Triển khai thực hiện công tác ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn
  
Cập nhật:14/08/2019 9:23:25 SA

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 5774/UBND-NN ngày 14/8/2019 yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế, các đơn vị có liên quan thực hiện một số nội dung như sau:

1. Khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện số 897/CĐ-TTg ngày 24/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 26/CT-UBND ngày 20/11/2018 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2018-2019.

2. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế:

- Chỉ đạo rà soát tình hình đánh giá khả năng tác động của nắng nóng, hạn hán đến đời sống của nhân dân, các ngành sản xuất, xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để triển khai thực hiện, giảm đến mức tối thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

- Đối với những diện tích lúa, hoa màu hiện nay đang bị hạn, thiếu nước thì triển khai các giải pháp có thể để chống hạn (nạo vét hói, ao, hồ, cửa lấy nước, kênh mương; lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến; đắp đập tạm để giữ nước; bơm lượng nước chết tại các hồ chứa... kết hợp phòng chống các bệnh trên lúa để hạn chế thiệt hại); tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp tích nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, chống thất thoát, lãng phí nước. Cắt nước các trà lúa đã đến thời kỳ thu hoạch để tiết kiệm nước. Thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Hè Thu cơ bản hoàn thành trước 30/8/2019, chậm nhất trước 05/9/2019. Chủ động bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

- Chủ động thực hiện giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, nhất là các địa phương vùng núi, vùng gồ đồi và vùng ven biển thường xuyên xảy ra thiếu nước sinh hoạt.

- Ưu tiên bố trí kinh phí để đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, công trình cấp nước tập trung lồng ghép vào Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.  

- Tổ chức kiểm tra các hồ chứa nước thủy lợi do địa phương quản lý để có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn trước mùa mưa, lũ năm 2019.

3. Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi chủ động phối hợp với các địa phương sẵn sàng phương án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, xác định cụ thể từng vùng có khả năng thiếu nước để có kế hoạch chống hạn và biện pháp cấp nước hợp lý. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nguồn nước, vận hành các công trình thủy lợi, công trình ngăn mặn ven phá hợp lý phục vụ chống hạn; tổ chức kiểm tra các hồ chứa nước thủy lợi do Công ty quản lý để có kế hoạch sữa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn trước mùa mưa, lũ năm 2019; thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn, nguồn nước, hạn hán, kế hoạch vận hành của các nhà máy thủy điện, các hồ chứa nước thủy lợi, các công trình ngăn mặn giữ ngọt Thảo Long, Cửa Lác,.. chỉ đạo vận hành bổ sung nguồn nước theo nhu cầu; hướng dẫn xây dựng, kiểm tra phương án phòng, chống hạn của các huyện, thị xã, thành phố Huế; vhủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường và các chủ đập để kịp thời điều chỉnh kế hoạch cấp nước cho hạ du các hồ chứa nước thủy điện trong mùa khô 2019, trong đó tập trung ưu tiên cấp nước cho dân sinh, sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác.

5. Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện việc vận hành phát điện hợp lý và điều tiết, cấp nước cho hạ du trong mùa khô 2019 theo quy trình vận hành liên hồ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2482/QĐ-TTg ngày 30/12/2015 và kế hoạch số 156/SNNPTNT-TL ngày 29/01/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để chủ động điều chỉnh kế hoạch điều tiết trong trường hợp lưu lượng nước về hồ giảm và nắng nóng.

6. Các chủ đầu tư xây dựng công trình thủy lợi đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng để góp phần hạn chế tình hình thiếu nước.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung trên./.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối