Văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch Thừa Thiên Huế

Thực hiện Quy chế tổ chức đối thoại trực tuyến trên môi trường mạng giữa lãnh đạo tỉnh với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1834/QĐ-UBND ngày 17/9/2013 của UBND tỉnh. Hôm nay, ngày 19/10/2017, tại Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng với lãnh đạo UBND thành phố Huế (ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực), lãnh đạo Sở Du lịch (ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc) và lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao (ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc) sẽ đối thoại trực tuyến với cá nhân, tổ chức với chủ đề "Văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch Thừa Thiên Huế".

Buổi đối thoại được truyền hình trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế (www.thuathienhue.gov.vn) và trên website của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh (www.trt.vn).

Quý vị quan tâm xin mời gửi câu hỏi đến Ban Biên tập qua địa chỉ thư điện tử: bbt.ubnd@thuathienhue.gov.vn và gọi điện thoại qua đường dây nóng 0234.362.9999, hoặc gửi trực tiếp tại chuyên mục “Trao đổi và tháo gỡ” trên trang chủ của Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Vâng, thưa ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trước khi bắt đầu đối thoại ông có điều gì chia sẻ cùng với các cá nhân, tổ chức đang theo dõi và tham gia buổi đối thoại trực tuyến hôm nay không ạ? 

 

PHÁT BIỂU KHAI MẠC

CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGUYỄN DUNG

tại buổi đối thoại với chủ đề "Văn hóa, văn minh đô thị

với môi trường du lịch Thừa Thiên Huế"

 

Xin chào tất cả các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đang theo dõi và tham gia buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện từ Thừa Thiên Huế với chủ đề: "Văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch Thừa Thiên Huế" ngày hôm nay.

Thưa quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình đối thoại, như chúng ta đã biết, Thừa Thiên Huế là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hoá đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang; Huế tự hào có 5 di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, có di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng và cảnh quan sinh thái đa dạng; có sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu đón được tàu du lịch thuộc loại lớn nhất thế giới... là nơi hội tụ đầy đủ các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, hướng đến là trung tâm du lịch đặc sắc, hàng đầu của cả nước, khu vực và quốc tế.

Trong tiến trình phát triển, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn; coi phát triển du lịch - dịch vụ là một trong các chương trình trọng điểm; là cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân và phát triển xã hội. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Tỉnh trong việc tập trung và ưu tiên cho phát triển du lịch. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại ấn tượng tốt cho du khách khi đến Huế. Nhờ đó, những năm qua, hoạt động du lịch đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2016, khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đạt 3,258 triệu lượt; trong đó lượt khách lưu trú đạt 1,74 triệu lượt, tăng 4,06%; doanh thu du lịch đạt 3.300 tỷ đồng. Trong chín tháng đầu năm 2017, lượng khách đến tỉnh Thừa Thiên Huế đạt 2,780 triệu lượt, tăng 11,77% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế 1,0751 triệu lượt, chiếm 38,67%, tăng 31,29%; khách nội địa 1,70533 triệu lượt, tăng 2,19%.  

Để đạt được những kết quả này, bên cạnh việc đa dạng, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng môi trường kinh doanh du lịch... thì ý thức, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch của mỗi người dân, người kinh doanh và khách du lịch đóng góp một phần không nhỏ. Vì vậy, trong cuộc đối thoại hôm nay, trên tinh thần trao đổi, cầu thị và hết sức trách nhiệm, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều câu hỏi, lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết, đóng góp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vì sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh nhà và tạo dựng một hình ảnh mới về Thừa Thiên Huế tươi đẹp hơn, thân thiện hơn trong mắt du khách trong nước và quốc tế.

Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn những ý kiến của quý vị gửi đến tham gia đối thoại. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp những vấn đề đặt ra một cách thỏa đáng, đáp ứng sự mong mỏi, quan tâm của quý vị. Rất mong nhận được sự tham gia tích cực của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp để buổi đối thoại đạt kết quả cao.

Bắt đầu đối thoại
Câu hỏi của bạn Nguyễn Khoa Hoài Linh, Văn Cao, Huế:

Tỉnh Thừa Thiên Huế là địa phương có tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch lớn, đề nghị lãnh đạo tỉnh cho biết quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh trong giai đoạn tới là gì?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Tỉnh ủy đã có Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 với nội dung thể hiện rõ định hướng và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch trong giai đoạn tới như sau:

Về quan điểm phát triển du lịch Thừa Thiên Huế:

Phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phải đặt trong mối quan hệ chặt chẽ với các ngành kinh tế khác và với sự phát triển du lịch các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các trung tâm du lịch lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội... khu vực ASEAN, hành lang kinh tế Đông - Tây nhằm tạo nên những sản phẩm du lịch đặc thù thể hiện bản sắc của địa phương, mang tính liên kết cao, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế, đóng góp ngày càng nhiều sự phát triển chung của tỉnh.

Về mục tiêu:

Tập trung phát triển mạnh du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu đến năm 2020, đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của cả nước và khu vực; đến năm 2030, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến ngang hàng với các thành phố di sản văn hóa thế giới.

Về định hướng phát triển:

- Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế với tốc độ cao, có tính đột phá, tương xứng với tiềm năng và lợi thế tài nguyên thiên nhiên, lịch sử, văn hoá, đưa du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

- Phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phải đảm bảo tính bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, tôn tạo các tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn; góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống; đảm bảo về an ninh, chính trị và an toàn xã hội.

- Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thành một điểm đến với dịch vụ đồng bộ, các sản phẩm đặc trưng mang tính chất văn hoá, sinh thái, khám phá thiên nhiên (biển, đầm phá, sông, hồ, thác, rừng, vườn quốc gia), tâm linh, nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh... có sức cạnh tranh cao và hướng tới đẳng cấp khu vực, quốc tế.

- Phát huy mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tạo bước đột phá phát triển du lịch; phát triển mạnh thị trường trong nước và quốc tế; ưu tiên thu hút các dự án lớn đầu tư các khu du lịch cao cấp có thương hiệu quốc tế, gắn với phát triển dịch vụ đồng bộ, hấp dẫn, có đẳng cấp và tính cạnh tranh cao.

- Chú trọng khai thác thị trường trọng điểm khách du lịch quốc tế đến từ các nước Tây Âu (Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha...); Bắc Mỹ (Mỹ, Canada). Thu hút, phát triển mạnh thị trường gần như Đông Nam Á, đặc biệt là khu vực hành lang kinh tế Đông - Tây và Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc...). Đồng thời, phát triển mạnh thị trường du lịch nội địa, với mục đích tham quan di tích, nghỉ dưỡng biển, trải nghiệm tâm linh, làng nghề truyền thống, khám phá thiên nhiên, văn hóa địa phương, du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo.

Tổ chức không gian du lịch

-  Tập trung xây dựng thành phố Huế trở thành Đô thị du lịch quốc gia gắn với vùng phụ cận và dải ven biển trở thành cụm du lịch trung tâm với sản phẩm đa dạng. Khai thác tiềm năng về văn hóa, lịch sử và sinh thái ở các vùng lân cận thành phố Huế  để hình thành các sản phẩm chính: du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề, du lịch sinh thái rừng, hồ, đầm phá và sinh thái biển, du lịch tâm linh.

- Khu vực phía Nam và Đông Nam thành phố Huế: khai thác thế mạnh du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái biển của khu vực Chân Mây, Cảnh Dương, Lăng Cô, đèo Hải Vân. Xây dựng khu du lịch Lăng Cô - Cảnh Dương là khu du lịch tổng hợp trọng điểm quốc gia, khu Bạch Mã là điểm du lịch quốc gia..

- Phát triển khu vực dọc theo đường Hồ Chí Minh, huyện A Lưới với hình thức du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc truyền thống của đồng bào vùng cao.

Câu hỏi của bạn Nam Nguyên, tp Huế:

Là địa phương có nền du lịch phát triển khá sớm so với cả nước. Chắc hẳn TTH rất quan tâm đến vấn đề văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch. Vậy xin lãnh đạo tỉnh cho biết các công việc đã thực hiện và những kết quả nổi bật trong việc tạo dựng một hình ảnh du lịch TTH thân thiện, hấp dẫn, an toàn? 

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng cả về tự nhiên và nhân văn, trong những năm qua, Thừa Thiên Huế đang tập trung phát triển du lịch theo hướng bền vững, trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên và môi trường du lịch. Thực tế cho thấy, việc phát triển du lịch theo hướng bền vững, thân thiện trên cơ sở chú trọng việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên gắn với các giải pháp môi trường du lịch đã từng bước khẳng định thương hiệu du lịch Thừa Thiên Huế trong khu vực và cả nước. Trong những năm qua, du lịch Thừa Thiên Huế đã có bước phát triển khả quan, thể hiện ở mức độ tăng trưởng bình quân 17%/năm và ổn định trong suốt thời gian dài, tạo được sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt. Du lịch Thừa Thiên Huế đang thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP của tỉnh Thừa Thiên Huế và luôn được bình chọn là 01 trong 05 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam.

Để đạt được những kết quả như trên, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn xác định ứng xử văn hóa, văn minh trong hoạt động du lịch là yếu tố hết sức quan trọng và cần thiết để phát triển du lịch bền vững, có chất lượng, có chiều sâu, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của du lịch tỉnh nhà. Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện, cụ thể:

- Tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện nhằm định hướng, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, hình thành thói quen, thái độ, cách ứng xử thân thiện, văn minh, lịch sự cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch, cho người dân và cộng đồng địa phương tại các khu, điểm du lịch. Giáo dục nâng cao ý thức, thái độ trong việc đón tiếp và phục vụ khách du lịch;

- Xây dựng và tổ chức ký kết Quy chế phối hợp công tác đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch giữa Sở Du lịch với Công an tỉnh nhằm tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động nghiệp vụ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ vững môi trường du lịch lành mạnh, thân thiện. Sự tăng cường phối hợp giữa các ngành đã góp phần rất lớn trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng chèo kéo, đeo bám, “chặt chém” khách du lịch thời gian qua trên địa bàn tỉnh. Sắp tới tỉnh sẽ cho hoàn thiện Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Du khách nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế và hỗ trợ du khách trong các trường hợp cần thiết khác theo nhu cầu.

- Ngoài ra, trước thực trạng nhiều du khách đến tham quan Huế khó khăn trong việc tìm nhà vệ sinh công cộng, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã vận động các doanh nghiệp, cơ quan, quán cà phê, khách sạn… trên thành phố Huế cho phép khách du lịch, người dân sử dụng nhà vệ sinh miễn phí. Qua đó, đã góp phần tạo dựng hình ảnh du lịch Huế thân thiện, văn minh, an toàn trong mắt du khách.

Trong thời gian tới, công tác đảm bảo môi trường du lịch sẽ tiếp tục được giữ vững, đảm bảo về an ninh, an toàn, nhiều mô hình mới được đưa vào hoạt động hiệu quả tạo tâm lý an tâm cho du khách (Mô hình Trung tâm Thông tin và hỗ trợ du khách, Đội cứu hộ, cứu nạn biển, thành lập tổ công tác đặc biệt kiểm tra giám sát các hoạt động du lịch).

Câu hỏi của bạn dangbao.1206@gmail.com, dangbao.1206@gmail.com:

Du lịch được xác định là là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, nhưng du lịch phát triển đồng nghĩa với việc tăng áp lực đối với hoạt động bảo tồn di sản văn hoá. Xin hỏi ngành văn hoá có giải pháp nào để làm tốt việc bảo tồn và phát huy các sản văn hoá trước thách thức này

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, du lịch được tiếp tục xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Mặt khác, quan điểm của tỉnh là phát triển kinh tế (trong đó có phát triển du lịch) phải bền vững, không ảnh hưởng đến bảo tồn văn hóa; đồng thời, bảo tồn văn hóa cũng không kìm hãm sự phát triển, bảo tồn phải quay trở lại phục vụ phát triển... Tuy nhiên, thực tế việc đẩy mạnh phát triển du lịch cũng ít nhiều tạo ra áp lực đến với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa như: Vấn đề đảm bảo vệ môi trường, cảnh quan tại di tích; bảo tồn các giá trị di sản văn hóa phi vật thể trước áp lực của cơ chế thị trường; đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực và cơ sở vật chất thực hiện các hoạt động bảo tồn di sản văn hóa…

Để có cơ sở thực hiện các nhiệm vụ bảo tồn, phát huy di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh gắn với phát triển du lịch bền vững đáp ứng yêu cầu thực tiễn và đảm bảo tính định hướng chiến lược lâu dài, trong những năm qua, Ngành Văn hóa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện đồng bộ Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đến năm 2020; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2030. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt những Quy hoạch này, đồng thời, sẽ thực hiện các nội dung, nhiệm vụ:

- Triển khai hiệu quả các Quy hoạch, Kế hoạch, Đề án đã được phê duyệt theo đúng lộ trình đã đề ra: Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 13/5/2011 thực hiện Quyết định số 818/QĐ-TTg ngày 07/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Phê duyệt Đề án điều chỉnh quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế giai đoạn 2010 - 2020"; Kế hoạch quản lý Quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 2015 - 2020 định hướng đến năm 2030; Quy hoạch Khảo cổ tỉnh Thừa Thiên Huế đến 2020, định hướng đến năm 2030; Đề án Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng... Cùng với đó, tổ chức lập Quy hoạch tổng thể di tích đối với các công trình, cụm công trình di tích mang tính tiêu biểu, quy mô lớn và thu hút nhiều du khách: Quần thể di tích Cố đô Huế, Làng cổ Phước Tích, Cầu ngói Thanh Toàn...

- Tổ chức cắm mốc khoanh vùng di tích để bảo vệ các yếu tố gốc, tính nguyên trạng của di tích. Phân công quản lý di tích (Cơ quan/đơn vị trực tiếp quản lý di tích, cơ quan/đơn vị phối hợp quản lý di tích, cá nhân/tổ chức sử dụng di tích) nhằm phân công trách nhiệm cụ thể và tạo tính chủ động trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

- Quản lý và giám sát chặt chẽ các quy định về xây dựng có khả năng ảnh hưởng đến di tích hoặc nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích. Tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan quản lý di tích và các cơ quan, ban ngành có liên quan để có thông tin kịp thời, thống nhất trong quy hoạch xây dựng và phát triển.

- Xây dựng kế hoạch phát triển bền vững hệ thống các di sản dựa trên việc khai thác du lịch di sản thông qua việc cải thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng những tuyến đường tiếp giáp với khu di tích; cải thiện và điều chỉnh các thiết kế công cộng, xây dựng phát triển du lịch cộng đồng tại các khu vực lân cận thành phố Huế và các huyện, thị xã: Làng cổ Phước Tích, Cầu ngói Thanh toàn, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai với nhiều loại hình du lịch khác nhau nhằm kéo dài thời gian lưu trú của du khách và giảm tải lượng du khách tại các di tích trọng điểm. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng cư dân địa phương tham gia hoạt động bảo vệ môi trường.

- Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và giáo dục về các giá trị gắn liền với các di tích lịch sử văn hoá; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại di tích; phổ biến kiến thức pháp luật trong lĩnh vực di sản văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội, trường học...

- Tăng cường các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế để tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ về kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến và huy động mọi nguồn lực xã hội để thực hiện tốt công tác gìn giữ, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế.

- Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm đến các hạng mục công trình di tích, khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích.

Do vậy, các dự án du lịch có ảnh hưởng đến di sản hoặc nằm trong vùng di sản phải được triển khai đúng quy định; công bố rộng rãi để tham vấn các tổ chức, cá nhân, thậm chí lấy ý kiến của cộng đồng nơi dự án triển khai để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao nhằm đạt mục tiêu hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến di sản, đồng thời đạt yêu cầu phát triển không ảnh hưởng đến bảo tồn và bảo tồn phải phục vụ phát triển. Phát triển phải là động lực hỗ trợ công tác bảo tồn di sản tốt hơn.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Lạc, Huế:

Việc thi công dự án cải thiện môi trường nước được tỉnh triển khai trên địa bàn thành phố Huế kéo dài không chỉ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển kinh tế và đi lại của người dân mà gây phản cảm rất lớn đối với du khách và tạo hình ảnh không tốt đối với du lịch của Huế: Là thành phố du lịch thì không thể chấp nhận tình trạng đường sá ngổn ngang công trình nham nhở (thiếu che chắn, thiếu mỹ quan), bụi bặm mù mịt khi mùa nắng (điều này là thiếu tôn trọng người dân và du khách), mùa mưa thì mất an toàn giao thông, đặc biệt là Festival 2018 sắp đến. Đề nghị lãnh đạo tỉnh cho biết hướng khắc phục tình trạng này?  Khi nào thì dự án này kết thúc. 

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế là dự án hạ tầng trọng điểm của tỉnh và thành phố do Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với kinh phí hơn 5.025 tỷ đồng. Dự án được thực hiện từ năm 2008 đến năm 2018 trên phạm vi 10 phường ở khu vực phía Nam sông Hương thành phố Huế.

Với mục tiêu xây dựng cải tạo và mở rộng hệ thống thoát nước mưa, thu gom và xử lý khoảng 70% lượng nước thải sinh hoạt khu vực nội thị Nam sông Hương, khi hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường.

Theo kế hoạch, các gói thầu xây lắp chính của Dự án được thực hiện thi công trong khoảng thời gian 4 năm, tuy nhiên quá trình đàm phán, lựa chọn nhà thầu kéo dài nên thời gian triển khai thi công phải rút ngắn lại còn khoảng hơn 2 năm.

Với khối lượng thi công hơn 200km đường ống, trải dài trên 92 tuyến đường trong thành phố và phải hoàn thành trong năm 2018, nên Ban QLDA đã tổ chức triển khai đồng loạt trên 100 điểm thi công tại khu vực phía Nam thành phố. Quá trình thi công đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sự đi lại của người dân địa phương và du khách khi đến tham quan Huế.

Để giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh và UBND thành phố đã chỉ đạo Ban QLDA thực hiện các giải pháp cụ thể sau:

- Yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát (BVI) tăng cường thêm nhân sự, công tác giám sát chất lượng, an toàn giao thông, an toàn lao động để đẩy nhanh tiến độ thi công.

- Yêu cầu Nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện; lập lại kế hoạch thi công phù hợp; tổ chức tăng ca thi công.

- Tăng cường biển báo, rào chắn, biển hướng dẫn tại các điểm thi công. Bố trí người trực gác, điều tiết, hướng dẫn giao thông trong thời gian thi công, đặc biệt là các giờ cao điểm.

- Thường xuyên vệ sinh, tưới nước chống bụi, dọn dẹp công trường tại các điểm thi công.

- Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các vi phạm của Nhà thầu không thực hiện đảm bảo yêu cầu.

- Thực hiện chế tài xử phạt đối với các Nhà thầu, các Đơn vị thi công không tuân thủ an toàn, vệ sinh môi trường.

- Điều chỉnh lại kế hoạch thi công cụ thể để đảm bảo không ảnh hưởng đến sinh hoạt và các hoạt động như tết Dương lịch, tết âm lịch, Festival, các Lễ hội, Hội nghị và các sự kiện lớn diễn ra tại Huế trong năm 2018.

Câu hỏi của bạn Văn Nhân, Nguyễn Khoa Chiêm, Huế:

Tôi được biết tỉnh đang thực hiện cuộc vận động “Huế - không tiếng còi xe”, tôi muốn được thông tin rõ hơn về cuộc vận động này? Tôi thấy nhiều xe được dán lô gô “Huế - không tiếng còi xe”, lô gô “Huế - không tiếng còi xe” do cơ quan nào cấp? 

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Cuộc vận động “Huế không tiếng còi xe” nhằm mục đích kêu gọi người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sử dụng còi xe một cách hợp lý, hạn chế tiếng ồn trong đô thị, nâng cao văn hóa ứng xử trong giao thông. Qua đó, tạo ra thương hiệu, sức hút cho du lịch thông qua việc làm cho du khách thấy thân thiện hơn, an toàn hơn vàtừng bước thực hiện mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế thành đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường".

Ngoài ra, các cá nhân, đơn vị có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin chi tiết về chương trình tại mục “Diễn đàn hưởng ứng Cuộc vận động Huế - không tiếng còi xe”, Trang thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư:https://skhdt.thuathienhue.gov.vn/. Nơi đây cung cấp toàn bộ thông tin về Chương trình đồng thời cũng là kênh tiếp nhận các ý kiến, trao đổi, chia sẻ của các cá nhân, đơn vị.

Việc cấp phát logo miễn phí được thực hiện thông qua hình thức nhận trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư - Số 07 Tôn Đức Thắng, TP Huế hoặc Công ty TNHH Quảng cáo và Trang trí Nội ngoại thất Mặt Trời - Số 95 Trường Chinh, TP. Huế; hoặc nhận logo gián tiếp qua đường bưu điện bằng cách để lại bình luận thông tin địa chỉ và số lượng logo muốn nhận tại Diễn đàn nói trên hoặc Fanpage Huế - Không tiếng còi xe (https://www.facebook.com/Huekhongtiengcoixe/).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung

Câu hỏi của bạn Trương Thị Kim Thoại, 155/1 Lê Đình Cẩn - TP .HCM:

Vì muốn con cháu hiểu nhiều hơn về lịch sử nước nhà, gia đình chúng tôi cho các cháu đi tham quan Huế (mặc dù các cháu không thích) Gia đình tôi lớn nhỏ 15 người, mỗi điểm tham quan mua vé khoảng 1.500.000vnd, nếu đi 5 điểm mất 7.500.000đ, trong khi cũng tương đương số tiền đó chúng tôi về Đà Nẵng mua vé đi Cù Lao Chàm bao gồm phí đi ca nô, tắm biển, một suất cơm trưa 12 món, hướng dẫn viên... Thử nghĩ có ai muốn đến Huế để tham quan nữa.

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Hiện nay, tỉnh đang cho phép Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện chính sách miễn phí tham quan các điểm di tích do Trung tâm quản lý cho các đối tượng khách tham quan là trẻ em dưới 12 tuổi; giảm 50% phí tham quan cho khách tham quan là người cao tuổi (trên 60 tuổi), người dân địa phương Thừa Thiên Huế và sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đóng trên địa bàn.

Ngoài các chính sách kể trên, các khu di sản Huế còn có thêm hình thức giảm phí tham quan cho các trường hợp khách muốn tham quan nhiều điểm bằng hình thức vé gộp tuyến (tuyến 3 điểm và tuyến 4 điểm). Cụ thể khách mua vé gộp tuyến sẽ được giảm 20% so với tổng mức giá vé mà du khách phải trả. Ngoài ra, hàng năm, vào dịp lễ tết Nguyên đán (03 ngày đầu năm mới), ngày Giải phóng tỉnh Thừa Thiên Huế 26.3 và ngày Quốc khánh 2/9, các điểm tham quan di tích sẽ mở cổng miễn phí cho du khách là người Việt Nam.

Trên thực tế, nếu một gia đình 15 người như bạn vừa nêu (kể cả trẻ em, người lớn, người từ 60 tuổi trở lên hoặc thuộc các đối tượng được miễn giảm phí khác) tham quan di tích Huế thì tổng mức phí tham quan mà bạn phải trả dự kiến chỉ khoảng hơn 50% so với mức mà bạn tính. Nếu gia đình bạn tham quan vào 3 thời điểm di tích mở cổng miễn phí cho du khách Việt Nam thì không phải mất chi phí nào cả.

Mỗi điểm tham quan du lịch ở mỗi vùng miền đều có mục đích, ý nghĩa về tìm hiểu, trải nghiệm các giá trị văn hóa lịch sử hay cảnh quan mang tính đặc thù và hấp dẫn riêng, đem lại những cảm nhận khác biệt. Vì vậy, rất khó so sánh sự hơn thua của các điểm đến khi chỉ dựa vào mức thu phí của các điểm. Ngành Du lịch Thừa Thiên Huế nói chung và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nói riêng, chân thành cám ơn sự quan tâm của bạn và rất mong được tiếp tục đón tiếp gia đình bạn đến thăm Huế để khám phá và trải nghiệm những hoạt động mới ở khu di sản Huế trong thời gian tới.

Câu hỏi của bạn nguyenphuoc¬_0371@gmail.com, nguyenphuoc¬_0371@gmail.com:

Tôi được nghe nói về việc Tỉnh sẽ nâng cấp chợ Đông Ba thành chợ du lịch và chỉnh trang khu vực phía sau chợ (dọc đường Chương Dương) hiện nay khá nhếch nhác, mất vệ sinh để hình thành chợ đêm; đồng thời kết nối với cầu Trường Tiền qua bờ Nam sông Hương để tạo sự liên hoàn với phố đi bộ từ đường Nguyễn Đình Chiểu đến các công viên ven bờ sông Hương qua khu phố Tây. Xin hỏi lãnh đạo tỉnh khi nào vấn đề trên được triển khai thực hiện? 

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Chợ Đông Ba được đầu tư nâng cấp xây dựng lại từ năm 1986, đến nay đã có nhiều hạng mục công trình xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải,… đã bị hư hỏng, xuống cấp và không còn phù hợp, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán của bà con tiểu thương.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã có chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư nâng cấp chợ Đông Ba. Hiện đã có một số nhà đầu tư bước đầu tiếp cận để nghiên cứu dự án. Việc nghiên cứu đầu tư nâng cấp chợ Đông Ba sẽ đáp ứng yêu cầu xây dựng chợ Đông Ba thành điểm du lịch hấp dẫn. Việc hình thành chợ Đêm dọc đường Chương Dương kết hợp với tuyến đi bộ cầu Trường Tiền, tuyến phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu sẽ được thực hiện khi Quy hoạch chi tiết 02 bờ Sông Hương được phê duyệt.

Câu hỏi của bạn Lưu Duy Hùng, duyhungTS@gmail.com:

Ý thức của một bộ phận nhân dân về xây dựng nếp sống văn minh đô thị chưa cao, nhiều người còn thờ ơ với việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, coi đó việc của các cấp chính quyền. Nếu phát động phong trào mà không thực hiện thì các hình thức xử phạt, chế tài là gì? Giải pháp gì để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân? 

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Đúng như bạn hỏi, hiện nay một bộ phận nhân dân có ý thức chưa cao trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị nên vẫn còn xảy ra tình trạng người dân thờ ơ, coi đó là việc làm của chính quyền. Tuy nhiên, quá trình triển khai Đề án Xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn, UBND tỉnh đã ban hành Quy định một số vấn đề trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 11 tháng 8 năm 2017, thay thế Quyết định số 56/2014/QĐ-UBND ngày 21 tháng 8 năm 2014). Như vậy, khi các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của tỉnh thì sẽ áp dụng các quy định của các văn bản pháp luật có liên quan để xử lý.

Ví dụ:

Điểm đ khoản 10 Điều 4 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND quy định cấm “kinh doanh, lưu hành, phổ biến xuất bản phẩm đồi trụy, mê tín di đoan”.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; được sửa đổi bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP, Đối với hành vi nêu trên sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Để giảm thiểu và chấm dứt tình trạng trên, chính quyền địa phương cần phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Như Ý, Thuận Lộc, Huế:

Thời gian gần đây, mô hình du lịch homestay và du lịch cộng đồng được nhiều du khách lựa chọn. Vậy Tỉnh có chính sách, cơ chế gì cho việc phát triển các mô hình du lịch homestay, du lịch sinh thái cộng đồng để khai thác tối đa các lợi thế nhằm tăng lượng khách và doanh thu du lịch cho tỉnh nhà?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Loại hình du lịch dựa vào cộng đồng và dịch vụ homestay - dịch vụ ở nhà dân, một sản phẩm dịch vụ của du lịch cộng đồng đang có xu h­ướng phát triển ở Việt Nam cũng như trong khu vực, rất phù hợp với điều kiện thực tế của Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, sự tham gia của cộng đồng hiện nay trong loại hình du lịch này còn mang tính tự phát, chư­a đ­ược nghiên cứu, phân tích một cách đầy đủ để đánh giá về vai trò, hiệu quả của nó, từ đó có chiến lư­ợc chính sách thích hợp để khuyến khích phát triển.

Hiện nay đang có 2 hình thức homestay - dịch vụ ở nhà dân đang khá phổ biến ở các điểm đến du lịch ở Việt Nam và ở Thừa Thiên Huế: homestay ở miền quê, thưởng kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng (làng cổ Phước Tích - Xã Phong Hòa (huyện Phong Điền), vùng Thủy Biểu - Lương Quán (Phường Thủy Biều, TP Huế)), du khách được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt thực sự của người dân địa phương, sống cùng với người dân trong những ngôi nhà rường cổ hoặc những ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc ẩn mình trong vườn cây ăn trái, tham gia một số hoạt động lao động sản xuất.

Homestay nhà phố, một số gia đình ở vùng thành phố hoặc ven thành phố đầu tư nâng cấp một số căn phòng không sử dụng của mình theo tiêu chuẩn khách sạn để cho du khách thuê ở ngắn ngày hoặc dài ngày, và cùng chia sẻ các đồ dùng, tiện nghi khác, cùng dùng bữa, nói chuyện giao lưu với gia đình. Đây là xu hướng dịch vụ đang phát triển mạnh, được nhiều du khách thích tự đi du lịch và trải nghiệm văn hóa địa phương ưa thích và có hẳn một số trang mạng quốc tế riêng (www.airbnb.com) dành riêng cho việc giới thiệu, chia sẻ và đăng ký dịch vụ online.

Từ thực tế một số mô hình du lịch dựa vào cộng đồng đang triển khai ở địa phương vùng miền quê có môi trường sinh thái trong lành (cầu ngói Thanh Toàn, Thủy Biểu, làng cổ Phước Tích) hay ở khu trung tâm cũng như vùng ven thành phố Huế hiện nay cho thấy, việc tham gia của người dân vào các hoạt động du lịch sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho cộng đồng, tạo nhiều việc làm mới, tăng thu nhập cho người dân, đã góp phần hữu hiệu bảo tồn môi tr­ường sinh thái, phục hồi và bảo tồn nhiều ngành nghề truyền thống, mà còn góp phần nâng cao chất lượng du lịch. Sự­ hiện diện và tham gia của cộng đồng dân cư­ địa phư­ơng vào hoạt động du lịch nổi lên như­ một nhân tố cần thiết để thu hút khách, đặc biệt là khách quốc tế.

Thông qua hoạt động thực tiễn quản lý Nhà nư­ớc về du lịch ở địa phư­ơng và đối chiếu tham khảo với mô hình du lịch này ở các địa phương bạn, chúng tôi sẽ có một số định hướng và giải pháp hữu hiệu để loại hình du lịch này ngày càng có điều kiện phát triển ở Thừa Thiên Huế, đó là:

- Về chiến lư­ợc phát triển du lịch ở tầm vĩ mô cần có những chính sách khuyến khích phát triển loại hình du lịch này, đặc biệt quan tâm tới sự tham gia của cộng đồng trong du lịch ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhằm vừa tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo; vừa đa dạng hóa sản phẩm du lịch và bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên ở những nơi đó một cách hiệu quả nhất.         

- Nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng và vai trò phát triển du lịch cộng đồng cũng như sự cần thiết phải bảo vệ môi trường, tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, đồng thời triển khai các chương trình giáo dục cho cộng đồng nhằm cung cấp cho họ những kiến thức cơ bản để khai thác lợi ích và đối phó với các thách thức do phát triển du lịch.

- Khuyến khích và ưu tiên sử dụng lao động địa phương trong các dự án du lịch, bao gồm cả cung cấp các dịch vụ du lịch tại các cơ sở, các điểm du lịch; khuyến khích sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động du lịch và quản lý du lịch, tạo việc làm thông qua việc bán các sản phẩm, dịch vụ do họ tạo ra; đồng thời cho họ được quyền tham gia vào các quyết định liên quan đến phát triển du lịch hoặc thảo luận những kế hoạch phát triển du lịch liên quan đến đời sống của họ.

- Tổ chức các chương trình nâng cao kiến thức về cách ứng xử khi giao tiếp với du khách, về phát triển du lịch bền vững; đồng thời làm cho cộng đồng hiểu rõ bằng cách nào thu được lợi ích từ du lịch, và tại sao cần phải tôn trọng khách du lịch.

- Thông tin đầy đủ cho khách về những nét văn hóa của địa phương, để khách có thể hiểu được văn hóa bản địa, phong tục tập quán, tránh có những cách đối xử không phù hợp khi đến du lịch tại những nơi này.

- Tổ chức các hoạt động xúc tiến quảng bá bằng nhiều hình thức thích hợp đến các thị trường du lịch trong và ngoài nước; quy hoạch đưa vào hệ thống tour, tuyến, điểm của du lịch địa phương.

Du lịch dựa vào cộng đồng và dịch vụ homestay đang là một hướng phát triển mới có sức hấp dẫn. Trong năm 2018, tỉnh sẽ giao Sở Du lịch nghiên cứu và đề xuất tham mưu chính sách phù hợp cho du lịch cộng đồng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.  Ngành du lịch Thừa Thiên Huế mong nhận được nhiều sự quan tâm chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, sự quan tâm của các nhà khoa học, các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước cho loại hình du lịch này để chung tay góp sức đưa Du lịch Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển. 


Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc

Câu hỏi của bạn Nguyễn Hồng Trang, Thành phố Huế:

Chương trình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng được đánh giá là một trong những giải pháp trong xây dựng môi trường văn minh và phục vụ khách du lịch đến Huế. Vậy xin hỏi chương trình này hiện tỉnh đã triển khai thực hiện như thế nào? có tiếp tục thực hiện mở rộng trên toàn thành phố hay chỉ ở một số tuyến phố chính và tỉnh có chính sách để khuyến khích phát triển mô hình này trong các nhà dân ở mặt đường hay chỉ đối với các nhà nghỉ, khách sạn? 

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

"Xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng” là chương trình nhằm phát huy nguồn lực xã hội, huy động chuỗi nhà vệ sinh hiện có của cộng đồng để phục vụ khách du lịch, góp phần hướng tới xây dựng thành phố văn minh, thân thiện, tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Thừa Thiên - Huế.

Từ tháng 4 năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh triển khai Chương trình vận động xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng trên địa bàn thành phố Huế. Tính đến tháng 4/2017 (thời điểm kết thúc vận động đợt 1) đã có hơn 50 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cơ quan đơn vị đăng ký tham gia, triển khai gắn biển hiệu cung cấp dịch vụ nhà vệ sinh miễn phí tại các trục đường chính trên địa bàn thành phố Huế.

Từ tháng 9/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục phối hợp với UBND TP Huế vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tham gia chương trình xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng tập trung vào khu vực phía bắc thành phố và tuyến phố đi bộ Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu; dự kiến số lượng vận động khoảng 40-50 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Qua các đợt vận động, phần lớn các đơn vị được vận động đều hưởng ứng tích cực và đã đăng ký tham gia chương trình nhà vệ sinh cộng đồng bằng văn bản, thể hiện tinh thần trách nhiệm với địa phương, cộng đồng cũng như ý thức trách nhiệm đối với du khách.

Về đối tượng vận động tham gia chương trình, để hướng đến mục tiêu xây dựng văn minh đô thị, nâng cao ý thức của người dân trong ứng xử thân thiện đối với khách du lịch; ngoài các doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh, các nhà dân ở mặt đường nếu đủ điều kiện về tiêu chuẩn nhà vệ sinh và thời gian cung cấp; Tỉnh sẽ chỉ đạo Ban vận động tiếp cận để vận động trên nguyên tắc tự nguyện của người dân.

Câu hỏi của bạn Lê Trương Nhật Quang, 67B Ông Ích Khiêm, TP. Huế:

Tôi xin hỏi vấn nạn chèo kéo du khách, ăn xin vẫn còn diễn ra ở khu vực bên ngoài các điểm tham quan, chùa chiền và trên một số tuyến phố du lịch. Thành phố có giải pháp cụ thể nào để chấm dứt tình trạng này? 

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Huế là thành phố du lịch xanh, sạch, an toàn và thân thiện với du khách, Thành phố đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND các phường đẩy mạnh công tác kiểm tra xử lý các đối tượng có hành vi chèo kéo, đeo bám du khách để ăn xin, bán hàng rong tại các điểm có đông du khách. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Thành phố đã đưa về tập trung tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh 50 người lang lang, người khuyết tật đi xin ăn trong đó: đối tượng ăn xin, lang thang cơ nhỡ: 33 người; đối tượng tâm thần: 17 người. Thành phố đã xử lý bằng hình thức nhắc nhở 17 đối tượng, đây là những đối tượng thường xuyên có mặt tại các điểm tham quan du lịch để hành nghề buôn bán hàng rong, đeo bám chèo kéo người đi đường, khách du lịch.

Với các giải pháp như vậy, trong thời gian qua tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách trên địa bàn giảm đáng kể, từng bước cải thiện môi trường du lịch trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, các đối tượng đeo bám, ăn xin, chèo kéo du khách, bán hàng rong... thường xuyên thay đổi hình thức, phương thức hoạt động khác nhau để đối phó với các cơ quan chức năng, tuy không mang tính chất phổ biến nhưng vẫn còn cá biệt một số trường hợp du khách bị các đối tượng này đeo bám để xin tiền, chèo kéo để bán hàng rong, chèn ép giá.

Để cải thiện môi trường du lịch và an toàn cho du khách trên địa bàn thành phố, trong thời gian đến UBND thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp:

- Giao trách nhiệm cho Đội quản lý đô thị và UBND các phường thường xuyên tổ chức các đợt ra quân kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh các trường hợp đeo bám, chèo kéo du khách tại các khu vực trọng điểm như: Khu vực cửa Ngăn; bến xe Nguyễn Hoàng; các tuyến đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu, Công viên 23/8, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để xây dựng phương án xử lý nạn ăn xin, lang thang cơ nhỡ, có biện pháp xử lý dứt điểm, đưa các đối tượng này vào cơ sở nuôi dưỡng, các trung tâm bảo trợ xã hội.

- Quy định cụ thể các điểm tập kết xích lô, xe thồ trên địa bàn; xây dựng các tổ xích lô, xe thồ theo hình thức tổ tự quản dưới sự quản lý của Công an các phường, Liên đoàn lao động thành phố.

- Phối hợp với Trung tâm hỗ trợ thông tin du lịch của tỉnh tổ chức xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ du lịch nhằm có các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách khi có các tình huống, sự cố xảy ra như là: bị chèn ép giá, nâng giá khi mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ du lịch; gặp sự cố về an ninh trật tự, tai nạn, ốm đau, thất lạc, mất cắp tư trang hành lý...

- Tuyên truyền vận động, khuyến khích người dân cùng tham gia ngăn chặn tình trạng đeo bám du khách thông qua đường dây nóng, mạng xã hội, website... vận động và khuyến khích nhân dân, du khách ghi hình các đối tượng ăn xin, bán hàng rong, chặt chém, đeo bám du khách... để thông báo cho các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

- Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành cấp tỉnh để triển khai bộ quy tắc ứng xử du lịch, làm cơ sở để nâng cao ý thức của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp khai thác du lịch và du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Huế.

- Phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh và thành phố tổ chức các lớp tập huấn về văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, an toàn giao thông; không chèo kéo, cò mồi du khách cho đối tượng là các nghiệp đoàn xích lô, xe thồ, doanh nghiệp và hộ kinh doanh các mặt hàng lưu niệm, gắn việc xây dựng hình ảnh du lịch Huế xanh, sạch, đẹp với an toàn, thân thiện và bền vững về môi trường du lịch.

- Chỉ đạo Công an thành phố điều tra, rà soát thông tin, xác định địa chỉ cư trú, gia đình thân nhân của các đối tượng chèo kéo, cò mồi du khách thường xuyên xuất hiện tại các điểm di tích, điểm du lịch để có giải pháp phối hợp với các cơ quan chức năng, các huyện thực hiện công tác tuyên truyền vận động, nhắc nhở, xử lý theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi của bạn Phan Văn Đa, Lê Quang Đạo, TP Huế:

Một số quán nhậu tổ chức ca nhạc (do khách nhậu hát) với âm lượng rất lớn ngay trong các khu dân cư, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Xin hỏi quy định nào cho phép làm như vậy không? Nếu các quán nhậu vi phạm thì hình thức xử phạt như thế nào? Cơ quan nào có chức năng xử phạt

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Đối với các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu (chi tiết: giao lưu âm nhạc, theo quy định của pháp luật doanh nghiệp) tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì được phép tổ chức hoạt động trên. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm về nội dung bài hát (không để khách hát những bài hát chưa được phép lưu hành, phổ biến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền), đảm bảo độ ồn không vượt quá quy chuẩn về độ ồn tối đa cho phép, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm...

 Trong trường hợp nếu âm lượng phát ra vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn (được ban hành kèm theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường) thì đây là hành vi vi phạm pháp luật về môi trường theo quy định tại khoản 8 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường.

Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ ảnh hưởng của cơ sở đó gây ra cho cộng đồng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức tiền phạt từ 1 triệu đến 160 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động và các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật; buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ thuộc về Chủ tịch UBND các cấp, Công an, Thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường. 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình

Câu hỏi của bạn Nguyễn Mỹ Hiền, Thuận Thành , Huế:

Vịnh biển Lăng Cô là 1 trong 3 vịnh biển của Việt Nam có tên trong danh sách 30 vịnh biển đẹp nhất thế giới với nhiều tiềm năng về du lịch vô cùng to lớn. Tuy nhiên hiện nay môi trường tại Vịnh Lăng Cô đến đầm Lập An đang có nguy cơ bị đe dọa bởi các hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản… Xin hỏi tỉnh có giải pháp chấn chỉnh trình trạng trên như thế nào để gìn giữ và phát huy giá trị của 1 vùng cảnh quan thiên nhiên thơ mộng này cho hoạt động du lịch?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Khu vực vịnh Lăng Cô - đầm Lập An được biết đến là nơi đa dạng về giá trị sử dụng, bao gồm: tiềm năng phát triển du lịch, tiềm năng phát triển thủy sản, tiềm năng bảo tồn đa dạng sinh học. Trên cơ sở đảm bảo lợi ích đa ngành, đa lĩnh vực, đa mục tiêu, thời gian qua UBND huyện Phú Lộc đã có các giải pháp nhằm giữ gìn, khôi phục cảnh quan, tạo môi trường sinh thái thông thoáng, góp phần bảo vệ Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới như sau:

- Đã ban hành Quyết định số 4201/QĐ-UBND ngày 14/11/2012, phê duyệt Phương án sắp xếp lại nghề nuôi hàu trên đầm Lăng Cô; trong đó, những cây cọc nằm ngoài diện tích khoanh vùng nuôi hàu cho làm giấy cam kết buộc tháo dỡ thông thoáng luồng lạch (cụ thể tại các vùng: Từ mũi Rạng Đình - mũi Cửa Khẩu - Vịnh Loan Lý - An Cư Tân - An Cư Đông - Núi Chúa - An Cư Tây). Theo đó, tổ chức sắp xếp theo phân vùng, với diện tích nuôi 100 ha/5 vùng (từ mũi Rạng Đình cho đến cầu Hói Dừa); trên cơ sở khoanh vùng, đăng ký danh sách hộ nuôi, phân cụm theo hộ hoặc nhóm để sản xuất chung. Kết quả, giai đoạn 1 đã cho tháo dỡ khoảng 70.000 cọc, với diện tích 30 ha ở Vịnh Loan Lý; và giai đoạn 2 tiếp tục tháo dỡ dọc ở khu vực đầm dọc đường Quốc lộ 1A khoảng 50 ha. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn gặp khó khăn trong việc tháo dỡ và sắp xếp lại nghề nuôi hàu do số hộ nuôi lớn và liên quan nhiều bộ phận dân cư; cọc hàu cắm sâu (từ 1,5 - 2m), số lượng lớn nên việc tháo dỡ cọc nuôi hàu mất nhiều thời gian.

- Đã ban hành Kế hoạch số 251/KH-UBND ngày 19/7/2017, về việc sắp xếp và quản lý nuôi cá lồng trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2018; trong đó, đầm Lăng Cô thực hiện sắp xếp lại chỉ còn 07 vùng nuôi, với diện tích 02 ha, với 1.400 lồng của 350 hộ nuôi. Hiện đã triển khai các công tác chuẩn bị và dự kiến đến cuối tháng 4/2018 hoàn thành việc sắp xếp lại và cấp giấy phép nuôi cá lồng để quản lý. Như vậy sẽ chấm dứt tình trạng lấn chiếm trên đầm. Đồng thời, đối với cây cọc, lồng nuôi nằm ngoài diện tích khoanh vùng buộc tháo dỡ thông thoáng luồng lạch, cảnh quan.

- Đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 10/4/2017, về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nuôi tôm chân trắng trái phép không chấp hành Quyết định 72/2014/QĐ-UBND ngày 27/11/2014 của UBND tỉnh về Quy định nuôi tôm chân trắng trên vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Lăng Cô.

Ngoài ra, UBND huyện Phú Lộc đã đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương quy hoạch chi tiết ở khu vực đầm Lập An - Lăng Cô làm cơ sở phát triển nuôi trồng, khai thác, du lịch và bảo tồn một cách bền vững, làm tăng giá trị vẻ đẹp cảnh quan trong khu vực, phát triển kinh tế ổn định cho người dân trong vùng. 

Câu hỏi của bạn duyhoang_03@gmail.com, duyhoang_03@gmail.com:

Hiện nay trên địa bàn thành phố Huế vẫn còn hiện tượng dán tờ rơi quảng cáo các dịch vụ mua bán, cho thuê, cho vay... trên cột điện, tường rào, những nơi công cộng gây mất mỹ quan đô thị? Đề nghị đ/c lãnh đạo cần có biện pháp quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng này.

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Thành phố đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND các phường đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các biển hiệu, bảng quảng cáo không đúng theo quy định; tổ chức các lực lượng tham gia gỡ bỏ, tẩy xóa các quảng cáo rao vặt trên các công trình công cộng, cột điện, cây xanh và tường rào công sở... Trong thời gian qua, thành phố đã tháo dỡ 05 bảng quảng cáo không đúng quy định; tháo dỡ hàng trăm cờ thả quảng cáo trên các cột điện, cây xanh; huy động lực lượng Đoàn viên thanh niên ra quân tẩy xóa, gỡ bỏ quảng cáo rao vặt trên cột điện của nhiều tuyến đường trung tâm thành phố; xử lý bằng hình thức phạt tiền và cảnh cáo 02 đối tượng dán quảng cáo rao vặt không đúng quy định. Tuy nhiên, tình trạng dán quảng cáo rao vặt trên cột điện, tường rào, những nơi công cộng... gây mất mỹ quan đô thị vẫn còn xảy ra. Các đối tượng dán quảng cáo, rao vặt thường tổ chức hoạt động vào đêm khuya nên gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện và xử lý vi phạm, đồng thời các đối tượng này sử dụng các loại keo dán giấy rất khó gỡ nên khi muốn loại bỏ cũng rất khó khăn và mất thời gian. Để giải quyết tình trạng này, thành phố đã và đang triển khai các giải pháp như sau:

- Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế, UBND các phường tổ chức tuyên truyền Nghị định 28/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định 158/2013/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lãnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, trong đó có nội dung xử phạt đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

- Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế, UBND các phường thực hiện quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt, lồng ghép với phong trào xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng tuyến phố văn minh đô thị. Giao trách nhiệm cho UBND các phường chỉ đạo các lực lượng quản lý đô thị, bảo vệ dân phố và các đội dân phòng tăng cường tuần tra vào ban đêm kịp thời phát hiện và xử phạt nghiêm minh các đối tượng hoạt động dán quảng cáo, rao vặt.

- Tiếp tục nghiên cứu, triển khai thêm các điểm lắp đặt bảng quảng cáo rao vặt công cộng miễn phí (hiện nay Thành phố đã thực hiện lắp đặt 11 bảng trên địa bàn 10 phường trọng điểm). Thành phố cũng đã phân công nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng, UBND các phường tăng cường vệ sinh, duy tu, bảo dưỡng các bảng quảng cáo này và thông báo về các địa điểm lắp đặt các bảng quảng cáo miễn phí để các tổ chức, cá nhân được biết.

- Tiếp tục tăng cường vận động, khuyến khích người dân cùng tham gia công tác quản lý, giám sát khu vực xung quanh nơi đang ở, đang sinh hoạt, kịp thời phát hiện, ghi hình các đối tượng vi phạm và gửi cho các cơ quan chức năng xử lý. Thành phố kiến nghị với UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ của các chủ thuê bao liên quan việc quảng cáo, rao vặt sai quy định. 

Câu hỏi của bạn Minhthu.yt05@gmail.com, Minhthu:

Xe dù bến cóc đang gây mất trật tự trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, ùn tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan của thành phố du lịch. Xin hỏi các lực lượng chức năng của tỉnh có biện pháp gì để giải quyết triệt để tình trạng này

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có xảy ra tình trạng “xe dù, bến cóc” tại một số địa điểm như: Ngã 3 QL1- Phú Thứ, khu vực trước chợ An Lỗ, Ngã 3 đường tránh Tứ Hạ, trước các văn phòng du lịch Open Tour, khu vực bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Quốc tế Huế. Tình trạng trên xảy ra với tính chất tự phát, nhỏ lẻ, hoạt động lén lút, né tránh sự quản lý của cơ quan chức năng đã gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn giao thông chung trên địa bàn tỉnh nhưng chưa đến mức nghiêm trọng. Nguyên nhân xuất phát từ xe loại hình vận chuyển Open tour phát triển mạnh; xe chạy tuyến cố định xuất bến không đủ khách; nhu cầu và nguyện vọng của người dân được đưa đón tận nơi,... dẫn đến việc đón trả khách không đúng nơi quy định, gây ra tình trạng “xe dù, bến cóc”.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan chấn chỉnh hoạt động của các bến xe phía Nam, phía Bắc; rà soát, quản lý việc đón trả khách của xe Open tour; nâng cấp xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông; Chỉ đạo Công an tỉnh xử lý nghiêm đối với 1.352 trường hợp vi phạm với số tiền phạt gần 1 tỷ đồng đối với các lỗi dừng, đỗ xe không đúng quy định; chạy không đúng tuyến; đón, trả khách không đúng quy định,…

Trong thời gian tới để hạn chế và hướng đến chấm dứt tình trạng “xe dù, bến cóc”, UBND tỉnh tập trung một số giải pháp sau:  Chỉ đạo các sở, ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân, đội ngũ lái xe khi tham gia giao thông; quy hoạch hạ tầng giao thông, đặc biệt là hệ thống giao thông tĩnh nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân, kêu gọi xúc tiến đầu tư nâng cấp, xây dựng hệ thống bến, bãi; Giao lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, Trật tự đô thị thành phố Huế căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, hành vi “tiếp tay” gây ra tình trạng “xe dù, bến cóc” làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Với những giải pháp trên kết hợp với sự chung tay góp sức của quần chúng nhân dân thì tình trạng “xe dù, bến cóc” trên địa bàn tỉnh sẽ được chấn chỉnh, tạo môi trường du lịch lành mạnh, an toàn, văn minh, văn hoá.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Duy Cường, Thái Phiên, Thành phố Huế:

Tôi được biết năm 2013 UBND tỉnh đã ban hành đề án: xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn giai đoạn 2013 -2015, định hướng đến năm 2020, vậy kết quả việc thực hiện đề án đó đến nay như thế nào?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Cuối năm 2015, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết hai năm việc triển khai thực hiện Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020. Đánh giá kết quả đạt được cho thấy:

Các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể và địa phương đã có sự quan tâm và chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến nội dung của Đề án làm chuyển biến nhận thức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân về ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn.

Đã có sự kế thừa những thành quả và kinh nghiệm của việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” để triển khai xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn. Khơi dậy và phát huy những nhân tố tích cực trong cộng đồng dân cư đối với một số lĩnh vực đảm bảo trật tự đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, giao tiếp, ứng xử; thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội;... Kết quả triển khai đã tạo ra những chuyển biến mới trong ý thức của người dân, tác động tích cực đến thành công của các hoạt động văn hóa, lễ hội lớn của tỉnh trong giai đoạn 2013 - 2015.

Đối với các chỉ tiêu về văn hóa giai đoạn 2013 - 2015 ước thực hiện đạt như sau:

- Trên 90% hộ gia đình được tuyên truyền vận động các nội dung về xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn.

- Trên 92,1% gia đình đạt chuẩn và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa.

- Trên 95,63% làng (thôn, bản), tổ dân phố đạt chuẩn và giữ vững danh hiệu làng (thôn, bản), tổ dân phố văn hóa.

- 88,6% cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn văn hóa.

- 100% quy ước xây dựng cơ quan, đơn vị; làng (thôn, bản), tổ dân phố văn hóa được tiến hành bổ sung các nội dung của Quy định một số vấn đề về xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn.

Từ năm 2016 đến nay, Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn vẫn được triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, các ngành và các địa phương đều có kế hoạch thực hiện Đề án. Qua quá trình thực hiện tuyên truyền, vận động đã thay đổi phần nào nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân về xây dựng nếp sống văn minh. Những mô hình, việc làm như: đốt vàng mã trong thùng, không rãi vàng mã trên đường khi đưa tang, vận động tang lễ không để dài ngày, phát huy các mô hình về bảo vệ môi trường, cảnh quan ở các địa phương, xây dựng các tuyến phố văn minh,... bước đầu đã thực hiện thành công, tạo được nề nếp, ý thức chấp hành tốt trong đại bộ phận cán bộ và quần chúng nhân dân, là cơ sở để triển khai, nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. 

Câu hỏi của bạn Nguyễn Hoàng Quân, thành phố Huế:

Xin được hỏi định hướng của Tỉnh trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch để tạo thương hiệu riêng của mình? 

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Vừa qua, Tỉnh ủy đã có Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, xác định rõ mục tiêu: Tập trung phát triển mạnh du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu đến năm 2020, đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của cả nước và khu vực; đến năm 2030, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến ngang hàng với các thành phố di sản văn hóa thế giới.

Để thực hiện mục tiêu trên, ngành du lịch tỉnh sẽ tận dụng những thế mạnh, tiềm năng sẵn có của địa phương tập trung phát triển du lịch vào chiều sâu, hình thành các sản phẩm du lịch mới, có sức cạnh tranh cao. Với lợi thế hiển nhiên bất kỳ ai cũng nhận thấy rõ được là Thừa Thiên Huế là rất dồi dào về tài nguyên văn hóa; hiện có 05 di sản được UNESCO công nhận cùng hàng ngàn di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh, với hàng chục loại hình di sản phi vật thể và nhiều hình thức lễ hội truyền thống.Với một lợi thế khác về cảnh quan thiên nhiên và sinh thái: biển, đầm phá, sông hồ, rừng núi và vườn quốc gia đa dạng sinh học. Nắm bắt xu  hướng và nhu cầu của khách du lịch hiện nay về trải nghiệm văn hóa truyền thống (có tính độc đáo, nguyên bản), giá trị tự nhiên (có tính nguyên sơ, hoang dã) và những gì mang tính sáng tạo và công nghệ cao (tính hiện đại và tiện nghi). Du lịch Huế cần tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu chính của mình là miền đất của di sản văn hóa, lễ hội và cảnh quan thiên nhiên thông qua việc ưu tiên phát triển theo 03 nhóm sản phẩm chính:

1. Nhóm sản phẩm du lịch văn hoá, lịch sử, sinh thái, làng quê, làng nghề được liên kết thành chuỗi sản phẩm: tham quan quần thể di tích Huế, chiêm ngưỡng Đại Nội về đêm, trải nghiệm nghệ thuật biểu diễn truyền thống và cung đình (Nhã nhạc, Ca Huế), thời trang Áo dài Huế, khám phá ẩm thực địa phương, thành lập Bảo tàng Ẩm thực Huế, tham quan làng nghề truyền thống, tìm hiểu về cộng đồng địa phương ở miền quê, lễ hội Festival văn hóa và nghề truyền thống;

2. Nhóm sản phẩm du lịch biển - đầm phá, nghỉ dưỡng cao cấp: phát triển các khu nghỉ dưỡng và sân golf đẳng cấp ở Lăng Cô, Vinh Xuân, Vinh Thanh, Lộc Bình, Khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Vườn Quốc gia Bạch Mã, các khu nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe với suối nước khoáng nóng ở Thanh Tân, Mỹ An, một số khu nghỉ dưỡng nhỏ, thân thiện với cảnh quan môi trường nhưng đẳng cấp ở ven sông;

3. Nhóm sản phẩm du lịch giải trí, mua sắm, hội nghị hội thảo (MICE): hạ tầng và điểm nhấn cảnh quan, hoạt động văn hóa, du lịch hai bên sông Hương theo dự án quy hoạch sông Hương do KOICA tài trợ, các tổ hợp thương mại - dịch vụ giải trí - hội nghị của VINCOM ở Trung tâm thành phố Huế và thị xã Hương Trà,  các tuyến phố đi bộ, khu vui chơi giải trí về đêm, không gian văn hóa nghệ thuật ở trục đường Lê Lợi; hình thành không gian chiếu sáng nghệ thuật ở khu vực Kỳ Đài - Ngọ Môn - Phu Văn Lâu - Nghênh Lương Đình.

Ngoài ra, tỉnh sẽ còn quan tâm đa dạng hóa thêm các sản phẩm du lịch bổ trợ như du lịch tâm linh, du lịch chữa bệnh - làm đẹp, du lịch thể thao, du lịch mạo hiểm, du lịch tàu biển, giải trí biển...; nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, đảm bảo môi trường du lịch an ninh, an toàn, sạch đẹp, thân thiện và mang tính bền vững; đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực du lịch có kỹ năng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách; gắn hoạt động đào tạo của nhà trường với thực tiễn của doanh nghiệp, xã hội.

Câu hỏi của bạn Ngô Tá Bá Vũ, 48 Phan Anh.:

Cháu là một công dân của tỉnh, cháu muốn góp một phần ý kiến về vấn đề phát triển du lịch cho tỉnh nhà: Đại Nội Huế về đêm vẫn chưa được nổi bật cho lắm do thiếu ánh sáng, cháu có ý kiến tại sao mình không làm đèn lồng treo xung quanh bờ thành Đại Nội, để làm nổi bật hơn.

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Rất cảm ơn ý kiến của các bạn, việc bố trí đèn lồng trang trí để làm nổi bật Đại Nội là một ý kiến rất hay. Hiện nay mặc dù đã có hệ thống điện chiếu sáng xung quanh Hoàng Thành nhưng vẫn chưa đảm bảo yếu tố làm nổi bật khu vực này về đêm, vì vậy Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với UBND thành phố đang cùng với các chuyên gia về kỹ thuật, mỹ thuật điện chiếu sáng nhằm nghiên cứu, tìm các giải pháp thích hợp để nâng cấp, bố trí hoàn chỉnh hệ thống điện chiếu sáng hiện có.

Trong thời gian tới, khi triển khai dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực Hoàng Thành, việc chiếu sáng cảnh quan trong và ngoài khu vực Hoàng Thành sẽ được dần hoàn thiện, góp phần nâng cao các giá trị của di tích lịch sử, đồng thời tôn tạo cảnh quan chung của thành phố về đêm. UBND thành phố và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế rất mong sự góp ý của người dân để tiếp tục hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng xung quanh Hoàng Thành phục vụ nhu cầu thụ hưởng của người dân cũng như khách du lịch.


Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh

 

Câu hỏi của bạn Hòa Hoàng, Lê Duẩn, TPhoos Huế:

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch xây dựng Chợ văn minh thương mại giai đoạn 2017-2020, vậy tiêu chí của chợ văn minh thương mại là gì? Đến thời điểm này đã có chợ nào của tỉnh được công nhận là chợ văn minh thương mại chưa?

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 920/QĐ-UBND ngày 08/5/2017 về Bộ tiêu chí Chợ văn minh thương mại, Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 08/5/2017 về thực hiện công tác xây dựng Chợ văn minh thương mại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020; theo đó quy định tiêu chí về Chợ văn minh thương mại có 04 nhóm chính, gồm: tiêu chuẩn về xây dựng và tổ chức thực hiện các quy định, quy chế, nội quy; tiêu chuẩn về giao tiếp kinh doanh; tiêu chuẩn sạch đẹp, vệ sinh; tiêu chuẩn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Chỉ tiêu chung phấn đấu đến năm 2020, có 100% chợ hạng 1, trên 40% chợ hạng 2 và trên 20% chợ hạng 3 được công nhận “Chợ văn minh thương mại”. Các địa phương căn cứ vào chỉ tiêu chung, chỉ tiêu cụ thể sẽ xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết đối với các chợ trên địa bàn. Cụ thể, năm 2017, thành phố Huế 02 chợ, thị xã Hương Thuỷ 01 chợ, thị xã Hương Trà 01 chợ, huyện Phong Điền 01 chợ, huyện Quảng Điền 01 chợ, huyện Phú Vang 01 chợ và huyện Phú Lộc 01 chợ.

Quyết định số 920/QĐ-UBND cũng đã quy định trình tự, thủ tục đánh giá công nhận Chợ văn minh thương mại. Theo đó, việc đánh giá, công nhận Chợ văn minh thương mại thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện; định kỳ trước 15/12 hàng năm các địa phương sẽ báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Công Thương) kết quả triển khai. Hiện các địa phương đang tổ chức triển khai và sẽ có báo cáo kết quả việc công nhận Chợ đạt chuẩn Văn minh thương mại năm 2017 theo Kế hoạch đề ra (trước ngày 15/12/2017).

Câu hỏi của bạn Nguyễn Hồng Trang, Huế:

Tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Thừa TTH (cả lượng khách và doanh thu) trong thời gian gần đây có dấu hiệu bị các địa phương khu vực miền Trung vượt mặt. Các tỉnh vốn trước đây không có thế mạnh về du lịch nay đã tăng trưởng nhanh, số lượng khách và doanh thu thậm chí đã vượt TTH. Xin hỏi lãnh đạo tỉnh TTH có nhận thấy điều này không? Và đâu là nguyên nhân. Giải pháp sắp tới như thế nào? 

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Nhận định về tốc độ tăng trưởng du lịch của chúng ta thấp so với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là thực sự chưa thỏa đáng.

Theo thống kê trong những năm gần đây, lượng khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế đến Huế vẫn có sự tăng trưởng khá ổn định (từ 15 - 17%) so với các địa phương trong vùng. Lượng khách quốc tế đến Huế từ các thị trường truyền thống có sức chi tiêu tốt (các nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Úc) vẫn được duy trì và tăng trưởng.

Các địa phương khác ở miền Trung có xuất phát điểm với nguồn khách ít, nhưng hiện nay lượng khách đến tại các địa phương này đã tăng lên đột ngột, do vậy mà có tỷ lệ tăng trưởng nguồn khách cao. Sự tăng trưởng khá về lượt khách và thời gian lưu trú của các địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa đến từ những lợi thế so sánh cơ bản, đó là sự thuận lợi về chủ trương khai thác thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga, việc kết nối thuận lợi giao thông các đường bay quốc tế và hạ tầng cơ sở lưu trú cao cấp đã được các nhà đầu tư tập trung phát triển nhanh.Trong khi đó điểm đến Thừa Thiên Huế chưa phải là sự lựa chọn của khách du lịch Trung Quốc.

Việc tăng trưởng nóng khách du lịch đến với các địa phương trên là một dấu hiệu lạc quan. Tuy nhiên, nếu tăng trưởng nhanh trong một thời gian ngắn và tập trung cho một thị trường thiếu ổn định sẽ khiến cho hạ tầng cơ sở phục vụ khách du lịch ở điểm đến sẽ không đảm bảo chất lượng, nguồn nhân lực du lịch không đáp ứng được nhu cầu của sự phát triển sẽ đặt ra cho các nhà quản lý ở địa phương nhiều bài toán về quản lý và tính bền vững, chất lượng của du lịch sẽ không cao.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn một thực tế rằng so với các địa phương khác ở miền Trung, du lịch Huế vẫn còn những hạn chế dẫn đến tốc độ tăng trưởng du lịch của địa phương chưa được cao như kỳ vọng, đó là:

- Sản phẩm du lịch về đêm và các dịch vụ vui chơi giải trí trên địa bàn vẫn còn thiếu và yếu, chưa thu hút, hấp dẫn được du khách, chất lượng dịch vụ không cao; còn thiếu các sự kiện văn hóa, thể thao, nghệ thuật được tổ chức định kỳ và thường xuyên.

- Một số sản phẩm mới đã hình thành như các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch đầm phá. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm này còn nhỏ lẻ, dịch vụ chưa đồng bộ, chất lượng dịch vụ chưa cao, chưa có sự kết nối thành tour tuyến; công tác quảng bá cho các sản phẩm này còn hạn chế, chưa thu hút khách du lịch.

- Các dự án du lịch lớn, mang tính chiến lược của một số Tập đoàn đầu tư có thương hiệu đang đầu tư tại Huế là một kỳ vọng cho sự phát triển đột phá và tạo điểm nhấn về thương hiệu, tạo ra sản phẩm để thu hút khách. Tuy nhiên, đến nay các dự án này mới được triển khai trong thời gian gần đây phải mất thêm khoảng thời gian nữa mới hoàn thiện.

- Hạ tầng kỹ thuật và vận chuyển du lịch vẫn còn hạn chế nhất định, nhất là việc khai thác các đường bay quốc tế cũng như tần suất các chuyến bay nội địa đến Huế. Hạ tầng giao thông đến các điểm du lịch mới/tiềm năng và hạ tầng phục vụ du khách tại các điểm đang còn hạn chế và chưa có tính kết nối cao từ thành phố Huế.

Để nâng cao tốc độ tăng trưởng du lịch và kéo dài thời gian lưu trú của du khách, ngành Du lịch xác định tập trung triển khai các giải pháp mang tính đột phá sau đây:

Một là, du lịch Huế cần tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu chính của mình là miền đất của di sản văn hóa, lễ hội và cảnh quan thiên nhiên thông qua việc ưu tiên phát triển theo 03 nhóm sản phẩm chính, đó là:

- Nhóm sản phẩm du lịch văn hoá, lịch sử, sinh thái, làng quê, làng nghề được liên kết thành chuỗi sản phẩm: tham quan quần thể di tích Huế, chiêm ngưỡng Đại Nội về đêm, trải nghiệm nghệ thuật biểu diễn truyền thống và cung đình (Nhã nhạc, Ca Huế), thời trang Áo dài Huế, khám phá ẩm thực địa phương, thành lập Bảo tàng Ẩm thực Huế, tham quan làng nghề truyền thống, tìm hiểu về cộng đồng địa phương ở miền quê, lễ hội Festival văn hóa và nghề truyền thống;

- Nhóm sản phẩm du lịch biển - đầm phá, nghỉ dưỡng cao cấp: phát triển các khu nghỉ dưỡng và sân golf đẳng cấp ở Lăng Cô, Vinh Xuân, Vinh Thanh, Lộc Bình, Khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Vườn Quốc gia Bạch Mã, các khu nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe với suối nước khoáng nóng ở Thanh Tân, Mỹ An, một số khu nghỉ dưỡng nhỏ, thân thiện với cảnh quan môi trường nhưng đẳng cấp ở ven sông;

- Nhóm sản phẩm du lịch giải trí, mua sắm, hội nghị hội thảo (MICE): hạ tầng và điểm nhấn cảnh quan, hoạt động văn hóa, du lịch hai bên sông Hương theo dự án quy hoạch sông Hương do KOICA tài trợ, các tổ hợp thương mại - dịch vụ giải trí - hội nghị của VINCOM ở trung tâm thành phố Huế và thị xã Hương Trà, các tuyến phố đi bộ, khu vui chơi giải trí về đêm, không gian văn hóa nghệ thuật ở trục đường Lê Lợi; hình thành không gian chiếu sáng nghệ thuật ở khu vực Kỳ Đài - Ngọ Môn - Phu Văn Lâu - Nghênh Lương Đình.

Hai là, quyết liệt đẩy mạnh triển khai để sớm đưa vào hoạt động trong giai đoạn 2018 - 2020 một số dự án đầu tư chiến lược, mang tính đột phá, tạo ra các sản phẩm thực sự hấp dẫn như dự án triển khai giai đoạn 2 của Laguna (trong đó có dịch vụ casino), dự án khu thương mại, dịch vụ Vingroup ở Huế, các dự án nghỉ dưỡng và sân golf của các tập đoàn PSH, BRG, Vingroup.

Ba là, tăng cường liên kết với các hãng hàng không trong nước: Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar và một số hãng hàng không quốc tế để tăng tần suất chuyến bay, mở thêm đường bay quốc tế và nội địa đến và đi từ Huế. Triển khai sớm dự án mở rộng đường băng và xây dựng mới khu nhà ga đón - tiễn khách quy mô lớn ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Bốn là, nghiên cứu tổ chức các sự kiện hàng tháng tại Huế thử nghiệm trong năm 2018 và tổ chức thực hiện trong các năm về sau nhằm thu hút khách du lịch đến Huế. Các sự kiện sẽ diễn ra với chủ đề phù hợp theo từng thời điểm trong năm, như lễ hội diều, lễ hội ẩm thực chay, lễ hội hoa đăng, lễ hội hoa sen, lễ hội múa lân, lễ hội bia..; các sự kiện thể thao như chạy ma-ra-tông, đua xe đạp,...

Năm là, đẩy mạnh việc khai thác dịch vụ thuyền trên sông Hương cũng như hai bờ sông Hương bằng việc chuyên nghiệp hóa về điều kiện thuyền, ca Huế và các dịch vụ bổ sung kèm theo. Hình thành các khu ẩm thực kết hợp với các hoạt động nghệ thuật ở một số khu vực trên đường Lê Lợi và Trần Hưng Đạo để cùng gắn với các khu phố đi bộ, phố đêm.

Sáu là, nâng cao chất lượng môi trường du lịch với việc hình thành Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Du khách, chỉ đạo quyết liệt các huyện, thị xã và thành phố Huế thực hiện và chịu trách nhiệm trong vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm du lịch.

Bảy là, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá du lịch tại các thị trường khách truyền thống (Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản) và một số thị trường khách tiềm năng có chọn lọc phù hợp (Hàn Quốc, khối ASEAN và Trung Quốc) và tăng cường liên kết trong hoạt động du lịch với các địa phương lân cận và 02 thành phố lớn ở 02 đầu đất nước (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh).

Trong tiến trình phát triển du lịch, ngành Du lịch luôn xem vai trò của người dân và các doanh nghiệp chính là động lực của sự phát triển, vì vậy chúng tôi sẽ có những chính sách nhằm đẩy mạnh việc xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực trong dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn cộng đồng và doanh nghiệp cần nâng cao hơn trách nhiệm và vai trò của mình để có những ứng xử tốt hơn cả về ý thức trách nhiệm lẫn đạo đức kinh doanh.

Câu hỏi của bạn anhkhoa_1965@gmail.com, anhkhoa_1965@gmail.com:

Trong đêm khai trương 3 tuyến phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu, TP.Huế, mặc dù tại một số điểm giữ xe đề có để bảng giá trông giữ xe theo giá quy định của UBND tỉnh tuy nhiên khi gửi xe để tham quan phố đi bộ thì bị thu phí cao hơn giá quy định (5.000 đồng thay vì 2.000 đồng). Lãnh đạo Thành phố có biết việc này không? Thiết nghĩ lãnh đạo Thành phố cần phải chấn chỉnh và có biện pháp xử lý nghiêm khắc?

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Ngày 29/9/2017, thành phố đã khai trương và đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu, hoạt động từ 18h đến 2h hôm sau vào 3 ngày cuối tuần, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm, giao lưu văn hóa cộng đồng, khám phá ẩm thực Huế của du khách và người dân địa phương, góp phần tạo thêm điểm nhấn du lịch của thành phố. Để tạo điều kiện cho nhân dân và du khách đến tham quan, vui chơi tại khu phố đi bộ, Thành phố Huế đã bố trí nhiều điểm trông giữ phương tiện xe máy, ô tô có thu phí và một số điểm không thu phí.

Liên quan đến phản ánh của nhân dân về việc thu không đúng quy định tại một số bãi giữ xe, UBND thành phố đã có 02 buổi họp với Ban chỉ đạo phố đi bộ và UBND phường Phú Hội để tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh việc thu phí giữ xe. UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Phú Hội và BQL phố đi bộ xử lý cho thôi việc 01 nhân viên giữ xe vì đã vi phạm thu phí giữ xe không đúng quy định; triển khai cho nhân viên các bãi giữ xe thực hiện cam đoan, cam kết trong đó quy định rõ: nếu vi phạm thu phí giữ xe không đúng quy định sẽ xử lý cho thôi việc. Đồng thời, trong thời gian tới BQL phố đi bộ sẽ tăng cường kiểm tra để đảm bảo việc thu phí theo đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Câu hỏi của bạn nvcuong0509@gmail.com, nvcuong0509@gmail.com:

Vào những ngày lễ tết, ngày rằm, mồng một theo thói quen các gia đình đều đốt vàng mã… Việc làm này đang gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường xin hỏi tỉnh có chế tài gì đối với những gia đình vi phạm, đặc biệt là cán bộ, đảng viên?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Điều 10 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 11/8/2017 của UBND tỉnh ban hành “Quy định một số vấn đề trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017 - 2020” thì hành vi đốt vàng mã của các hộ gia đình trong các dịp lễ tết, ngày rằm, mồng một không phải là hành vi bị cấm, chỉ cấm trong trường hợp gây mất vệ sinh môi trường.

Việc đốt vàng mã “Yêu cầu phải đốt trong thùng, thùng đốt phải đặt trong khuôn viên của hộ gia đình hoặc đặt trên vỉa hè, sau khi đốt xong phải vệ sinh sạch sẽ và thu gom rác thải, tàn tro”.

Trong trường hợp không thu gom tàn tro vàng mã sau khi đốt, vứt tàn tro không đúng nơi quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng hoặc từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng (quy định tại điểm c, d khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường).

Câu hỏi của bạn Phan Văn Tiến, Thị trấn Lăng Cô:

Trên đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), hiện có rất nhiều nhà hàng nổi hoạt động, nhưng đều không có hệ thống xử lý thải mà đều thải thẳng xuống đầm khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Lãnh đạo tỉnh có biết vấn đề này hay không? giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Theo Quyết định số 71/QĐ-KKT ngày 14 tháng 5 năm 2015 của Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (nay là Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh) về việc phê duyệt thiết kế đô thị phố đi bộ đầm Lập An Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế tại Khu vực phía Tây tuyến đường Nguyễn Văn được quy hoạch 04 nhà hàng ẩm thực với diện tích mỗi nhà hàng từ 8.300 đến 9.700m², phục vụ từ 800 đến 1.200 khách/lượt, vị trí các nhà hàng trải dài dọc trên tuyến đường Nguyễn Văn về phía Tây.

Thực trạng hiện nay, trên đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (phía Tây đường Nguyễn Văn) có 04 cơ sở đang hoạt động kinh doanh, dịch vụ ẩm thực phù hợp với vị trí Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô phê duyệt, bao gồm: nhà hàng Việt Long, nhà hàng Làng Chài, nhà hàng Bé Thân và nhà hàng Sơn Hải; vừa qua, do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10, nhà hàng Việt Long đã bị hư hỏng và đã tạm ngưng hoạt động, các nhà hàng khác vẫn hoạt động bình thường;

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, hiện nay, nhà hàng Làng Chài của Công ty TNHH MTV Ánh Ngọc và nhà hàng ẩm thực số 01 của Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Bé Thân đã lập các thủ tục liên quan về đăng ký Bản Cam kết bảo vệ môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh phê duyệt. Riêng, đối với nhà hàng Sơn Hải, hiện nay chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến công tác bảo vệ môi trường và các thủ tục thuê mặt nước để xây dựng cơ sở sản xuất dịch vụ bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Để chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý đất đai và làm an lòng người dân. Trong thời gian đến, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan, UBND thị trấn Lăng Cô, phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Câu hỏi của bạn namphuong1564@gmail.com, namphuong1564@gmail.com:

Hệ thống kênh, hồ nhân tạo bao quanh Hoàng cung Huế (bao gồm cả khu vực quanh Tử cấm thành và bên ngoài Đại nội) vẫn chưa được quan tâm khai thông và giữ gìn sạch sẽ, thông thoáng nên vào mùa khô thường mất vệ sinh, hôi thối ảnh hưởng nhiều đến môi trường, cảnh quan chung, ảnh hưởng đến người dân và du khách. Đề nghị các cấp chính quyền có biện pháp xử lý 

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung:

Hệ thống thủy đạo Kinh thành- Hoàng thành rất phong phú, phức tạp, bao gồm cả hệ thống sông hộ thành - Ngự hà - hộ thành hà - hộ thành hào - hệ thống gần 50 hồ ao trong kinh thành... Qua thời gian dân cư phát triển dẫn đến việc chiếm dụng nhiều không gian, lấp hồ, lấn nhiều đoàn hộ thành hào quanh Kinh thành khiến tắc nghẽn, ô nhiễm, một số nơi dòng chảy bị cản trở nghiêm trọng, nên vào mùa khô có hiện tượng bốc mùi, một số nơi có cá chết một cách bất thường, nguyên nhân phổ biến nhất là sự suy giảm nồng độ oxy trong nước, có thể là do các yếu tố như hạn hán, tảo xâm lấn, hoặc sự gia tăng nhiệt độ trong nước gây ra sự phân hủy các chất hữu cơ.

Trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có nhiều nỗ lực trong việc giải tỏa các hộ dân quanh hộ thành hào phía đông, mặt nam; nạo vét một phần hộ thành hào mặt Nam, nạo vét làm kè Ngự Hà và một số hồ lớn trong Kinh thành; tổ chức thu gom rác, bèo trên các khu vực ao hồ... Tuy nhiên do nguồn lực có hạn nên công việc chưa được như mong muốn, bên cạnh đó ý thức cộng đồng người dân cũng chưa được tốt nên tình trạng ô nhiễm còn nhiều.

Sắp tới, tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tiếp tục nạo vét, xử lý vấn đề gây tắc nghẽn, ô nhiễm tại các hồ trong kinh thành Huế. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng trên ô nhiễm, ngoài nỗ lực của các cấp chính quyền, cần có sự phối hợp của người dân và cả cộng đồng, nhất là ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh buổi đối thoại trực tuyến

Câu hỏi của bạn Đào Văn Phương, Thanh Xuân, Hà Nội:

Tôi là du khách đi du lịch đến Huế, tôi thấy buổi chiều tối ngồi tại quán ăn, người dân và du khách thường bị tra tấn ít nhất cũng 4 nhóm ca hát và bị chào mua kẹo kéo, chả, kẹo cao su. Tôi nghĩ Thành phố Huế nên xử lý nghiêm, chấm dứt việc này vì gây phiền hà cho du khách và không khí ồn ào bát nháo

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Thời gian gần đây, một số đối tượng hát rong bán kẹo kéo, kẹo cao su, kẹo đậu phụng... có sử dụng loa phóng thanh trên địa bàn thành phố diễn ra tương đối phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, học tập, công tác của các cơ quan, tổ chức và người dân. Trong thời gian qua, Thành phố đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và đã ra quyết định tạm giữ 12 bộ loa tích hợp phóng thanh và xử phạt 12 trường hợp hát rong sử dụng loa phóng thanh gây ồn ào tại khu dân cư với tổng số tiền 5.400.000đ; đồng thời cảnh cáo, nhắc nhở 06 trường hợp vi phạm lần đầu, yêu cầu người vi phạm cam kết bằng văn bản không tái phạm. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng kết thúc các đợt kiểm tra, các đối tượng hát rong bán kẹo kéo, kẹo cao su, kẹo đậu phụng... có sử dụng loa phóng thanh đã quay trở lại hoạt động.

Thời gian đến, song song với việc chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên, UBND thành phố Huế sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong các hoạt động văn hóa, vận động các chủ quán không tiếp tay cho các đối tượng hát rong có sử dụng loa phóng thanh; vận động nhân dân tích cực thông tin cho các cơ quan chức năng thành phố, UBND các phường khi phát hiện các đối tượng này hoạt động trên địa bàn thành phố.

Câu hỏi của bạn Họa Mi, Thành phố huế:

Các cửa hàng, công ty mỗi dịp khai trương thường đặt các loa có công suất lớn ngoài đường, phát các bài hát ầm ỹ gây ảnh hưởng đến người đi đường, làm tắc nghẽn giao thông, ảnh hưởng đến văn hóa, văn minh đô thị. Xin hỏi việc này thuộc cơ quan nào quản lý? Giải pháp nào để khắc phục?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Theo quy định tại khoản 8 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường, gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong những hành vi vi phạm quy định pháp luật về môi trường. Nếu các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong khu dân cư gây ra tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (được ban hành kèm theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường) thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ ảnh hưởng của cơ sở đó gây ra cho cộng đồng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức tiền phạt từ 1 triệu đến 160 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động và các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật; buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn.

Thẩm quyền xử lý trước hết thuộc về chính quyền địa phương nơi xảy ra hành vi vi phạm. Cụ thể ở đây là Chủ tịch UBND phường, Trưởng công an phường. Trong trường hợp các chủ thể trên chưa thể giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm thì có thể đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cấp trên như UBND thành phố, Công an thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát Môi trường giải quyết.

Để giải quyết tình trạng nêu trên, đặc biệt đối với các cơ sở mới bắt đầu đi vào hoạt động, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về môi trường cho các cơ sở, doanh nghiệp này để họ biết và thực hiện theo đúng các quy định pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra nhằm chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật nói chung và pháp luật về môi trường nói riêng.

Câu hỏi của bạn Tôn Thất Anh Khoa, Nguyễn Khoa Chiêm, TP Huế:

Tôi thấy hiện nay tình trạng “nói thách” tại các chợ (đặc biệt là chợ Đông Ba) rất phổ biến. Các cơ quan chức năng có giải pháp gì để hạn chế tình trạng này, bảo vệ người dân và du khách.

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên phối hợp công tác với các Ban quản lý chợ trên địa bàn trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin, phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiểm tra, xử lý vi phạm. Lực lường này cũng thường xuyên phối hợp với Ban quản lý chợ Đông Ba tuyên truyền đến thương nhân không nói thách giá làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng; tiến hành cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết niêm yết giá hàng hóa đang bày bán và bán theo giá niêm yết và thực hiện việc đẩy mạnh xây dựng chợ văn minh thương mại theo bộ tiêu chí chợ văn minh thương mại đã ban hành. Ngoài ra, Sở Du lịch cũng phối hợp với Ban quản lý chợ Đông Ba và chợ An Cựu tổ chức lớp tập huấn định kỳ hàng năm về kỹ năng giao tiếp ứng xử với du khách cho các tiểu thương.

Trong năm 2017, đã kiểm tra và xử lý 410 vụ liên quan đến việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết và đã xử phạt hơn 221 triệu đồng.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; tiến hành cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết niêm yết giá hàng hóa đang bày bán và bán theo giá niêm yết. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Sở Du lịch cũng sẽ tiếp tục tổ chức lớp tập huấn định kỳ về kỹ năng giao tiếp ứng xử với du khách cho các tiểu thương chợ Đông Ba và một số chợ khác. 

Câu hỏi của bạn Lê Quốc Phương, Số 01, Nguyễn Viết Xuân, Thuỷ Phương, Hương Thuỷ:

Cháu thấy tuyến đường Nguyễn Huệ vừa mới lắp đặt các biển cấm dừng + đỗ ở suốt tuyến đường, theo cháu thì chỉ nên để biển cấm đỗ thôi chứ cấm dừng vậy ô tô dừng có việc ở đoạn nào hoặc taxi, xe tải muốn dừng đón trả khách hoặc hàng hoá thì phải làm như thế nào? Rất mong được cơ quan chức năng giải đáp.

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Theo phân cấp của tỉnh, hiện nay hệ thống đường đô thị do Thành phố quản lý. Nhằm tăng cường công tác quản lý, sắp xếp đậu đỗ các phương tiện trên lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, Thành phố đã tổ chức kiểm tra, rà soát, kẻ vẽ, cắm biển bảo đậu đỗ xe trên các tuyến đường đô thị.

Các vị trí kẻ vẽ, cắm biển báo, đoạn đường cấm dừng, cấm đỗ trên địa bàn thành phố đã được nghiên cứu, xem xét cụ thể đảm bảo phù hợp với đặc điểm hạ tầng đô thị của Thành phố Huế và nhu cầu tham gia giao thông của nhân dân. Cụ thể, các vị trí kẻ vẽ, biển báo trên tuyến đường Nguyễn Huệ đã mang lại hiệu quả trong việc xắp xếp, kiểm tra xử lý tình trạng đậu đỗ xe trên tuyến đường, giảm được ùn tắc giao thông, từng bước lập lại trật tự, kỷ cương đô thị. 

Câu hỏi của bạn le nga, thủy phương hương thủy:

Du khách có dịp đi ngang cánh đồng thanh lam thuộc địa phận xã Thủy Phương, thị xã Hương Thủy đã rất khó chụi vì mùi hôi thối của rác thải bay đến từ nhà máy xử lý rác thủy phương nằm cáh đố khoảng 4 km. Vấn đề ô nhiễm môi trường từ nhà máy xử lý rác thủy phương đã được nhiều lần nhắc đến trong các diễn đàn đối thoại trước đây, nhưng lãnh đạo tỉnh vẫn không giải quyết một cách thấu đáo để ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Vậy Lãnh đạo tỉnh đã có giải pháp gì để nhà máy không còn ô nhiếm làm ảnh hưởng đến du khách

Trả lời:

Về vấn đề bạn phản ánh, UBND tỉnh đã tiếp nhận và có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng các biện pháp kỹ thuật để giảm thiếu tác nhân gây ô nhiễm; yêu cầu Nhà máy phải thực hiện theo đúng các quy định trong quản lý rác thải sinh hoạt đồng thời có biện pháp xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Trân trọng.

Câu hỏi của bạn Cao Xuân Hiền, Phạm Ngũ Lão. TP Huế:

Tôi thấy trên đường phố của Thành phố Huế hiện nay khá nhiều xe taxi chạy ẩu, tranh dành khách, ứng xử thiếu văn minh với khách, đây là một hình ảnh không đẹp đối với một thành phố du lịch, cần phải chấn chỉnh và có giải pháp giáo dục để nâng cao ý thức, văn hóa giao tiếp cho đội ngũ lái xe taxi.

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Võ Văn Tươi:

Đúng như bạn hỏi, hiện nay vẫn còn hiện tượng lái xe taxi phóng nhanh vượt ẩu để tranh giành khách. Vấn đề này Sở Giao thông - Vận tải đã nắm được, bởi mỗi khi có một hành khách gọi tổng đài của hãng taxi nào đó, thông qua bộ đàm của hãng thì hầu hết các lái xe đều nắm được địa điểm đón khách nên nhiều lái xe đều chạy đến để đón khách (thường gọi là tung điểm). Để khắc phục tình trạng này, Sở Giao thông - Vận tải đã nhiều lần làm việc với hãng taxi để chấn chỉnh và tăng cường tập huấn, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử của người lái xe. Đồng thời để khắc phục triệt để tình trạng này, hiện nay Sở Giao thông - Vận tải đang khuyến khích các hãng taxi xây dựng các phần mềm ứng dụng gọi xe tương tự Uber và Grab, và đã có các hãng taxi đã triển khai thành công phần mềm như: taxi Thành Công, taxi Mai Linh, taxi Vàng, Sun taxi,...

Ngoài ra, Sở Giao thông - Vận tải thường xuyên chỉ đạo Thanh tra Giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các tài xế taxi vi phạm theo đúng pháp luật hiện hành.

Hi vọng rằng, sắp tới tất cả các hãng taxi đều ứng dụng phần mềm gọi xe thì sẽ xóa bỏ được hiện tượng tung điểm, nên không còn hiện tượng lái xe taxi phóng nhanh vượt ẩu để tranh giành đón khách.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Hòa, tp Huế:

Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng tôi thấy sự quan tâm đối với du lịch chưa tương xứng. Chưa kể phải dành việc ưu tiên nguồn lực đầu tư (đòi hi kinh phí lớn) thì có những công việc nhỏ nhặt có thể xử lý đơn giản mà lâu nay vẫn tồn tại như: vấn đề rác thải đổ bừa bãi tại các trục đường dẫn vào trung tâm TP, nhất là tại khu đô thị mới An Vân Dương, các tuyến đường đến các điểm du lịch ngoại ô… tình trạng đeo bám du khách của các lái xe ôm, xe xích lô tình trạng nói thách, bán hàng không niêm yết giá, bán hàng rong (nhất là ở đoạn vỉa hè trước trường ĐH Sư phạm) “gái đứng đường” trước khu vực bến Me… vẫn còn diễn ra công khai (dù lâu lâu các lực lượng chức năng ra quân lập lại trật tự thì vài ngày sau lại tái diễn). Xin hỏi những tồn tại trên được lãnh đạo tỉnh nhìn nhận và có biện pháp ngăn chặn một cách triệt để như thế nào? Tỉnh có chính sách gì để giải quyết việc làm cho các hộ thường xuyên bán hàng rong để họ hết buôn bán tại các vỉa hè?

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

1. Về vấn nạn ăn xin, đeo bám, chèo kéo du khách:

Thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Huế là thành phố du lịch xanh, sạch, an toàn và thân thiện với du khách, Thành phố đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND các phường đẩy mạnh công tác kiểm tra xử lý các đối tượng có hành vi chèo kéo, đeo bám du khách để ăn xin, bán hàng rong tại các điểm có đông du khách. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Thành phố đã đưa về tập trung tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh 50 người lang lang, người khuyết tật đi xin ăn trong đó: đối tượng ăn xin, lang thang cơ nhỡ: 33 người; đối tượng tâm thần: 17 người. Thành phố đã xử lý bằng hình thức nhắc nhở 17 đối tượng, đây là những đối tượng thường xuyên có mặt tại các điểm tham quan du lịch để hành nghề buôn bán hàng rong, đeo bám chèo kéo người đi đường, khách du lịch.

Với các giải pháp như vậy, trong thời gian qua tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách trên địa bàn giảm đáng kể, từng bước cải thiện môi trường du lịch trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, các đối tượng đeo bám, ăn xin, chèo kéo du khách, bán hàng rong... thường xuyên thay đổi hình thức, phương thức hoạt động khác nhau để đối phó với các cơ quan chức năng, tuy không mang tính chất phổ biến nhưng vẫn còn cá biệt một số trường hợp du khách bị các đối tượng này đeo bám để xin tiền, chèo kéo để bán hàng rong, chèn ép giá.

Để cải thiện môi trường du lịch và an toàn cho du khách trên địa bàn thành phố, trong thời gian đến UBND thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp:

- Giao trách nhiệm cho Đội quản lý đô thị và UBND các phường thường xuyên tổ chức các đợt ra quân kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh các trường hợp đeo bám, chèo kéo du khách tại các khu vực trọng điểm như: Khu vực cửa Ngăn; bến xe Nguyễn Hoàng; các tuyến đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu, Công viên 23/8, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để xây dựng phương án xử lý nạn ăn xin, lang thang cơ nhỡ, có biện pháp xử lý dứt điểm, đưa các đối tượng này vào cơ sở nuôi dưỡng, các trung tâm bảo trợ xã hội.

- Quy định cụ thể các điểm tập kết xích lô, xe thồ trên địa bàn; xây dựng các tổ xích lô, xe thồ theo hình thức tổ tự quản dưới sự quản lý của Công an các phường, Liên đoàn lao động thành phố.

- Phối hợp với Trung tâm hỗ trợ thông tin du lịch của tỉnh tổ chức xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ du lịch nhằm có các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách khi có các tình huống, sự cố xảy ra như là: bị chèn ép giá, nâng giá khi mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ du lịch; gặp sự cố về an ninh trật tự, tai nạn, ốm đau, thất lạc, mất cắp tư trang hành lý...

- Tuyên truyền vận động, khuyến khích người dân cùng tham gia ngăn chặn tình trạng đeo bám du khách thông qua đường dây nóng, mạng xã hội, website... vận động và khuyến khích nhân dân, du khách ghi hình các đối tượng ăn xin, bán hàng rong, chặt chém, đeo bám du khách... để thông báo cho các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

- Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành cấp tỉnh để triển khai bộ quy tắc ứng xử du lịch, làm cơ sở để nâng cao ý thức của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp khai thác du lịch và du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Huế.

- Phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh và thành phố tổ chức các lớp tập huấn về văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, an toàn giao thông; không chèo kéo, cò mồi du khách cho đối tượng là các nghiệp đoàn xích lô, xe thồ, doanh nghiệp và hộ kinh doanh các mặt hàng lưu niệm, gắn việc xây dựng hình ảnh du lịch Huế xanh, sạch, đẹp với an toàn, thân thiện và bền vững về môi trường du lịch.

- Chỉ đạo Công an thành phố điều tra, rà soát thông tin, xác định địa chỉ cư trú, gia đình thân nhân của các đối tượng chèo kéo, cò mồi du khách thường xuyên xuất hiện tại các điểm di tích, điểm du lịch để có giải pháp phối hợp với các cơ quan chức năng, các huyện thực hiện công tác tuyên truyền vận động, nhắc nhở, xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Giải pháp để hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán.

Trong những năm qua, Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng của Thành phố và UBND các phường tổ chức thực hiện nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, có sự phân công trách nhiệm, địa bàn quản lý cụ thể cho các cơ quan ban ngành và UBND các phường nhằm hạn chế tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong. Tuy nhiên, tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp như sau:

- Năm 2017, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 - 2020”, đã giao trách nhiệm cho các cấp ủy, chính quyền, Công an các phường, UBMTTQVN các phường và các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện.

- Xây dựng các mô hình tuyến phố “văn minh đô thị” do Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCSHCM tổ chức thực hiện. Đồng thời xây dựng phong trào “Dân vận khéo” trong thực hiện “nếp sống văn minh đô thị”.

- Tập trung chỉ đạo Đội Quản lý đô thị và UBND các phường thường xuyên tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán. Duy trì lực lượng chức năng ở các tuyến đường có vị trí trọng điểm như: Khu vực đường Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, khu vực siêu thị BigC, đường Đặng Văn Ngữ - chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, Khu vực công viên 23/8 (đoạn trước mặt trường Đại học sư phạm), khu vực dưới gầm cầu Trường Tiền (nối từ đường Nguyễn Đình Chiểu sang đường dạo ven bờ sông).

- Triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera, trung tâm điều hành giám sát Trật tự đô thị - Giao thông - VSMT trên địa bàn thành phố, cùng với việc xã hội hóa với các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hoàn chỉnh kết nối vận hành camera nhằm từng bước triển khai quản lý đô thị theo định hướng phát triển đô thị thông minh.

- Thành phố đã đề nghị tỉnh giao đất để bố trí chợ tạm sắp xếp cho các hộ kinh doanh rong bạ có diện tích khoảng 11.150m2 dọc đường Hoàng Quốc Việt (đối diện khu An Cựu City). Về lâu dài thành phố sẽ đề xuất tỉnh thực hiện quy hoạch các khu vực sắp xếp buôn bán hàng rong hợp lý.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Đăng Lộc, Trường An, tp Huế:

Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được coi là một nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch. Ngành du Du lịch có giải pháp nào để nâng cao chất lượng quảng bá xúc tiến du lịch.

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Công tác tuyên truyền, xúc tiến quảng bá du lịch tại điểm đến Thừa Thiên Huế là hoạt động được tỉnh quan tâm chỉ đạo và thường xuyên theo dõi, đốc thúc. Hằng năm, căn cứ theo kế hoạch và nhiệm vụ được giao, ngành Du lịch tỉnh triển khai đi xúc tiến quảng bá tại các thị trường trọng điểm cả trong và ngoài nước thông qua việc tham gia các hội chợ, triển lãm, hội nghị về du lịch và xúc tiến đầu tư; tổ chức quảng bá hình ảnh, clip phim về điểm đến của tỉnh trên các kênh truyền hình quốc gia và địa phương, trên các website, trang mạng xã hội của ngành, các hiệp hội, tổ chức của Trung ương và địa phương… Trong những năm qua thị trường trong nước được ưu tiên hướng đến là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố có thế mạnh về phát triển du lịch như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa… Ở thị trường nước ngoài, đã tham gia hội chợ du lịch ở một số thị trường truyền thống như Thái Lan, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...

Để nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác xúc tiến quảng bá du lịch, ngành Du lịch trong thời gian tới tập trung vào những vấn đề sau:

- Xây dựng kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên cơ sở Chương trình chung của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các chương trình liên kết hợp tác đã ký kết; trong đó tập trung tham gia hội chợ tại những thị trường khách trọng điểm đã được xác định: Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc), Tây Âu và khối ASEAN, và một số thị trường tiềm năng khác phù hợp với điểm đến Huế như: Bắc Mỹ, Úc.

- Đẩy mạnh quảng bá điểm đến du lịch trên các phương tiện thông tin truyền thông trong nước (liên kết với một số kênh của VTV, HTV,..) và quốc tế (thông qua các đoàn khảo sát lữ hành và báo chí quốc tế), trên một số trang mạng du lịch quốc tế có uy tín (Trip Advisor, Agoda, Traveloka, Ivivu,..), trên các ấn phẩm của Vietnam Airlines; quảng bá trực quan trên màn hình led tại khu vực trung tâm thành phố, nhà ga, sân bay, trên phương tiện giao thông công cộng… ở thành phố Huế và tại một số địa phương có liên kết phát triển du lịch (Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt).

- Theo xu hướng phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, ngành du lịch Thừa Thiên Huế sẽ hoà mình vào xu hướng chuyển dịch sang số hoá, ứng dụng nhiều hơn các hình thức của Tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch nhằm gia tăng cạnh tranh, tạo sự hấp dẫn cho điểm đến. Trong đó sẽ lưu ý đến việc thiết kế và phát triển website chuyên về du lịch với nhiều ngôn ngữ khác nhau, có giao diện hiện đại và hấp dẫn bắt mắt, tính năng tương tác dễ dàng, nhanh chóng, có nội dung phong phú về điểm đến; tăng cường có hiệu quả hình thức quảng cáo trực tuyến về điểm đến, các sản phẩm dịch vụ truyền thống đã có thương hiệu và các sản phẩm mới; có chiến lược tiếp thị các sản phẩm dịch vụ tại điểm đến qua điện thoại di động (Mobile marketing) thông qua phát triển các ứng dụng Apps; có chiến lược quảng bá truyền thông về điểm đến qua mạng xã hội.

- Đầu tư xây dựng Trung tâm thông tin và hỗ trợ du khách hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ tốt nhất cho du khách về điểm đến du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, bên cạnh đó trung tâm này sẽ được trang bị các hoạt động trình diễn, giới thiệu các sản phẩm nghề truyền thống của địa phương,... Ngoài ra, xem xét đầu tư xây dựng các kios thông tin du lịch để hỗ trợ du khách tại các khu vực trọng điểm phát triển du lịch.

- Liên kết với các Doanh nghiệp lữ hành lớn, với các hãng hàng không để cùng thực hiện hoạt động quảng bá xúc tiến tại các vùng miền khác nhau, trên nhiều phương tiện vận chuyển hành khách khác nhau; thường xuyên tổ chức mời các đoàn doanh nghiệp lữ hành từ một số thị trường khách truyền thống và tiềm năng, các đoàn báo chí trong và ngoài nước đến khảo sát sản phẩm du lịch mới và đồng hành quảng bá điểm đến.

- Hoàn thiện bộ logo - slogan nhận diện du lịch Thừa Thiên Huế cho giai đoạn 2017 - 2020 để quảng bá thương hiệu và định vị điểm đến địa phương trên bản đồ du lịch của Việt Nam và khu vực.

Câu hỏi của bạn Dương Đức Nguyện, Võ Thị Sáu, TP Huế:

Thực tế hiện nay, trên một số tuyến phố ở thành phố Huế, vào buổi sáng, buổi chiều thường có các chợ cóc, chợ tạm hoạt động (VD khu vực ngã 3 Trần Quang Khải và Phó Đức Chính (thành phố Huế) cạnh nhà thi đấu trường Cao đẳng Sư Phạm tồn tại khu chợ “cóc” đã khá lâu, vào giờ cao điểm tình trạng mua bán lấn chiếm cả vỉa hè và lan ra lòng đường gây ách tắc giao thông, xả rác bừa bải,… làm ảnh hưởng việc đi lại của người dân và làm xấu hình ảnh của thành phố trong mắt khách du lịch (đoạn này gần khu phố Tây với nhiều khách nước ngoài qua lại). Trong số những người tham gia mua bán có cả cán bộ, đảng viên. Lãnh đạo thành phố cần xử lý dứt điểm tình trạng này. Tôi thiết nghĩ đối với những người vi phạm là cán bộ, đảng viên cần gửi thông báo về cơ quan (như đã thực hiện đối với trường hợp vi phạm luật giao thông).

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn phản ánh của bạn, về tình hình lấn chiếm vỉa hè buôn bán tại ngã ba Trần Quang Khải, Phó Đức Chính, hiện nay thành phố Huế đang chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, trong đó quan tâm xử lý các chợ cóc, chợ tạm để đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Về việc phản ánh hiện tượng đảng viên, cán bộ tham gia mua bán tại chợ cóc, chợ tạm, thành phố sẽ kiểm tra để có phương án xử lý phù hợp, trong đó sẽ có giải pháp gửi thông báo về cơ quan, địa phương nơi cư trú.

Câu hỏi của bạn Lê Quang Hùng, Hương Sơ, TP Huế:

Huế là thành phố có thương hiệu với du khách, là điểm đển có môi trường du lịch an toàn, văn minh và con người thân thiện, tuy nhiên hiện nay vẫn có tình trạng kinh doanh nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, vậy ngành công thương có giải pháp gì để chấm dứt tình trạng này?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Công Thương Phan Hùng Sơn:

Để chấm dứt tình trạng kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc; ngành Công Thương đã và đang tiếp tục triển khai các giải pháp cụ thể sau:

- Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường; triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 30/6/2015 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế việc thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đặc biệt là các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ Bố trí lực lượng quản lý thị trường bám sát địa bàn, nắm số lượng các đối tượng kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thiết yếu; thiết lập mạng lưới liên lạc với chính quyền địa phương và Ban quản lý các chợ để phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường theo từng thời điểm. Tổ chức trinh sát tại các cơ sở kinh doanh cố định, tập kết, các trung tâm phân phối, phát luồng hàng hoá. Chú trọng việc xây dựng và củng cố nguồn tin cơ sở để phát hiện hàng giả, hàng nhái, không rõ ngồn gốc xuất xứ.

+ Chủ động phối hợp với ban, ngành chức năng, các doanh nghiệp, các phương tiện thông tin truyền thông như đài, báo... tổ chức tuyên truyền, tập huấn các văn bản pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật trong kinh doanh.

Đồng thời ngành đã triển khai một số nội dung cụ thể nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bản tỉnh như:

- Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam;

- Xây dựng mô hình kinh doanh chuỗi liên kết cung ứng tiêu thụ sản phẩm từ vùng sản xuất tập trung đến nơi tiêu thụ; chuỗi cửa hàng tiêu thụ sản phẩm an toàn như cửa hàng của tập đoàn Quế Lâm tại đường Phan Đình Phùng, thành phố Huế.

- Đã triển khai xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp xác lập mã vạch cho một số sản phẩm thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý.

- Xây dựng quy chế sử dụng con dấu nhận diện hàng đặc sản và thủ công mỹ nghệ Huế.

- Triển khai thực hiện Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 08/5/2017 về thực hiện công tác xây dựng Chợ văn minh thương mại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, phấn đấu đến năm 2020, có 100% chợ hạng 1, trên 40% chợ hạng 2 và trên 20% chợ hạng 3 được công nhận “Chợ văn minh thương mại”.

Câu hỏi của bạn Lê Thanh Hằng, Phường Trường An, thành phố Huế:

Hiện nay trên tuyến đường Lê Lợi phía công viên đã giải tỏa hết các quán cà phê, phá bỏ hàng rào tạo cảnh quan cho bờ sông Hương. Việc dỡ bỏ các quán cà phê nhếch nhác là cần thiết song cũng cần đầu tư tổ chức các dịch vụ phù hợp với cảnh quan để du khách khi đi dạo có chỗ nghỉ chân, uống nước. Xin hỏi thành phố đã có giải pháp nào chưa?

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Hiện nay, dọc hai bên bờ sông thành phố Huế đang lập qui hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và dự án thí điểm (do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ), phương án thiết kế được đơn vị tư vấn Hàn Quốc đang hoàn chỉnh và chuẩn bị báo cáo UBND thành phố lần thứ hai. Theo kế hoạch tiến độ thực hiện, dự án sẽ hoàn thành vào đầu năm 2018.

Theo phương án do đơn vị tư vấn đang nghiên cứu thì dọc hai bờ sông Hương cơ cấu sử dụng đất, cảnh quan sẽ được bố trí lại phù hợp; trong đó, nghiên cứu ưu tiên tổ chức hai khu vực dịch vụ giải trí và đường dạo kết hợp công viên cây xanh. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, thành phố sẽ thực hiện các dự án tiếp theo. Ngoài ra, dự án thí điểm cũng sẽ khởi công vào đầu năm 2018 hình thành tuyến đường dạo trên mặt nước đoạn từ đường Phạm Hồng Thái đến Công viên Lý Tự Trọng để phát triển một số dịch vụ góp phần làm phong phú dịch vụ hai bên bờ sông.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Bích Hòa, Phường Trường An, Thành Phố Huế:

Cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử phạt đối với những người đi bừa bãi ở khu vực công cộng và hình thức xử phạt?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ, trong đó quy định xử phạt hành chính vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (có hiệu lực từ 01/02/2017) thì hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, công cộng phạt tiền từ 01 triệu đến 03 triệu đồng.

Thẩm quyền xử phạt:

- Chủ tịch UBND cấp xã có quyền phạt đến 5.000.000đ;

- Trưởng công an cấp huyện, trưởng phòng công an cấp tỉnh có quyền xử phạt đến 25.000.000đ;

- Trưởng công an cấp xã có quyền phạt tiền đến 2.500.000đ;

- Chiến sỹ công an đang thi hành nhiệm vụ có quyền phạt tiền đến 500.000đ;…

Câu hỏi của bạn Đỗ Văn Nga, TP Huế:

Việc lấn chiếm các vỉa hè, công viên làm quán nhậu và bán hàng rong vẫn diễn ra rất ngang nhiên. Xin hỏi lãnh đạo các ngành có hướng xử lý dứt điểm các vấn đề này như thế nào để thành phố Huế xứng đáng là đô thị văn hóa, văn minh, đô thị du lịch thân thiện, an toàn?

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Trong những năm qua, Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng của Thành phố và UBND các phường tổ chức thực hiện nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, có sự phân công trách nhiệm, địa bàn quản lý cụ thể cho các cơ quan ban ngành và UBND các phường nhằm hạn chế tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong. Tuy nhiên, tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp như sau:

- Năm 2017, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 - 2020”, đã giao trách nhiệm cho các cấp ủy, chính quyền, Công an các phường, UBMTTQVN các phường và các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện.

- Xây dựng các mô hình tuyến phố “văn minh đô thị” do Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCSHCM tổ chức thực hiện. Đồng thời xây dựng phong trào “Dân vận khéo” trong thực hiện “nếp sống văn minh đô thị”.

- Tập trung chỉ đạo Đội Quản lý đô thị và UBND các phường thường xuyên tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán. Duy trì lực lượng chức năng ở các tuyến đường có vị trí trọng điểm như: Khu vực đường Ngô Quyền- Hai Bà Trưng, khu vực siêu thịBigC, đường Đặng Văn Ngữ - chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, Khu vực công viên 23/8 (đoạn trước mặt trường Đại học sư phạm), khu vực dưới gầm cầu Trường Tiền (nối từ đường Nguyễn Đình Chiểu sang đường dạo ven bờ sông).

- Triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera, trung tâm điều hành giám sát Trật tự đô thị - Giao thông - VSMT trên địa bàn thành phố, cùng với việc xã hội hóa với các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hoàn chỉnh kết nối vận hành camera nhằm từng bước triển khai quản lý đô thị theo định hướng phát triển đô thị thông minh.

- Thành phố đã đề nghị tỉnh giao đất để bố trí chợ tạm sắp xếp cho các hộ kinh doanh rong bạ có diện tích khoảng 11.150m2 dọc đường Hoàng Quốc Việt (đối diện khu An Cựu City).Về lâu dài thành phố sẽ đề xuất tỉnh thực hiện quy hoạch các khu vực sắp xếp buôn bán hàng rong hợp lý.

Câu hỏi của bạn Trần Văn Phương, tp Huế:

Tôi thấy trên đường phố của Thành phố Huế hiện nay khá nhiều xe taxi chạy ẩu, tranh dành khách thiếu văn hóa gây phản cảm trong người dân cũng như du khách. Xin hỏi các ngành có liên quan có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng trên?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Võ Văn Tươi:

Đúng như bạn hỏi, hiện nay vẫn còn hiện tượng lái xe taxi phóng nhanh vượt ẩu để tranh giành khách. Vấn đề này Sở Giao thông vận tải đã nắm được, bởi mỗi khi có một hành khách gọi tổng đài của hãng taxi nào đó, thông qua bộ đàm của hãng thì hầu hết các lái xe đều nắm được địa điểm đón khách nên nhiều lái xe đều chạy đến để đón khách (thường gọi là tung điểm). Để khắc phục tình trạng này, Sở Giao thông vận tải đã nhiều lần làm việc với hãng taxi để chấn chỉnh và tăng cường tập huấn, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử của người lái xe. Đồng thời để khắc phục triệt để tình trạng này, hiện nay Sở Giao thông vận tải đang khuyến khích các hãng taxi xây dựng các phần mềm ứng dụng gọi xe tương tự Uber và Grab, và đã có các hãng taxi đã triển khai thành công phần mềm như: taxi Thành Công, taxi Mai Linh, taxi Vàng, Sun taxi,...

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải thường xuyên chỉ đạo Thanh tra Giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các tài xế taxi vi phạm theo đúng pháp luật hiện hành.

Hi vọng rằng, sắp tới tất cả các hãng taxi đều ứng dụng phần mềm gọi xe thì sẽ xóa bỏ được hiện tượng tung điểm, nên không còn hiện tượng lái xe taxi phóng nhanh vượt ẩu để tranh giành đón khách.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Tiến Đạt, ĐẶng Dung, Huế:

Tại một số quán nhậu trên địa bàn thành phố Huế, các chủ quán cho nhân viên đứng dọc đường vẫy tay mời khách, thậm chí giành khách nhau, hình ảnh này rất là phản cảm. Đề nghị các cơ quan có biện pháp để xử lý tình trạng này

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có quy định chế tài xử phạt về hành vi nhân viên các quán đứng dọc đường vẫy tay mời khách. Tuy nhiên, trong thời gian đến, UBND thành phố Huế sẽ chỉ đạo UBND các phường, tổ chức đoàn thể các phường tuyên truyền, vận động các chủ quán để từng bước chấm dứt tình trạng này trên địa bàn. Thành phố sẽ chỉ đạo Công an thành phố xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi tranh giành khách gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Tịnh, Phú Hòa, Tp Huế:

Đại nội Huế mở cửa về đêm là một sản phẩm du lịch mới được đưa vào nhằm giữ chân du khách ở lại Huế lâu hơn, tuy nhiên vừa qua tôi được nghe thông tin Đại nội Huế sẽ không thực hiện nữa, không biết điều này có đúng không?

Trả lời của Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải:

Chương trình “Đại Nội về đêm” được mở cửa từ ngày 22/4/2017, với nhiều điểm nhấn ấn tượng như tái hiện các nghi lễ cung đình, biểu diễn nghệ thuật cung đình, trưng bày... trong không gian lung linh của Hoàng cung Huế về đêm (từ 19h-22h hằng đêm). Hoạt động này không chỉ góp phần phát huy giá trị di sản, mà còn tạo ra sản phẩm mới thu hút du khách đến với Huế. Trong gần 6 tháng thực hiện, đã có hơn 80.000 lượt khách tham quan “Đại Nội về đêm”, trong đó có gần 6.000 khách quốc tế.

Việc tạm đóng cửa chương trình này nằm trong kế hoạch (trước đó, dự kiến là đóng cửa từ ngày 15/9/2017) vì thời điểm này Huế đã bước vào mùa mưa. Thời tiết không thuận lợi cho công tác tổ chức cũng như việc đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan. Trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý về việc tạm dừng chương trình “Đại Nội về đêm” năm 2017 kể từ 15/10/2017. 

Mục đích của việc tạm dừng chương trình "Đại Nội về đêm" còn để nhằm mục đích rút kinh nghiệm, hoàn thiện chương trình cũng như không gian tổ chức và sẽ tiếp tục mở cửa vào năm 2018.

Câu hỏi của bạn Lê Văn Phước, Phường Phú Hội, Lê Văn Phước, Phường Phú Hội:

Hiện nay tại bến thuyền du lịch Tòa Khâm, tình trạng lộn xộn của những chủ thuyền mời chào khách khá thô thiển, phản cảm; cảnh quan vệ sinh môi trường rác thải thì bừa bãi, chưa được quan tâm xử lý; mặt bằng không được duy tu sửa chữa và hư hỏng ngay trước cửa vào. Xin hỏi tỉnh đã có giải pháp gì chưa?

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Hiện nay, Bến thuyền Tòa Khâm đã giao cho Ban Quản lý bến xe thuyền thành phố trực tiếp quản lý các phương tiện ra vào bến để đón trả khách du lịch sử dụng dịch vụ ca Huế trên sông Hương. Do đó, việc các thuyền du lịch ra vào bến đều thực hiện theo lệnh xuất bến của Ban Quản lý bến xe thuyền theo thứ tự quy định, tuy nhiên, tình trạng lộn xộn của những chủ thuyền mời chào khách khá thô thiển, phản cảm vẫn còn cá biệt xảy ra khi lượng khách du lịch đến bến đông. Về vấn đề này, thành phố đã chỉ đạo Ban Quản lý bến xe thuyền thành phố chấn chỉnh, xử lý các trường hợp này, trong đó có giải pháp kiên quyết không cấp lệnh xuất bến nếu chủ thuyền vi phạm việc chèo kéo, mời chào du khách phản cảm.

Bên cạnh đó, thành phố cũng rất quan tâm và chỉ đạo Ban Quản lý bến xe thuyền phối hợp với Công ty CP MTV Môi trường và Công trình đô thị Huế tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại bến.

Về việc xây dựng, duy tu sửa chữa bến Tòa Khâm, thành phố sẽ triển khai thực hiện khi Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương được phê duyệt.

Câu hỏi của bạn Huỳnh Kim Nhân, Thuận Thành, TP Huế:

Một sản phẩm tuy không mới nhưng rất quan trọng để thu hút khách du lịch là sự cởi mở và thân thiện của người dân địa phương, nhất là đối với những người kinh doanh dịch vụ du lịch và các cửa hiệu, nhà hàng... Tỉnh có giải pháp nào để cải thiện đối với sản phẩm này?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Nếu hiểu theo Luật Du lịch năm 2005 thì “Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ cần thiết để thoả mãn nhu cầu của khách du lịch trong chuyến đi du lịch. Vì vậy, sự cởi mở và thân thiện của người dân địa phương, nhất là người kinh doanh dịch vụ, được hiểu chính xác như là một yếu tố phụ trợ làm tăng thêm sự hấp dẫn của sản phẩm du lịch chứ không phải là sản phẩm du lịch. Tuy nhiên, đúng là cần phải có những giải pháp hay hoặc những cuộc vận động có chiều sâu nhằm khuyến khích sự cởi mở và thân thiện vốn đã có trong mỗi người dân Cố đô nổi tiếng là vùng đất hiền hòa, có lối ứng xử tinh tế, thân thiện, để tạo hình ảnh tốt đẹp, gây ấn tượng mạnh với du khách khi đến Huế.

Trong thời gian vừa qua Sở Du lịch đã tổ chức một số lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử với du khách cho một số tiểu thương ở một số chợ lớn trên địa bàn thành phố, một số người làm nghề dịch vụ xích lô, dịch vụ thuyền du lịch, lái xe du lịch, lái xe taxi.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tổ chức định kỳ hàng năm các lớp tập huấn này cho các đối tượng trên, đồng thời sẽ cho ban hành và quảng bá giới thiệu rộng rãi Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, trong đó nhấn mạnh đến các hành động thân thiện, luôn mỉm cười, không nâng giá, ép giá và chèo kéo du khách trong kinh doanh. Tỉnh sẽ giao Sở Du lịch cùng Sở Công Thương, Sở Văn hóa và Thể thao và các địa phương trong tỉnh, nhất là Thành phố Huế xây dựng các đề án, cuộc vận động có những chủ đề khác nhau nhưng đều hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức ứng xử của con người xứ Huế, tạo lập môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện ở điểm đến Thừa Thiên Huế.

Câu hỏi của bạn Lê Trương Nhật Quang, 67B Ông Ích Khiêm, TP. Huế:

Tôi xin hỏi về giải pháp của thành phố và tỉnh để hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán?

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Trong những năm qua, Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng của Thành phố và UBND các phường tổ chức thực hiện nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, có sự phân công trách nhiệm, địa bàn quản lý cụ thể cho các cơ quan ban ngành và UBND các phường nhằm hạn chế tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong. Tuy nhiên, tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp như sau:

- Năm 2017, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 - 2020”, đã giao trách nhiệm cho các cấp ủy, chính quyền, Công an các phường, UBMTTQVN các phường và các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện.

- Xây dựng các mô hình tuyến phố “văn minh đô thị” do Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCSHCM tổ chức thực hiện. Đồng thời xây dựng phong trào “Dân vận khéo” trong thực hiện “nếp sống văn minh đô thị”.

- Tập trung chỉ đạo Đội Quản lý đô thị và UBND các phường thường xuyên tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán. Duy trì lực lượng chức năng ở các tuyến đường có vị trí trọng điểm như: Khu vực đường Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, khu vực siêu thị BigC, đường Đặng Văn Ngữ - chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, Khu vực công viên 23/8 (đoạn trước mặt trường Đại học sư phạm), khu vực dưới gầm cầu Trường Tiền (nối từ đường Nguyễn Đình Chiểu sang đường dạo ven bờ sông).

- Triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera, trung tâm điều hành giám sát Trật tự đô thị - Giao thông - VSMT trên địa bàn thành phố, cùng với việc xã hội hóa với các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hoàn chỉnh kết nối vận hành camera nhằm từng bước triển khai quản lý đô thị theo định hướng phát triển đô thị thông minh.

- Thành phố đã đề nghị tỉnh giao đất để bố trí chợ tạm sắp xếp cho các hộ kinh doanh rong bạ có diện tích khoảng 11.150m2 dọc đường Hoàng Quốc Việt (đối diện khu An Cựu City). Về lâu dài thành phố sẽ đề xuất tỉnh thực hiện quy hoạch các khu vực sắp xếp buôn bán hàng rong hợp lý.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Thanh, Phường An Đông, Nguyễn Văn Thanh, Phường An Đông:

Hiện nay tỉnh và các cơ quan chức năng đã có giải pháp gì để ngăn chặn các xe chở Vật liệu xây dựng để rơi vật liệu bừa bãi trên đường gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Võ Văn Tươi:

Hiện nay, Tỉnh đang chỉ đạo lực lượng chức năng cụ thể là Công an tỉnh, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường tuần tra xử lý xe quá tải và cơi nới thùng xe, nên đã hạn chế được khá nhiều tình trạng này. Đối với xe ben chở vật liệu, ngoài việc cấm cơi nới thùng xe còn phải phủ bạt che chắn vật liệu xây dựng để hạn chế chở quá tải và rơi vãi vật liệu trên đường gây ô nhiểm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay đâu đó trên 1 số tuyến đường vẫn còn hiện tượng xe ben chở vật liệu xây dựng phủ bạt không kín làm rơi vãi vật liệu trên đường, gây nên các hiện tượng như bạn đã nêu. Vấn đề này Tỉnh đã chỉ đạo Công an các địa phương và Thanh tra giao thông thường xuyên bố trí lực lượng để tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường có xe ben chở vật liệu hoạt động. Khi có lực lượng chức năng thì hầu hết các xe đều chấp hành nghiêm túc, nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng thì vẫn còn rơi rớt hiện tượng trên. Đồng thời, Tỉnh cũng đã yêu cầu các địa phương mời các Chủ xe ở trên địa bàn họp để quán triệt tình trạng trên và yêu cầu ký cam kết chở đúng trọng tải và che phủ kín bạt khi vận chuyển. Bên cạnh đó, Tỉnh cũng yêu cầu các Chủ đầu tư dự án có san lấp mặt bằng không nhận hàng đối với những xe chở quá tải và không phủ bạt kín khi đến công trình để đổ vật liệu.

Ngoài ra, Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định 46/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt. Nhờ vậy thời gian qua hiện tượng trên đã giảm được khá nhiều.

Thời gian tới, Tỉnh sẽ yêu cầu các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp trên để không còn hiện tượng như bạn nêu.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Chiến, Phường An Cựu, thành phố Huế:

Hiện nay tại chợ An Cựu, người dân lấn chiếm vĩa hè để kinh doanh mua bán rất nhiều. Vậy xin hỏi lãnh đạo tỉnh đã có giải pháp gì để ngăn chặn và chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường ở khu vực chợ An Cựu?

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn phản ánh của bạn, về tình hình lấn chiếm vỉa hè buôn bán tại Chợ An Cựu, hiện nay thành phố Huế đang chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, trong đó quan tâm xử lý các chợ cóc, chợ tạm để đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Tuấn, Tp Huế:

Loại hình du lịch chữa bệnh - một loại hình du lịch không còn mới, nhưng rất hấp dẫn du khách, đây là xu hướng phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao. Xin được hỏi tỉnh có dự kiến triển khai thực hiện loại hình du lịch này không?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Về du lịch chữa bệnh là loại hình du lịch đang có sức thu hút cao, theo các chuyên gia du lịch cũng như các công ty lữ hành, Huế rất có tiềm năng khai thác lĩnh vực du lịch khám chữa bệnh - một lĩnh vực tuy còn khá mới mẽ ở Việt Nam, nhưng đã khá phổ biến ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc... Bởi vì, Huế có một nền y học cổ truyền danh tiếng lâu đời của vùng đất cố đô với nhiều lương y, lương dược danh tiếng góp phần gìn giữ và phát triển ngành y học cổ truyền nước nhà. Có một số cơ sở khám chữa bệnh về y học truyền thống đã có thương hiệu như: Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa, Tuệ Tĩnh đường Hải Đức; có Bệnh viện Trung ương Huế và cơ sở điều trị theo yêu cầu đạt tiêu chuẩn của bệnh viện quốc tế với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Huế còn có điều kiện khai thác những tour du lịch nghỉ dưỡng tăng cường sức khỏe hiệu quả, như Khu du lịch nước khoáng nóng Mỹ An (Phú Vang), Thanh Tân (Phong Điền), A Roàng (A Lưới).

Do vậy, tỉnh đã có định hướng phát triển sản phẩm du lịch này trong thời gian tới và sẽ giao Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế và Hội Đông y tỉnh để nghiên cứu xây dựng các chương trình tham quan di sản văn hoá kết hợp với khám, chữa bệnh bằng dịch vụ y tế truyền thống (chủ yếu dành cho du khách quốc tế) cũng như với dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng cao (cho du khách trong nước và trong khu vực ASEAN), hoặc kết hợp với tư vấn nghỉ dưỡng, điều trị với liệu pháp tắm suối khoáng nóng. Tỉnh cũng có định hướng cho nghiên cứu lập dự án phục hồi Thái Y viện của triều Nguyễn để phổ biến các bài thuốc cổ truyền đã sử dụng trong Cung đình phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của khách du lịch và nhân dân trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. 

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Minh, KV1 xã Thủy Vân Tx Hương Thủy, TT Huế:

Đoạn đường từ bến Tòa Khâm đến Cầu Trường Tiền tối nào cũng diễn ra tụ tập buôn bán lấn chiếm lòng lề đường rất phức tạp, vậy các ban ngành ở đâu sao không phối hợp để vào cuộc chấn chỉnh và dẹp ngay nạn này, đặt biệt là ở đoạn sát cầu Trường Tiền cạnh bục gác của CSGT.

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Trong những năm qua, Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng của Thành phố và UBND các phường tổ chức thực hiện nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, có sự phân công trách nhiệm, địa bàn quản lý cụ thể cho các cơ quan ban ngành và UBND các phường nhằm hạn chế tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong. Tuy nhiên, tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp như sau:

- Năm 2017, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 - 2020”, đã giao trách nhiệm cho các cấp ủy, chính quyền, Công an các phường, UBMTTQVN các phường và các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện.

- Xây dựng các mô hình tuyến phố “văn minh đô thị” do Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCSHCM tổ chức thực hiện. Đồng thời xây dựng phong trào “Dân vận khéo” trong thực hiện “nếp sống văn minh đô thị”.

- Tập trung chỉ đạo Đội Quản lý đô thị và UBND các phường thường xuyên tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán. Duy trì lực lượng chức năng ở các tuyến đường có vị trí trọng điểm như: Khu vực đường Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, khu vực siêu thị BigC, đường Đặng Văn Ngữ - chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, Khu vực công viên 23/8 (đoạn trước mặt trường Đại học sư phạm), khu vực dưới gầm cầu Trường Tiền (nối từ đường Nguyễn Đình Chiểu sang đường dạo ven bờ sông).

- Triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera, trung tâm điều hành giám sát Trật tự đô thị - Giao thông - VSMT trên địa bàn thành phố, cùng với việc xã hội hóa với các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hoàn chỉnh kết nối vận hành camera nhằm từng bước triển khai quản lý đô thị theo định hướng phát triển đô thị thông minh.

- Thành phố đã đề nghị tỉnh giao đất để bố trí chợ tạm sắp xếp cho các hộ kinh doanh rong bạ có diện tích khoảng 11.150m2 dọc đường Hoàng Quốc Việt (đối diện khu An Cựu City). Về lâu dài thành phố sẽ đề xuất tỉnh thực hiện quy hoạch các khu vực sắp xếp buôn bán hàng rong hợp lý.

 

Câu hỏi của bạn Mai Thanh Hà, 6 trần xuân hòa, F7, Q5, HCMC:

Công ty chúng tôi (Công ty Vmedia TP. HCM, 0906849829) muốn hợp tác cùng Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế để tổ chức sự kiện online “Thành phố Huế tương lai từ hình ảnh Huế xưa và nay” thì các thủ tục hành chính và liên lạc với ai để ký kết hợp đồng hợp tác ? Xin cảm ơn. Phó Giám đốc Mai Thanh Hà.

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Hiện nay Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế không được giao giải quyết thủ tục hành chính về tổ chức sự kiện online.

Tuy nhiên nếu đơn vị bạn muốn thực hiện thì liên hệ bộ phận một của của Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế qua số điện thoại: 0234.3823024 thì sẽ được tư vấn cụ thể. Trong đó liên quan Sở thì sẽ giải quyết vấn đề thẩm định nội dung tranh, ảnh nghệ thuật (danh sách tác phẩm đơn vị gửi đến).

Câu hỏi của bạn Ngô Tá Bá Vũ, 48 Phan Anh: Hệ thống chiếu sáng của thành phố nhìn ra vẫn chưa được tốt, mong muốn Tỉnh nhà phát triển nhiều hơn về hệ thống chiếu sáng ở trong các công viên, 2 bờ sông Hương.

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Thành phố Huế được xếp vào nhóm các đô thị có tỉ lệ chiếu sáng đường phố cao so với các đô thị trong cả nước. Hiện nay trên địa bàn thành phố Huế, tỉ lệ chiếu sáng đường phố chính (có tên đường) đạt khoảng 98%; tỉ lệ chiếu sáng đường kiệt, ngõ hẽm đạt khoảng 50%. Hàng năm Thành phố đều dành kinh phí từ 3-4 tỷ đồng để đầu tư đèn chiếu sáng các tuyến đường mới và các đường kiệt. Hệ thống chiếu sáng công viên, điểm xanh đã được thành phố quan tâm đầu tư. Tuy nhiên ngân sách thành phố còn hạn chế nên hằng năm chỉ đầu tư hệ thống chiếu sáng đô thị theo hướng ưu tiên cho khu vực trung tâm thành phố và các đường kiệt chính có cột điện lực.

Để tiết kiệm chi phí dành cho vận hành hệ thống điện hàng năm. Thành phố đã và đang thực hiện hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; quy định chế độ, thời gian đóng cắt chiếu sáng, trong đó đảm bảo ưu tiên chiếu sáng 100% các tuyến đường trung tâm, đường chính đô thị. Đồng thời, đã thực hiện và có phương án cải tạo nâng cấp hệ thống chiếu sáng đường đô thị theo công nghệ LED mới, đảm bảo tiết kiệm điện năng, bền và nâng cao hiệu suất chiếu sáng (như đường Lê Lợi, Đống Đa, Lý Thường Kiệt...).

Hiện nay, do Quy hoạch chi tiết 02 bờ Sông Hương bị chậm về tiến độ, nên Thành phố vẫn chưa thể triển khai nhiệm vụ chỉnh trang, trong đó có chỉnh trang hệ thống chiếu sáng ở 02 bờ Sông Hương.

Để phát triển hệ thống chiếu sáng các tuyến đường đô thị, công viên trên địa bàn, Thành phố tiếp tục triển khai một số giải pháp:

- Vận động các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp cùng với thành phố thực hiện công tác chiếu sáng các công trình, tòa nhà cao tầng... tạo diện mạo mới cho đô thị Huế về đêm trên cơ sở phải tuân thủ những nguyên tắc hướng dẫn, quy định về chiếu sáng đô thị, chiếu sáng công trình cao tầng đảm bảo tiết kiệm nguồn điện năng, đồng bộ về màu sắc, hiệu ứng, hiệu quả chiếu sáng tránh tình trạng ô nhiễm ánh sáng đô thị.

- Triển khai thực hiện dự án đầu tư chiếu sáng Công viên Hoàng thành xung quanh Đại Nội.

- Triển khai nghiên cứu dự án đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng nghệ thuật cầu Trường Tiền theo hướng phát triển công nghệ mới, thay thế hệ thống đã đầu tư và đã tạo nên nét riêng cho cầu Trường Tiền trên 15 năm qua.

- Nâng cấp chỉnh trang hệ thống chiếu sáng tại các công viên ở trung tâm thành phố. Nâng cấp chỉnh trang hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính như: Bến Nghé; Lê Quý Đôn; Nguyễn Thái Học...

- Cùng với Đơn vị tư vấn Hàn Quốc triển khai Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương do KOICA tài trợ. Tập trung quy hoạch chỉnh trang công viên hai bờ sông qua trung tâm thành phố, trong đó có hệ thống chiếu sáng hai bờ sông.

Câu hỏi của bạn Võ Hồng Kiên, Lê Viết Lượng Tp Huế:

Được biết tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh do Bộ VHTT&DL ban hành. Xin hỏi, sự hưởng ứng của các cá nhân, đơn vị như thế nào? Nếu không thực hiện thì tỉnh có biện pháp chế tài gì không?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Về Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc triển khai thực hiện theo Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02/3/2017; Sở Du lịch đã xây dựng kế hoạch triển khai và đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 28/9/2017. Theo đó, Sở Du lịch đã chuyển tải toàn bộ nội dung kế hoạch triển khai này đến các sở ban ngành, chính quyền các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các Hiệp hội nghề nghiệp trên địa bàn để lấy ý kiến xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch tại Thừa Thiên Huế. Nội dung của Bộ Quy tắc này được xây dựng dựa trên nội dung căn bản của Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành năm 2017 và đặc điểm văn hóa của địa phương, tập trung vào 5 địa điểm khai thác du lịch chính: tại các điểm công cộng; tại các điểm di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế; tại các điểm du lịch tâm linh, văn hóa; tại các điểm du lịch cộng đồng; tại các điểm du lịch sinh thái, qua đó ngành đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của tất cả các ngành, địa phương. Trong thời gian tới, công tác phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch sẽ được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh bằng các công việc cụ thể như: in ấn ấn phẩm, phát định kỳ trên kênh truyền hình của địa phương, trên hệ thống quảng cáo trực quan, phối hợp với các đơn vị kinh doanh du lịch, các cơ quan truyền thông để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến bộ quy tắc này.

Trong quá trình thực hiện, bước đầu chỉ nhằm mục đích tăng cường công tác giáo dục về nhận thức, khuyến khích cộng động thực hiện, nên trước mắt sẽ chưa có những chế tài xử phạt gì khác ngoài những chế tài xử phạt do Luật xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành.

Câu hỏi của bạn Vũ Thành, Phú Hội, tp Huế:

Tôi nhiều lần đến phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và đều thấy cảnh buôn bán hàng ăn (bán chè, bún, cơm hến…) cùng nhiều thứ khác rất mất vệ sinh và thiếu trật tự ở dưới gầm cầu Trường Tiền, gần đây hôm qua (1/10/2017) tôi quay trở lại vẫn thấy cảnh nhếch nhác, lộn xộn của những người mời chào cùng với rác thải ngổn ngang, mùi hôi… dưới gầm cầu Trường Tiền (nối từ đường Nguyễn Đình Chiểu sang đường dạo ven bờ sông). Là điểm đến nổi tiếng của TP Huế - thành phố du lịch mà cảnh tượng trên lâu rồi vẫn chưa được chấn chỉnh. Cho hỏi lãnh đạo tỉnh có biết vấn đề trên không? Và giải pháp xử lý như thế nào để vừa giúp khách du lịch có cơ hội thưởng thức các món ngon của Huế mà vẫn đảm bảo vệ sinh, an toàn, văn minh và trật tự đô thị?

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Trong những năm qua, Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng của Thành phố và UBND các phường tổ chức thực hiện nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, có sự phân công trách nhiệm, địa bàn quản lý cụ thể cho các cơ quan ban ngành và UBND các phường nhằm hạn chế tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong. Tuy nhiên, tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp như sau:

- Năm 2017, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 - 2020”, đã giao trách nhiệm cho các cấp ủy, chính quyền, Công an các phường, UBMTTQVN các phường và các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện.

- Xây dựng các mô hình tuyến phố “văn minh đô thị” do Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCSHCM tổ chức thực hiện. Đồng thời xây dựng phong trào “Dân vận khéo” trong thực hiện “nếp sống văn minh đô thị”.

- Tập trung chỉ đạo Đội Quản lý đô thị và UBND các phường thường xuyên tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán. Duy trì lực lượng chức năng ở các tuyến đường có vị trí trọng điểm như: Khu vực đường Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, khu vực siêu thị BigC, đường Đặng Văn Ngữ - chợ An Cựu, chợ Bến Ngự, Khu vực công viên 23/8 (đoạn trước mặt trường Đại học sư phạm), khu vực dưới gầm cầu Trường Tiền (nối từ đường Nguyễn Đình Chiểu sang đường dạo ven bờ sông).

- Triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera, trung tâm điều hành giám sát Trật tự đô thị - Giao thông - VSMT trên địa bàn thành phố, cùng với việc xã hội hóa với các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hoàn chỉnh kết nối vận hành camera nhằm từng bước triển khai quản lý đô thị theo định hướng phát triển đô thị thông minh.

- Thành phố đã đề nghị tỉnh giao đất để bố trí chợ tạm sắp xếp cho các hộ kinh doanh rong bạ có diện tích khoảng 11.150m2 dọc đường Hoàng Quốc Việt (đối diện khu An Cựu City). Về lâu dài thành phố sẽ đề xuất tỉnh thực hiện quy hoạch các khu vực sắp xếp buôn bán hàng rong hợp lý.

Câu hỏi của bạn Nguyễn Hoàng Hương, Thủy Xuân, thành phố Huế:

Để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển du lịch, Huế đã hình thành nên phố Bảo tàng (trên trục đường Lê Lợi), xin cho biết tỉnh sẽ đầu tư như thế nào để các Bảo tàng thực sự hấp dẫn được du khách?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thiên Bình:

Nhằm nâng cao giá trị văn hóa, tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang xây dựng không gian văn hóa nghệ thuật ven sông Hương trong đó có phố Bảo tàng trên trục đường Lê Lợi. Đây sẽ trở thành trung tâm của hệ thống thiết chế văn hóa, dịch vụ phục vụ như chuỗi các bảo tàng, trung tâm nghệ thuật, công viên, vườn tượng phục vụ du khách. Để làm việc này, sắp tới, tỉnh sẽ đầu tư, triển khai những hạng mục, công trình như sau:

- Hoàn thiện nhà trưng bày nghệ thuật Điềm Phùng Thị - Lê Bá Đảng;

- Tháo dỡ hệ thống hàng rào tạo ra không gian cảnh quan thông thoáng, liên hoàn trên trục đường Lê Lợi;

- Kết hợp phố đi bộ và hai công viên ven sông Hương tạo ra một hệ thống các điểm đến phục vụ du khách;

- Kêu gọi các doanh nghiệp có trụ sở, các tòa nhà trên trục đường Lê Lợi cải tạo không gian, cảnh quan, dịch vụ phục vụ du khách;

- Cải tạo hệ thống nhà vệ sinh công cộng;

- Lắp đặt wifi công cộng, kết hợp các màn hình led quảng bá, tuyên truyền…

Riêng Bảo tàng Văn hóa Huế sẽ đầu tư, nâng cấp thành Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Trong đó chọn lọc để hình thành hệ thống trưng bày những giá trị điển hình của mỹ thuật Huế. Đồng thời, tại đây sẽ bổ sung thêm nội dung trưng bày tác phẩm Chămpa với các hiện vật đang được bảo quản ở nhiều nơi trong tỉnh.

Câu hỏi của bạn Lê Trương Nhật Quang, 67B Ông Ích Khiêm, TP. Huế:

Thành phố Huế đang vận động chiến dịch "Huế - thành phố không tiếng còi xe". Thế nhưng, cửa ngõ phía Nam ở đường An Dương Vương có 1 biển báo do ngắt câu chữ không đúng nên dễ bị đọc là: VÀO THÀNH PHỐ CẤM (xuống hàng) SỬ DỤNG CÒI HƠI. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên thay thế biển báo này bằng biển báo có logo "Huế - thành phố không tiếng còi xe" đang được sử dụng rộng rãi ở trung tâm thành phố để đảm bảo mỹ quan cho cửa ngõ phía Nam của Huế. Xin cám ơn.

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Biển hướng dẫn: “VÀO THÀNH PHỐ, CẤM SỬ DỤNG CÒI HƠI” tại đường An Dương Vương thuộc hệ thống biển báo tuyến quốc lộ do Cục quản lý đường bộ quản lý. Thành phố đã có ý kiến đề nghị với Văn phòng quản lý đường Quốc lộ II.6 tại Huế điều chỉnh nội dung sắp xếp chữ trên biển báo, đồng thời điều chỉnh nội dung biển báo như sau “VÀO THÀNH PHỐ KHÔNG SỬ DỤNG CÒI HƠI”.

Câu hỏi của bạn Phan Trọng Hữu, Phú Lộc, TT Huế:

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch nhưng các sản phẩm du lịch của Huế chưa thật sự hấp dẫn khách du lịch. Định hướng của tỉnh trong thời gian gian tới để nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch?

Trả lời của Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc:

Phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có về tài nguyên du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới là một định hướng được đề cập trong Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy (Khóa XV) về phát triển du lịch, dịch vụ tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2030 và cụ thể hóa các giải pháp trong Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 29/5/2017 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, bao gồm:

- “Làm mới” và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch di sản bằng cách huy động nhiều nguồn lực đầu tư khai thác các dịch vụ về đêm tại Đại Nội và khu vực phụ cận; tăng cường các loại hình dịch vụ trong khu vực Đại nội như tổ chức yến tiệc khi có nhu cầu, trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh Đông y theo y thuật cung đình, các hoạt động vui chơi giải trí, trình diễn áo dài, võ thuật... Đồng thời nhân rộng mô hình đến một vài địa điểm khác như Cung An Định, khu vực đường Đoàn Thị Điểm... Triển khai dự án khai thác các giá trị Cung An Định phục vụ phát triển du lịch gắn bảo tồn.

- Chấn chỉnh và nâng cấp chất lượng dịch vụ thuyền du lịch trên sông Hương (thay thế động cơ có tiếng nổ êm, khuyến khích chỉnh trang nội ngoại thất bố trí chỗ ngồi trên thuyền theo một số mẫu/hình thức gợi ý đã được thiết kế và thông qua, có trang phục riêng phù hợp cho người phục vụ trên thuyền).

- Kết nối khai thác chuỗi bảo tàng trên trục đường Lê Lợi để hình thành không gian văn hóa nghệ thuật: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng thêu XQ Cổ độ, Trung Tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị, Bảo tàng Mỹ thuật Huế để đưa vào chương trình phục vụ khách tham quan, du lịch.

- Xây dựng tổ hợp trung tâm mua sắm giải trí và các khu phố đêm gắn với các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trải nghiệm ẩm thực tại các đường Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu - Chu Văn An để làm cơ sở cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, bán hàng lưu niệm, giới thiệu hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

- Hoàn thiện, nâng cao chất lượng và khai thác có hiệu quả các sản phẩm du lịch truyền thống ở Huế như Nhã nhạc Cung đình Huế, Ca Huế, các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ, ẩm thực, áo dài, xích lô và các trò chơi dân gian, nhất là các đặc trưng văn hóa dân tộc ít người mang đậm bản sắc riêng để phục vụ phát triển du lịch tại các lễ hội, sự kiện, hội chợ, triển lãm lớn của tỉnh.

- Hỗ trợ đầu tư các điểm tham quan du lịch làng nghề (đan lát, dệt Dèng, đúc đồng, hoa giấy, mộc mỹ nghệ,...)các phòng trưng bày gắn với khu, điểm du lịch, làng nghề; khuyến khích sản xuất những mặt hàng lưu niệm, đặc sản của địa phương có thương hiệu, tiện lợi trong việc giới thiệu và mua sắm của khách du lịch.

- Xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch dựa vào cộng đồng để thúc đẩy các điểm có điều kiện phát triển tốt du lịch cộng đồng như ở Hương Long, Thủy Biều, Kim Long, Vỹ Dạ (Thành phố Huế), Thanh Tiên (Phú Vang), Thanh Toàn (Hương Thủy), Ghềnh Lăng (Phú Lộc), Phước Tích (Phong Điền), Quảng Lợi (Quảng Điền),… nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, loại hình du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Khuyến khích ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phục dựng phát triển các nghề truyền thống, hệ thống phương tiện vận chuyển phục vụ du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu các sản phẩm địa phương để tạo thành sản phẩm lưu niệm, sản phẩm du lịch hấp dẫn cho địa phương. 

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Minh, KV1 xã Thủy Vân Tx Hương Thủy, TT Huế:

Vì sao Huế là trọng điểm về du lịch và luôn tìm 1 giải pháp đột phá cho du lịch tỉnh nhà vậy mà ai trong chúng ta cũng nhận thấy đôi bờ sông Hương đoạn từ cầu Dã Viên đến Đập Đá nó quá tối tăm, mà sao không dành vốn ưu tiên chiếu sáng đôi bờ Sông Hương đoạn này? đó cũng là 1 trong những giải pháp đột phá cho Huế, mong các ban ngành vào cuộc huy động mọi biện pháp làm 1 cuộc cách mạng về du lich Huế.

Trả lời của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Đăng Thạnh:

Thành phố Huế được xếp vào nhóm các đô thị có tỉ lệ chiếu sáng đường phố cao so với các đô thị trong cả nước. Hiện nay trên địa bàn thành phố Huế, tỉ lệ chiếu sáng đường phố chính (có tên đường) đạt khoảng 98%; tỉ lệ chiếu sáng đường kiệt, ngõ hẽm đạt khoảng 50%. Hàng năm Thành phố đều dành kinh phí từ 3-4 tỷ đồng để đầu tư đèn chiếu sáng các tuyến đường mới và các đường kiệt. Hệ thống chiếu sáng công viên, điểm xanh đã được thành phố quan tâm đầu tư. Tuy nhiên ngân sách thành phố còn hạn chế nên hằng năm chỉ đầu tư hệ thống chiếu sáng đô thị theo hướng ưu tiên cho khu vực trung tâm thành phố và các đường kiệt chính có cột điện lực.

Để tiết kiệm chi phí dành cho vận hành hệ thống điện hàng năm. Thành phố đã và đang thực hiện hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; quy định chế độ, thời gian đóng cắt chiếu sáng, trong đó đảm bảo ưu tiên chiếu sáng 100% các tuyến đường trung tâm, đường chính đô thị. Đồng thời, đã thực hiện và có phương án cải tạo nâng cấp hệ thống chiếu sáng đường đô thị theo công nghệ LED mới, đảm bảo tiết kiệm điện năng, bền và nâng cao hiệu suất chiếu sáng (như đường Lê Lợi, Đống Đa, Lý Thường Kiệt...).

Hiện nay, do Quy hoạch chi tiết 02 bờ Sông Hương bị chậm về tiến độ, nên Thành phố vẫn chưa thể triển khai nhiệm vụ chỉnh trang, trong đó có chỉnh trang hệ thống chiếu sáng ở 02 bờ Sông Hương.

Buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế của lãnh đạo tỉnh với chủ đề "Văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch Thừa Thiên Huế" đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, rất nhiều câu hỏi đã được gửi về hộp thư của Ban biên tập và đường dây nóng của BTC. Qua 2 giờ đối thoại, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời thẳng thắn, đầy trách nhiệm những câu hỏi của cá nhân, tổ chức gửi tới buổi đối thoại. 

Vâng, thưa ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trước khi kết thúc buổi đối thoại chắc hẳn ông cũng có đôi điều muốn chia sẻ cùng bạn đọc, xin mời ông:

 

PHÁT BIỂU BẾ MẠC

CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGUYỄN DUNG

tại buổi đối thoại với chủ đề "Văn hóa, văn minh đô thị

với môi trường du lịch Thừa Thiên Huế"

 

Thưa quý vị và các bạn, buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế ngày hôm nay với chủ đề "Văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch Thừa Thiên Huế" đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, tổ chức và doanh nghiệp với rất nhiều câu hỏi đã được gửi đến BTC. Đây là tín hiệu thể hiện sự quan tâm rất lơn của cộng đồng đến sự phát triển du lịch nói chung và môi trường du lịch của tỉnh nhà nói riêng trong tình hình hiện nay.

Qua 2 giờ đối thoại, Lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng đã tiếp nhận và giải đáp được nhiều ý kiến liên quan đến văn hóa, văn minh đô thị với môi trường du lịch Thừa Thiên Huế. Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của đông đảo nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp đã tham gia vào buổi đối thoại này. Qua nghe những ý kiến, tâm tư của quý vị, chúng tôi càng ý thức sâu sắc rằng môi trường du lịch của tỉnh nhà thời gian qua mặc dù đã được các ngành, các cấp quan tâm và đã có nhiều cải thiện tích cực, song vẫn còn đó không ít những tồn tại, hạn chế. Chúng tôi xác định rằng, việc sớm phải tạo dựng lại môi trường du lịch tỉnh nhà tốt hơn, an toàn hơn, thân thiện hơn là trách nhiệm hết sức to lớn đang đặt ra cho các cấp, các ngành của tỉnh trong thời gian tới.

Để giải quyết những tồn tại liên quan đến môi trường du lịch mà người dân, tổ chức và doanh nghiệp đề xuất thông qua buổi đối thoại này; trong thời gian tới, Tỉnh sẽ tập trung quyết liệt chỉ đạo các ngành rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế mà quý vị đã nêu lên; đặc biệt là chú trọng  đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, văn hóa giao tiếp, ứng xử; xử lý nghiêm hành vi chèo kéo khách, gian lận thương mại; tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn, Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch một cách đồng bộ và quyết liệt…  Bên cạnh đó, Tỉnh cũng tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định; đưa hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế trong thời gian tới ngày càng tươi đẹp, hấp dẫn, thân thiện, an toàn và có ấn tượng tốt hơn trong mắt du khách trong nước và quốc tế. Phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước, xây dựng thương hiệu du lịch Thừa Thiên Huế có vị trí đậm nét trên bản đồ du lịch Việt Nam, khu vực và thế giới, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

 

Xin cảm ơn ông!

Đến đây chúng tôi xin được kết thúc chương trình đối thoại trực tuyến ngày hôm nay, một lần nữa xin trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch, ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao và ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế.

Xin cảm ơn quý vị và đông đảo nhân dân đã quan tâm gửi câu hỏi và theo dõi cuộc đối thoại.

Xin chào và hẹn gặp lại.