Triển khai thực hiện Chỉ thị số 44-CT/TU ngày 12/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
  
Cập nhật:27/03/2020 4:22:16 CH

 Ngày 26/03/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 2454/UBND-TH nhằm thực hiện Chỉ thị số 44-CT/TU, ngày 12/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và sức khỏe nhân dân, phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động rà soát, bổ sung các kịch bản tăng trưởng theo cấp độ dịch. Riêng kịch bản tăng trưởng GRDP theo chỉ tiêu đã đề ra (trên 7,5%), xác định rõ các mức phấn đấu cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực trong mỗi quý để kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có những chính sách, giải pháp kịp thời, hiệu quả để thực hiện; Chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ; hỗ trợ nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư để giúp nhà đầu tư nhanh chóng khởi công, triển khai thực hiện dự án, phục vụ tăng trưởng kinh tế của tỉnh; Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, cắt giảm vốn đầu tư các công trình, dự án; thực hiện việc giãn tiến độ, khởi công các công trình, dự án chưa thực sự cần thiết. Đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh chủ động điều hành ngân sách linh hoạt phù hợp tình hình mới theo phương châm “Thu giảm, chi giảm”, trong đó, có phương án điều chỉnh, cơ cấu lại nguồn thu, chi ngân sách; chủ động xây dựng các kịch bản theo thứ tự ưu tiên khi nguồn thu ngân sách nhà nước không đảm bảo do ảnh hưởng, tác động của dịch ở từng cấp độ. Tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ, chương trình, đề án theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, không phát sinh thêm các khoản mục chi ngân sách, trừ trường hợp cấp bách. Triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ các nhóm giải pháp tăng thu như: đẩy mạnh bán đấu giá quyền sử dụng đất, các dự án có hình thức thu tiền thuê đất một lần cho cả thời kỳ dự án, thu chuyển quyền sử dụng đất, thu vãng lai,…Chủ trì, phối hợp Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh giảm, hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn tại Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh. Phối hợp Cục Thuế tỉnh tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị các Bộ, ngành Trung ương quy định hỗ trợ các chính sách như: Miễn giảm thuế, giảm tiền sử dụng đất, hỗ trợ lãi suất, giãn nợ, gia hạn nợ cho các doanh nghiệp vay vốn tại các tổ chức tín dụng,…trong một số ngành, lĩnh vực chịu tác động mạnh do dịch như: du lịch, dịch vụ, vận tải, dệt may,...

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương tập trung chỉ đạo thắng lợi vụ Đông Xuân 2019 - 2020, chuẩn bị tốt cho vụ sản xuất Hè Thu. Tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi, khảm lá sắn, phòng, chống hạn, việc tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi. Nghiên cứu cơ hội và chuyển đổi phương thức kinh doanh tiêu thụ, xuất khẩu các ngành nông, lâm, thủy sản chủ lực khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp tăng cao trong và ngoài nước sau khi công bố hết dịch. Sở Công thương phối hợp Cục Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất một cách thuận lợi, nhanh chóng, nhất là đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu phục vụ sản xuất của ngành dệt may,…Chủ trì, phối hợp với các địa phương và các Sở, ngành liên quan chủ động xây dựng phương án giải cứu một số sản phẩm nông sản giúp người nông dân trong tình hình khó khăn hiện nay.

Cũng tại công văn này, UBND tỉnh giao Sở Du lịch tham mưu UBND tỉnh tập trung tạo các sản phẩm mới, tăng chất lượng dịch vụ để kích cầu nhằm phục hồi và phát triển ngành du lịch sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Hiệp hội Du lịch tỉnh rà soát, tổng hợp những khó khăn, thiệt hại của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ phù hợp. Thanh tra tỉnh tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tạm hoãn tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp nếu không cần thiết. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh rà soát tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh; đồng thời, nghiên cứu tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chính sách hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đồng thời, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại thực hiện ngay, kịp thời những giải pháp hỗ trợ đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là từ gói hỗ trợ tín dụng của Chính Phủ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các địa phương tăng cường tuyên truyền thông tin tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn về tình hình diễn biến dịch bệnh và các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và địa phương để doanh nghiệp và người lao động yên tâm, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối