trường hợp có vé cũng không được vào và thậm chí khi vào rồi cũng không có chỗ để ngồi?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Sân khấu âm nhạc Trịnh Công Sơn tại các kỳ Festival Huế luôn được công chúng háo hức đón nhận. Từ lúc chỉ là một sân khấu nhỏ trong khu vực Vườn Cơ Hạ - Đại Nội, cho đến kỳ vừa qua 2016, được chính gia đình cố nhạc sĩ đứng ra tổ chức tại công viên Trịnh Công Sơn, chương trình luôn thu hút rất đông khán giả đến xem. Do lượng công chúng đông đảo và luôn đột biến, công tác tổ chức lần này sẽ rút kinh nghiệm cho bất cập của Festival 2016. Năm nay BTC đã chọn thực hiện chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn ở khu vực rộng hơn, về việc phân bố lượng vé mời và phân luồng khu vực khán giả sẽ được chú ý để đáp ứng yêu cầu của người xem. Tuy nhiên, đối với một chương trình mang tính hấp dẫn và hình thức rất cộng đồng như chương trình này, BTC cũng mong có sự đồng cảm và hợp tác ở mức độ cao của khán giả.

Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt

Câu hỏi của bạn Phạ Minh Anh, Phú Cát, Huế:

Trạm (kios) tra cứu thông tin hiện rất được nhiều thành phố du lịch trên TG sử dụng, Huế là một thành phố du lịch nhưng lại rất khó có thể tìm một kios thông tin để tìm hiểu thông tin về du lịch, khách sạn, điểm đến lý thú cho khách du lịch trong và ngoài nước đến Huế. Thiết nghĩ, việc lắt đặt Kiosk tra cứu thông tin du lịch là rất cần thiết bời vì đây một trong những phương tiện quảng bá du lịch tiện ích, hiện đại trong thời đại công nghệ phát triển

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Trạm tra cứu thông tin tự động hay IT Kiosk là một trong những phương tiện quảng bá du lịch tiện ích, hiện đại trong thời đại công nghệ phát triển, giúp du khách tìm hiểu, cập nhật thông tin về điểm đến, các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại chỗ. Ở Thừa Thiên Huế trong giai đoạn vừa qua cũng đã từng lắp đặt thử nghiệm một số trạm thông tin tương tự tại một số tuyến đường chính, một số điểm dừng chân ở trung tâm thành phố Huế, nhất là trong các dịp Festival Huế từ năm 2010 đến 2014. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, do điều kiện thời tiết bất lợi, các trạm thông tin này đã xuống cấp, chưa được đầu tư cập nhật thường xuyên công nghệ và thiết bị mới nên không còn phù hợp với điều kiện thực tế, do vậy đã được các cơ quan chủ quản tạm tháo dỡ. Hiện tại, đang còn một số thiết bị mới được lắp đặt và sử dụng tại phòng hỗ trợ thông tin du khách của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Huế (thuộc Sở Du lịch) ở số 04 Hoàng Hoa Thám, thành phố Huế, cung cấp du khách các thông tin liên quan đến điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong thời gian tới, Sở sẽ cho thiết lập và vận hành Phòng truyền thông trực tuyến tại số 04 Hoàng Hoa Thám, trong đó sẽ đầu tư một số thiết bị và các ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến để tra cứu trên thiết bị tra cứu thông tin tự động đặt tại đây. Sở sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có kế hoạch lắp đặt một số trạm thông tin tự động sử dụng công nghệ mới bố trí tại một số tuyến đường thường xuyên có du khách qua lại ở thành phố Huế đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin. Hiện nay Sở đã có đặt các thiết bị trình chiếu tự động hình ảnh điểm đến tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài và Ga Huế, đồng thời có kết nối với công ty CP Hồng Đức đang đầu tư hệ thống máy bán lẻ từ động S&B để có đưa thông tin du lịch điểm đến địa phương trên màn hình có sẵn trên hệ thống này.

Ngoài ra, theo xu hướng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, Sở đang kết hợp với một số đối tác để chuẩn bị ra mắt  một số ứng dụng thông tin du lịch trên điện thoại di động thông minh nhằm hỗ trợ thông tin cho du khách theo hình thức tiếp cận nhanh nhất về điểm đến Thừa Thiên Huế.

Câu hỏi của bạn Hoàng anh, hoanganh@gmail.com:

Vịnh Lăng Cô được xếp tên trong danh sách Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới. Xin hỏi định hướng của tỉnh trong việc xây dựng xây dựng "thương hiệu du lịch biển" nhàm phát huy lợi thế này.

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Vịnh Lăng Cô, một địa danh du lịch biển của Thừa Thiên Huế được nhiều người biết đến từ lâu trong cả nước và cả quốc tế. Nhất là từ khi Lăng Cô được kết nạp vào Danh sách Câu lạc bộ các Vịnh biển đẹp nhất thế giới vào năm 2009, lượng khách du lịch tăng bình quân hàng năm trên 25%, doanh thu tăng bình quân 20%, số lượng khách chiếm khoảng 16% tổng lượt khách đến Thừa Thiên Huế.

Nhìn nhận tiềm năng lợi thế của Lăng Cô về địa lý, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nằm trên "Con đường di sản miền Trung”, và trục hành lang kinh tế Đông Tây, đặc biệt, kết nối thuận lợi với du khách quốc tế cũng như trong nước bằng tuyến đường biển qua cảng Chân Mây, hay tuyến đường bộ từ thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng; cùng với chủ trương hướng đến sự phát triển loại hình du lịch biển, du lịch đầm phá, tạo sự phát triển đồng bộ cho du lịch tổng thể Thừa Thiên Huế  vốn vẫn được biết đến nhiều hơn về du lịch di sản văn hóa,  tỉnh vẫn luôn xác định việc đảm bảo tăng trưởng phải gắn với phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường sinh thái tại  khu vực vịnh Lăng Cô. Điều này đã thể hiện rất rõ trên quan điểm phát triển bền vững của tỉnh từ trước đến nay: “Thừa Thiên Huế dứt khoát không cấp phép những dự án ảnh hưởng môi trường ở khu vực này”… Chính vậy, có nhiều dự án chục triệu đô như liên quan đến nhiệt điện, đóng tàu...  mong muốn được đứng chân trên vùng này đã bị từ chối nhằm quyết tâm giữ gìn môi trường sinh thái biển và dành chỗ cho các dự án phát triển du lịch.

Theo quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, cùng với Bạch Mã và Cảnh Dương, Vịnh Lăng Cô được xem là điểm trọng tâm, kết nối để phát triển khu tam giác du lịch ở huyện Phú Lộc: Lăng Cô – Cảnh Dương và Bạch Mã. Do vậy, trong định hướng sắp đến, song song với việc triển khai quy hoạch chi tiết khu Du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương – Bạch Mã để trình chính phủ phê duyệt, tỉnh và ngành du lịch tiếp tục liên kết với các địa phương để quảng bá thương hiệu du lịch Lăng Cô, kêu gọi các nhà đầu tư có thêm những dự án nghỉ dưỡng cao cấp, đa dạng hóa các dịch vụ du lịch đẳng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sự phát triển nhanh chóng hơn cho đô thị Lăng Cô; bên cạnh đó, tỉnh sẽ chú trọng việc đào tạo chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm dịch vụ du lịch trong các doanh nghiệp và người dân Lăng Cô, giúp người dân địa phương có sự thích ứng để chuyển mình năng động hơn, thực hiện tốt việc quản lý, khai thác du lịch bền vững bên Vịnh đẹp thế giới. Đồng thời, tỉnh sẽ cho xây dựng đề án phát triển thương hiệu “Lăng Cô – Vịnh đẹp Thế giới” từ danh hiệu đã được thế giới công nhận nhằm phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng về du lịch biển và sinh thái ở đây.

Thương hiệu điểm đến mang tính quốc tế này của Lăng Cô cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp và cộng đồng cũng như sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp ban ngành Trung ương, sẽ giúp tỉnh Thừa Thiên Huế thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và của cả khu vực miền Trung.

Câu hỏi của bạn Phạm Phương Linh, phamphuonglinh09111993@gmail.com:

Tôi rất quan tâm đến chương trình nghệ thuật ở Đại Nội, Festival 2012 có nhóm nhạc Paco Renteria rất hấp dẫn và lôi cuốn khán giả, cho tôi hỏi Festival Huế 2018 có chương trình nào đặc sắc như thế không?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Một điều đáng mừng là tại Festival Huế 2018, có khá nhiều đoàn nghệ thuật đẳng cấp thế giới sẽ tham gia biểu diễn phục vụ công chúng.

Nếu bạn là người quan tâm đến loại hình âm nhạc đương đại, sẽ có các nghệ sĩ tầm cỡ thế giới như:

- Ban nhạc rock Lysistrata LYSISTRATA là quán quân giải FAIR năm 2017 dành cho các ban nhạc rock toàn nước Pháp, đã ghi dấu ấn đặc biệt nơi khán giả thông qua những sự kiện âm nhạc đáng nhớ và những chuyến lưu diễn vòng quanh châu Âu;

- Nhóm beatbox/acapella Berywam vô địch về beatbox tại Pháp năm 2016, là đại diện ưu tú của Pháp tham gia cuộc thi beatbox thế giới vào năm 2018;

- Ca sỹ Noa một nghệ sĩ tài năng vào loại hiếm có trong nền nhạc pop hiện nay đến từ Israel. Cô được đặt ngang tầm với Barbara Streisand, Joan Baez, Nana Mouskouri, Joni Mitchell, Elis Regina…

- Ca sĩ Deni Hines một giọng ca được ví như “được gửi đến từ thiên đàng” nhiều lần nhận được đề cử của Hiệp hội thu âm Australia (ARIA) như giải Nữ ca sỹ xuất sắc, Bản Pop hay nhất, Album nhạc Jazz hay nhất…

- Nghệ sĩ guitar flamenco lừng danh của Tây Ban Nha Daniel Casares từng biểu diễn trên nhiều sân khấu hàng đầu trên thế giới, lần đầu tiên đến Việt Nam và biểu diễn một chương trình độc nhất tại Festival Huế…

Ngoài ra còn có nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế hàng đầu được cử đại diện cho các quốc gia góp mặt tại Festival Huế 2018.

Câu hỏi của bạn Lê Bich Hoài, Hà Nội:

Hiện nay, du lịch đã dần trở thành xu hướng của giới trẻ, đây sẽ là một nguồn khách du lịch không phải nhỏ. Tuy nhiên tôi thấy các sản phẩm du lịch dành cho giới trẻ ở Huế hiện còn quá yếu và thiếu (nhất là các khu vui chơi giải trí). Xin hỏi Tỉnh có định hướng gì để khắc phục sự nghèo nàn sản phẩm du lịch dành cho giới trẻ như đã nói trên không?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Hiện nay lượng du khách trẻ tuổi cả trong và ngoài nước đang đến Huế khá đông, nhất là vào dịp hè. Nhu cầu về trải nghiệm du lịch chứ không chỉ đơn thuần tham quan điểm đến, tiêu dùng sản phẩm hay thực hiện hoạt động du lịch đang trở thành xu hướng chung của giới trẻ khi đi du lịch. Nắm bắt được xu hướng này thì nhiều quốc gia hay địa phương đã định hướng phát triển sản phẩm du lịch có tính trải nghiệm cao để khám phá giá trị văn hóa, ẩm thực, cảnh quan, các địa danh ở điểm đến, hay tham gia trực tiếp các hoạt động với cộng đồng, các trò chơi giải trí mạo hiểm hay có tính công nghệ cao.

So với một số địa phương cũng là những điểm đến du lịch chính trong cả nước, Thừa Thiên Huế chưa có sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu về giải trí, mua sắm, nhưng đã có một số điểm, sản phẩm được giới trẻ ưa thích khi đến Huế, như: đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, phố đi bộ Chu Văn An – Võ Thị Sáu – Phạm Ngũ Lão, tour trải nghiệm khám phá đầm phá Tam Giang, Rú Chá, các sông hồ suối thác đẹp ở vùng ven Huế, Vườn quốc gia Bạch Mã, một số trò chơi mạo hiểm ở khu Alba Thanh Tân, dịch vụ homestay đậm chất Huế. Sắp tới sẽ có một số sản phẩm dịch vụ giải trí mới khá hấp dẫn được đưa vào hoạt động, như: tổ hợp trung tâm thương mại VINCOM Hùng Vương Huế với tầm cao hơn 100 m, trục không gian văn hóa nghệ thuật từ cầu Tràng Tiền đến cầu Phú Xuân, cầu đi bộ trên sông Hương, hệ thống rạp phim Cinestar, chương trình giải trí thực tại ảo chủ đề Đi tìm Hoàng cung đã mất ở Đại Nội; Ngoài ra, một số dự án khác đang nghiên cứu đầu tư như: Bảo tàng ẩm thực Huế, Chợ du lịch Huế,..  để triển khai thực hiện trong thời gian tới,  hy vọng sẽ trở thành những địa chỉ thú vị với du khách trẻ tuổi.

Theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giới trẻ hiện nay đang tạo ra một làn sóng du lịch tự túc trải nghiệm với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ, nhất là điện thoại di động thông minh và các ứng dụng di động,.. Do đó, bên cạnh việc quan tâm xây cơ sở vật chất, đường giao thông phục vụ khách du lịch, hình thành các vị trí đẹp để chụp ảnh và check-in ở những địa danh hay cảnh quan mới được phát hiện mà giới trẻ quan tâm như Đảo Ngọc và đầm Lập An ở Lăng Cô, thiền viện Trúc Lâm, bãi biển Tân Cảnh Dương, bãi biển Hải Dương, ngành du lịch tỉnh cũng quan tâm phát triển một số hình thức tiếp thị quảng bá kỹ thuật số (digital marketing) qua mạng xã hội (như trên facebook, fanpage, instagams) hay ứng dụng tìm kiếm, cung cấp thông tin trên điện thoại di động, một số hoạt động trải nghiệm với góc nhìn mới, mang tính khám phá mạo hiểm hay sự kì thú với sự hợp tác của Công ty Traveloka Việt Nam, VNPT để xúc tiến quảng bá, thông tin du lịch kịp thời, tạo thuận lợi cho các du khách trẻ tuổi tiếp cận điểm đến Thừa Thiên Huế đồng thời lồng ghép chương trình giáo dục và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và trách nhiệm với cộng đồng.

Câu hỏi của bạn Ngô Thùy Trang, An cựu city, thành phố Huế :

Chương trình Festival Huế 2018 được diễn ra cùng với thời gian diễn ra Festival Pháo hoa Đà Nẵng, làm cách nào để Ban tổ chức thu hút du khách đến Huế trong thời gian đó? (loại trừ yếu tố Đà Nẵng hết phòng, khách phải đến Huế).

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Những kì Festival Huế, kể cả Festival nghề truyền thống thường trùng hợp với Festival pháo hoa Đà Nẵng. Tuy nhiên, đối tượng của mỗi loại hình luôn khác nhau, chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của khán giả. Về trách nhiệm của BTC, chúng tôi luôn quan tâm và nỗ lực để giữ thương hiệu, tạo sức hấp dẫn, đó là trách nhiệm và lương tâm của nhà tổ chức. Qua các kì Festival, chúng tôi nhận xét, công chúng và du khách thường tranh thủ trong một thời điểm diễn ra, hoặc lựa chọn lễ hội này hoặc lễ hội kia. Đặc biệt, du khách về dự hội có thể tranh thủ để cùng lúc tham dự nhiều nhất các hoạt động ở cả 2 sự kiện như một cơ hội. Mặt khác, công chúng Đà Nẵng có thể về Huế xem chương trình Festival quốc tế, và ngược lại công chúng Huế có thể vào Đà Nẵng xem pháo hoa.

Câu hỏi của bạn hoangliendlst@gmal.com, hoangliendlst@gmal.com:

Để thực hiện chương trình Quốc gia “mỗi xã một sản phẩm” , tỉnh đã có kế hoạch xây dựng phát triển sản phẩm du lịch như thế nào?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

 “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ là một quyết sách kịp thời, đúng lúc đáp ứng nhu cầu về phát triển làng nghề, sản phẩm đặc sản của nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là cơ hội để sản phẩm địa phương và làng nghề địa phương phát triển trong một Chương trình mang tầm quốc gia, nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm, bảo tồn phát triển làng nghề, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để thực hiện chương trình Quốc gia “mỗi xã một sản phẩm”, ngành du lịch đang triển khai Chương trình “Mỗi năm một sản phẩm du lịch”, đặc biệt các sản phẩm hàng thủ công truyền thống, những sản phẩm tour khám phá, những sản phẩm thu hút khách du lịch về đêm nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ và lưu giữ khách lâu hơn có mức chi tiêu cao hơn.

Qua đó, những doanh nghiệp, tùy theo điều kiện của mình, lựa chọn ra những sản phẩm độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của địa phương để phát triển và quảng bá rộng rãi các sản phẩm đã được lựa chọn sẽ làm tăng khả năng sản xuất và tiêu thụ, tạo ra nhiều việc làm ổn định, gây được ấn tượng và sức hút lớn với đối với du khách, đồng thời tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Hàng năm, ngành du lịch sẽ chọn ra một  sản phẩm được du khách và cộng đồng đánh giá cao nhất về hiệu ứng lan tỏa và về hiệu suất kinh tế để công nhận là sản phẩm du lịch của năm và hỗ trợ tiếp tục quảng bá rộng rãi trong những năm tiếp theo.


Toàn cảnh buổi đối thoại trực tuyến

Câu hỏi của bạn Thu Thanh, thuthanh.isb@gmail.com:

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch và thu hút khách du lịch đến huế trong mùa “thấp điểm”?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Thực tế, đối với với du lịch Thừa Thiên Huế, mùa thấp điểm không tồn tại như các địa phương khác mà chỉ có một khoảng thời gian ngắn giao mùa giữa mùa khách quốc tế và mùa khách nội địa, như khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 7 và đầu tháng 9 đến đầu tháng 10 hàng năm. Thường vào các thời điểm này, lượng khách du lịch truyền thống giảm, khách đặt tour chủ yếu là những doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tổ chức hội thảo, hội nghị kết hợp du lịch và khách đi hưởng tuần trăng mật.

Do đó,  ngành du lịch tỉnh cũng đang có một số phương án nhằm tận dụng ưu thế là một điểm đến an toàn và thân thiện, với cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, bãi biển đẹp, núi đồi thơ mộng; nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên là di sản thế giới; nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng nằm ở vị trí thuận lợi ở trung tâm hoặc vùng ven thành phố, ngành du lịch đang cố gắng phát huy lợi thế của du lịch MICE (du lịch hội nghị, hội thảo), có chính sách liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và đơn vị cung cấp dịch vụ nhằm xây dựng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, đồng thời chú trọng chất lượng dịch vụ, có các dịch vụ giá trị tăng thêm để thu hút du khách.

Về lâu dài, Sở đang nghiên cứu tổ chức chuỗi các sự kiện hàng tháng tại Huế thử nghiệm trong năm 2018 và tổ chức thực hiện trong các năm về sau, lưu ý đến giai đoạn thấp điểm nhằm thu hút khách du lịch đến Huế thường xuyên hơn. Các sự kiện sẽ diễn ra với chủ đề phù hợp theo từng thời điểm trong năm, như Lễ Phật Đản, lễ hội ẩm thực chay, lễ hội diều, lễ hội văn hóa giao lưu với một số địa phương kết nghĩa ở các nước trên thế giới,.. lồng ghép với việc tổ chức những hoạt động thể thao như chạy ma-ra-tông, đua xe đạp, đua thuyền. Việc tổ chức chuỗi sự kiện này cần có sự đồng hành, liên kết với các hãng hàng không, công ty đường sắt để có giá vận chuyển đến Huế hấp dẫn cho du khách và tạo được thói quen.

Tăng cường công tác quảng bá, truyền thông điểm đến với hình thức mới mẻ, sử dụng công nghệ cao, nội dung giới thiệu độc đáo, có tính lan tỏa tốt cũng là giải pháp nhằm thu hút du khách đến Huế vào những lúc thấp điểm.

Câu hỏi của bạn quachthangtong@gmail.com: , Thành phố Huế:

Những chương trình lễ hội chính của Festival Huế ngày càng được rút gọn lại và hầu như không còn thu hút khán giả như các kỳ Festival Huế trước nên khán giả cảm giác Festival Huế không còn hào hứng nữa. BTC cho biết đó là do yếu tố khách quan hay yếu tố chủ quan và giải pháp để thu hút người dân đến với Festival Huế?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Tổ chức lễ hội thường kì, BTC luôn áp lực đổi mới, vừa luôn phải tìm tòi các chất liệu đa dạng phong phú vừa phải từng bước chuyển mình xã hội hóa lễ hội. Trong quá trình vận động, có những thể nghiệm đạt hiệu quả, chất lượng cao, cũng không ít chương trình còn hạn chế, hoặc ít thu hút. BTC luôn nỗ lực tìm tòi chất liệu mới hấp dẫn, lắng nghe ý kiến và tìm giải pháp thích hợp để Festival luôn giữ vững chất lượng.

Nếu chú ý chúng ta sẽ thấy thời gian tổ chức Festival có sự điều chỉnh về số ngày. 02 kỳ đầu tiên, Festival được tổ chức thành 4 tour, mỗi tour 3 ngày. Đến Festival 2004, thời gian được rút lại còn 03 tour kéo dài trong 9 ngày, khai mạc vào thứ 7, bế mạc vào chủ nhật để có 2 kỳ nghỉ cuối tuần tạo thuận lợi cho du khách tham dự. Từ 2016 đến nay, Festival Huế được điều chỉnh tổ chức gọn trong dịp lễ 30 tháng 4 - mồng 1 tháng 5 và kéo dài 06 ngày. Với thời lượng được rút ngắn, nên việc bố trí các lễ hội và chương trình chính trải đều trong Festival vì vậy cũng sẽ giảm. Tuy vậy thống kê về số lượng khách du lịch và khán giả vẫn tăng. BTC cũng chủ trương nâng tầm chất lượng các chương trình nghệ thuật, tinh gọn số đoàn, không dàn trải, chạy theo số lượng để mỗi chương trình đều gây ấn tượng với du khách.

Câu hỏi của bạn info.longphu@gmail.com, info.longphu@gmail.com:

Du lịch tâm linh đang dần trở thành xu hướng phổ biến, Huế là vùng đất với hàng trăm đền chùa và cũng là vùng đất của tâm linh, xin hỏi trong định hướng của tỉnh trong viện phát triển loại hình du lịch tâm linh thời gian tới như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Đánh giá vùng đất Thừa Thiên Huế có tiềm năng rất lớn về du lịch tâm linh với hành trăm đền chùa, nhiều di tích văn hóa, lịch sử gắn liền với huyền thoại của các triều đại và sự phát triển của cộng đồng địa phương, tỉnh đã xác định trong Kế hoạch số 127 của UBND tỉnh về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 08- của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn:Xúc tiến đầu tư và xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh. Phát huy nét đặc trưng của du lịch tâm linh như Đn Huyền Trân, Thin viện Trúc lâm Bạch Mã, Tượng Quán Thế Âm, các cổ tự..., nhằm đáp ứng xu hướng của khách du lịch đang hướng ti trải nghiệm sự thanh tịnh.

Theo đó, ngành du lịch đang nghiên cứu xây dựng kế hoạch phát triển loại hình du lịch tâm linh trong năm 2018 với những mục tiêu và nhiệm vụ sau:

- Thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, khảo sát để có phương án phù hợp khai thác các địa điểm du lịch tâm linh mới, góp phần làm đa dạng các sản phẩm du lịch chung của tỉnh.

- Hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch về cơ chế và chính sách phù hợp để xây dựng, hình thành được một số sản phẩm, tour du lịch tâm linh tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích, hỗ trợ một số doanh nghiệp và cá nhân đầu tư các loại hình dịch vụ, sản phẩm lưu niệm; hỗ trợ tập huấn, đào tạo nhân lực phục vụ trong du lịch tâm linh.

- Góp phần quảng bá các sản phẩm trải nghiệm, tour du lịch gắn với các địa điểm tâm linh đến với du khách trong nước và quốc tế.

Hiện nay Sở đang phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh và một số đơn vị, doanh nghiêp để nghiên cứu và thử nghiệm bước đầu loại hình du lịch tâm linh ở Huế sẽ được phát triển để tạo thêm sản phẩm du lịch có sức thu hút đối với khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Minh Tường, minhtuong_05@gmail.com: Giá trị đặc trưng và lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế là gì?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Huế là kinh đô cuối cùng của Việt Nam, nơi chứa đựng nhiều di sản vật thể và phi vật thể độc đáo của nhân loại. Bên cạnh quần thể kiến trúc Cố đô Huế với hàng trăm công trình di tích có kiến trúc đặc sắc, hệ thống nhà rường, phủ đệ, đình chùa... được xây dựng hài hòa trong khung cảnh thiên nhiên với Núi ngự và Sông Hương thơ mộng, hiền hòa; Di sản văn hóa phi vật thể: di sản Hán Nôm, nghệ thuật ca Huế, kịch Huế, tuồng Huế, hò Huế, nếp sống văn hóa Huế, ngành nghề thủ công truyền thống, trong đó âm nhạc cung đình Việt Nam - Nhã nhạc triều Nguyễn được ghi danh vào di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, Huế còn sở hữu những tài nguyên thiên nhiên phong phú với hệ đầm phá, sông suối, đồi núi... là nguồn tài sản khổng lồ, là tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch trước mắt cũng như lâu dài.

Huế ở vào vị trí trung độ của cả nước, nằm giữa thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm lớn của hai vùng kinh tế phát triển chính của Việt Nam; là nơi giao thoa giữa điều kiện tự nhiên - kinh tế - xã hội của cả hai miền Nam - Bắc. Là một trong 5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nằm trên trục giao thông quan trọng xuyên Bắc-Nam, trục hành lang Đông-Tây nối Thái Lan - Lào - Việt Nam.

Huế có bờ biển dài 120km, có hệ thống đầm phá Tam Giang lớn nhất Đông Nam Á với 22.000 ha, có cảng Thuận An và Chân Mây với độ sâu 18 - 20m đủ điều kiện xây dựng cảng nước sâu với công suất lớn, có cảng hàng không Phú Bài nằm trên đường quốc lộ 1A và đường sắt xuyên Việt chạy dọc theo tỉnh, có 81 km biên giới với Lào. Đặc biệt, Vườn Quốc gia Bạch Mã với độ cao trên 1.400m so mặt biển, với các hệ sinh thái và đa dạng sinh học phong phú nhất của bán đảo Đông Dương. Cụm du lịch Cảnh Dương - Bạch Mã - Lăng Cô - Hải Vân: Trải dài trong một không gian rộng lớn phía Đông Nam tỉnh.

Lợi thế du lịch Thừa Thiên Huế cũng nhờ vị trí trung tâm ở giữa một số Di sản thế giới khác của Việt Nam. Ở phía Bắc của Thừa Thiên Huế là Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một khu bảo tồn thiên nhiên tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ở phía Nam của Thừa Thiên Huế là Khu di tích Mỹ Sơn, một di sản tọa lạc ở xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Với những giá trị độc đáo như trên, Huế là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện; là nơi có lợi thế cạnh tranh quan trọng để thu hút đầu tư.

Câu hỏi của bạn truonghongtam@gmail.com, Thành phố Huế:

Qua các kỳ Festival Huế, Lễ hội Áo dài luôn được khán giả trông chờ nhất và thương hiệu Lễ hội Áo dài Festival Huế đã được giới chuyên môn đánh giá là một chương trình biểu diễn áo dài quy mô, chất lượng và đẳng cấp nhất của VN. Nhưng theo chương trình Festival Huế 2018, lễ hội áo dài đã được thay đổi bằng Trình diễn áo dài. Vậy có sự khác biệt nào giữa 2 tên gọi đó, tại sao không tiếp tục sử dụng thương hiệu Lễ hội Áo dài Festival Huế?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Lễ hội Áo Dài có mặt chính thức tại Festival Huế từ năm 2002, từ đó, như một lời hẹn ước mỗi kỳ Festival sau đó, Lễ hội Áo dài hội tụ hàng chục nhà thiết kế Hà Nội, Huế, thành phố Hồ Chí Minh, trở thành một sự kiện độc đáo mang thương hiệu của Festival Huế.

Các bộ sưu tập được thiết kế theo chủ đề do Ban tổ chức đưa ra, có lúc thì lấy ý tưởng từ Pháp Lam Huế, lúc của Ấn – Triện, khi thì Hoa văn họa tiết Huế, Rồng – Phụng, rồi Hoa Sen, hay họa tiết của các quốc gia trên TG …

Tham gia trình diễn, bên cạnh người mẫu chuyên nghiệp còn có sự góp mặt của rất nhiều “người mẫu nghiệp dư” gồm học sinh, sinh viên, giáo viên, các chị, các mẹ đủ mọi thành phần lứa tuổi.

Cùng với chương trình biểu diễn hoành tráng là các hoạt động bên lề, như triển lãm áo dài, tổ chức không gian áo dài, diễu hành xích lô trong trang phục áo dài, vận động chị em tiểu thương mặc áo dài… đã làm cho lễ hội áo dài ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Tuy vậy từ Festival Huế 2016 và kỳ Festival này, chương trình Áo dài được chủ trương xã hội hóa, do đó không còn ở qui mô một lễ hội mà chỉ gói gọn trong một show trình diễn áo dài với qui mô vừa phải do các đơn vị tư nhân đứng ra thực hiện. Việc tham gia của các nhà thiết kế và số bộ sưu tập cũng giới hạn về số lượng hơn.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Đoàn, thành phố Huế:

Gần đây, cụm từ “du lịch thông minh” được nhiều người nhắc đến, chương trình có thể cho tôi biết “du lịch thông minh” là gì?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan rộng, ngành du lịch thế giới đứng trước yêu cầu nhanh chóng phát triển theo mô hình "du lịch thông minh" ( Smart Tourism). Du lịch thông minh hiểu một cách khái quát nhất là việc áp dụng công nghệ thông tin nhằm tạo ra và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách thông qua sử dụng các ứng dụng trực tuyến như cấp visa, đặt phòng, tìm đường, lựa chọn điểm đến…

Du lịch thông minh bao gồm nhiều thành phần và lớp thông minh được ICT hỗ trợ:

- Điểm đến thông minh: Một điểm đến được xây dựng trên cơ sở công nghệ tiên tiến đảm bảo sự phát triển bền vững của các khu vực du lịch, có thể tiếp cận được với mọi người, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác của khách tham quan và hội nhập vào môi trường xung quanh,

- Trải nghiệm thông minh: tập trung vào các trải nghiệm du lịch qua trung gian công nghệ và nâng cao thông qua việc cá nhân hoá, nhận thức về bối cảnh và theo dõi thời gian thực.

- Quản lý/Kinh doanh thông minh: tạo ra và hỗ trợ việc trao đổi các nguồn lực du lịch và sự kết hợp của trải nghiệm du lịch.

Câu hỏi của bạn Võ Minh Năng, Chi Lăng, thành phố Huế:

Nhiều người cho rằng Festival Huế đã qua rồi thời đỉnh cao, giờ ngày càng nhạt dần về chất lượng và số lượng, ví dụ như các chương trình đinh như khai mạc, bế mạc, áo dài ở Festival Huế 2016 không đạt mong chờ của khán giả nên đối với Festival Huế 2018 khán giả rất thờ ơ. Vậy Ban tổ chức có ý kiến gì về suy nghĩ đó của khán giả? 

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Trước hết chúng tôi hết sức cám ơn những ý kiến và những lo lắng đúng đắn này. Nghệ thuật luôn đòi hỏi những mới mẻ và phát triển cao hơn, chất lượng hơn. Người tổ chức và các đạo diễn chương trình luôn cầu thị, nỗ lực với mong muốn đem lại sự thưởng ngoạn mới mẻ, thu hút và đầy hưng phấn. Chúng tôi luôn lắng nghe vì những nhận xét này thể hiện sự quan tâm và mong muốn Festival Huế giữ được chất lượng và ngày càng phát triển tốt hơn.

Câu hỏi của bạn Phạm Văn Thu, quảng Điền:

Mặc dù có lợi thế về tiềm năng nhưng việc khai thác du lịch tại làng cổ Phước Tích vẫn còn hạn chế. Xin hỏi lãnh đạo tỉnh có giải pháp gì để hỗ trợ người dân để hỗ trợ người dân địa phương phát triển dịch vụ du lịch, nâng cao đời sống.

Trả lời củaPhó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Làng cổ Phước Tích là một trong 2 làng cổ ở Việt Nam được đánh giá là có “vẻ đẹp cổ kính”, đã được Nhà nước công nhận trao bằng xếp hạng “Di tích cấp quốc gia” từ năm 2009 và còn lưu giữ những di sản vật thể vô giá, gồm  27 ngôi nhà cổ và 10 nhà thờ họ cổ. Ngoài ra, Phước Tích còn có hàng chục các đình, chùa, miếu, đền thờ… tất cả mang đậm nét tín ngưỡng của người dân xứ Huế cũng như miền Trung.

Hiện nay, việc quy hoach xây dựng khu làng cổ Phước Tích được thực hiện tương đối tốt nhằm hạn chế tối đa việc xâm hại di sản; tiềm năng du lịch ở làng cổ Phước Tích khá lớn nhưng còn khai thác còn hạn chế, dịch vụ đi kèm chưa hấp dẫn; hoạt động lưu trú homestay chưa phát triển và có chất lượng như mong muốn; các sản phẩm truyền thống địa phương chưa được có được sự đầu tư khai thác.

Để hỗ trợ người dân phát triển dịch vụ du lịch, xây dựng điểm đến làng cổ Phước Tích, vừa qua lãnh đạo tỉnh cũng các sở ban ngành đã có chuyến công tác khảo sát, tìm hiểu và trao đổi với lãnh đạo huyện Phong Điền và đưa ra một số giải pháp như sau:

1. Cần hoàn thiện công tác lập quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc nghệ thuật của Phước Tích nhằm giữ gìn và phát triển bền vững không gian và môi trường ngôi làng cổ.

2. Kêu gọi và tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp có năng lực liên kết với một số hộ gia đình phát triển hoạt động lưu trú homestay gắn với du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm tại Làng cổ Phước Tích.

3. Phát triển các sản phẩm du lịch làng Phước Tích (tham quan nhà cổ, sinh hoạt cộng đồng, trò chơi dân gian, nghề gốm,…) gắn với phát triển các làng nghề truyền thống lân cận (Làng mộc Mỹ Xuyên, làng đệm bàn) và liên kết với khu nghỉ dưỡng Alba Thanh Tân nhằm tạo sự kết nối liên hoàn về du lịch, tăng thêm sự đa dạng và hấp dẫn tại điểm đến của làng cổ Phước Tích.

4. Sở Du lịch và huyện Phong Điền phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền có định hướng về du lịch cộng đồng, sinh thái tại Phước Tích, đồng thời nâng cấp trang thông tin điện tử, địa chỉ mạng xã hội giới thiệu về làng; tổ chức thi ảnh nghệ thuật, vẽ tranh về làng cổ Phước Tích.

5. Sở Khoa học Công nghệ phối hợp Sở Du lịch và UBND huyện Phong Điền nghiên cứu xây dựng thương hiệu “Hương xưa làng cũ” hoặc tạo lập một thương hiệu du lịch mới hấp dẫn hơn để đăng ký bảo hộ, tổ chức quản lý và phát triển thương hiệu, xem đây là cơ sở quan trọng trong việc phát huy nét đặc trưng của làng cổ Phước Tích.

Câu hỏi của bạn Đỗ Thanh Vân, thanhvando68@gmail.com:

Công tác lập quy hoạch đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch được triển khai thực hiện như thế nào?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

“Công tác lập quy hoạch đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch” được thể hiện tại “Quy hoạch phát triển nghề truyền thống và làng nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” (UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 111/2015/QĐ-UBND ngày 17/01/2015).

Một trong ba nội dung chính của quy hoạch là “Quy hoạch các làng nghề; phát triển làng nghề gắn với du lịch theo từng địa bàn huyện, thị xã, thành phố”; trong đó tập trung vào các nội dung, giải pháp cụ thể để quy hoạch các nghề và làng nghề gắn với du lịch hiệu quả, ưu tiên tập trung đầu tư cho một số làng nghề gắn với du lịch.

Kết quả, trong những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn như khuyến công, khuyến nông, hỗ trợ phát triển sản xuất, nông thôn mới…, Tỉnh đã hỗ trợ các làng nghề cần bảo tồn, các làng nghề có khả năng phát triển sản xuất kết hợp du lịch như:

- Đầu tư thiết bị tiên tiến vào các công đoạn sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm.

- Hỗ trợ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động tại cơ sở sau đào tạo. Hỗ trợ các cơ sở tổ chức thiết kế mới, cải tiến mẫu mã sản phẩm và bao bì đóng gói sản phẩm.

- Tổ chức tập huấn nâng các kỹ năng: tổ chức quản lý sản xuất- kinh doanh, kỹ năng tiếp cận thị trường và xây dựng kế hoạch marketing, . . . cho hơn các cơ sở thuộc các làng nghề.

Qua đó đã giúp nhiều làng nghề khôi phục, phát triển; từ đó tạo điểm đến du lịch điển hình như Làng nghề mây tre Bao La, Thủy Lập; Làng nghề gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên; Làng nghề đúc đồng Huế; các làng nghề nón lá, Dệt Zèng…

- Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 80 làng nghề và có 18 nghề truyền thống; 10 làng nghề; 16 làng nghề truyền thống được công nhận; Có 32 nghệ nhân Thừa Thiên Huế, trong đó có 2 nghệ nhân nhân dân và 4 nghệ nhân ưu tú đã được vinh danh.

Hiện tỉnh đang tổ chức lập quy hoạch chi tiết làng cổ Phước Tích, làng nghề Bao La, một số khu vực làng nghề tập trung cho hoa giấy - tranh làng Sình, dệt Zèng A Lưới; khu trình diễn làng nghề Thủy Xuân. Khi các quy hoạch này được phê duyệt là cơ sở triển khai các dịch vụ du lịch trãi nghiệm có quy mô, phát triển các sản phẩm cho du lịch.

Câu hỏi của bạn phuongBV10@yahoo.com , Thành phố Huế:

Định hướng của ngành du lịch tỉnh để bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trả lời củaPhó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ 4 (hay cuộc cách mạng 4.0) đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các khía cạnh của đời sống xã hội và các ngành kinh tế, làm thay đổi mô hình hoạt động của các công ty trong tất cả các lĩnh vực. Ngành du lịch cũng đang có sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh du lịch trực tuyến và các ứng dụng tra cứu thông tin du lịch trên điện thoại thông minh, đồng thời sẽ cần phải ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng chiến lược và phát triển du lịch thông minh.

Nắm bắt xu thế này, ngày 4/5/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ thị đặt ra yêu cầu các ngành, các cấp phải nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực tận dụng lợi thế, trong đó, du lịch cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số, quản trị thông minh.

Để bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo chủ trương của chính phủ, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đang từng bước xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh, trong đó trước mắt tập trung vào một số giải pháp như xây dựng kho dữ liệu du lịch mở, cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên di động, bản đồ số du lịch, hệ thống quản lý lưu trú, phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch, wifi công cộng miễn phí cho khách du lịch tại các điểm du lịch, hệ thống camera giám sát an ninh an toàn cho du khách, hệ thống tham quan thực tại ảo ... nhằm hỗ trợ du khách trải nghiệm khi đi du lịch tại Huế, giúp các cơ quan, ban ngành, lãnh đạo các đơn vị trong công tác quản lý, thu thập, phân tích và phản ứng chính xác trước các thông tin về các hệ thống và dịch vụ của thành phố thông minh.

Câu hỏi của bạn Ngọc Tân, 77- Nguyễn Huệ, TP Huế:

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế 1 điểm đến 5 di sản", Festival lần này sẽ có những hoạt động cụ thể nổi bật nào? BTC Festival sẽ có những đổi mới nào để có thể "làm mới" Festival?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Về mặt kết cấu, cho đến nay BTC vẫn xây dựng các chương trình IN và OFF theo công nghệ tổ chức của các festival trên thế giới, được phía Pháp chuyển giao.

Về mặt nội dung, hầu hết các chương trình đều được chọn lọc và dàn dựng mới, tiêu biểu như:

- Chương trình “Văn hiến kinh kỳ” là chương trình tôn vinh những giá trị của 5 di sản văn hóa thế giới. Chương trình được kỳ vọng sau Festival sẽ trở thành sản phẩm phục vụ du khách tham quan Đại Nội về đêm.

- Liên hoan “Hát văn và hát Chầu văn toàn quốc” hình thức lễ nhạc gắn liền với Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được UNESCO công nhận là Di sản Phi vật thể đại diện của nhân loại mà Thừa Thiên Huế là đồng chủ sở hữu.

- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá”, khác với các kỳ Festival trước, lễ hội đường phố năm nay quy tụ đông đảo các đoàn nghệ thuật, đồng thời, mở rộng không gian biểu diễn trên nhiều tuyến đường, vào tất cả các buổi chiều trong thời gian Festival, tạo nên không khí lễ hội tưng bừng trên khắp địa bàn thành phố.

  Cùng với các chương trình được đầu tư dàn dựng công phu, thì BTC tạo điều kiện tối đa cho các chương trình xã hội hóa, nhằm làm phong phú thêm các hoạt động. Có thể kể đến: chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, quy tụ những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng; chương trình nghệ thuật Âm Vọng sông Hương diễn ra tối ngày 29/4, với sân khấu chìm và không gian diễn xướng trải rộng trên cả khúc sông khu vực bãi bồi Cầu Gia Hội, là câu chuyện kể về vòng đời của người dân sông nước Huế; hay chương trình “Tỏa sáng niềm tin” là chương trình nghệ thuật âm nhạc và múa Phật giáo kết hợp nghi lễ thả đèn hoa đăng, cầu quốc thái dân an…

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh quảng bá Ẩm thực Huế, hướng tới việc xây dựng Huế trở thành “Kinh đô ẩm thực”, nhiều hoạt động liên quan đến ẩm thực đã được đưa vào chương trình: Liên hoan ẩm thực quốc tế Huế 2018; Không gian ẩm thực chay “Môi trường hiền thiện – Cuộc sống hạnh phúc”; Hội thảo Khoa học Quốc tế “Ẩm thực Cung đình – Dân gian Huế”, hay hoạt động trưng bày và trải nghiệm 100 món ăn cung đình và dân dã….

Về phía đối tác Pháp, ngoại trừ 2 kỳ Festival đầu tiên phía Pháp là đối tác đồng tổ chức, trong những kỳ Festival về sau, phía Pháp không trực tiếp tham gia vào tổ chức mà cử chuyên gia hỗ trợ cho phía chủ nhà. Pháp thường xuyên là đối tác chính của Festival Huế thông qua việc tích cực cử các đoàn nghệ thuật tên tuổi tham gia, mặc dù các kỳ Festival gần đây, phía Pháp chỉ nhận mình cũng là đối tác như các quốc gia khác.

Câu hỏi của bạn vinhbao47@gmail.com, vinhbao47@gmail.com:

Dịp lễ, tết dịch vụ khách sạn, nhà hàng, khu du lịch thường hay tăng giá, vấn đề này phải giải quyết triệt để như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Trong những năm qua, vào dịp lễ, tết, Tổng cục Du lịch cũng như UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đều có văn bản chỉ đạo ngành du lịch tỉnh đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ du lịch và hỗ trợ du khách; kiểm tra giá cả, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường... Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho du khách, ngăn ngừa tình trạng tăng giá dịch vụ, Sở Du lịch đã có văn bản quán triệt các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện việc bình ổn giá dịch vụ du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, tết. Không tùy tiện tăng giá, ép khách, găm phòng gây sốt giá làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành du lịch tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện báo cáo tình hình khách đặt phòng, đăng ký kê khai giá lưu trú dịp lễ, tết và niêm yết giá kê khai gửi về Sở.

Bên cạnh đó, trước và trong dịp lễ, tết, Sở Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh, an toàn; phòng chống cháy nổ, phòng chống tệ nạn xã hội; vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng phục vụ; yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch phải niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ và bán đúng giá niêm yết; đảm bảo chất lượng hàng hóa, dịch vụ; ngăn ngừa, chấn chỉnh, xử lý kịp thời những sai phạm.

Ngoài ra, qua đường dây nóng của Sở Du lịch hoạt động 24/24 và qua Phòng Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin phản ánh về hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh từ người dân và khách du lịch; Thanh tra ngành Du lịch hoạt động thường xuyên và hiệu quả phát hiện, xử lý kịp thời và có biện pháp chấn chỉnh những trường hợp vi phạm bảo vệ quyền lợi cho du khách.

Vì vậy, trong dịp lễ, tết vừa qua, hiện tượng tăng giá bất hợp lý, bắt chẹt khách du lịch đã hạn chế đáng kể so với các năm trước. Phần lớn cơ sở lưu trú du lịch đều thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, giữ ổn định giá phòng theo mức đã công bố, một số cơ sở lưu trú du lịch còn thực hiện chương trình khuyến mại dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó, các công ty du lịch, các hãng lữ hành đã làm việc với các đối tác từ rất sớm để chủ động về phương tiện vận chuyển, phòng lưu trú, ăn uống, đồng thời thương thảo để có mức giá tốt cho khách du lịch, góp phần ổn định giá dịch vụ du lịch.

Câu hỏi của bạn Đình Tùng, Nguyễn Huệ, Huế:

Đã qua 9 lần tổ chức Festival và bây giờ là lần thứ 10, xin cho biết những điều đã làm được và những điều chưa làm được của Festival Huế?

Trả lời của Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt:

Cố vấn Tổng Giám đốc UNESCO tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Richard Engelhardt đã khẳng định:Festival Huế được tổ chức chính là một minh chứng cho sự thành công mà Huế đã đạt được trong việc phục hồi lại các công trình kiến trúc của quá khứ cùng với việc làm sống lại các truyền thống văn hoá trước đây...”. Thật vậy, Festival Huế là động lực cho bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa.

Thông qua Festival, Thừa Thiên Huế có cơ hội giới thiệu và quảng bá về những giá trị văn hóa của mình. Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch thì di tích gắn với lễ hội được Nhà nước và các chính phủ, tổ chức quốc tế hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật trùng tu, phục chế...

Kể từ Festival đầu tiên đến nay, nguồn thu từ các dự án tài trợ, thu từ bán vé tham quan di tích không ngừng tăng lên, bổ sung nguồn lực lớn cho việc trùng tu, tôn tạo, cho các hoạt động nghiệp vụ, nghiên cứu sưu tầm.

Không chỉ những di sản phi vật thể đã được công nhận, nhiều giá trị văn hóa cung đình và dân gian, văn hóa tâm linh hay ngành nghề truyền thống, cũng như nghệ thuật sống của vùng đất cố đô được dịp giới thiệu cùng bè bạn gần xa thông qua Festival.

Festival cũng chính là cơ hội để các nghệ sĩ trong các lĩnh vực âm nhạc, mỹ thuật Huế thể hiện năng lực, giới thiệu với bạn bè quốc tế, qua đó, nhiều đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ đã được mời tham gia trình diễn tại nhiều Festival trên thế giới.

Festival Huế là diễn đàn giao lưu văn hóa quốc tế và sự kiện văn hóa đối ngoại mang tầm quốc gia. Qua 9 kỳ tổ chức, chúng ta đã thu hút hàng trăm chương trình nghệ thuật của các quốc gia ở năm châu lục có mặt. Nhiều hoạt động văn hóa đối ngoại đã được Bộ Ngoại giao chọn Huế làm nơi tổ chức như Hội nghị Đối tác Nghị Viện Á – Âu (ASEP), Hội nghị các Thị trưởng nói tiếng Pháp (AIMF), Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN, Sáng kiến giao lưu văn hóa thông qua Festival Huế do Bộ Ngoại giao Việt Nam khởi xướng dành cho các thành viên Diễn đàn hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh…

Thông qua các phương tiện thông tin truyền thông tại các kỳ Festival, thông tin và hình ảnh của văn hóa Việt Nam có cơ hội được quảng bá, đó cũng chính là sự quảng bá hình ảnh của đất nước đến với cộng đồng quốc tế.

Festival không chỉ làm cho Huế hấp dẫn hơn đối với du khách, mà còn tạo lợi thế so sánh thu hút các nhà đầu tư, kích thích các ngành kinh tế phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập đã được nhận diện nhưng chưa giải quyết triệt để. Có thể nêu một số yếu tố đáng chú ý:

- Bộ máy tổ chức Festival hiện vẫn mang nặng tính hành chính, nhiều tầng nấc, nhân lực có kỹ năng chuyên sâu về lễ hội thiếu hụt trầm trọng, nên khả năng ứng biến linh hoạt, kịp thời trong công tác lập kế hoạch tổ chức, xây dựng và thực hiện chương trình còn hạn chế;

- Đầu tư từ ngân sách cho hoạt động Festival Huế khá hạn chế, trong khi đó, nguồn thu từ tài trợ ngày càng khó khăn, nên khó lòng chủ động trong công tác tổ chức, định hướng và tuyển chọn chương trình…

Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục đổi mới, cải thiện và đầu tư có trọng điểm để nâng cao chất lượng và tầm vóc trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Festival Huế thực sự vẫn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới đồng thời là một minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hóa truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Phương An, 53 Bến nghé:

Chúng ta có con sông Hương thơ mộng chảy ngang qua thành phố Huế với hai bên bờ sông là 2 công viên vậy tại sao không thiết kế tuyến đường dành riêng cho xe đạp để du khách, người dân vừa đạp xe vừa ngắm cảnh lại vừa tập luyện thể dục tăng cường sức khỏe. Đây là giải pháp góp phần tận dụng khoản không gian lý tưởng của thành phố Huế vừa tạo nên một sản phẩm độc đáo nữa của thành phố du lịch. Rất mong được quí lãnh đạo ban ngành quan tâm đầu tư. Vì một thành phố Huế ngày một tươi đẹp hơn.

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Rất cảm ơn ý kiến của các bạn, việc thiết kế đường dành riêng cho xe đạp trong các công viên dọc hai bờ sông Hương để du khách, người dân vừa đạp xe vừa ngắm cảnh lại vừa tập luyện thể dục tăng cường sức khỏe là một ý kiến rất hay.Một trong những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa của thành phố được người dân, du khách và thành phố xác định phải gìn giữ là cảnh quan sông Hương và hai bờ sông.Sông Hương được chọn làm trục chính trong tổ chức không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị Huế, thực hiện chức năng giao lưu, gắn kết với các khu vực khác bằng cả đường bộ và đường thủy.

Chính quyền thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế xác định phát triển thành phố Huế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Trong thời gian qua, Thành phố đã tập trung chỉnh trang, khai thác, phát huy những giá trị các công viên hai bên bờ sông Hương về cây xanh, chiếu sáng, đường dạo, các điểm không gian công cộng ven sông phục vụ người dân, du khách nghỉ ngơi, ngắm cảnh và tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đã tạo được nhiều sân chơi, đường đi bộ và hướng tới đi xe đạp dọc sông Hương cho người dân, du khách trong các công viên trong tương lai.

Năm 2012, Thông qua khuôn khổ hợp tác quốc tế giữa hai chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc, Thành phố Huế được chính phủ Hàn quốc thông qua KOICA đã tài trợ kinh phí không hoàn lại giúp thành phố hoàn thành, phê duyệt dự án Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt theo Quyết định số 649/QĐ-TTg ngày 06/06/2014.

Năm 2016, KOICA tiếp tục tài trợ kinh phí không hoàn lại cho thành phố dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và dự án thí điểm với tổng kinh phí 06 triệu USD, dự kiến hoàn thành 6/2018 với mục tiêu sau:

- Khai thác, phát huy giá trị cảnh quan, không gian đô thị, môi trường và văn hóa lịch sử của sông Hương.

- Đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, lâu dài và có tính đặc trưng.

- Đảm bảo sự phát triển bền vững, môi trường cảnh quan.

Nội dung chính của dự án là thiết kế chi tiết chỉnh trang các công viên hai bên bờ sông Hương, tạo tính kết nối không gian các công viên, định hướng đầu tư, phát triển đồng bộ các thiết chế, cảnh quan công viên, tạo các điểm nhấn bao gồm quảng trường, sân khấu biểu diễn, không gian đi bộ, xe đạp,….thu hút người dân, du khách đến vui chơi, giải trí, ngắm ảnh và các hoạt động ngoài trời….

Và để hiện thực nội dung quy hoạch, Thành phố Huế đang triển khai thực hiện các dự án:

1. Dự án Mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương, nằm trong dự án do KOICA tài trợ không hoàn lại đang triển khai thực hiện nhằm kết nối công viên Lý Tự Trọng và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Công viên 3/2 phía bờ nam sông Hương kết hợp chỉnh trang công viên và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, chiếu sáng nghệ thuật, sân khấu tạo điểm nhấn và sẽ là điểm đến cho người dân, du khách đi bộ, tham quan tiếp cận với sông Hương;

2. Dự án chỉnh trang đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu kết hợp một số dịch vụ và đi xe đạp.

3. Dự án cải tạo, chỉnh trang đường đi bộ, xe đạp dọc công viên Lý Tự Trọng kết nối đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, Học viện âm nhạc Huế ....

 Với nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế, sự tài trợ của các chính phủ, các tổ chức trong và ngoài nước để quy hoạch, đầu tư hạ tầng nhằm khai thác hiệu quả, hợp lý cảnh quan, mặt nước, công viên hai bên bờ sông Hương thời gian đến sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt không gian, cảnh quan đô thị Huế, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, ngắm cảnh, rèn luyện thể dục tăng cường sức khỏe của nhân dân và du khách.

Câu hỏi của bạn Đoàn Minh Triết, minhtriet1972@yahoo.com:

Tôi được biết tỉnh Thừa Thiên huế có chính sách việc giảm 50% vé tham quan di tích Huế khi sử dụng chuyển bay Đà Lạt - Huế. Xin hỏi đối tượng được giảm là tất cả khách có nhu cầu tham quan có phải không? Thủ tục để được giả giá vé như thế nào? Rất mong được chương trình giải đáp

Trả lời của Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Mai Xuân Minh:

Theo Quyết định số 401/QĐ-UBND ngày 09/02/2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, việc giảm 50% vé tham quan di tích Huế khi sử dụng chuyến bay Đà Lạt – Huế được thực hiện như sau:

Về hỗ trợ giảm giá vé tham quan di tích do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý (Đại Nội, lăng Minh Mạng, lăng Khải Định, lăng Tự Đức):

- Giảm trực tiếp trên giá vé cho khách bay theo đoàn của các hãng lữ hành trên chuyến bay Đà Lạt – Huế vào tham quan các điểm di tích nói trên bằng cách bán vé đã được giảm 50%.

- Khách bay theo đoàn trên chuyến bay Đà Lạt – Huế của Công ty cổ phần Jetstar Pacific có nhu cầu tham quan di tích khi vào cửa xuất trình Danh sách khách có đóng dấu của Công ty kèm Bản photo thẻ lên máy bay của từng khách; Nhân viên bán vé Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế kiểm tra và bán vé đã được giảm 50% cho hành khách.       

Câu hỏi của bạn dinhungtuan@gmail.com, dinhungtuan@gmail.com:

Ngay giữa trung tâm Tp du lịch, tuy nhiên bên dưới chân cầu Trường Tiền hiện nay diễn ra cảnh buôn bán hàng rong, hàng ăn uống về đêm quá lộn xộn, mất trật tự và không đảm bảo vệ sinh, an toàn, mất vẽ mỹ quan của thành phố. Bên cạnh đó, dọc 2 bên vỉa hè đường Lê Lợi đoạn từ cầu Trường Tiền đến Đội Cung tồn tại quá nhiều gánh hàng rong lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ, nhất là khách du lịch rất phản cảm khi khách du lịch phải đi xuống lòng đường. Xin hỏi lãnh đạo tỉnh và tp tại sao để tình trạng này diễn ra và kéo dài lâu như vậy? Giải pháp triệt để để chấm dứt tình trạng trên như thế nào? chứ lâu lâu ra quân lập lại trật tự kiểu như vừa qua thì thấy không hiệu quả, đâu lại vào đấy

Trả lời của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Trong những năm qua, Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng của Thành phố và UBND các phường tổ chức thực hiện nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, có sự phân công trách nhiệm , địa bàn quản lý cụ thể cho các cơ quan ban ngành và UBND các phường nhằm hạn chế tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong . Tuy nhiên, tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố vẫn chưa giải quyết được dứt điểm. Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp như sau:

1. Năm 2017, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 – 2020”, đã giao trách nhiệm cho các cấp ủy, chính quyền, Công an các phường, UBMTTQVN các phường và các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện.

2. Xây dựng các mô hình tuyến phố “văn minh đô thị” do Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCSHCM tổ chức thực hiện. Đồng thời xây dựng phong trào “Dân vận khéo” trong thực hiện “nếp sống văn minh đô thị”.

3. Tập trung chỉ đạo Đội Quản lý đô thị và UBND các phường tổ chức thường xuyên ra quân lập lại trật tự đô thị, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán. Từ ngày 23/3/2018 đến ngày 23/4/2018 Đội Quản lý đô thị ra quân lập lại trật tự đô thị trên hai phường Phú Hội và Vĩnh Ninh, trong đó tập trung đoạn từ Cầu Trường Tiền cho đến đường Đội Cung và dọc đường Lê Lợi. Duy trì lực lượng chức năng ở các tuyến đường có vị trí trọng điểm như: Khu vực đường Ngô Quyền- Hai Bà Trưng, khu vực BigC, đường Đặng Văn Ngữ - chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, Khu vực công viên 23/8 (đoạn trước mặt trường Đại học sư phạm), khu vực dưới gầm cầu Trường Tiền (nối từ đường Nguyễn Đình Chiểu sang đường dạo ven bờ sông).

4. Triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera, trung tâm điều hành giám sát Trật tự đô thị - Giao thông – Vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, cùng với việc xã hội hóa với các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hoàn chỉnh kết nối vận hành camera nhằm từng bước triển khai quản lý đô thị theo định hướng phát triển đô thị thông minh.

5. Thành phố đã đề nghị tỉnh giao đất để bố trí chợ tạm sắp xếp cho các hộ kinh doanh rong bạ có diện tích khoảng 11.150m2 dọc đường Hoàng Quốc Việt (Đối diện khu An Cựu - City).Về lâu dài thành phố sẽ đề xuất tỉnh thực hiện quy hoạch các khu vực sắp xếp buôn bán hàng rong hợp lý.

Câu hỏi của bạn Võ Hoàng, TP HCM:

- Việc mở cửa Đại nội về đêm trong thời gian qua lúc đầu thấy đông khách nhưng sau đó thì rất heo hút. Xin hỏi sắp tới có những đổi mới và cải tiến nào để thu hút nhiều hơn công chúng và du khách đến tham quan.

Trả lời của Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Mai Xuân Minh:

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xin trân trọng cảm ơn vì những quan tâm của bạn đối với chương trình Đại Nội về đêm. Đây là chương trình được Trung tâm đầu tư rất lớn từ ánh sáng, chương trình nghệ thuật, công tác giới thiệu quảng bá. Chương trình được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 22/4/2017 đến 15/10/2017. Trong quá trình triển khai thực hiện có một số bất cập như:

- Chương trình được tổ chức ở nhiều địa điểm dàn trải từ Ngọ Môn - điện Thái Hòa - Sân điện Càn Chánh - Trường Lang - Thái Bình Lâu - Duyệt Thị Đường - Phủ Nội Vụ - cửa Hiển Nhơn, không thuận lợi hoàn toàn cho việc thưởng thức của du khách.

- Chương trình tổ chức chủ yếu ở các địa điểm ngoài trời nên khá thất thường vì lý do thời tiết: khi có mưa phải hoãn chương trình; hay khi tổ chức thì gặp mưa phải dừng lại, rất khó để ổn định. Các tháng cuối năm là thời gian cao điểm của khách nước ngoài, nhưng chương trình khó thực hiện vì lý do thời tiết.

- Nhiều nội dung được tổ chức biểu diễn trong các địa điểm khác nhau liên quan đến hạ tầng phục vụ vẫn chưa bảo đảm, không đủ chổ ngồi.

Hiện nay, trên cơ sở nội dung chương trình Đại Nội về đêm, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang nghiên cứu xây dựng kịch bản, dàn dựng chương trình Văn hiến kinh kỳ, dự kiến chương trình sẽ được giới thiệu đến công chúng trong dịp Festival Huế 2018 vào các tối 28/4 và 30/4/2018 tại nền điện Cần Chánh, Đại Nội Huế. Trong tương lai sẽ xây dựng một nhà hát có đủ điều kiện về cơ sở vật chất để phục vụ cho khách về đêm.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thành Nam, phường An Tây, Huế:

Tại tuyến đường Võ Văn Kiệt, phường An Tây (TP. Huế) tình trạng từng bò hàng chục con tự do đi lại trên tuyến đường này gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao đề nghị lãnh đạo có biện pháp để giải quyết tình trạng này

Trả lời của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Phường An Tây thành lập năm 2007. là phường vùng ven thành phố, dân cư thưa, trình độ dân trí thấp. Thu nhập chủ yếu của người dân là chăn nuôi gia súc, gia cầm và buôn bán nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn giao thông đối với việc chăn nuôi bò đàn. UBND thành phố Huế đã chỉ đạo UBND phường tăng cường thực hiện một số biện pháp sau:

1. Tuyên truyền, nâng cao ý thức trong việc chăn nuôi. Đảm bảo việc chăn nuôi hợp vệ sinh, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông.

2. Thống kê tất cả các hộ chăn nuôi trâu bò, số lượng và mời tiến hành cam đoan cam kết theo các nội dung:

- Không chăn gia súc trên các trục đường vào giờ cao điểm gây mất an toàn giao thông.

- Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo quy định của Thú y.

- Xây dựng chuồng trại phù hợp với loại vật nuôi.

- Thực hiện chăn thả phải có người trông giữ, đúng nơi và không thả rong gia súc.

- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại để đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Chủ động dùng xẻng, xô và các biện pháp khác để xử lý tình trạng phóng uế của gia súc mình gây ra trên các tuyến đường khi chăn thả.

- Không để gia súc của mình phá hoại tài sản, hoa màu của người khác; Trong trường hợp gia súc mình gây thiệt hại thì gia đình chịu trách nhiệm bồi thường.

3. Tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp chăn nuôi trâu bò thả rong, chuồng trại không đảm bảo. Đã lập biên bản và ra quyết định xử lý các trường hợp nuôi bò của ông Lê Thoại, tổ 6, khu vực III với số tiền 750.000 đồng; ông Châu Thanh Định, tổ 5, khu vực III: 300.000 đồng và nhắc nhở ông Trần Đống, Trần Ngọc cùng đóng trên điạ bàn phường.

Bằng những biện pháp trên, thời gian qua đã hạn chế rất nhiều tình trạng chăn nuôi trâu bò không có người trông coi, gây mất VSMT và TTGT.

Thời gian tới, UBND phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc chăn nuôi trâu bò thả rong, không đảm bảo chuồng trại, VSMT.

Câu hỏi của bạn Phan Văn Toàn, Hương Thuỷ:

Tôi nghe nói tỉnh đã cho phục hồi Thái y viện triều Nguyễn, xin hỏi phục hồi Thái y viện để phục vụ cho du khách tham quan hay là một dịch vụ khám chữa bệnh?

Trả lời của Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Mai Xuân Minh:

Theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV số 03-NQ/TU về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó gắn phát triển du lịch với văn hóa, y tế, giáo dục – đào tạo, cụ thể: Xây dựng các tour, tuyến kết hợp tham quan di sản văn hóa với khám, chữa bệnh, sớm phục hồi Thái Y Viện để phổ biến các bài thuốc cổ truyền đã sử dụng trong cung đình phục vụ khám chữa bệnh cho du khách.

Đến nay, dự án phục hồi Thái Y Viện đang trong giai đoạn nghiên cứu, khi hình thành đưa vào sử dụng vừa phục vụ tham quan trải nghiệm vừa là dịch vụ khám chữa bệnh khi khách có nhu cầu.

Câu hỏi của bạn Nguễn Như ý, Thuận Lộc, huế:

Festival Huế 2018 tổ chức đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng khách du lịch đến Huế sẽ quá tải, gây ảnh hưởng đến môi trường tại các diểm tham quan, ảnh hưởng đến trải nghiệm của du khách, nảy sinh tâm lý bực mình, thất vọng lần sau không muốn trở lại nữa. Ngành du lịch có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Festival Huế 2018 đón tiếp hàng chục vạn du khách trong và ngoài nước đến dự. Đặc biệt năm nay Festival Huế tổ chức đúng dịp lễ 30/4 và 01/5 nên tình hình an ninh trật tự sẽ phức tạp do lượng khách du lịch sẽ tăng đột biến. Dự báo trước tình hình, Lãnh đạo Sở Du lịch đã chỉ đạo Phòng Thanh tra Sở tăng cường triển khai các cuộc kiểm tra tại các cơ sở lưu trú du lịch, các điểm tham quan, nhằm đảm bảo tình hình an toàn trật tự, giá cả dịch vụ không ảnh hưởng đến du khách du lịch.

Về môi trường tại các điểm du lịch, Thanh tra Sở sẽ phối hợp với công an địa phương, tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh tình trạng bán hàng rong, chèo kéo đeo bám khách du lịch, giữ gìn vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó sẽ hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch, dịch vụ văn hóa, nghệ thuật, nghề truyền thống… nghiêm túc thực hiện văn minh thương mại, an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Festival Huế 2018 cũng là thời điểm bọn tội phạm lợi dụng để hoạt động, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật… Để phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của tội phạm, Thanh tra Sở Du lịch sẽ phối hợp với phòng An ninh Kinh tế Du lịch - PA81, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm tra tại các nơi diễn ra lễ hội đông người. Bên cạnh đó, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cũng có đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ để tiếp nhận các phản ánh từ phía du khách.

Festival Huế 2018 là lễ hội lớn nhất trong năm của tỉnh Thừa Thiên Huế và là dịp để địa phương, doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ… quảng bá điểm đến Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Do đó việc đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, vệ sinh, văn minh lịch sự, chu đáo thân thiện trong dịp lễ này được ngành du lịch địa phương và các đơn vị liên quan tích cực quan tâm thực hiện. 

Câu hỏi của bạn thanhnguyen7202@gmail.com, thanhnguyen7202@gmail.com:

Trong dịp diễn ra Festival, du khách có được giảm giá vé khi tham quan các điểm di tích Huế không?

Trả lời của Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Mai Xuân Minh:

Trong dịp Festival Huế 2018 (27/4 - 02/5/2018), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vẫn thực hiện chính sách miễn giảm vé tham quan cho tất cả các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế trong khoảng thời gian từ 7h00 - 17h00 trong ngày, bao gồm các đối tượng sau:

* Miễn phí tham quan:

- Người khuyết tật đặc biệt nặng theo khoản 1, Điều 11 của Nghị định số 28/2012/NĐ-CP;

- Trẻ em dưới 7 tuổi;

- Học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT, trên địa bàn tỉnh.

* Giảm 50% phí tham quan:

- Người được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa theo Quyết định số 170/QĐ-TTg;

- Người khuyết tật nặng theo khoản 2, Điều 11 của Nghị định số: 28/2012/ NĐ-CP;

- Người cao tuổi theo Nghị định 06/2011/NĐ-CP;

- Người dân địa phương Thừa Thiên Huế;

- Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, TH Chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Câu hỏi của bạn Phan hồng hạ, A lươi thừa thiên huế:

Xin cho hỏi. Trong Festival Huế 2018 có giảm giá vé cho khách là người địa phương vào Đại Nội không?

Trả lời của Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Mai Xuân Minh:

Trong thời gian diễn ra Festival Huế 2018, người dân địa phương Thừa Thiên Huế vẫn được giảm 50% giá vé khi tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế, thời gian vào ban ngày (07h - 17h). 

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thái Dương, Kim Long, Huế:

Hiện nay, du lịch làng nghề, du lịch homestay đang có xu hướng phát triển, vậy định hướng của tỉnh đối với việc phát triển loại hình du lịch này là gì?

Trả lời của Phó Giám đốc sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Du lịch làng nghề và du lịch Homestay là những loại hình sản phẩm gắn với mô hình Du lịch dựa vào cộng đồng (CBT), hiện đây là xu hướng của nhiều dòng du khách, trong Kế hoạch số 265/KH-UBND ngày 27/12/2017 của UBND tỉnh về Chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018, ngành du lịch được giao nhiệm vụ phối hợp với sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương trong tỉnh xây dựng đề án phát triển 02 loại hình du lịch này, đồng thời ngành du lịch cũng đang dự thảo quy định về cơ chế chính sách hỗ trợ các địa phương, các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch dựa vào cộng đồn tại Thừa Thiên Huế, trong đó chú trọng đến phát triển du lịch làng nghề và du lịch Homestay. Với việc ban hành cơ chế chính sách này, hy vọng trong thời gian tới các loại hình du lịch này sẽ phát triển mạnh mẽ, có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Trọng Tấn, trongtan201516@gmal.com:

Tôi xin hỏi chương trình: các trang phục của vua quan mặc trình diễn tại Festival Huế có được thiết kế như nguyên bản hồi xưa không?

Trả lời của Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Mai Xuân Minh:

Trong dịp Festival Huế 2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế được giao thực hiện các lễ hội và chương trình nghệ thuật, gồm: Lễ tế Giao, Chương trình “Văn hiến Kinh kỳ”.

Trong Lễ tế Giao, trang phục của nhạc công Nhã nhạc được thực làm theo nguyên bản do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Nhà nghiên cứu Trịnh Bách thực hiện năm 2008. Chương trình “Văn hiến Kinh kỳ” là chương trình sân khấu hóa, trang phục của các nghệ sĩ biểu diễn là trang phục mô phỏng.

Ở đây cần phân biệt giữa trang phục sân khấu hóa với trang phục giới thiệu sưu tập trong trang phục triều Nguyễn. Nếu là chương trình giới thiệu sưu tập (show diễn trang phục, trưng bày trang phục) thì phải thiết kế như hình thức của trang phục vua, quan ngày xưa. Còn đối với việc phục vụ sân khấu hóa thì chỉ cần tính tương đối, có sự gợi mở để hình dung mà thôi.

Câu hỏi của bạn Ngọc Dũng, Xuân Diệu, thành phố Huế:

Huế là một thành phố có tiềm năng du lịch mạnh, dựa trên du lịch sẵn có như lăng tẩm, đền đài..v.v.. nhưng chưa có bước đột phá theo chiều hướng có đầu tư như khu vui chơi, các công trình thân thiện với môi trường để quảng bá hình ảnh Huế. Xin hỏi lãnh đạo tỉnh đã có kế hoạch gì để phát triển ngành du lịch như trên trong các năm sắp tới chưa?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Trong Kế hoạch triển khai Nghị Quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch - dịch vụ đến năm 2020, liên quan đến các vấn đề bạn hỏi, kế hoạch này đã nêu rõ các giải pháp sau nhằm nâng cao tốc độ tăng trưởng du lịch và kéo dài thời gian lưu trú của du khách:

- Huy động nhiều nguồn lực đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch chủ yếu, xã hội hóa triển khai các dịch vụ về đêm tại Đại Nội và khu vực phụ cận; tăng cường các loại hình dịch vụ trong khu vực Đại nội như: thưởng thức yến tiệc, trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh theo hình thức ngự y cung đình tại Thái Y Viện, các trò chơi cung đình Huế…

- Hình thành một số sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của Cố đô Huế: xây dựng tuyến du lịch bằng đường thủy dọc theo sông Ngự Hà và Hộ Thành hào; Phát triển các show diễn nghệ thuật Cung đình, dân gian tại một không gian diễn xướng phù hợp; kết nối khai thác chuỗi bảo tàng và nhà trưng bày trên trục đường Lê Lợi để hình thành không gian văn hóa nghệ thuật từ đầu cầu Phú Xuân đến đầu cầu Trường Tiền đưa vào chương trình phục vụ khách tham quan, du lịch.

- Xây dựng tổ hợp trung tâm mua sắm giải trí VINCOM Hùng Vương và hình thành các khu phố đêm gắn với các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trải nghiệm ẩm thực tại Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu - Chu Văn An để làm cơ sở cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, bán hàng lưu niệm.

- Xúc tiến đầu tư và xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh. Phát huy nét đặc trưng của du lịch tâm linh như Đền Huyền Trân, Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã, Tượng Quán Thế Âm, các cổ tự..., nhằm đáp ứng xu hướng của khách du lịch đang hướng tới trải nghiệm sự thanh tịnh.

- Khai thác loại hình du lịch nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh tại các khu nước khoáng nóng Mỹ An và Thanh Tân, bệnh viện Trung ương Huế...

- Xây dựng Trung tâm hội nghị triển lãm lớn đủ tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện, hội họp, hội nghị quốc tế cho đối tượng khách du lịch MICE; thu hút nhiều sự kiện văn hoá, du lịch lớn mang tầm vóc quốc tế đến Thừa Thiên Huế.

- Nghiên cứu tổ chức các sự kiện hàng tháng tại Huế thử nghiệm trong năm 2018 và tổ chức thực hiện trong các năm về sau nhằm thu hút khách du lịch đến Huế. Các sự kiện sẽ diễn ra với chủ đề phù hợp theo từng thời điểm trong năm, như lễ hội diều, lễ hội ẩm thực chay, lễ hội hoa đăng, lễ hội hoa sen, lễ hội múa lân, lễ hội bia..; các sự kiện thể thao như chạy ma-ra-tông, đua xe đạp

- Thu hút các nhà đầu tư xây dựng các khu du lịch cao cấp cùng các loại hình dịch vụ đẳng cấp cao ở vùng biển, đầm phá và đô thị  Chân Mây - Lăng Cô, với trọng tâm là Cảng du lịch quốc tế Chân Mây, các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp, những khu phố đêm sôi động, tạo nên sự đối đẳng và bổ sung cho thành phố di sản Huế nhằm thu hút du khách quốc tế.

- Hỗ trợ đầu tư các điểm tham quan du lịch làng nghề và các phòng trưng bày gắn với khu, điểm du lịch, làng nghề; khuyến khích sản xuất những mặt hàng lưu niệm, đặc sản của địa phương có thương hiệu, tiện lợi trong việc giới thiệu và mua sắm của khách du lịch. Đầu tư hình thành các điểm du lịch sinh thái cộng đồng tại A Lưới, Nam Đông, thành phố Huế,…

- Thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng Thành phố Huế trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại, là điểm đến trên tuyến hành trình du lịch Bắc - Nam và là trung tâm điều chuyển khách đến các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.

Buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế của lãnh đạo tỉnh với chủ đề " Festival và du lịch Huế" đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, rất nhiều câu hỏi đã được gửi về hộp thư của Ban biên tập và đường dây nóng của BTC.

Qua 2 giờ đối thoại, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời thẳng thắn, đầy trách nhiệm những câu hỏi của cá nhân, tổ chức gửi tới buổi đối thoại. Kính mời quý vị bạn đọc tiếp tục theo dõi nội dung trả lời tại chuyên mục “Trao đổi và tháo gỡ” trên Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế (địa chỉ www.thuathienhue.gov.vn).

Vâng, thưa ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trước khi kết thúc buổi đối thoại chắc hẳn ông cũng có đôi điều muốn chia sẻ cùng bạn đọc, xin mời ông:


PHÁT BIỂU BẾ MẠC

CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGUYỄN DUNG

tại buổi đối thoại với chủ đề "Festival và Du lịch Huế"

 

Buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế của lãnh đạo tỉnh với chủ đề “Festival và du lịch Huế” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, tổ chức và doanh nghiệp với rất nhiều câu hỏi tâm huyết đã được gửi đến Ban tổ chức. Đây là tín hiệu thể hiện sự quan tâm rất lớn của cộng đồng, người dân, các tổ chức và doanh nghiệp đến với Festival và du lịch Huế trong tình hình hiện nay.

Qua 2 giờ đối thoại, Lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng đã tiếp nhận và giải đáp được nhiều ý kiến tâm huyết của đông đảo người dân, tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến Festival và du lịch Huế. Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị đã tham gia vào buổi đối thoại này.

Qua nghe những ý kiến, tâm tư tại buổi đối thoại này, chúng tôi ý thức sâu sắc rằng công tác phát triển du lịch của tỉnh nhà thời gian qua mặc dù đã đạt nhiều kết quả, đóng góp không nhỏ cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước nhưng vẫn còn bộc lộ không ít những tồn tại, hạn chế, bất cập; việc tổ chức Festival Huế qua 9 kỳ vừa qua vẫn còn nhiều công việc cần nỗ lực hơn nữa để đạt hiệu quả và chất lương cao hơn. Đây là trách nhiệm hết sức lớn lao đang đặt ra cho các cấp, các ngành của tỉnh trong thời gian tới.

Vì vậy, sau buổi đối thoại này, Tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các ngành rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế mà quý vị đã nêu lên; đồng thời tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc phát triển du lịch tỉnh nhà và việc tổ chức Festival Huế theo hướng thiết thực, đi vào chiều sâu, coi trọng chất lượng và đề cao nhu cầu của du khách. Coi việc tổ chức Festival Huế và phát triển du lịch là cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân và phát triển xã hội.

Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định. Đây cũng là 1 trong 4 chương trình trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh nhà. Đồng thời Tỉnh cũng sẽ tập trung thực hiện tốt Kế hoạch số 265/KH-UBND ngày 27/12/2017 triển khai Chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ với mục tiêu tập trung phát triển ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực, từng bước xây dựng thương hiệu Huế là kinh đô của lễ hội và ẩm thực, thành phố du lịch “sáng và sống”. Phấn đấu năm 2018 đạt khoảng 4 – 4,2 triệu lượt khách, tăng khoảng 10 -12% so với năm 2017 (trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40% - 45%); khách lưu trú đạt khoảng 2,1 - 2,2 triệu lượt, tăng khoảng 17-19% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch dự kiến tăng khoảng 15-16% so với cùng kỳ năm 2017, đạt khoảng 4.000 - 4.200 tỷ đồng.

Tôi tin tưởng rằng với sự nỗi lực của tất cả chúng ta, trong thời gian tới, hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế sẽ hấp dẫn, thân thiện, an toàn và Festival Huế sẽ hấp dẫn hơn, có ấn tượng tốt hơn trong mắt du khách trong nước và quốc tế; thương hiệu du lịch Thừa Thiên Huế có vị trí đậm nét trên bản đồ du lịch Việt Nam, khu vực và thế giới.

 

MC: Xin cảm ơn ông!

Đến đây chúng tôi xin được kết thúc chương trình đối thoại trực tuyến ngày hôm nay, một lần nữa xin trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch, ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Festival Huế.

Xin cảm ơn quý vị và đông đảo nhân dân đã quan tâm gửi câu hỏi và theo dõi cuộc đối thoại.

Xin chào và hẹn gặp lại.