Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyến Văn Phương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp rà soát, đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 13/9/2021
  
Cập nhật:14/09/2021 2:13:18 CH

Ngày 13/9/2021, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến để rà soát, đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh; đại diện các sở, ngành cấp tỉnh; Bí thư cấp ủy và Ban Chỉ đạo Covid-19 huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn. Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, ý kiến tham gia phát biểu của các thành viên dự họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh kết luận một số nội dung sau:

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đánh giá cao sự vào cuộc các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đã nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, chủ động triển khai kịp thời nhiều chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 750 trường hợp dương tính với Covid-19 đặc biệt dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, công tác chỉ huy, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống dịch tại một số xã, phường còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao, đã xuất hiện một số chùm ca bệnh trong cộng đồng, đòi hỏi công tác phòng, chống dịch bệnh cần đặc biệt quan tâm hơn nữa.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã tập trung một số nhiệm vụ sau:

1.    Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch của Trung ương và của Tỉnh; căn cứ vào diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của địa phương để tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm xây dựng xã, phường, thị trấn là các “pháo đài”, lấy người dân là “chiến sỹ”. Tập trung giám sát, tăng cường kiểm tra ở cơ sở, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu buông lỏng quản lý, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch.

2.    Các địa phương có các cụm dân cư, thôn, xã đang thực hiện phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội, nhất là việc phải thực hiện cách ly, đảm bảo an sinh xã hội, tuyệt đối không để người dân tự ý rời khỏi vùng phong tỏa, giãn cách khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Tuyên truyền, vận động để người dân tích cực chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

3.    Bộ Chỉ huy Quân sự, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo các khu cách ly đảm bảo thực hiện nghiêm các quy trình cách ly an toàn, hạn chế mức thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Các địa phương căn cứ vào điều kiện của các hộ gia đình có con em hoàn thành cách ly về giám sát y tế tại nhà để quyết định hình thức giám sát tại nhà nếu đảm bảo các quy định về an toàn phòng dịch; đồng thời linh hoạt tổ chức các hình thức cách ly tự nguyện sau hoàn thành cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

4.    4. Tiếp tục nâng cao năng lực tổ chức phòng, chống dịch cho Tổ phòng, chống dịch cộng đồng; ngành y tế có phương án phối hợp với các địa phương tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho Tổ phòng, chống dịch cộng đồng.

5.    Về công tác y tế

-Đối với xã Phong Hòa, huyện Phong Điền: yêu cầu thực hiện nghiêm túc biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện xét nghiệm diện rộng cho người dân một cách hiệu quả và bảo đảm an toàn; đồng thời xét nghiệm tầm soát cho 1.900 công dân thuộc phân xưởng sản xuất của nhà máy SCAVI và các địa điểm khác có các ca FO đến.

-Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện truy vết các ca nhiễm mới để nhanh chóng phát hiện nguồn lây, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc truy vết, khoanh vùng, phong tỏa tại xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.

-Giám sát dịch tễ tại các khu cách ly tập trung, đảm bảo công dân khi hoàn thành cách ly phải an toàn, không có nguy cơ phát bệnh và lây lan trong cộng đồng.

-Nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19, điều trị FO phù hợp, hiệu quả, hạn chế tối thiểu bệnh nhân tử vong.

-Khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin ngay khi được phân bổ; tổ chức các hình thức tiêm chủng phù hợp như tiêm lưu động, tiêm tại trạm y tế theo phân bổ đã được phê duyệt.

-Chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng nhanh, kịp thời với diễn biến dịch bệnh ngay khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng hoặc trong trường hợp số ca mắc tăng nhanh.

-Chủ động mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, nhất là về máy thở, ô xy y tế để kịp thời đáp ứng với các diễn biến dịch bệnh.

-Tổ chức thực hiện việc bảo đảm nguồn kit test xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với các đơn vị kinh doanh thuốc để phân phối cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu theo đề xuất của Sở Y tế.Giao Sở Y tế khẩn trương có văn bản hướng dẫn để các đơn vị kinh doanh thuốc triển khai thực hiện. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế đăng ký nhu cầu kit test xét nghiệm nhanh qua Sở Y tế trước ngày 15/9/2021 để chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Sở Y tế báo cáo tình hình triển khai trước ngày 20/9/2021.

6. Đề nghị Đại học Huế xây dựng phương án cho sinh viên đến trường học tập và đón sinh viên năm thứ nhất nhập học trong điều kiện bình thường mới, báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh.

7. Bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội; tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn, giảm sâu thu nhập do ảnh hưởng đại diện Covid-19.

8. Xây dựng trung tâm điều hành phòng, chống dịch qua ứng dụng công nghệ thông tin tại cấp huyện, cấp xã để đảm bảo liên thông trong công tác điều hành phòng, chống dịch từ cấp tỉnh đến cấp xã.

UBND tỉnh thông báo để các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện.

Tập tin đính kèm
STT Tên tập tin Tải về
1 Thông báo (Kích vào để xem chi tiết)
www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối